Cảng Hải Phòng: Thay tổng giám đốc mới, lên lộ trình trở lại HNX
Nguyễn Kim -
24/04/2026 08:45 (GMT+7)
(VNF) - Tại Đại HĐCĐ 2026, Cảng Hải Phòng dự kiến sẽ trở lại HNX trong thời gian tới. Cùng với đó, công ty kỳ vọng doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng trong năm 2026.
Ngày 23/4/2026, Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng (Mã CK: PHP) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2025. Doanh nghiệp đang đang xây dựng kế hoạch để quay trở lại sàn giao dịch HNX sau khi đơn vị được đưa ra khỏi diện cảnh báo.
Đẩy mạnh đầu tư xây dựng cảng biển
Lãnh đạo Cảng Hải Phòng đã thông tin tới các cổ đông về các vấn đề hiện nay xoay quanh vào các nội dung liên quan tới bến số 3,4 tại Lạch Huyện; kế hoạch đầu tư tại Khu công nghiệp Bạch Đằng hay giá cả cước dịch vụ biến động ra sao trong thời gian qua.
Cụ thể, liên quan đến hoạt động khai thác bến số 3 và 4 tại Lạch Huyện, ông Phạm Hồng Minh – Chủ tịch HĐQT Cảng Hải Phòng – cho biết trong năm 2025, doanh nghiệp đã từng bước bàn giao hai bến này cho Công ty TNHH Cảng Quốc tế TIL Cảng Hải Phòng (HTIT) vận hành (liên doanh giữa Cảng Hải Phòng với Terminal Investment Limited (TIL), thành viên của Tập đoàn MSC).
Tính đến hết năm 2025, sản lượng thông qua tại 2 bến này đạt hơn 252.000 TEU, mang lại lợi nhuận trên 40 tỷ đồng.
Trong năm 2026, Cảng Hải Phòng đặt kế hoạch sản lượng cho HTIT đạt khoảng 700.000 TEU, với kịch bản tích cực có thể đạt 750.000 – 800.000 TEU, gấp 3 lần so với thực hiện năm 2025. Doanh thu dự kiến tại riêng Lạch Huyện trong năm nay ước đạt 1.600 tỷ đồng.
Ông Phạm Hồng Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng phát biểu tại đại hội
Đối với kế hoạch đầu tư cảng tổng hợp tại Khu công nghiệp Bạch Đằng, Cảng Hải Phòng cho biết dự án dự kiến gồm 3 bến cho tàu trọng tải khoảng 55.000 tấn ra vào làm hàng, với công suất thiết kế 7,5 – 8 triệu tấn/năm. Doanh nghiệp dự kiến làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng thành phố Hải Phòng trong tháng 5 để báo cáo và xin đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư, cố gắng sẽ đưa vào hoạt động bến đầu tiên trong cuối năm 2027.
Về việc đầu tư thêm bến số 13 và 14 tại Lạch Huyện, ông Phạm Hồng Minh cho biết Cảng Hải Phòng mong muốn được tham gia do doanh nghiệp vẫn có vốn nhà nước. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc triển khai còn phụ thuộc vào quyết định của Chính Phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước.
Bên cạnh đó, Cảng Hải Phòng cũng sẽ xin giấy phép trở thành nhà đầu tư thứ cấp để xây dựng các cụm logistic, kho bãi tại khu công nghiệp Xuân Cầu sau khi khu vực này thi công xong hạ tầng và có phần diện tích có thể khai thác thương mại.
Liên quan đến mặt bằng giá dịch vụ, ông Nguyễn Tường Anh cho biết trước năm 2025, tại các cụm cảng nước sâu mức giá sàn xếp dỡ container 20 feet có hàng là 57 USD/cont. Từ năm 2026, theo đề xuất của các doanh nghiệp cảng và Hiệp hội Cảng biển Việt Nam, mức giá này được điều chỉnh lên 63 USD/cont.
