AI kích hoạt đợt 'bùng nổ' mới của chứng khoán châu Á
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.
Châu Á thành tâm điểm của cơn sốt AI toàn cầu
Đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục dẫn dắt thị trường tài chính toàn cầu trong phiên giao dịch ngày 7/5, khi chứng khoán châu Á đồng loạt lập đỉnh mới, trong lúc giới đầu tư vẫn căng thẳng theo dõi triển vọng đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản bật tăng gần 6%, góp phần kéo các chỉ số chứng khoán châu Á lên mức cao kỷ lục. Động lực chính đến từ kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp công nghệ, tiếp tục củng cố làn sóng hưng phấn xoay quanh AI.

Dù Nikkei đã tăng khoảng 25% từ đầu năm đến nay, mức tăng này vẫn thấp hơn đáng kể so với cú bứt phá tới 75% của chỉ số KOSPI tại Hàn Quốc trong năm 2026. Thị trường chứng khoán Hàn Quốc hiện là thị trường lớn có diễn biến tích cực nhất thế giới, đồng thời cũng giữ vị trí này trong năm ngoái. Trong khi đó, chứng khoán Đài Loan tăng khoảng 45% kể từ đầu năm.
Trái ngược với sự bùng nổ của thị trường châu Á, các chỉ số lớn của Mỹ tăng khiêm tốn hơn nhiều. Chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ tăng khoảng 11% trong năm nay, còn S&P 500 tăng gần 8%. Trong mắt nhiều nhà đầu tư, châu Á đang trở thành tâm điểm thực sự của cơn sốt AI toàn cầu.
Chỉ trong tuần này, Samsung Electronics đã gia nhập “câu lạc bộ” doanh nghiệp công nghệ vốn hóa trên 1.000 tỷ USD cùng với TSMC của Đài Loan.
Không chỉ Samsung, SK Hynix cũng nổi lên như một “ngôi sao AI” mới. Nhiều nhà phân tích cho rằng công ty này đang hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng đầu tư hạ tầng AI toàn cầu nhờ vị thế dẫn đầu trong mảng HBM (bộ nhớ băng thông cao). Một số dự báo cho thấy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix trong năm 2026 có thể tiến gần mốc 68 tỷ USD mỗi công ty, phản ánh quy mô chưa từng có của “siêu chu kỳ AI”.
Theo TrendForce, các hãng chip hàng đầu châu Á dự kiến chi hơn 136 tỷ USD vốn đầu tư trong năm 2026, tăng khoảng 25% so với năm trước. TSMC, Samsung, SK Hynix và nhiều nhà sản xuất khác đang đẩy mạnh mở rộng công suất để đáp ứng nhu cầu AI tăng vọt.
Trong khi đó, sự bùng nổ AI cũng kéo theo làn sóng tăng mạnh của toàn bộ hệ sinh thái công nghệ châu Á, từ thiết bị lưu trữ, trung tâm dữ liệu cho tới các doanh nghiệp vật liệu và thiết bị bán dẫn. Các nhà đầu tư hiện xem châu Á là trung tâm sản xuất cốt lõi của nền kinh tế AI toàn cầu, thay vì chỉ là công xưởng công nghệ như trước đây.
Nhiều chuyên gia nhận định nếu nhu cầu xây dựng hạ tầng AI tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại, làn sóng tăng giá của cổ phiếu bán dẫn châu Á mới chỉ bắt đầu.
Nín thở chờ diễn biến Trung Đông
Trên thị trường tiền tệ, đồng yên Nhật ổn định quanh mức 156,35 yên đổi 1 USD trong phiên giao dịch châu Á. Tuy nhiên, giới giao dịch vẫn theo dõi sát mọi biến động sau hàng loạt đợt tăng mạnh bất thường của đồng yên trong những phiên gần đây, làm dấy lên suy đoán rằng Chính phủ Nhật Bản tiếp tục can thiệp vào thị trường.

