Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Việc vỡ nợ hầu như không ảnh hưởng tới Nga

(VNF) - Trong bối cảnh Mỹ có khả năng sẽ không gia hạn giấy miễn trừ cho phép phía Moscow thực hiện các thanh toán ra nước ngoài và có thể dẫn tới tình trạng bị vỡ nợ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết việc Nga bị tuyên bố vỡ nợ sẽ không làm thay đổi đáng kể tình hình trong nước.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Việc vỡ nợ hầu như không ảnh hưởng tới Nga

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhiều lần đưa ra những đánh giá thực tế về hiện trạng trừng phạt giữa các quốc gia phương Tây với Nga.

Một ngày sau khi Bloomberg đưa tin giấy phép miễn trừ cho Nga thanh toán nợ nước ngoài sẽ hết hạn vào ngày 25/5, và phía Mỹ không có ý định gia hạn miễn trừ, “chặn cửa” Moscow thanh toán nợ cho các trái chủ nước ngoài, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã lên tiếng xác nhận tin tức này.

Theo bà Janet Yellen, Washington không nghĩ tới việc gia hạn miễn trừ cho phép Nga thanh toán trái phiếu đối với khoản nợ của mình, mặc dù lưu ý rằng cho đến nay vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Được biết, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ đã phong toả các tài khoản ngân hàng của quốc gia này tại nước ngoài, “đóng băng” hơn nửa số dự trữ ngoại tệ của Nga.

Tuy nhiên, để hỗ trợ các chủ nợ của Nga tại Mỹ, Lầu Năm Góc vẫn cấp giấy phép tạm thời 9A, cho phép các đơn vị tài chính trong nước "nhận các khoản thanh toán lãi, cổ tức hoặc đáo hạn liên quan đến nợ hoặc vốn chủ sở hữu" từ phía Moscow.

Giấy phép này không chỉ giúp nhiều trái chủ, chủ nợ nước ngoài của Nga tại Mỹ tiếp tục nhận được khoản thanh toán từ Moscow khi đến hạn, mà cũng giúp Moscow tiếp tục chi trả cho các khoản nợ bằng đồng ngoại tệ của mình.

Vì vậy, trong trường hợp giấy miễn trừ hết hạn và Mỹ không gia hạn thêm, Nga sẽ không thể tiếp tục thanh toán nợ ngoại tệ bằng USD/EUR, mà thay vào đó phải thanh toán bằng ruble. Hành động này của Nga sẽ bị các cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế đánh giá là “vỡ nợ” vì không hoàn trả khoản nợ bằng đúng loại tiền đã vay.

Tương tự với quan điểm của Nga cho rằng việc bị đánh giá vỡ nợ là “vô lý” vì Moscow có đủ khả năng chi trả số nợ của mình, dù phải trả bằng đồng ruble, bà Janet Yellen cũng cho rằng việc bị tuyên bố vỡ nợ sẽ không có ảnh hưởng nhiều tới Nga vì thực chất không phải nước này không có tiền trả nợ.

Bà Yellen cho biết Bộ Tài chính Mỹ vẫn đang phân tích những hậu quả tiềm ẩn của quyết định có gia hạn giấy miễn trừ cho Nga hay không.

Cho đến nay, Nga đã xoay sở để thực hiện tất cả các khoản thanh toán của mình cho các chủ nợ nước ngoài.

Khoản thanh toán nợ tiếp theo của quốc gia này sẽ đến hạn vào ngày 27/5. Moscow cũng sẽ phải đối mặt với hơn 490 triệu USD thanh toán trái phiếu bằng ngoại tệ vào cuối tháng 6.

Xem thêm >> Không còn nhân nhượng, Mỹ sẽ chặn 'cửa cuối' thanh toán nợ nước ngoài của Nga?

Từ khoá: Nga, Mỹ, vỡ nợ,
Tin mới lên