Thị trường

Bộ Công Thương bác đề xuất kinh doanh lại xăng A92 của Saigon Petro

(VNF) – Vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản trả lời Công ty TNHH Dầu khí TP. HCM (Saigon Petro) liên quan đến việc đơn vị này kiến nghị bán lại xăng A92 do lượng xăng E5 tiêu thụ khá thấp trên thị trường.

Bộ Công Thương bác đề xuất kinh doanh lại xăng A92 của Saigon Petro

Bộ Công Thương bác đề xuất bán lại xăng A92 của Saigon Petro

Trong công văn, Bộ Công Thương đề nghị Saigon Petro tiếp tục "giữ vững vai trò tiên phong trong phát triển nhiên liệu sinh học", thực hiện đúng các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tránh gây dư luận không tốt về mục tiêu cũng như chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với nhiên liệu sinh học nói chung, xăng E5 RON 92 nói riêng.

Bộ Công Thương cho biết theo báo cáo của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, lượng xăng E5 tiêu thụ nội nội địa trong 2 tháng đầu năm đạt hơn 593 mét khối, chiếm khoảng 41,5% tổng lượng xăng các loại, tăng khoảng 32,5 – 33,5% so với năm 2017. "Mức tăng trưởng trên là tín hiệu khả quan về sức tiêu thụ xăng E5", Bộ đánh giá.

Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính để tham mưu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền ban hành chính sách, cơ chế nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng E5 nhiều hơn.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cùng với Bộ Tài chính đã và đang điều hành, sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu theo đúng quy định và chỉ đạo của Chính Phủ.

Trước đó, SaigonPetro có công văn đề nghị cho bán lại xăng A92 do lượng xăng E5 tiêu thụ khá thấp trên thị trường.

Đơn vị này đề nghị Bộ Công Thương và Bộ tài chính tổng hợp số liệu về sản lượng tiêu thụ xăng E5, đồng thời có biện pháp cần thiết để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng loại xăng này nhiều hơn.

Trong đó, Saigon Petro mong muốn Bộ giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng E5 thêm 500 đồng/lít hoặc không tính thuế đối với xăng E5 theo tỉ lệ ethanol như hiện nay, thay vào đó là tính thuế trên giá trị tuyệt đối của từng loại xăng.

Saigon Petro đề nghị khi áp dụng các biện pháp mà sản lượng xăng E5 tiêu thụ vẫn thấp thì cho đơn vị này sử dụng lại xăng A92.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên