Taseco Land bứt tốc hậu niêm yết HoSE: Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 4 lần
(VNF) - Kỳ ĐHĐCĐ đầu tiên sau khi niêm yết trên HoSE, Taseco Land đặt mục tiêu lãi hơn 2.500 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với năm trước, phản ánh kỳ vọng bước vào điểm rơi của chu kỳ lợi nhuận.
Ngày 25/4, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land, HoSE: TAL) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2026, thông qua nhiều nội dung quan trọng cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Kỳ họp đầu tiên kể từ khi doanh nghiệp niêm yết trên HoSE có sự tham dự của 258 cổ đông, đại diện cho 341,2 triệu cổ phần, tương ứng 94,97% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.
Không chỉ quy mô, không khí, tính chất của Đại hội lần này cũng thay đổi đáng kể. Bước lên sàn HoSE, doanh nghiệp đặt chân vào một “sân chơi” với tiêu chuẩn cao hơn, nơi các kế hoạch không còn dừng ở định hướng, mà đối mặt với yêu cầu cụ thể hoá thành những kết quả có thể kiểm chứng, gắn với một cấu trúc tăng trưởng rõ ràng và năng lực thực thi tương ứng.
Theo đó, Taseco Land trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt hơn 11.000 tỷ đồng tăng gấp 3 lần so với kết quả thực hiện năm trước. Lợi nhuận sau thuế được kỳ vọng đạt trên 2.500 tỷ đồng, cao gấp 3,7 lần.
Thực tế, theo cập nhật của Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Minh Hải, kết thúc quý I/2026, lợi nhuận của doanh nghiệp mới đạt gần khoảng 157 tỷ đồng, tương đương chưa đến 7% chỉ tiêu cả năm. Dù vậy, điều này không đồng nghĩa với việc Taseco Land đang chậm lại. Bởi lẽ, ngành bất động sản vốn không vận hành theo đường thẳng, khi phần lớn lợi nhuận thường tập trung vào các quý cuối năm – thời điểm dự án đủ điều kiện bàn giao và được hạch toán doanh thu.
Thực tế, so với cùng kỳ, lợi nhuận quý I đã tăng khoảng 7 lần, cho thấy tín hiệu cải thiện rõ rệt và mở ra dư địa để doanh nghiệp hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra trong những quý tiếp theo.

Động lực lợi nhuận phụ thuộc vào tiến độ triển khai và bàn giao dự án
Động lực tăng trưởng năm nay được xác định đến từ các dự án bước vào giai đoạn triển khai và mở bán. Theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Phạm Ngọc Thanh, nguồn thu chính của Taseco Land dự kiến đến từ dự án Phố đi bộ Thái Nguyên (mục tiêu đủ điều kiện ghi nhận doanh thu vào tháng 11/2026), dự án thấp tầng tại KĐT Trung Văn (dự kiến hoàn tất nghĩa vụ tài chính vào giữa tháng 5, tiến tới mở bán khoảng 111 căn từ tháng 6 và ghi nhận doanh thu vào tháng 10); cùng với KCN Đồng Văn III (trong đó doanh nghiệp chủ động giữ lại khoảng 20 ha để đón “đại bàng” trong năm 2027) và dự án tại Thanh Hoá (khoảng 100 căn).
Nhìn vào cơ cấu đóng góp, có thể thấy lợi nhuận năm 2026 chủ yếu đến từ các dự án đã hoàn thiện pháp lý và tích lũy chi phí từ trước. Khi bước vào giai đoạn kinh doanh, nhóm dự án này thường tạo ra biên lợi nhuận cao hơn, do phần lớn chi phí đã được “khóa” trong giá vốn, trong khi doanh thu bắt đầu được ghi nhận theo tiến độ bán hàng và bàn giao. Điều này lý giải vì sao kế hoạch doanh thu chỉ tăng khoảng 2,5–3 lần, trong khi lợi nhuận có thể tăng tới gần 4 lần.
Tuy nhiên, tăng trưởng cao luôn đi kèm rủi ro thực thi. Với bất động sản, mọi giả định đều phụ thuộc vào tiến độ: pháp lý có kịp hoàn tất hay không, dự án có triển khai đúng kế hoạch hay không và thị trường có hấp thụ đúng kỳ vọng hay không. Chỉ cần một khâu trễ nhịp, toàn bộ bức tranh lợi nhuận có thể bị kéo lùi.
