Ngân hàng

Vì sao ông Trần Phương Bình phải chi 13,4 triệu USD cho Vũ 'nhôm'?

Ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất chi 12 khoản tiền mua 13,9 triệu USD, trong đó có 13,4 triệu USD là "mua giùm" và cho Phan Văn Anh Vũ vay, đến nay chưa trả.

Vì sao ông Trần Phương Bình phải chi 13,4 triệu USD cho Vũ 'nhôm'?

Vì sao ông Trần Phương Bình phải chi 13,4 triệu USD cho Vũ 'Nhôm'?

Không chỉ liên quan đến khoản tiền nộp khống vào Ngân hàng Đông Á (DAB) rồi chi khống đúng số tiền ấy để Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") mua cổ phần của chính DAB, cơ quan điều tra kết luận nguyên tổng giám đốc Trần Phương Bình còn chỉ đạo nhân viên lấy tiền mặt của ngân hàng mua đô la Mỹ đưa cho Vũ.

5 tờ giấy tay kê hàng trăm tỷ ngoài sổ sách

Trong quá trình điều tra vụ việc sai phạm của ông Trần Phương Bình và những bị can khác tại ADB, cơ quan điều tra đã thu giữ 5 tờ giấy viết tay của ông Đỗ Thanh Hùng (nguyên thủ quỹ Hội sở DAB).

Nội dung trên các tờ giấy ghi chép lại những khoản chi sai nguyên tắc gây thiệt hại cho chính ngân hàng này. Cụ thể, Đỗ Thanh Hùng đã xuất chi 12 khoản với tổng số tiền 294,6 tỷ đồng để mua đô la Mỹ cho ông Trần Phương Bình.

Qua xác minh tại DAB cho thấy, nhân viên phòng kinh doanh chi nhánh Hà Nội đã mua hơn 13,415 triệu USD nhưng chỉ nhập quỹ gần 3,4 triệu USD. Số tiền còn lại để ngoài sổ sách là hơn 10 triệu USD.

Đến nay, các nhân viên của ông Trần Phương Bình không nhớ được khoản tiền để ngoài sổ sách này được sử dụng vào việc gì.

Theo lời khai của ông Trần Phương Bình, trong thời gian từ giữa tháng 10/2012 đến giữa tháng 3/2015, ông đã chỉ đạo cấp dưới xuất chi 12 khoản tiền để mua 13,9 triệu USD.

Trong đó, ông Bình mua giùm Vũ "nhôm" (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) số tiền 13,4 triệu USD, tương đương 284 tỷ đồng. Số tiền 0,5 triệu USD còn lại, ông Bình khai dùng cho việc tìm kiếm đối tác mua hoặc đầu tư vào DAB.

Sau khi mua được số đô la mà Phan Văn Anh Vũ nhờ, ông Bình nhờ nhân viên DAB hoặc mình trực tiếp bàn giao cho ông Vũ. Ông Bình nói không biết Vũ nhờ mua đô la để làm gì, và ông Bình cũng không giải thích lý do mua số đô la trên giúp cho Vũ.

Cần đô la thì gọi ông Bình!

Khai với cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ thừa nhận có nhờ ông Trần Phương Bình mua giúp đô la Mỹ hai lần với tổng số tiền là 3,2 triệu USD. Đồng thời ông Vũ vay của ông Bình bảy lần với tổng số tiền là 10,2 triệu USD.

Tất cả số tiền này, ông Vũ khai đến nay vẫn chưa trả cho ông Bình đồng nào.

Chân dung ông Phan Văn Anh Vũ trên báo Singapore khi bị phát hiện dùng hộ chiếu giả tại nước này.

Tại cơ quan điều tra, ông Vũ còn khai rằng khi cần tiền để sử dụng thì gọi điện thoại cho ông Trần Phương Bình hoặc nhờ ông Bình mua đô la giúp. Trường hợp ông Vũ nhờ mua hộ thì ông Bình sẽ chỉ đạo cấp dưới mua giúp.

Phan Văn Anh Vũ khai đã nhận từ các nhân viên của ông Bình số tiền 1 triệu USD. Số tiền còn lại do ông Bình giao trực tiếp cho Vũ , gồm 8 lần, tại phòng làm việc của ông Bình trên đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Toàn bộ số ngoại tệ trên ông Vũ khai đã sử dụng vào việc cá nhân nhưng chưa nhớ ra cụ thể dùng vào việc gì.

Cơ quan điều tra cho rằng, Phan Văn Anh Vũ là người đã nhận số tiền 13,4 triệu USD từ ông Trần Phương Bình và không biết ông Bình sử dụng nguồn tiền nào để mua số đô la Mỹ này.

Do đó, cơ quan điều tra cho rằng không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Phan Văn Anh Vũ. Nhưng ông Vũ phải có trách nhiệm hoàn trả toàn bộ số đô la Mỹ đã nhận cho ông Trần Phương Bình.

Cơ quan điều tra kết luận, hành vi của ông Trần Phương Bình là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DAB số tiền là 294,6 tỷ đồng. Đây là số tiền nhỏ trong tổng số nhiều khoản tiền khác mà cơ quan điều tra kết luận ông Bình đã chiếm đoạt.

Tin mới lên