Thị trường

Bộ Công Thương coi vụ bắt hàng của Khaisilk là ‘vụ việc điển hình’

(VNF) – Trong số 1.488 vụ vi phạm pháp luật về hàng hóa được phát hiện trong thời gian vừa qua, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) xem vụ thu giữ 2.792 sản phẩm mang nhãn hiệu Khaisilk là một trong những vụ việc điển hình.

Bộ Công Thương coi vụ bắt hàng của Khaisilk là ‘vụ việc điển hình’

Phát hiện 2.792 sản phẩm mang nhãn hiệu Khaisilk vi phạm pháp luật

Cụ thể, ngày 31/10, Cục Quản lý thị trường phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TP. HCM đã kiểm tra cửa hàng Khaisilk thuộc Công ty TNHH Khải Đức trên địa bàn quận 1. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 2.792 sản phẩm mang nhãn hiệu Khaisilk có dấu hiệu vi phạm pháp luật về nhãn hàng hóa.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng để điều tra, xác minh xử lý theo quy định của pháp luật.

Một vụ việc điển hình khác là Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra xe ô tô tải BKS 37C- 140.71 trên địa bàn thành phố Vinh, phát hiện 100 bao hàng chứa 2,5 tấn ngô in nhãn mác nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Lực lượng chức năng cũng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng trên để điều tra, xác minh xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của lực lượng Quản lý thị trường, với việc phát hiện, xử lý 1.488 vụ vi phạm, cơ quan chức năng đã thu được tổng số 7,6 tỷ đồng; trong đó tiền phạt vi phạm hành chính 6,3 tỷ đồng, tiền bán hàng tịch thu là 1,3 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc thu giữ các sản phẩm mang nhãn hiệu Khaisilk vừa qua, chiều 30/10 tại Trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì họp với các đơn vị liên quan để nghe báo cáo về việc kiểm tra và xử lý vụ vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hà Nội đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thu Nga là chủ hộ kinh doanh, địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó là thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan: công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ để tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk.

Đồng thời, Bộ Công Thương đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND TP. HCM có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk, Công ty TNHH Khải Đức và chi nhánh của Công ty TNHH Khải Đức tại 113 Hàng Gai.

Tin mới lên