Các nguồn tin của Reuters cho biết Tokyo đã can thiệp vào tuần trước, với dữ liệu thị trường tiền tệ cho thấy Nhật Bản có thể đã bán khoảng 35 tỷ USD nhằm hỗ trợ đồng nội tệ. Kể từ đó, thị trường đã ghi nhận ba đợt tăng vọt bất ngờ của đồng yên, trong đó có phiên đồng tiền này lên mức cao nhất trong 10 tuần, ở ngưỡng 155 yên đổi 1 USD.
Nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản ngày 7/5 khẳng định nước này không bị giới hạn về tần suất can thiệp vào thị trường ngoại hối, đồng thời cho biết Tokyo vẫn duy trì liên lạc hằng ngày với giới chức Mỹ. Dữ liệu công bố vào cuối ngày có thể cung cấp thêm manh mối về việc liệu Nhật Bản có tiếp tục hành động trên thị trường hay không.
Tại Trung Đông, Tehran đang xem xét đề xuất hòa bình từ Mỹ. Theo các nguồn tin, đề xuất này có thể chính thức chấm dứt xung đột hiện nay, song vẫn chưa giải quyết được những yêu cầu cốt lõi từ phía Mỹ, bao gồm việc Iran đình chỉ chương trình hạt nhân và mở lại eo biển Hormuz.
Tuyến hàng hải chiến lược này gần như bị tê liệt kể từ khi chiến sự bùng phát vào cuối tháng Hai, kéo giá dầu tăng vọt và làm dấy lên lo ngại về áp lực lạm phát toàn cầu.
Dù thông tin về khả năng đạt được thỏa thuận hòa bình đã phần nào gây sức ép lên giá dầu, giá dầu thô vẫn dao động quanh mốc 100 USD/thùng, cao hơn đáng kể so với thời điểm trước khi chiến sự nổ ra. Đồng USD cũng suy yếu trong bối cảnh tâm lý ưa rủi ro trên thị trường được cải thiện.
Trong ngày, giới đầu tư cũng sẽ theo dõi loạt dữ liệu PMI tháng 4 của Đức, Pháp và Anh để đánh giá sức khỏe nền kinh tế châu Âu trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu còn nhiều bất ổn.
Samsung thu lãi kỷ lục gấp 8 lần nhờ 'cơn sốt' AI
- HD Hyundai tăng tốc tại Việt Nam, hướng tới đóng 23 tàu mỗi năm 07/05/2026 10:26
- Việt Nam hút thêm nhà sản xuất điện tử châu Âu nhờ lợi thế FTA 07/05/2026 11:51
- Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hơn nữa hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí 07/05/2026 07:18
Thương vụ M&A ‘cá bé nuốt cá lớn’ trị giá 56 tỷ USD
(VNF) - Nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop đề nghị thâu tóm nền tảng thương mại điện tử eBay với giá 56 tỷ USD, phá vỡ thông lệ M&A khi một công ty nhỏ hơn tìm cách thâu tóm doanh nghiệp lớn gấp nhiều lần.
Đối mặt khủng hoảng nhiên liệu, Grab kinh doanh ra sao?
(VNF) - Grab Holdings Limited vừa công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán quý I/2026 với nhiều chỉ số tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, bất chấp khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu do xung đột Trung Đông gây ra.
HSBC gánh khoản lỗ 400 triệu USD, lộ diện gian lận tín dụng ở ngân hàng toàn cầu
(VNF) - Ngân hàng HSBC hôm 5/5 đã báo cáo khoản lỗ bất ngờ 400 triệu USD liên quan đến một vụ gian lận tín dụng. Điều này làm dấy lên thêm nhiều lo ngại về rủi ro tín dụng tư nhân của các ngân hàng, đồng thời khiến cổ phiếu của ngân hàng giảm 5%.
Giới tỷ phú châu Á tạo 'cơn mưa tiền' chặn đà sinh lao dốc
(VNF) - Tỷ lệ sinh lao dốc đang trở thành mối lo lớn tại nhiều nền kinh tế châu Á, buộc các chính phủ phải chật vật tìm lời giải suốt nhiều năm qua. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều tỷ phú và tập đoàn lớn tung thưởng tiền mặt, trợ cấp nhà ở, hỗ trợ nuôi con... nhằm khuyến khích người trẻ sinh con và cứu cuộc khủng hoảng dân số.
