Cải tạo chung cư cũ: Doanh nghiệp bị kẹt cứng giữa người dân và cơ quan quản lý
Lê Quân -
08/05/2020 13:01 (GMT+7)
Chính sách cải tạo chung cư cũ hiện nay đặt doanh nghiệp vào thế “làm dâu trăm họ”, vừa phải cầu cạnh phía cơ quan quản lý nhà nước trong chuyện quy hoạch, vừa đàm phán với người dân sao cho vẫn đảm bảo có lời.
Trở ngại lớn nhất của việc cải tạo chung cư cũ ì ạch vẫn là các quy định, chính sách chưa khuyến khích doanh nghiệp, nhà đầu tư.
Doanh nghiệp không mặn mà
Hành lang tối om, không hệ thống báo cháy, còn sàn nhà và tường trong ngoài đều xập xệ là cảnh tượng ở nhiều khu chung cư cũ của Hà Nội.
Khu tập thể Nam Đồng (quận Đống Đa) là một trong những nơi vào tầm ngắm cải tạo lại, nhưng hơn 1 năm qua kể từ khi một doanh nghiệp quân đội khảo sát, đo đạc khu tập thể này, đến nay, tiến độ triển khai vẫn bặt vô âm tín.
Trong căn hộ vỏn vẹn 28m2 đã xuống cấp, vừa trò chuyện với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đồng, tổ trưởng tổ dân phố số 4, khu tập thể Nam Đồng vừa chỉ tay về phía chiếc loa kéo và nói về nhiệm vụ chiều nay ông phải kéo loa đi nhắc nhở các hộ dân cẩn thận trong dùng nước sinh hoạt, tránh tràn ra sàn nhà dẫn đến thấm dột xuống căn hộ tầng dưới như những ngày qua.
Phần lớn nhà trong khu tập thể Nam Đồng được xây dựng từ những năm 60 hoặc 80 của thế kỷ trước. Mong mỏi lớn của các hộ dân nơi đây là được sống trong căn hộ mới khang trang hơn, nhưng đi kèm mong mỏi đó lại là nỗi lo, nếu Nhà nước và doanh nghiệp duyệt phương án cho người dân khu tập thể muốn nhận căn hộ 50 - 70m2 sau khi cải tạo lại thì phải trả thêm chi phí đến 1 tỷ đồng hoặc hơn cho mỗi căn là rất khó, đặc biệt với những sĩ quan quân đội về hưu như ông Đồng.
Theo đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Hưng Thịnh Phát, đây là nút thắt lớn khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản không mấy mặn mà với dự án cải tạo lại chung cư, nhà tập thể.
Hà Nội cùng TP. HCM là 2 địa bàn “nóng” của cả nước về vấn đề cải tạo chung cư cũ. Các chung cư cũ ở Hà Nội đa phần nằm những vị trí hạn chế xây dựng cao tầng. Điều này khiến doanh nghiệp đau đầu với bài toán lợi nhuận khi vừa phải trả diện tích cho chủ căn hộ cũ, sau đó số còn lại mới được bán thương mại, trong khi quỹ căn hộ không nhiều vì vướng quy định về độ cao, mật độ xây dựng ở khu vực nội đô.
Chưa kể, đàm phán với chủ căn hộ chung cư cũ về tỷ lệ đền bù diện tích 1-1, 1-2, hay thậm chí gấp 3 lần cũng là vấn đề hóc búa, nhất là đối với những chủ căn hộ đang kinh doanh ở tầng 1 ngay mặt đường.
Trong nhiều nguyên nhân khiến việc cải tạo chung cư cũ ì ạch, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, trở ngại lớn nhất vẫn là các quy định, chính sách chưa khuyến khích doanh nghiệp, nhà đầu tư.
Xé rào kiểu “bia kèm lạc”
Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, cho rằng nút thắt cải tạo chung cư cũ chủ yếu nằm ở khu vực nội thành do không tăng được chiều cao xây dựng và mật độ dân cư đã được quy hoạch.
“Việc cải tạo chung cư cũ, doanh nghiệp và nhà đầu tư chỉ làm khi có lợi nhuận, còn người dân cũng thấy có lợi thì mới đồng ý cho làm. Do đó, đòi hỏi bên đứng giữa là chính quyền địa phương và cơ quan quản lý nhà nước phải tìm ra giải pháp hài hòa lợi ích của hai bên, thậm chí phải xé rào”, ông Điệp nhấn mạnh.
UBND TP. Hà Nội đã giao các nhà đầu tư tự bỏ kinh phí, triển khai lập nghiên cứu, lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại 30 khu chung cư cũ trên địa bàn TP. Nhưng cần nhắc lại là lãnh đạo TP. Hà Nội từng đề xuất với nhà đầu tư, doanh nghiệp về phương án đền bù cho các chủ căn hộ chung cư cũ theo tỷ lệ 1-1.
