Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?
(VNF) - Thuế quan có thể là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà tài trợ kiêm cố vấn thân cận của ông, Elon Musk, đứng ở hai phía đối lập của cuộc tranh luận.
Kinh tế Nga đã phải đối mặt với không ít những khó khăn trong vài năm qua, như các lệnh trừng phạt quốc tế sau việc Crimea sáp nhập vào lãnh thổ Nga, và vai trò của Moscow trong cuộc nổi dậy ủng hộ Nga ở phía đông Ukraine.
Những sự kiện này đã đẩy Nga rơi vào trạng thái bị cô lập từ năm 2014.
Trong 4 năm qua, Nga đã không nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, khi hỗ trợ cho chính quyền Syria của Tổng thống Bashar Assad. Ngoài ra, Moscow còn bị nghi ngờ đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ và châu Âu, cũng như bị nước Anh cáo buộc đã đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.
"Sức khỏe" nền kinh tế Nga
Tuy nhiên, nước Nga dường như đã tìm được cách vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế gây ra bởi các lệnh trừng phạt, dòng vốn chảy ra khỏi quốc gia, sự suy giảm của đồng nội tệ và lạm phát tràn lan. Sức khỏe kinh tế Nga đang tốt hơn nhiều so với những năm trước đây. Trong năm 2017, nền kinh tế tăng trưởng khoảng 1,5%.
Theo Tổng thống Putin, Nga đã khá thành công trong nỗ lực theo đuổi vị trí nhà xuất khẩu vũ khí lớn trên thế giới. Năm 2017, xuất khẩu thiết bị quân sự của Nga tiếp tục tăng trong 3 năm liên tiếp lên hơn 15 tỷ USD.
>>> Giá vàng trong nước hôm nay (24/5): Mua nhiều hơn bán
Ngân hàng Trung ương Nga đã đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định kinh tế Nga, giữ tỷ lệ lạm phát trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở mức 2,4% trong tháng Tư - khác xa với tỷ lệ lạm phát 15,7% hồi tháng 10/2015. Trong khi đó, lãi suất của Nga hiện đang ở mức 7,25%, giảm từ con số “không tưởng” 17%, được áp dụng trong tháng 12 năm 2014 ở đỉnh cao của cuộc khủng hoảng đồng Ruble.
Nhìn vào hiện tại và tương lai, các nhà phân tích cho rằng Nga, trong cùng lúc, đã vượt trên một số kỳ vọng nhưng cũng lại thất bại trong một số mục tiêu. "Nền kinh tế vĩ mô của Nga đã thể hiện khả năng phục hồi đáng kể trong vòng bốn năm qua, bất chấp những trở lực tiêu cực", Daragh McDowell, nhà phân tích tại Verisk Maplecroft, cho biết trong một email.
"Đặc biệt, ngân hàng trung ương rõ ràng đã giải quyết thành công tỷ lệ lạm phát cao, điều này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng Nga dẫn đầu trong tương lai."
McDowell lưu ý rằng giá dầu tăng (dầu thô Brent chuẩn hiện đang xấp xỉ 79 USD/thùng) sẽ mang đến cho Kho bạc Nga một lợi thế.
"Giá hòa vốn cho dầu tính theo ngân sách liên bang hiện nay được cho là dưới 60USD/thùng, có nghĩa là nếu giá hiện hành giữ nguyên hoặc tăng lên, Moscow kỳ vọng một sự gia tăng đáng kể về tiềm lực tài chính. Ngay cả khi giá dầu xuống dưới mốc 60 USD, khủng hoảng tài chính cũng khó có thể xảy ra khi hiện nay trái phiếu Nga đang được xếp hạng đầu tư”, ông nói.
Tín nhiệm với Tổng thống Putin lên tới 80%
Có lẽ người “chiến thắng” lớn nhất trong cuộc khủng hoảng kinh tế và sự cô lập về chính trị của Nga chính là Tổng thống Putin. Với ít sự cạnh tranh từ các ứng cử viên đối thủ, ông Putin đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư vào tháng Ba. Trước cuộc bầu cử, ông đã hứa hẹn về một "nhà nước của dân tộc", trong đó ông cam kết sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của hàng triệu người Nga bằng cách thúc đẩy chi tiêu phúc lợi, giải quyết việc làm và cải thiện cơ sở hạ tầng trong khu vực, từ những con đường đến bệnh viện và nhà ở giá rẻ.
