Thị trường

Bộ Giao thông vận tải ‘tuýt còi’ hoạt động của Grab tại Khánh Hòa và Đồng Nai

(VNF) - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong hỗ trợ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng và xe taxi của Công ty TNHH Grab trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai.

Bộ Giao thông vận tải ‘tuýt còi’ hoạt động của Grab tại Khánh Hòa và Đồng Nai

Bộ GTVT yêu cầu Grab chấn chỉnh hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai.

Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải thống nhất với đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty TNHH Grab không thí điểm ứng dụng KHCN trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (xe GrabCar) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Bộ cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương kiểm tra, đồng thời xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành các vi phạm (nếu có) đối với lái xe, đơn vị vận tải, đơn vị cung cấp phần mềm (về giao thông vận tải, giao dịch điện tử, thuế, quảng cáo) đối với hoạt động vận tải ứng dụng KHCN trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn quản lý.

Về phía Công ty TNHH Grab, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu công ty nghiêm chỉnh chấp hành đúng quy định của pháp luật hiện hành, quy định tại Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Công ty Grab không được triển khai thực hiện ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng (hợp đồng vận tải điện tử) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Đồng thời công ty không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải khi chưa có sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở Giao thông vận tải Đồng Nai (bao gồm cả xe taxi).

Được biết trước đó, Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải báo cáo về các vi phạm của Công ty Grab trong việc thí điểm ứng dụng KHCN trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải chấn chỉnh, xử lý đối với hoạt động của Công ty Grab.

 

Bộ Giao thông vận tải có yêu cầu GrabTaxi không triển khai ứng dụng công nghệ kết nối vận tải trên địa bàn các tỉnh, thành: Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai. Tuy nhiên, phía Grab Việt Nam khẳng định: “GrabTaxi hoạt động trên toàn quốc là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của Chính phủ về thương mại điện tử. GrabTaxi có thể hoạt động tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc sau khi đã ký kết hợp đồng hợp tác với những đơn vị kinh doanh taxi được Sở Giao thông vận tải địa phương cấp phép”.

Grab cũng khẳng định luôn tuân thủ các quy định tại Quyết định số 24 của Bộ Giao thông. "Chúng tôi không cung cấp dịch vụ GrabCar cho các đơn vị vận tải và phương tiện tại các địa phương không thuộc Đề án thí điểm", công ty này cho biết.

 

Bộ Giao thông vận tải đã có công văn yêu cầu GrabTaxi chỉ được phép hoạt động tại 5 địa phương, bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Quảng Ninh trong đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng.

Xem thêm: Grab đáp trả lệnh cấm mở rộng địa bàn của Bộ Giao thông vận tải

Tin mới lên