Ông Điệp cho rằng đề xuất trên cần hiểu với hàm ý tỷ lệ đền bù cho nhà chung cư ở các quận nội thành (khu vực đã quy định cứng về chiều cao tòa nhà, mật độ dân cư), bởi lẽ có những khu vực xa trung tâm được tăng chiều cao xây dựng và mật độ dân cư, nhiều doanh nghiệp đang thỏa thuận với chủ căn hộ chung cư cũ với tỷ lệ diện tích cũ đổi 2,3 - 2,5 lần diện tích mới sau khi cải tạo.
Kể cả với phương án đền bù trên, vấn đề vẫn không hề đơn giản vì có những căn hộ cũ chỉ có 15 - 20m2 thì phương án đổi diện tích theo tỷ lệ 2-2,5 lần cũng rất khó. Bởi lẽ, diện tích đạt được theo tỷ lệ thỏa thuận chỉ có thể tối đa 50m2, trong khi chủ đầu tư muốn xây căn rộng bán mới có lãi, thường cũng phải 60 - 70m2.
“Chủ căn hộ cũ muốn nhận căn hộ mới 60 - 70m2 thì phải bù tiền, lúc này thỏa thuận giá cả ở mức nào cho phù hợp lại là bài toán khó, vì không phải chủ căn hộ cũ nào cũng có điều kiện chi trả cho diện tích tăng thêm ở căn hộ mới”, ông Điệp nói.
Chuyên gia này đề xuất, đối với chung cư, khu tập thể trong nội thành mà không tăng được chiều cao xây dựng và mật độ dân cư, đặc biệt những dự án cải tạo chung cư cũ ở vị trí đắc địa mà căn hộ có thể bán với giá 100 triệu đồng/m2, lúc này cần giải bài toán theo cách định giá và thương mại hóa diện tích cũ.
Hoặc một giải pháp khác mà Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội đưa ra là “bia kèm lạc”. Cụ thể, đối với chung cư, khu tập thể ở khu vực nội thành như Ba Đình, Hai Bà Trưng… chủ đầu tư vẫn đảm bảo cải tạo lại chung cư cũ không vượt quy hoạch xây dựng và mật độ dân cư, chấp nhận lỗ ở dự án này, nhưng bù lại, Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ chủ đầu tư bù lỗ bằng một dự án khác ở khu vực xa trung tâm thành phố.
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện cả nước có hơn 2.500 chung cư cũ, với khoảng hơn 3 triệu m2 sàn được xây dựng trước năm 1994. Khoảng 25% số nhà chung cư này thuộc diện hư hỏng, nguy hiểm, nhưng 10 năm qua, tỷ lệ nhà chung cư đã được cải tạo, sửa chữa mới chưa đầy 3%.
(VNF) - Thị trường bất động sản đã có tín hiệu cải thiện về giao dịch, nhưng sức ép lên doanh nghiệp chưa hề giảm nhẹ. Khi vốn không còn rẻ, chi phí vật liệu, thi công và vận hành tiếp tục neo cao, bài toán của doanh nghiệp không còn đơn thuần là bán được hàng, mà là giữ được dòng tiền, bảo toàn biên lợi nhuận và tái cấu trúc mô hình tăng trưởng.
(VNF) - Giá thuê căn hộ tại TP.HCM trong 2 tuần lại đây bỗng nhiên tăng đột biến, cao hơn trước từ 10-25% khi nhu cầu phục hồi mạnh nhưng nguồn cung chưa kịp đáp ứng.
Dù không đứng tên sở hữu cổ phần tại Công ty Hàm Giang, sự hiện diện của ông Trầm Bê trong các buổi làm việc với lãnh đạo địa phương cho thấy tầm ảnh hưởng của vị doanh nhân này tại các siêu dự án.
(VNF) - Theo dự thảo tờ trình Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được Bộ Xây dựng soạn thảo, quy định về cơ sở đào tạo kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản sẽ được hoàn thiện và siết chặt hơn. Chuyên gia cho rằng việc thiết lập khung tiêu chuẩn rõ ràng đối với các cơ sở đào tạo không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ môi giới mà còn giúp thị trường vận hành minh bạch và chuyên nghiệp hơn.
(VNF) - Hơn 1.000 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh hội tụ tại ba điểm cầu Hà Nội, Nghệ An và TP. HCM trong sự kiện mega livestream ngày 25/4 cho thấy sức hút mạnh mẽ của sản phẩm nhà phố Boulevard Prime tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP. HCM).