Mức độ tín nhiệm của người dân đối với Tổng thống Vladimir Putin dường như không bị ảnh hưởng bất lợi bởi cuộc khủng hoảng. Thay vào đó, các cuộc thăm dò ý kiến đã cho thấy xếp hạng tín nhiệm của ông khá cao, vào khoảng 80%. Trên thực tế, xếp hạng tín nhiệm của Putin đã tăng lên đáng kể trong năm 2014 sau sự kiện sáp nhập Crimea và vẫn liên tục ở mức cao, bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị xảy ra sau đó.
Tuy nhiên, làm thế nào để ông thực hiện được những cam kết đó lại là một vấn đề khác. Liza Ermolenko, một nhà kinh tế tại Barclays Capital, đồng ý rằng việc tái đắc cử của Tổng thống Putin đã hướng sự chú ý của dư luận sang "những ưu tiên của chính phủ trong chính sách kinh tế”, và “cách tìm kiếm nguồn tài trợ tài chính”.
"Tổng thống đã hứa hẹn một sự gia tăng chi tiêu cho y tế và cơ sở hạ tầng (tương đương 162 tỷ USD hoặc gần 2% GDP hàng năm trong 6 năm tới). Nhưng vẫn chưa rõ chính phủ sẽ sử dụng nguồn tài trợ nào để thực hiện kế hoạch", Ermolenko nói trong một email. Có thể một cải cách về chế độ hưu trí, bao gồm cả sự gia tăng trong độ tuổi hưu trí, có vẻ gần hơn bao giờ hết. Và khả năng cao mức thuế VAT sẽ tăng”, bà cho biết.
Nhận thấy rằng tăng trưởng sẽ vẫn được coi là “tầm thường” ở mức 1,5 - 3% GDP mỗi năm trong tầm nhìn 3 – 5 năm tới, McDowell của Maplecroft cho biết sự bất mãn trong xã hội sẽ không còn xa. "Trong bối cảnh nhiều năm liền lương giảm, và những khoảng cách lớn trong phát triển kinh tế giữa các khu vực trong nước, thì mức tăng trưởng như vậy thực sự không đủ để ngăn chặn sự bất mãn trong xã hội tăng cao", ông dự đoán.
(VNF) - Thuế quan có thể là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà tài trợ kiêm cố vấn thân cận của ông, Elon Musk, đứng ở hai phía đối lập của cuộc tranh luận.
(VNF) - Nhà Trắng cho biết mức thuế 104% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hiện đã chính thức có hiệu lực, sau khi Bắc Kinh không tuân thủ thời hạn dỡ bỏ các mức thuế trả đũa vốn được áp dụng để đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Việc này khiến cổ phiếu phố Wall lại trượt dốc.
(VNF) - Trong bối cảnh thuế quan trả đũa khiến chi phí nhập khẩu tăng vọt, người mua Trung Quốc đồng loạt bán lại sản phẩm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có nguồn gốc từ Mỹ. Xu hướng này được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới, khi nhu cầu nội địa sụt giảm và các hợp đồng dài hạn bắt đầu có hiệu lực.
(VNF) - Lo ngại giá iPhone tăng do mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều người Mỹ đang đổ xô đến các cửa hàng Apple để mua iPhone.
(VNF) - Trước thời điểm quyết định 9/4, thời hạn thuế đối ứng của chính quyền Tổng thống Trump có hiệu lực, làn sóng đàm phán thuế với Mỹ đang diễn ra dồn dập khi hơn 70 quốc gia đều nỗ lực vận động để trì hoãn hoặc được miễn trừ. Việt Nam, Nhật Bản, các nước EU và nhiều nền kinh tế mới nổi đều đang tích cực tiếp xúc, trong bối cảnh Mỹ chưa công bố rõ các điều kiện miễn trừ thuế quan.
(VNF) - Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, việc đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G Việt Nam 2025 khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thu hút các nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 8/4 cho biết họ “kiên quyết phản đối” lời đe dọa tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump và tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp đối phó để bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình.
(VNF) - Cuộc chiến thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump châm ngòi đang đẩy thế giới vào vòng xoáy bất ổn thương mại, nhưng thay vì chỉ phòng thủ, Trung Quốc đang phát đi tín hiệu sẵn sàng cạnh tranh để tái định hình lại trật tự kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/4 cho hay ông sẽ áp thuế bổ sung 50% đối với Trung Quốc nếu nước này không rút lại các mức thuế trả đũa đối với Mỹ.
(VNF) - Trong kỷ nguyên số, livestream bán hàng đã trở thành một xu hướng thương mại không thể đảo ngược, đặc biệt tại Trung Quốc – nơi được coi là cái nôi và là thị trường lớn nhất thế giới của loại hình kinh doanh này.
(VNF) - Công bố robot hình người với mức giá 10.000 USD, chỉ bằng một nửa so với robot của hãng xe điện Tesla, BYD một lần nữa gửi thông điệp đến Tesla và các đối thủ khác trên thị trường rằng: “Những gì các bạn làm được, chúng tôi có thể làm tốt hơn và rẻ hơn”.
