Tài chính quốc tế

Bitcoin 'không phù hợp để đầu tư, giá trị Bitcoin hoàn toàn dựa trên suy đoán'

(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đưa ra lời chỉ trích mạnh mẽ về Bitcoin, cho rằng tiền điện tử đang trên “con đường trở nên không còn phù hợp”. Bitcoin không phù hợp với khuôn mẫu của một khoản đầu tư và cũng không phù hợp làm phương tiện thanh toán.

Bitcoin 'không phù hợp để đầu tư, giá trị Bitcoin hoàn toàn dựa trên suy đoán'

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho rằng Bitcoin 'không phù hợp để đầu tư'.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần khi các nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc hậu quả từ sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Cụ thể, Bitcoin đã tăng tới 17.075 USD/coin, lần đầu tiên vượt qua mức 17.000 USD sau hai tuần và chạm mức cao nhất kể từ ngày 8/11, theo Coin Metrics. 

Các loại tiền điện tử khác cũng tăng, bao gồm cả ether tăng 3,5% và được giao dịch ở mức 1.264,16 USD.

Phó chủ tịch phát triển công ty và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, ông Vijay Ayyar, cho rằng việc giá Bitcoin tăng cao có thể là kết quả của “việc mua bán khống có đòn bẩy quá cao”.

Theo ông Ayyar, giá Bitcoin đã “chạm ngưỡng kháng cự” ở mức 17.000 USD và có khả năng sẽ giảm xuống từ đó.

Cũng trong ngày 30/11, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đưa ra lời chỉ trích mạnh mẽ về Bitcoin, cho rằng tiền điện tử đang trên “con đường trở nên không còn phù hợp”.

Phía ngân hàng nhận định Bitcoin không phù hợp với khuôn mẫu của một khoản đầu tư và cũng không phù hợp làm phương tiện thanh toán.

Trong một bài đăng trên blog có tiêu đề “Vị trí cuối cùng của Bitcoin”, Tổng giám đốc ECB Ulrich Bindseil và Nhà phân tích Jürgen Schaff nhận định sự ổn định rõ ràng về giá của Bitcoin trong tuần này thậm chí “báo hiệu một sự lao dốc mới".

“Bitcoin cũng không phù hợp để đầu tư. Nó không tạo ra dòng tiền (như bất động sản) hoặc cổ tức (như cổ phiếu), không thể được sử dụng hiệu quả (như hàng hóa) hoặc mang lại lợi ích xã hội (như vàng). Do đó, giá trị của Bitcoin hoàn toàn dựa trên suy đoán”, phía ECB đưa ra nhận xét.

Theo ECB, sự kém hiệu quả của hệ thống Bitcoin không phải là lỗi mà là một tính năng. Đó là một trong những đặc thù để đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống hoàn toàn phi tập trung.

Đây không phải là lần đầu tiên ECB đưa ra nghi ngờ về các loại tiền điện tử. Chủ tịch ECB Christine Lagarde trước đó cũng cho biết bà nghĩ rằng tiền điện tử “chẳng có giá trị gì”. 

Các nhà đầu tư cũng dần mất niềm tin vào tiền điện tử sau khi sàn giao dịch FTX của CEO Sam Bankman-Fried sụp đổ và nộp đơn xin phá sản, gây chấn động toàn ngành. Trước đó, sàn giao dịch FTX từng được định giá 32 tỷ USD.

Hồi tháng 5, sự thất bại của thuật toán terraUSD và sự sụp đổ của quỹ phòng hộ Three Arrows Capita đã khiến hơn 1,3 nghìn tỷ USD giá trị đã bị xóa sổ khỏi thị trường tiền điện tử trong năm nay.

Xem thêm >> NATO tuyên bố chưa phải thời điểm thích hợp để Ukraine gia nhập khối

Tin mới lên