Thị trường

Bộ Công Thương muốn TKV giảm cung cấp than cho EVN, PVN, ưu tiên cho Nhiệt điện Nam Định 1

(VNF) – Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản (TKV) cân đối, giảm lượng than trong nước cung cấp cho các nhà máy của EVN và PVN (trừ các dự án BOT điện khác sử dụng than trong nước) để ưu tiên đủ than cung cấp cho dự án BOT nhà máy nhiệt điện Nam Định 1.

Bộ Công Thương muốn TKV giảm cung cấp than cho EVN, PVN, ưu tiên cho Nhiệt điện Nam Định 1

Ảnh minh họa

Dự án nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 tổng công suất 1.200MW, gồm 2 tổ máy, tổng mức đầu tư khoảng 2,3 tỷ USD (vốn chủ sở hữu là 518 triệu USD, còn lại là vốn vay hơn 1,5 tỷ USD từ các tổ chức quốc tế).

Dự án được Bộ Công Thương phê duyệt F/S tại Quyết định 6339/QĐ-BCT ngày 26/10/2012; phê duyệt F/S điều chỉnh tại Quyết định 2398/QĐ-BCT ngày 16/3/2015. Việc đàm phán các tài liệu dự án bắt đầu từ tháng 7/2012 đến tháng 1/2016 và ký thỏa thuận đầu tư ngày 18/1/2016.

Tháng 9/2018, chủ đầu tư dự án đã ký tắt hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Đến tháng 3/2019, hợp đồng thuê đất đã được chủ đầu tư ký tắt với UBND tỉnh Nam Định.

Về hợp đồng BOT và bảo lãnh chính phủ, tháng 9/2017, chủ đầu tư đã có văn bản gửi Bộ Công Thương đề xuất chỉnh sửa một số nội dung theo yêu cầu của bên cho vay.

Trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã phối hợp, trao đổi với chủ đầu tư về các nội dung đề xuất chỉnh sửa này và chủ đầu tư cũng đã có thay đổi bên cho vay (từ bên cho vay của Hàn Quốc sang bên cho vay của Trung Quốc).

Đến nay, về cơ bản, nội dung hợp đồng BOT và bảo lãnh chính phủ đã được hoàn thành. Dự kiến quý III/2019, bộ hợp đồng BOT được ký chính thức và dự kiến đóng tài chính vào quý IV/2020.

Theo Bộ Công Thương, vấn đề vướng mắc lớn nhất còn lại là nội dung liên quan đến thiếu hụt nguồn than trong nước do TKV cung cấp cho dự án.

Ngày 9/7 vừa qua, Bộ Công Thương đã có Công văn số 4904/BCT-ĐL báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ hai nội dung.

Một là yêu cầu TKV cam kết và đảm bảo cung cấp than trong nước cho dự án BOT nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 trong CSA (hợp đồng cung cấp than) cho cả đời dự án như các chỉ đạo trước đây của Chính phủ.

Hai là TKV cân đối, giảm lượng than trong nước cung cấp cho các nhà máy của EVN và PVN (trừ các dự án BOT điện khác sử dụng than trong nước) để ưu tiên đủ than cung cấp cho dự án nhiệt điện Nam Định 1.

Đối với lượng than thiếu hụt do phải ưu tiên cấp cho dự án nhiệt điện Nam Định 1, TKV nhập khẩu để bán cho EVN và PVN hoặc EVN và PVN tự nhập khẩu, chi phí phát sinh (nếu có) sẽ được tính vào giá điện.

Hiện chưa rõ quyết định của Thủ tướng đối với đề xuất trên.

Tin mới lên