Ngân hàng UBS báo lãi quý I/2026 tăng 80%, chi 3 tỷ USD mua lại cổ phiếu
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
Hormuz căng thẳng, Mỹ kêu gọi Trung Quốc 'vào cuộc'
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
Thế giới bất ổn, tiền của giới siêu giàu đang chảy về đâu?
(VNF) - Từ dầu mỏ đến quốc phòng, dòng tiền của giới siêu giàu đang đổi hướng theo làn sóng bất ổn toàn cầu, qua đó cho thấy căng thẳng địa chính trị leo thang đang tái định hình trọng tâm đầu tư của khu vực tư nhân.
Mỹ - Iran phát động loạt tấn công mới, giá dầu tăng vọt
(VNF) - Mỹ và Iran đồng loạt triển khai các cuộc tấn công mới trên biển tại Vịnh Ba Tư, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc đối đầu nhằm kiểm soát eo biển Hormuz.
Hàn Quốc: Tham vọng AI gặp 'bài test' năng lượng
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
Đồng yên bật tăng rồi hụt hơi, Nhật Bản phát tín hiệu cảnh báo giới đầu cơ
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
‘Huyền thoại’ đầu tư Warren Buffett: 'Thị trường đang biến thành sòng bạc'
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa lên tiếng cảnh báo về “văn hóa cờ bạc” đang lan rộng trên thị trường tài chính, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh triết lý kiên nhẫn vốn làm nên tên tuổi của ông.
Ngành ô tô toàn cầu chạy theo 'tốc độ Trung Quốc'
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
Vụ bê bối chấn động ngành bảo hiểm: 520 tỷ đồng của khách bị lạm dụng, DN dừng hoạt động
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
'Cú hích' đưa xuất khẩu dầu Mỹ lên đỉnh lịch sử
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
Tổn thương vì AI và 'vết sẹo' khó lành trên thị trường lao động
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
Trải qua tuần giảm mạnh nhất tháng, giá vàng sẽ diễn biến ra sao?
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
Neo lãi suất cao trước áp lực lạm phát, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU trở lại
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
'Biểu tượng' hàng không giá rẻ dừng bay, 17.000 nhân viên mất việc
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
Quốc gia từng cấm dân sở hữu vàng, lệnh giao nộp hoặc ngồi tù 10 năm
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
Tiền tệ châu Á phát tín hiệu 'báo động đỏ'
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
Hàng trăm tỷ USD đổ vào AI, hàng chục nghìn lao động bị 'loại khỏi cuộc chơi'
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
TT Trump tuyên bố chiến sự với Iran đã chấm dứt
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
Bị Mỹ phong tỏa, Iran cầm cự được bao lâu khi cạn nguồn thu và buộc phải nhượng bộ?
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
EU cảnh báo cứng rắn Trung Quốc: ‘Sẽ chiến đấu tới cùng'
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
Ngân hàng DBS: Lợi nhuận tăng cao nhưng triển vọng nhiều rủi ro do chiến tranh
(VNF) - Ngân hàng DBS (Singapore) ghi nhận lợi nhuận quý I đạt khoảng 2,3 tỷ USD nhờ dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào Singapore và mảng quản lý tài sản tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo rủi ro từ bất ổn địa chính trị có thể làm gia tăng chi phí hậu cần và ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thương vụ M&A ‘cá bé nuốt cá lớn’ trị giá 56 tỷ USD
(VNF) - Nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop đề nghị thâu tóm nền tảng thương mại điện tử eBay với giá 56 tỷ USD, phá vỡ thông lệ M&A khi một công ty nhỏ hơn tìm cách thâu tóm doanh nghiệp lớn gấp nhiều lần.
Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.































