Trước câu hỏi của cổ đông rằng kế hoạch kinh doanh năm nay có thể xem là tham vọng hay không, Chủ tịch HĐQT Phạm Ngọc Thanh cho hay: “Đây không phải là một năm đột biến trong quá trình hoạt động, mà đến từ kết quả tích lũy của nhiều năm trước. Đây cũng không phải kế hoạch kỷ lục, vì chúng tôi đã chuẩn bị cho các năm 2027- 2028”. Phát biểu này cho thấy doanh nghiệp nhìn nhận mức tăng trưởng lợi nhuận kế hoạch như kết quả của quá trình tích lũy và chuẩn bị từ trước, thay vì một biến động mang tính bất thường trong ngắn hạn.
Thị trường sẽ nhìn vào khả năng hiện thực hóa kế hoạch
Sự khác biệt sau niêm yết không nằm ở quy mô kế hoạch, mà ở cách các chỉ số được đánh giá. Khi còn ở pha tích lũy, quy mô quỹ đất và tài sản dở dang là trọng tâm. Khi bước sang pha ghi nhận, thị trường sẽ tập trung vào khả năng triển khai, vòng quay vốn và chất lượng dòng tiền.
Trong bối cảnh đó, việc gia tăng nợ vay và tài sản cần được đặt trong tương quan với tiến độ dự án. Nếu doanh thu được ghi nhận đúng kế hoạch và dòng tiền vận hành trơn tru, đòn bẩy tài chính sẽ trở thành công cụ khuếch đại lợi nhuận. Ngược lại, chỉ cần tiến độ chậm lại, chi phí lãi vay có thể nhanh chóng bào mòn biên lợi nhuận và tạo áp lực lên dòng tiền.
ĐHĐCĐ lần này vì vậy đánh dấu một bước chuyển rõ rệt trong chu kỳ tài chính: từ giai đoạn lợi nhuận kế hoạch thấp do tích lũy sang giai đoạn lợi nhuận kế hoạch tăng mạnh nhờ ghi nhận. Sau HoSE, biến số quan trọng không còn là quy mô kế hoạch, mà là khả năng thực hiện các con số này trong thực tế. Trong bối cảnh đã niêm yết, thị trường sẽ không còn định giá doanh nghiệp dựa trên quy mô quỹ đất, mà dựa trên khả năng chuyển hóa các dự án thành dòng tiền và lợi nhuận thực tế. Điều này khiến các kỳ báo cáo sắp tới trở thành “bài kiểm tra” quan trọng đối với toàn bộ kế hoạch đã được công bố tại Đại hội của Taseco Land.
FDI lập kỷ lục, Taseco Land tăng tốc phát triển bất động sản khu công nghiệp tại phía Bắc
- Quỹ đất sạch của Taseco Land: Tín hiệu sớm cho một chu kỳ tăng trưởng 10/12/2025 10:29
- Vượt mục tiêu lợi nhuận 2025, Taseco Land tự tin lãi 2026 tăng gấp 5 lần 03/12/2025 10:11
- Củng cố hoạt động kinh doanh cốt lõi, Taseco Land báo lãi tăng 40% 29/10/2025 05:52
ĐHĐCĐ Đạt Phương: Năm 2026, bất động sản sẽ mang về 1.300 tỷ doanh thu
(VNF) - Ngày 25/4, Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 (AGM 2026) tại Hà Nội, thông qua toàn bộ tờ trình về hoạt động kinh doanh và bầu HĐQT nhiệm kỳ mới.
Toàn cảnh đại công trường trên đất vàng 'Cao Xà Lá' Hà Nội
(VNF) - Khu đất "Cao Xà Lá" trên đường Nguyễn Trãi (TP Hà Nội) có tổng diện tích khoảng 11ha, dự kiến sẽ được xây dựng các tòa nhà cao tầng từ 43 đến 46 tầng.
Cận cảnh loạt trụ sở công dôi dư bỏ hoang ở Đà Nẵng chờ cho thuê, đổi chủ
(VNF) - Nhiều cơ sở nhà, đất công dôi dư đang xuống cấp sau thời gian bỏ hoang sẽ được Đà Nẵng cho thuê hoặc bố trí sử dụng trong thời gian tới.
