Diễn đàn VNF

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: 'Khu vực nội đô chỉ nên đền bù theo hệ số 1'

(VNF) - Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Công ty Cổ phẩn Đầu tư Bất động sản Toàn cầu (GP Invest), cải tạo chung cư cũ trong nội đô chỉ nên đền bù hệ số 1 nhưng trong một số trường hợp cần tuỳ theo vị trí để đánh giá và đưa ra mức giá đền bù hợp lý.

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: 'Khu vực nội đô chỉ nên đền bù theo hệ số 1'

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Công ty Cổ phẩn Đầu tư Bất động sản Toàn cầu (GP Invest).

Chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến “Cải tạo chung cư cũ: Cần một tư duy mới” diễn ra sáng nay (23/4), dưới góc độ doanh nghiệp bất động sản tham gia vào kế hoạch cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hiệp cho rằng việc cải tạo chung cư cũ xoay quanh 3 đối tượng gồm các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và chủ sở hữu. 

Trong đó, cơ quan quản lý có trách nhiệm quản lý các chỉ tiêu về mặt xã hội ví dụ như chỉ tiêu dân số, chỉ tiêu quy hoạch, chỉ tiêu mật độ xây dựng. Tuy nhiên, trong bối cảnh điều hòa chỉ tiêu này sẽ nảy sinh xung đột lợi ích giữa các chủ sở hữu các căn hộ với chủ đầu tư.

Theo ông Hiệp, chủ đầu tư quan niệm đã làm doanh nghiệp thì phải có hiệu quả, phải có lãi vì đa số là công ty cổ phần nên phải có trách nhiệm với đồng vốn của cổ đông.

"Chúng tôi đánh giá các doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội cao đến thế nào đi nữa cũng không thể làm ăn không có lãi mà ít nhất họ phải có một chút lãi, ít nhất có thể là bằng lãi suất ngân hàng", ông Hiệp nhấn mạnh.

Chủ tịch GP Invest chia sẻ nhà nước không bỏ tiền ra mà nhà đầu tư phải bỏ tiền ra để làm toàn bộ việc thay thế cho nhà nước. Do đó, theo ông, ngoài việc đền bù cho các chủ sở hữu cũ, họ phải có phần kinh doanh thương mại bán đi bù đắp chi phí xây dựng bỏ ra, đồng thời có lãi 10%.

Trong khi đó, hiện nay các chủ sở hữu muốn hệ số đền bù là 2-2,5 lần dẫn đến việc không đảm bảo hiệu quả của doanh nghiệp.

“Phần lớn những người ở chung cư cũ là nhận cho của nhà nước. Vì thế, nếu chúng ta đền bù quá cao thì không hợp lý, gây mâu thuẫn cho nhà nước không thể điều tiết được lợi ích của doanh nghiệp”, ông Hiệp nêu quan điểm.

Do đó, ông Hiệp cho rằng trong nội đô nên đền bù theo hệ số 1, chỉ những căn tầng 1 là hệ số 2. Tuy nhiên, chỉ những khu vực nào làm thương mại ở tầng 1 thì phải xem xét chứ không cào bằng.

"Chủ sở hữu này đã ở chung cư đó đến 3,4 chục năm mà bây giờ được người ta bỏ tiền ra xây lại, xong cuối cùng chủ sở hữu nhận lại 2 lần thì vô lý quá", ông Hiệp nhấn mạnh.

Liên quan đến ý kiến không để các doanh nghiệp thao túng trong việc cải tạo chung cư, tập thể cũ, Chủ tịch GP Invest kiến nghị mỗi dự án cần cho hai doanh nghiệp lập phương án kiến trúc và đền bù để tạo ra sự cạnh tranh.

"Nếu chúng ta chỉ định một doanh nghiệp làm thì thiếu tính khách quan. Chúng ta cần đứng về lợi ích chung của xã hội chứ không phải lợi ích của doanh nghiệp hay bất cứ đối tượng nào" ông Hiệp cho biết.

Theo ông Hiệp, việc cải tạo chung cư cũ hiện nay không có công cụ pháp lý nên gặp nhiều khó khăn, bế tắc. Quốc hội, Chính phủ cần có văn bản quy định mang tính đặc thù, nếu không thì chỉ bàn rồi để đó.

Tin mới lên