Cà phê lại sốt trên toàn cầu, hàng Việt Nam lên mức giá lịch sử

Tiểu Vy - 01/12/2024 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Thông thường vào mùa thu hoạch giá cà phê sẽ hạ nhiệt do nguồn cung dồi dào. Nhưng năm nay, loại hạt này lại tăng không ngừng nghỉ giúp người trồng cà phê trúng đậm.

Phiên giao dịch ngày 29/11, giá cà phê Robusta trên sàn London giao tháng 1/2025 vọt lên ngưỡng 5.565 USD/tấn. Mức giá này cao hơn kỷ lục cũ 38 USD, được ghi nhận vào ngày 26/9 là 5.527 USD/tấn.

Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn New York giao tháng 3/2024 cũng tăng lên mức 323,05 cent/lb - cao nhất kể từ năm 1977 đến nay.

Ở các kỳ hạn giao xa, giá cả mặt hàng này cũng ghi nhận những biến động "điên cuồng". Điều này cho thấy, giới đầu tư cà phê thế giới đang dự báo về tương lai khan hiếm của loại hạt giàu vị đắng này. Và với cơn sốt giá trên toàn cầu lần này, nhiều chuyên gia cho rằng, cà phê sắp trở thành thức uống xa xỉ.

Cà phê sốt giá trên toàn cầu. 

Tại thị trường nội địa, giá cà phê nhân xô cũng tăng không ngừng nghỉ. Đến sáng 29/11, loại hạt này đã vọt lên 131.200 đồng/kg - sắp chạm đỉnh lịch sử 134.000 đồng/kg ghi nhận hồi cuối tháng 4 năm nay.

Điều đáng nói, ở thủ phủ cà phê Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch. Thông thường, thời điểm này giá cà phê sẽ hạ nhiệt do nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên, năm nay cả giá cà phê tươi và cà phê nhân lại rủ nhau tăng mạnh.

Chia sẻ với Vietnamfinance.vn, anh Mai Anh Thiên - nông dân trông cà phê tại huyện cự jut (Đăk Nông) cho hay “hiện tại giá cà phê đang cao gấp đôi so với năm ngoái nên gia đình tôi rất phấn khởi. Ở thời điểm này, cà phê nhân tươi mà tôi bán ra hơn 30.000 đồng/kg, còn nếu bán hạt thì bán được trên 130.000 đồng/kg, cao hơn rất nhiều so với mùa vụ năm ngoái ”.

“Mức giá này dù bán cà phê tươi hay cà phê nhân thì không chỉ anh mà các nông dân quanh đây đều lãi lớn”, anh Thiên chia sẻ.

“Gia đình tôi có 1ha cà phê trồng xen canh với một số loại cây khác. Những năm trước, nhờ nguồn nước tưới dồi dào, giúp cây phát triển xanh tốt quanh năm nên sản lượng cà phê nhân của gia đình tôi đạt khoảng 1,2 tấn mỗi năm. Thế nhưng, năm nay do thời tiết không thuận lợi nên sản lượng cà phê sút giảm nên chỉ thu được 5 - 6 tạ/ha”, anh Thiên nói.

Theo anh, nhiều nông dân vẫn “găm” hàng chưa vội bán ra. Riêng gia đình anh, thu hoạch được tương đối nên đã bán một phần phòng ngừa rủi ro giá đạt đỉnh rồi lao dốc mạnh như hồi tháng 4 tháng 5 năm nay.

Cũng tại huyện Cư jut huyện (Đắk Nông) chị Phạm Thị Kiều cũng cho biết, giá cà phê vẫn tiếp đà tăng. Với sản lượng khoảng 30 tấn hạt cà phê thu được ở vụ này, chị ước tính thu lợi nhuận thu về khoảng hơn 2,5 tỷ.

Ở nước ta, năng suất cà phê ước đạt 3 - 5 tấn hạt/ha tuỳ loại và tuỳ khu vực. Giá thành sản xuất cà phê khoảng 40.000 đồng/kg. Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA), tính toán, giá cà phê nhân tăng lên 125.000-130.000 đồng/kg, nông dân lãi khoảng 85.000 - 90.000đồng/kg.

Nếu tính năng suất trung bình 4 tấn hạt/ha, chỉ cần trồng 3ha cà phê nông dân đã trúng tiền tỷ.

Các nhà rang xay trên thế giới cho biết, trong công thức rang xay phổ biến hiện nay, tỷ lệ phối trộn cà phê Robusta đã lên đến 30 - 40%, thay cho tỷ lệ trước đây chỉ 20-30%.

Điều này cho thấy, Việt Nam - nhà sản xuất và xuất khẩu Robusta hàng đầu thế giới, đóng vai trò quan trọng trong cơn sốt giá này. Tuy nhiên, năm nay, thời tiết bất lợi với mưa lớn kéo dài đã làm chậm vụ thu hoạch và giảm chất lượng cà phê. 

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tính đến hết ngày 15/11, Việt Nam đã xuất khẩu trên 1,17 triệu tấn cà phê, thu về gần 4,7 tỷ USD - mức cao kỷ lục lịch sử. Đáng chú ý, trong 10 tháng năm 2024, xuất khẩu cà phê sang các thị trường chủ lực đều tăng mạnh. Trong đó, nhiều quốc gia như Tây Ban Nha, Philippines, Indonesia, Hà Lan… chi gấp đôi tiền để mua loại hạt này của nước ta. 

Ông Trịnh Đức Minh - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, cho biết, sản lượng cà phê năm nay giảm không chỉ vì thời tiết mà còn do nông dân chuyển đổi sang xen canh các cây trồng khác như sầu riêng để đáp ứng nhu cầu tăng cao từ Trung Quốc. Do đó, nguồn cung cà phê ở nước ta cho xuất khẩu càng bị siết chặt hơn đã thúc đẩy giá cà phê trên toàn cầu tăng cao.

Lãnh đạo VICOFA cũng thừa nhận, nông dân Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mức giá cà phê ở ngưỡng cao nhờ khả năng tự chủ tài chính và khả năng bảo quản cà phê lâu dài (trữ được từ 1-2 năm).

Tuy nhiên, vị này cũng cảnh báo, giá Robusta Việt Nam đang ở mức quá cao, khiến các nhà nhập khẩu phàn nàn. Trong thời gian ngắn, họ vẫn cần Robusta Việt Nam, bởi người tiêu dùng đã quen thuộc với hương vị. Nhưng nếu giá cao kéo dài, các nhà nhập khẩu có thể thay đổi công thức, ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Ông cho rằng, mức giá khoảng 100.000 đồng/kg sẽ hài hòa lợi ích các bên và giúp cà phê Việt Nam phát triển bền vững.

Cùng chuyên mục
Tin khác