Ông cho rằng đây là tín hiệu tích cực và giúp cho doanh thu của HTIT tăng trưởng tốt. Cụ thể, theo báo cáo tài chính Quý I, lợi nhuận riêng tại Lạch Huyện của Cảng Hải Phòng là hơn 80 tỷ đồng.
Về vấn đề cũng được nhiều người quan tâm hiện nay là thời điểm thoái vốn của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) tại Cảng Hải Phòng, tổng giám đốc Cảng Hải Phòng cho biết kế hoạch này sẽ được đánh giá và xem xét kĩ lưỡng, trong bối cảnh VIMC đang tập trung nguồn lực cho siêu dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.
Doanh thu 3.495 tỷ, xuất hiện người lãnh đạo mới
Theo kế hoạch trong tờ trình được đại hội thông qua, ban lãnh đạo Cảng Hải Phòng đặt mục tiêu kế hoạch năm 2026 ở mức cao hơn đáng kể so với thực hiện năm 2025. Cụ thể, sản lượng hàng hóa thông qua dự kiến đạt hơn 57,34 triệu tấn, tăng khoảng 34%, trong đó container đạt 2,96 triệu TEU.
Cùng với đó, các chỉ tiêu tài chính cũng được nâng lên trên 20%, với doanh thu mục tiêu 3.495 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.520 tỷ đồng.
Về nhân sự, ông Nguyễn Tường Anh – người vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT Cảng Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024–2029 – đã được VIMC cho thôi giữ chức Tổng giám đốc Cảng Hải Phòng để tập trung nhiệm vụ mới. Tuy nhiên, ông vẫn đại diện phần vốn của VIMC tại Cảng Hải Phòng và giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT nhằm đảm bảo tính liên tục trong quản trị.
Theo phương án nhân sự, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã lựa chọn ông Lê Hồng Quân – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn – đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc Cảng Hải Phòng.
Cũng tại đại hội, cổ đông đã thông qua việc miễn nhiệm và bầu bổ sung nhân sự nhiệm kỳ 2024–2029. Theo đó, ông Lê Hồng Quân và bà Trịnh Thị Ngọc Biển được bầu vào HĐQT; bà Vũ Thị Thanh Duyên và bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt được bầu vào Ban kiểm soát.
(VNF) - Novaland đang lấy ý kiến trái chủ về việc sửa đổi một số điều khoản của lô trái phiếu chuyển đổi quốc tế trị giá 300 triệu USD đáo hạn năm 2027, đồng thời đề xuất miễn trừ đối với các khoản thanh toán đã và sẽ không thực hiện được trong quá trình tái cấu trúc nợ.
(VNF) - Sau nhiều năm thâu tóm và tái cấu trúc, KIDO đang lên kế hoạch đưa Dầu Tường An trở lại sàn chứng khoán - câu chuyện quen thuộc từng diễn ra với nhiều cổ phiếu đình đám.
(VNF) - Nhu cầu đầu tư hàng năm của Việt Nam dự kiến tăng từ khoảng 160 tỷ USD hiện nay lên 270 tỷ USD vào năm 2030, đòi hỏi thị trường vốn phải phát triển theo hướng sâu rộng hơn, bởi kênh tín dụng ngân hàng không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
(VNF) - Việt Nam đang nổi lên như một trong những thị trường giàu tiềm năng nhất đối với ngành quản lý tài sản tại châu Á, khi tốc độ gia tăng tài sản tài chính của tầng lớp giàu có đang vượt xa khả năng đáp ứng của hệ sinh thái dịch vụ tài chính hiện hữu.
(VNF) - Quá trình thoái vốn Nhà nước tại MSB vừa ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi VMSC chính thức bán hết cổ phần sau nhiều tháng giao dịch không thuận lợi. Ngược chiều, dòng tiền tư nhân đang gia tăng hiện diện tại ngân hàng này, trong bối cảnh cổ phiếu bước vào nhịp tăng giá mạnh.
