Tài chính quốc tế

Cấm đàn ông Nga nhập cảnh, Ukraine lo sợ điều gì?

(VNF) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết lệnh cấm đàn ông Nga nhập cảnh nhằm ngăn chặn việc Nga bí mật đưa các "đội quân tư nhân" vào chiến đấu trên đất Ukraine.

Cấm đàn ông Nga nhập cảnh, Ukraine lo sợ điều gì?

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Trong một cuộc họp được phát sóng truyền hình ngày hôm nay (30/11), người đứng đầu cục biên phòng Ukraine Petro Tsygykal cho biết, nước này cấm các công dân Nga là nam giới trong độ tuổi 16-60 nhập cảnh vào Ukraine.

“Các biện pháp kiểm soát tại các trạm gác an ninh đã được tăng cường. Việc nhập cảnh của người nước ngoài bị giới hạn, chủ yếu là công dân Nga. Những công dân Nga từ 16-60 tuổi và là nam giới không được nhập cảnh”, ông Tsygykal nói.

Sau đó Tổng thống Ukraine Poroshenko đã có một bài đăng trên mạng xã hội Twitter lý giải rằng lệnh cấm được thực hiện nhằm ngăn chặn việc Nga bí mật đưa các "đội quân tư nhân" vào chiến đấu trên đất Ukraine.

Phản ứng trước động thái này của Ukraine, nghị sỹ Nga Frants Klintsevich ngày 30/11 cho biết, nước này không có kế hoạch cấm công dân Ukraine là nam giới nhập cảnh vào Nga.

Trước đó, Ukraine ngày 29/11 cũng đã ban hành lệnh cấm người nước ngoài đến bán đảo Crimea thông qua biên giới trên bộ của nước này.

Theo đó, việc qua lại biên giới hành chính giữa Ukraine với Crimea chỉ được phép đối với công dân có giấy tờ tùy thân Ukraine.

Động thái trên là một trong số các hạn chế bắt đầu có hiệu lực sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ban hành lệnh thiết quân luật trong vòng 1 tháng kể từ ngày 28/11.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraine rơi vào tình trạng căng thẳng đỉnh điểm sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Nga cho biết các nhân viên biên giới và điều tra viên nước này đã đưa ra các tài liệu cho thấy rõ ràng 3 con tàu của Ukraine đã được lệnh không thông báo cho phía Nga khi qua Eo biển Kerch và cố gắng thâm nhập vào Biển Azov một cách bí mật.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km. Moscow cho biết ba thủy thủ Ukraine bị thương và không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng Kiev công bố số người bị thương là 6.

Xem thêm >> Ukraine tính ‘xóa sổ’ hàng chục thỏa thuận song phương với Nga

Tin mới lên