Thị trường

Bộ Công Thương: Không có chuyện thiếu xăng

(VNF) – Trước thông tin thị trường khan hiếm nguồn cung xăng, Bộ Công Thương đã lên tiếng khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và đời sống của người dân.

Bộ Công Thương: Không có chuyện thiếu xăng

Bộ Công Thương khẳng định không có chuyện thiếu xăng

Hôm 25/3, báo chí dẫn lời một số chủ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho rằng nguồn cung xăng hiện nay đang thiếu nghiêm trọng. Cụ thể ông Nguyễn Văn Tiu, Chủ tịch HĐQT Công ty xăng dầu Tự Lực I, cho biết hiện cơ bản các đầu mối nhập khẩu đều không có xăng RON95, trừ Petrolimex có RON95 IV. "Việc mua xăng rất khó khăn khi các đầu mối chỉ bán ra nhỏ giọt", ông Tiu nói.

Một chủ doanh nghiệp khác là ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Công ty xăng dầu tư nhân Vĩnh Phúc, cũng cho biết trung bình mỗi tháng doanh nghiệp của ông tiêu thụ khoảng 1.000m3 xăng nhưng giờ mua từ các nguồn chỉ được 50%, đặc biệt là xăng RON95 các đầu mối bán ra nhỏ giọt.

Tình trạng thiếu hụt xăng như trên được các chủ doanh nghiệp cho là bắt nguồn từ mức giá bán ra quá thấp. Do giá bán thấp, doanh nghiệp đầu mối không còn nhiều lợi nhuận, vì thế sẽ giảm hoặc ngừng kinh doanh một số mặt hàng do không thể bù lỗ. Điều này dẫn đến hệ quả tất yếu là mức chiết khấu cho các đơn vị bán xăng cũng bị giảm theo.

Trước các thông tin này, Bộ Công Thương đã lên tiếng vào tối 25/3. Theo đó, Bộ thừa nhận trong thời gian qua, thị trường xăng dầu thế giới có những biến động về cung cầu và giá, ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu trong nước.

Tuy nhiên, Bộ cho rằng hiện nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vẫn đang được các doanh nghiệp đầu mối cung cấp đầy đủ. Các doanh nghiệp này cũng cam kết sẽ bảo đảm nguồn cung liên tục, không bị gián đoạn cho hệ thống bán lẻ xăng dầu của mình.

“Trong trường hợp nguồn cung từ các nhà máy sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm các nguồn nhập khẩu hợp lý để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước”, Bộ Công Thương cho biết thêm.

Theo Bộ Công Thương, bộ đã yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong nước, cung ứng đủ, liên tục nguồn hàng xăng dầu cho các đơn vị tiêu thụ trong hệ thống; theo dõi sát diễn biến nguồn hàng, trường hợp gặp khó khăn, vượt thẩm quyền giải quyết, báo cáo về Bộ Công Thương để có phương án xử lý kịp thời.

Ngoài ra, Bộ cũng đã yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường, tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm các thương nhân có hành vi vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Tin mới lên