Tài chính quốc tế

Bitcoin giảm sâu, thị trường tiền kỹ thuật số 'bốc hơi' hơn 100 tỷ USD

(VNF) - Sự sụt giá của Bitcoin, đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới, đã kéo theo giá trị vốn hóa của thị trường tiền kỹ thuật số giảm 100 tỷ USD, theo dữ liệu từ Coindesk.

Bitcoin giảm sâu, thị trường tiền kỹ thuật số 'bốc hơi' hơn 100 tỷ USD

Giá Bitcoin giảm 10% trong vòng 48 giờ qua.

Giá Bitcoin đã giảm ngày thứ 2 liên tiếp và đã tụt xuống dưới mức dưới 30.000 USD, có lúc chạm ngưỡng 29.246 USD một đồng, giảm 10% trong vòng 48 giờ qua.

Đồng tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới là Ethereum cũng đã giảm giá xấp xỉ 10% trong hai ngày qua. Giá của nó hiện vào khoảng 14.000 USD.

Theo CNBC, tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử đã giảm hơn 100 tỷ USD trong 48 giờ qua, giảm từ 1,06 nghìn tỷ USD xuống còn 949 tỷ USD.

Bất chấp tình trạng sụt giá, giá Bitcoin vẫn cao hơn 150% so với 3 tháng trước.

Vào tháng 1/2021, giá đồng Bitcoin đã lập đỉnh lịch sử, lần đầu tiên vượt mốc 41.000 USD, gấp gần 6 lần so với thời điểm cuối năm 2020. Sau đó, giá đồng tiền điện tử này có sự biến động mạnh, giảm xuống mức gần 30.000 USD trong vòng chưa đầy một tuần, rồi sau đó một lần nữa lại tăng lên gần 40.000 USD.

Kể từ khi xuất hiện, đồng Bitcoin đã cho thấy khả năng sinh lời chưa từng có, nó bắt đầu với mức giá chỉ vài cent rồi lên tới gần 42.000 USD, nhờ đó không chỉ trở thành đồng tiền điện tử lớn nhất từng tồn tại mà còn chiếm vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng các loại tiền truyền thống lớn nhất thế giới theo giá trị vốn hóa thị trường, sau đồng USD, euro, nhân dân tệ (Trung Quốc) và đồng yên (Nhật).

Các nhà đầu tư ngày càng coi tiền điện tử như loại tài sản chống lạm phát như vàng, trong khi chính phủ một số nước cũng đẩy mạnh nghiên cứu về tiền điện tử.

Nhiều người ủng hộ Bitcoin tin tưởng đồng tiền mã hóa tăng trưởng nhờ sự suy yếu của đồng USD và khả năng lạm phát tăng nhanh khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng mạnh của Bitcoin khiến nhiều chuyên gia ví như bong bóng sắp vỡ. Ngân hàng Bank of America còn gọi Bitcoin là "mẹ của tất cả loại bong bóng".

Xem thêm >> Tài sản của ông Trump 'bốc hơi' 1,2 tỷ USD sau 4 năm làm tổng thống

Tin mới lên