Ngân hàng

Bộ Công an đề nghị truy tố Vũ ‘nhôm’ chiếm đoạt 200 tỷ đồng tại DongA Bank

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và các bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongA Bank).

Bộ Công an đề nghị truy tố Vũ ‘nhôm’ chiếm đoạt 200 tỷ đồng tại DongA Bank

Đề nghị truy tố Vũ ‘nhôm’ chiếm đoạt 200 tỷ tại DongABank

Cụ thể, ngoài các bị cáo đã bị truy tố trước đó về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, cố ý làm trái, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố bổ sung tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" đối với các bị can Vũ "nhôm", Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DongABank), Phạm Văn Phước (nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Lương thực Nam Định).

Riêng bị can Nguyễn Thị Cúc (nguyên Trưởng ban kiểm soát DongA Bank) bị đề nghị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo kết luận điều tra, sai phạm của Vũ "nhôm" liên quan đến việc "sở hữu" 12,73% cổ phần của DongA Bank, gây thiệt hại cho ngân hàng này 200 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2013, DongABank bị sa sút, thua lỗ kéo dài nên bị can Trần Phương Bình muốn tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng.

Cuối năm 2013, ông Bình và Vũ “nhôm” bàn bạc, thống nhất để Vũ "nhôm" mua 60 triệu cổ phần của DongA Bank với giá hơn 600 tỷ đồng nhằm để Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại ngân hàng này.

Nguồn tiền Vũ "nhôm" mua cổ phần của DongA Bank là từ việc thế chấp lô đất rộng 220ha tại TP. Đà Nẵng để vay 400 tỷ đồng của DongABank và 200 tỷ đồng DongA Bank xuất chi cho Vũ từ nguồn 200 tỷ đồng mà Vũ đã nộp khống vào ngân hàng này trước đó.

Cơ quan điều tra xác định ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục thu khống của Vũ "nhôm" 200 tỷ đồng (có giấy nộp tiền và bảng kê các loại tiền nộp vào ngân hàng ngày 17/1/2014) rồi chi thực tế trở lại để Vũ mua cổ phần dẫn đến DongA Bank bị âm số tiền này.

Tuy nhiên, năm 2014 DongA Bank tăng vốn điều lệ không thành công, ông Bình đã chỉ đạo chuyển trả cho Công ty Cổ phần Bắc Nam 79 số tiền 609 tỷ đồng cả gốc và lãi.

Sau đó, Vũ "nhôm" đã sử dụng 500 tỷ đồng được trả khống để mua lại 50 triệu cổ phần của 4 cổ đông khác của DongA Bank, còn 100 tỷ Vũ “nhôm” tiêu xài hết, đến nay DongABank không thu hồi được.

Vũ "nhôm" đã thay đổi lời khai ra sao?

Tại cơ quan điều tra, lúc đầu Vũ “nhôm” thừa nhận hành vi nhưng sau đó thay đổi lời khai. Cụ thể, Vũ “nhôm” không thừa nhận hợp tác đầu tư với ông Trần Phương Bình để mua cổ phần của DongA Bank.

Ông Vũ khai lại rằng mua cổ phần DongA Bank cho ông Bình và việc ký khống chứng từ và mua 500 tỷ tiền cổ phần là do chỉ đạo của ông Bình.

Theo cơ quan điều tra, Vũ "nhôm" nhận thức rõ ông Trần Phương Bình chỉ là một cổ đông được giao nhiệm vụ điều hành DongA Bank, việc ông Vũ ký chứng từ khống nộp tiền tại ngân hàng là vi phạm pháp luật. Nhưng vì có động cơ vụ lợi nên Vũ "nhôm" vẫn thực hiện hành vi này.

Cơ quan điều tra cho rằng hành vi của Vũ “nhôm” đã gây thiệt hại cho DongA Bank 200 tỷ đồng và đã cấu thành tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ông Vũ phải có trách nhiệm hoàn trả 200 tỷ đồng cho DongA Bank.

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định Vũ "nhôm" có trách nhiệm trả cho ông Trần Phương Bình 13,4 triệu USD.

Tin mới lên