(VNF) - 6 trường hợp sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) gồm: cấp không đúng thẩm quyền, sai đối tượng, sai diện tích, không đủ điều kiện, sai mục đích/nguồn gốc hoặc bị Tòa án tuyên hủy.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, bất động sản công nghiệp miền Trung đang nổi lên như một “điểm đến” mới của dòng vốn FDI, nhờ lợi thế chi phí cạnh tranh, quỹ đất dồi dào và dư địa phát triển hạ tầng còn lớn.
(VNF) - Kỳ ĐHĐCĐ đầu tiên sau khi niêm yết trên HoSE, Taseco Land đặt mục tiêu lãi hơn 2.500 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với năm trước, phản ánh kỳ vọng bước vào điểm rơi của chu kỳ lợi nhuận.
(VNF) - Ngày 25/4, Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 (AGM 2026) tại Hà Nội, thông qua toàn bộ tờ trình về hoạt động kinh doanh và bầu HĐQT nhiệm kỳ mới.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang ở trong giai đoạn giằng co, khi các động lực về nguồn cung vẫn thúc đẩy xu hướng tăng trưởng trong khi lãi suất neo cao kéo thanh khoản đi lùi và tạo nhịp giảm giá cục bộ. Trong bối cảnh “tranh tối tranh sáng” như vậy, việc nhận diện cơ – nguy trở thành then chốt để tránh rủi ro và đạt được hiệu quả trong đầu tư.
(VNF) - Ngày 25/4, Vinhomes chính thức ra mắt dự án Vinhomes Global Gate Hạ Long – siêu đô thị biển có quy mô hơn 6.200ha tại Hạ Long, Quảng Ninh. Đây là dự án đô thị lớn thứ hai của Vingroup, chỉ sau khu đô thị thể thao Olympics.
(VNF) - Giá chung cư tại Hà Nội tiếp tục leo thang, vượt xa TP.HCM với mức chênh lệch ngày càng lớn trong quý I/2026, trong khi lượng giao dịch lại sụt giảm rõ rệt, phản ánh áp lực giá cao đang khiến thị trường dần chững lại dù nguồn cung tương lai vẫn ở mức lớn.
(VNF) - Khu đất "Cao Xà Lá" trên đường Nguyễn Trãi (TP Hà Nội) có tổng diện tích khoảng 11ha, dự kiến sẽ được xây dựng các tòa nhà cao tầng từ 43 đến 46 tầng.
(VNF) - Chính sách giảm tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 254/2025/QH15 được đánh giá là bước điều chỉnh cần thiết nhằm tháo gỡ gánh nặng tài chính cho người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, thực tế triển khai tại một số địa phương cho thấy, từ quy định đến thực thi vẫn tồn tại khoảng cách lớn.
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên, lãnh đạo Vinpearl (HoSE: VPL) cho biết năm 2026 sẽ đẩy mạnh mở rộng hệ sinh thái du lịch – nghỉ dưỡng, phát triển thêm các điểm đến mới và đa dạng thị trường khách quốc tế.
(VNF) - Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có thể được miễn giấy phép xây dựng khi lựa chọn thực hiện thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng theo quy định, thay vì thực hiện thủ tục cấp phép như thông thường.
(VNF) - Luật Công chứng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tiếp tục quy định việc công chứng giao dịch bất động sản theo phạm vi tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm an toàn pháp lý. Tuy nhiên, quy định này sẽ từng bước được nới lỏng theo lộ trình, tiến tới không phụ thuộc địa giới hành chính khi hệ thống dữ liệu được hoàn thiện.
(VNF) - Hà Nội, ngày 23/04/2026 – Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
(VNF) - Đà Nẵng đưa ra đấu giá khu đất thực hiện dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng.
(VNF) - Năm 2026, ban lãnh đạo Công ty cổ phần phát triển bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) sẽ tập trung nguồn lực tăng tốc bán hàng, đẩy nhanh tiến độ thi công tại các dự án cốt lõi như Vlasta Premier – Phú Thuận, Vlasta – Thủy Nguyên, Vlasta Premier – Phú Hội... qua đó hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trước và sau thuế cả năm ở mức 900 tỉ đồng và 720 tỉ đồng.
(VNF) - Thị trường bất động sản đã có tín hiệu cải thiện về giao dịch, nhưng sức ép lên doanh nghiệp chưa hề giảm nhẹ. Khi vốn không còn rẻ, chi phí vật liệu, thi công và vận hành tiếp tục neo cao, bài toán của doanh nghiệp không còn đơn thuần là bán được hàng, mà là giữ được dòng tiền, bảo toàn biên lợi nhuận và tái cấu trúc mô hình tăng trưởng.
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.