(VNF) - Tổng thống Trump khẳng định, thuế quan cao sẽ giúp hồi sinh ngành sản xuất trong nước và tạo nguồn tài chính để kéo dài chính sách cắt giảm thuế năm 2017.
(VNF) - Elon Musk, tỷ phú giàu nhất thế giới và là gương mặt đại diện cho Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết ông hy vọng về "mức thuế quan bằng 0" giữa châu Âu và Mỹ.
(VNF) - Giữa những áp lực chính trị và kỳ vọng phục hồi kinh tế, phái đoàn Ukraine chuẩn bị bước vào vòng đàm phán then chốt với Mỹ – nơi mỗi điều khoản sẽ là cuộc cân não giữa chủ quyền và sự sống còn kinh tế.
(VNF) - Hàng tỷ USD đã bị xóa sổ khỏi thị trường chứng khoán Nga sau thông báo áp thuế toàn cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây dường như là một tín hiệu cho thấy quốc gia này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đòn áp thuế này mặc dù không nằm trong danh sách các quốc gia bị nhắm mục tiêu.
(VNF) - Bà Ashley St. Clair, người được cho là mẹ đứa con thứ 13 của tỷ phú Elon Musk, cáo buộc ông cắt giảm khoản trợ cấp nuôi dưỡng con. Trong khi đó, vị tỷ phú giàu nhất thế giới phản bác rằng ông đã đưa cho bà Ashley 2,5 triệu USD.
(VNF) - Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những thay đổi trong chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump, thì tỷ phú 94 tuổi vẫn giữ vững phong độ và thậm chí còn gia tăng tài sản của mình. Đó chính là huyền thoại sống Warren Buffett, đứng đầu tập đoàn Berkshire Hathaway.
(VNF) - Các cuộc biểu tình phản đối tỷ phú Elon Musk và chính sách của chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đã tràn ngập các showrooms của hãng xe điện Tesla.
(VNF) - Ngày càng nhiều người Trung Quốc nghỉ hưu chọn du lịch nước ngoài như một cách tận hưởng tuổi già, mở ra một thị trường tiềm năng cho ngành du lịch toàn cầu. Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan và Việt Nam, đang trở thành điểm đến ưa thích của họ, tạo ra động lực tăng trưởng mới cho ngành du lịch khu vực.
(VNF) - Hãng hàng không giá rẻ VietJet sẽ khai thác máy bay COMAC ARJ21-700 do Trung Quốc sản xuất (còn được gọi là C909), trên các tuyến bay nội địa lần đầu tiên vào giữa tháng 4, theo một tài liệu của công ty mà Reuters đã tiếp cận được.
(VNF) - Hơn 1.200 cuộc biểu tình mang tên “Hands Off!” đã được lên kế hoạch nổ ra tại khắp 50 bang của nước Mỹ, nhằm phản đối hàng loạt chính sách gây tranh cãi của chính quyền Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk về việc tinh giản biên chế chính phủ, nền kinh tế, nhân quyền và các vấn đề khác.
(VNF) - Quyết định áp dụng thuế quan đối ứng của Mỹ đã gây ra làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ các quốc gia và khu vực trên thế giới. Trong khi một số quốc gia đang tìm cách đàm phán và đối phó, những lo ngại về tác động tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu và hệ thống thương mại quốc tế đang ngày càng tăng.
(VNF) - Theo thông tin từ chính quyền thành phố Venice, nhà sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos, cùng hôn thê của mình, bà Lauren Sánchez, sẽ tiến hành hôn lễ tại Venice, Ý. Thời gian cụ thể theo tiết lộ sẽ vào khoảng cuối tháng Sáu năm nay.
(VNF) - Những sắc lệnh thuế quan toàn diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong "ngày giải phóng" cùng lo ngại về những đòn trả đũa khác đã khiến thị trường Phố Wall "chao đảo" trong 2 ngày giao dịch cuối của tuần.
(VNF) - Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố California sẽ tự tìm cách mở rộng thương mại và thuyết phục các đối tác quốc tế miễn áp thuế trả đũa lên bang này.
(VNF) - Thuế quan có thể là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà tài trợ kiêm cố vấn thân cận của ông, Elon Musk, đứng ở hai phía đối lập của cuộc tranh luận.
(VNF) - Tập đoàn Hateco đã chính thức vận hàng Cảng Container Quốc tế Hateco Hải Phòng (HHIT), đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế biển của Việt Nam. Cùng VietnamFinance ngắm toàn cảnh bến cảng quốc tế của Tập đoàn HATECO.