Giảm tiền sử dụng đất khi chuyển sang đất ở: Khoảng cách lớn từ lý thuyết đến thực tiễn
(VNF) - Chính sách giảm tiền sử dụng đất theo Nghị quyết 254/2025/QH15 được đánh giá là bước điều chỉnh cần thiết nhằm tháo gỡ gánh nặng tài chính cho người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, thực tế triển khai tại một số địa phương cho thấy, từ quy định đến thực thi vẫn tồn tại khoảng cách lớn.
ĐHĐCĐ Vinpearl: Đặt mục tiêu lãi 3.000 tỷ, chào bán tối đa 100 triệu cổ phiếu ưu đãi
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên, lãnh đạo Vinpearl (HoSE: VPL) cho biết năm 2026 sẽ đẩy mạnh mở rộng hệ sinh thái du lịch – nghỉ dưỡng, phát triển thêm các điểm đến mới và đa dạng thị trường khách quốc tế.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội được xem xét áp cơ chế miễn giấy phép xây dựng
(VNF) - Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có thể được miễn giấy phép xây dựng khi lựa chọn thực hiện thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng theo quy định, thay vì thực hiện thủ tục cấp phép như thông thường.
Quốc hội chốt nới quy định công chứng BĐS, tiến tới không phụ thuộc địa giới hành chính
(VNF) - Luật Công chứng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tiếp tục quy định việc công chứng giao dịch bất động sản theo phạm vi tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm an toàn pháp lý. Tuy nhiên, quy định này sẽ từng bước được nới lỏng theo lộ trình, tiến tới không phụ thuộc địa giới hành chính khi hệ thống dữ liệu được hoàn thiện.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ hợp tác IHG Hotel & Resorts đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển
(VNF) - Hà Nội, ngày 23/04/2026 – Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Đà Nẵng đấu giá khu ‘đất vàng’ xây tổ hợp lễ hội pháo hoa 11.000 tỷ đồng
(VNF) - Đà Nẵng đưa ra đấu giá khu đất thực hiện dự án Tổ hợp công trình phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng.
ĐHCĐ Văn Phú: Vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới
(VNF) - Năm 2026, ban lãnh đạo Công ty cổ phần phát triển bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) sẽ tập trung nguồn lực tăng tốc bán hàng, đẩy nhanh tiến độ thi công tại các dự án cốt lõi như Vlasta Premier – Phú Thuận, Vlasta – Thủy Nguyên, Vlasta Premier – Phú Hội... qua đó hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trước và sau thuế cả năm ở mức 900 tỉ đồng và 720 tỉ đồng.
Đà Nẵng mở bán 787 căn hộ nhà ở xã hội, giá 20,8 triệu đồng/m²
(VNF) - Dự án Ecohome Hòa Hiệp tại phường Hải Vân và phường Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) tiếp tục mở bán 787 căn hộ nhà ở xã hội, giá 20,8 triệu đồng/m².
ĐHĐCĐ Vincom Retail: Chi gần 2.300 tỷ chia cổ tức tiền mặt, đặt mục tiêu lợi nhuận lớn
(VNF) - Bà Trần Mai Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vincom Retail (HoSE: VRE) cho biết 2025 là năm bứt phá khi ghi nhận kết quả tích cực trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều biến động. Đây là nền tảng để công ty tiếp tục vươn lên trong năm 2026.
Đi xem dự án Động Lực Tower: Chung cư mọc lên giữa ‘điểm đen’ tắc nghẽn
(VNF) - Sau khi hoàn thành, dự án Động Lực Tower sẽ gặp không ít khó khăn khi mà Hạ Đình là con phố nhỏ hẹp và là “điểm đen” về tắc nghẽn giao thông.
Gia Lai: Quy hoạch toàn bộ 1 xã thành đô thị du lịch biển hơn 100km²
(VNF) - Xã Cát Tiến được định hướng trở thành khu vực phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ, du lịch sinh thái, lịch sử và kinh tế biển với diện tích 100km².
TP.HCM 'nhờ' Bộ Nông nghiệp- Môi trường gỡ vướng quỹ đất xây NƠXH
(VNF) - TP. HCM vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp- Môi trường, kiến nghị hướng dẫn tháo gỡ các vướng mắc liên quan phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn.
