Tài chính quốc tế

Ukraine tính ‘xóa sổ’ hàng chục thỏa thuận song phương với Nga

(VNF) - Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho biết Chính phủ Ukraine sẽ đơn phương chấm dứt khoảng 40 thỏa thuận song phương với Nga trong thời gian tới.

Ukraine tính ‘xóa sổ’ hàng chục thỏa thuận song phương với Nga

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin.

"Gần đây, chúng tôi đã xé bỏ 48 thỏa thuận song phương với Nga. Tuy nhiên, chúng tôi thực hiện việc này rất thận trọng để tránh ảnh hưởng tới người dân của chúng tôi. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chấm dứt thêm 40 thỏa thuận nữa”, ông Klimkin ngày 29/11 phát biểu trên kênh truyền hình 1 + 1 TV.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraine, Kiev sẽ rà soát và xem xét lại tận gốc rễ cơ sở pháp lý của tất cả các thỏa thuận song phương với Nga vì ông cho rằng những văn kiện ký kết trước năm 2014 đều không có ý nghĩa.

Nga và Ukraine có khoảng 375 thỏa thuận song phương trước năm 2014. Một phần trong số đó đã bị đình chỉ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga ngày 16/3/2014.

Ngày 21/9 mới đây, ông Klimkin xác nhận chính quyền nước này đã gửi công hàm cho phía Moscow, thông báo rằng hiệp ước hữu nghị Nga - Ukraine sẽ không được gia hạn.

Đây là văn kiện quan trọng điều chỉnh quan hệ song phương, cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Hiệp ước có thời hạn hiệu lực 10 năm kể từ ngày 1/4/1999 và được tự động gia hạn nếu hai bên không phản đối. Sau khi được gia hạn tự động vào năm 2009, Hiệp ước này đang có hiệu lực đến năm 2019.

Các tàu hải quân Ukraina bị bắt giữ được nhìn thấy ở cảng Kerch.

Trong phát biểu trước báo giới ngày 26/11, Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố không cần ngoại giao với Nga nhưng cũng nói rằng Kiev vẫn chưa sẵn sàng để cắt đứt mối quan hệ này.

“Chúng tôi không cần những mối quan hệ với Nga nhưng chúng tôi vẫn cần tìm cách giúp đỡ và chăm sóc khoảng 2,5 triệu người Ukraine vẫn còn ở Liên bang Nga cũng như những công việc mà các lãnh sự của chúng tôi đang làm”, ông Klimkin tuyên bố khi trả lời câu hỏi liệu Kiev sẵn sàng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga hay không.

Phát biểu trên của ông Klimkin được đưa ra sau khi Nga ngày 25/11 đã bắt giữ 3 tàu hải quân của Ukraine tại Eo biển Kerch, một vùng biển hẹp nối biển Azov với Biển Đen, vì cáo buộc 3 tàu này đã vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp.

Các tàu này cũng bị cáo buộc không tuân theo các yêu cầu của lực lượng chấp pháp Nga, dẫn tới việc phía Nga quyết định sử dụng vũ khí.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km. Moscow cho biết ba thủy thủ Ukraine bị thương và không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng Kiev công bố số người bị thương là 6.

Chính phủ Ukraine ngày 29/11 đã ban hành lệnh cấm người nước ngoài đến bán đảo Crimea thông qua biên giới trên bộ của nước này.

Xem thêm >> Vụ bắt tàu chiến Ukraine: Thủ tướng Anh lại lấy đòn trừng phạt để ‘uy hiếp’ Nga

Tin mới lên