Mỗi ngày là một hành trình tận hưởng đúng nghĩa tại “ốc đảo nghỉ dưỡng” The Sentosa
(VNF) - Khu căn hộ The Sentosa (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) đem đến cho cư dân tương lai một bước chuyển rõ rệt về chất lượng sống. Với không gian xanh khoáng đạt, trải nghiệm nghỉ dưỡng giữa đại lộ trung tâm, và tổ hợp thương mại ngay dưới chân nhà, mỗi ngày tại The Sentosa trở thành hành trình tận hưởng đúng nghĩa.
Căn hộ ở Đà Nẵng neo giá cao, sức mua suy giảm mạnh
(VNF) - Thị trường bất động sản Đà Nẵng quý I/2026 ghi nhận thanh khoản suy yếu do áp lực lãi suất, trong khi mặt bằng giá vẫn tiếp tục xu hướng tăng ở nhiều phân khúc
Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.
Nghệ thuật làm chủ không gian: Khi xa xỉ được định nghĩa bằng không gian khoáng đạt và chuẩn mực tinh tế
(VNF) - Trần thấp, lối đi hẹp hay sự ngột ngạt đang âm thầm bào mòn giá trị của nhiều căn hộ hạng sang. Tại Regal Complex, những kỷ lục về khối tích kiến trúc và nghệ thuật bố trí không gian đã đập tan mọi bất tiện ấy, trả lại định nghĩa đích thực về một trải nghiệm sống mới.
Thanh Phú Centre Point định hình cửa ngõ giao thương phía Tây TP. HCM
(VNF) - Trong bối cảnh khu Tây TP. HCM đang đón làn sóng phát triển hạ tầng, công nghiệp và dịch chuyển dân cư, nhiều dự án bất động sản bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, giữa sự gia tăng nguồn cung, thị trường cũng dần đặt ra yêu cầu cao hơn: không chỉ là nơi để ở, mà phải có khả năng hình thành nhịp sống và hoạt động kinh tế thực. Đó cũng là hướng tiếp cận của Thanh Phú Centre Point, dự án được BIM Land định hướng phát triển như một đô thị giao thương tích hợp tại cửa ngõ phía Tây.
Cải tạo Khu tập thể Vĩnh Hồ: Cử tri đề nghị đẩy nhanh tiến độ
(VNF) - Cử tri Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh quy hoạch 1/500 cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Vĩnh Hồ, dự kiến phê duyệt trong tháng 5/2026.
ARMO rót 1.200 tỷ đồng làm dự án khu dân cư, dịch vụ du lịch ở Gia Lai
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển ARMO là đơn vị trúng thầu triển khai dự án Khu dân cư, dịch vụ du lịch Chánh Oai quy mô hơn 33ha, vốn đầu tư trên 1.218 tỷ đồng.
Căn hộ giá 200 triệu ở Bắc Ninh thực tế như thế nào?
(VNF) - Thị trường nhà ở xã hội Bắc Ninh sôi động khi hai dự án tại Yên Phong và phường Nếnh đồng loạt mở bán với giá chỉ từ 223 triệu đồng/căn mà đi kèm nhiều tiện ích.
Cổ đông không chịu tăng vốn, Cao su Sao Vàng lấy tiền đâu đầu tư BĐS 'đất vàng' 231 Nguyễn Trãi?
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên của Công ty Cổ phần Cao su Sao Vàng (HoSE: SRC), Chủ tịch HĐQT Phạm Hoành Sơn đã cập nhật về việc đầu tư dự án trọng điểm tại khu “đất vàng” 231 Nguyễn Trãi, cũng như tiến độ di dời nhà máy tại đây.
ĐHĐCĐ Đạt Phương: Năm 2026, bất động sản sẽ mang về 1.300 tỷ doanh thu
(VNF) - Ngày 25/4, Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 (AGM 2026) tại Hà Nội, thông qua toàn bộ tờ trình về hoạt động kinh doanh và bầu HĐQT nhiệm kỳ mới.
Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.
































