(VNF) - Quyết định hủy tư cách công ty đại chúng của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa qua đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với Công ty cổ phần Khóa Việt - Tiệp. Tuy nhiên, phía sau thay đổi mang tính thủ tục này lại là một bức tranh tài chính khá đặc biệt: doanh thu đi xuống nhưng lợi nhuận của thương hiệu khóa hơn 50 năm tuổi vẫn lập kỷ lục mới.
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Du lịch Xanh Nghệ An - Vneco do hàng loạt vi phạm liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
(VNF) - Tổng giám đốc Vinhomes khẳng định doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều lớp quản trị từ bảo hiểm giá vàng tới cam kết nguồn cung vàng vật chất. Theo đó, khách hàng tham gia chương trình luôn ở thế “an toàn, chắc thắng”, còn “dù giá vàng có tăng nóng tới đâu, Vinhomes cũng không thể sập”.
(VNF) - Nhóm ngân hàng, đặc biệt là các mã midcap nỗ lực nâng đỡ thị trường, nhưng vẫn không đủ sức kéo VN-Index thoát khỏi sắc đỏ trước áp lực điều chỉnh từ bộ đôi VIC – VHM.
(VNF) - Nếu trước kia câu chuyện của Thế Giới Di Động thường được nhìn qua lăng kính của một tập đoàn bán lẻ đa ngành, thì giờ đây, Điện Máy Xanh dường như muốn đứng trên một sân khấu riêng. Không chỉ để IPO, mà như cách CEO Đoàn Văn Hiểu Em nói, là để “giải oan” cho cả ngành bán lẻ điện máy.
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán, trong đó đề xuất yêu cầu nhà đầu tư “quét mặt” ở phiên đăng nhập đầu tiên mỗi phiên giao dịch.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường giao dịch khá trầm lắng, cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings bất ngờ trở thành tâm điểm với chuỗi tăng giá mạnh hiếm thấy.
(VNF) - Theo chuyên gia PSI, thị trường sẽ khó có một mạch đi lên mà tiếp tục phân hóa mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp điều chỉnh để giải ngân, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn cổ phiếu trên thị trường vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn, ngoại trừ một số nhóm đã tăng mạnh trước đó
(VNF) - Thông tin Phát Đạt ký biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án Thủ Thiêm Eco Smart City đã ngay lập tức kích hoạt làn sóng mua mạnh, đưa cổ phiếu PDR tăng kịch trần.
(VNF) - Thanh khoản trên thị trường tiếp tục suy giảm trong bối cảnh dòng tiền lớn của khối ngoại từ kỳ vọng nâng hạng thị trường vẫn chưa thực sự nhập cuộc
(VNF) - Các doanh nghiệp ngành bảo hiểm đang đầu tư trở lại nền kinh tế một khoản vốn “khổng lồ”, đến nay vượt 1 triệu tỷ đồng. Vậy, danh mục đầu tư của các “cá mập” bảo hiểm như thế nào và nguyên tắc đầu tư ra sao?
(VNF) - Không chỉ nổi danh trong lĩnh vực phân phối ICT, hai “ông lớn” DGW và PET còn đang gây chú ý khi mạnh tay rót hàng trăm tỷ đồng vào thị trường chứng khoán.
(VNF) - CEO Prudential Việt Nam cho rằng, trong các dòng vốn phục vụ tăng trưởng của Việt Nam, bảo hiểm là một dạng “dòng vốn” khác ít được nhìn thấy hơn, âm thầm, kiên nhẫn và mang tính dài hạn.
(VNF) - Sau nhiều tháng bị đình chỉ giao dịch do chậm công bố thông tin, Bamboo Capital cho biết đang dồn nguồn lực phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất loạt báo cáo tài chính còn tồn đọng. Doanh nghiệp kỳ vọng sớm khắc phục các vi phạm, qua đó đưa hơn 880 triệu cổ phiếu BCG trở lại giao dịch trên HoSE.
(VNF) - VN-Index liên tục lập vùng giá cao mới trong những tháng gần đây, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng được hưởng niềm vui từ đà tăng ấy. Theo bà Nguyễn Thị Bình Minh, Tổng giám đốc Money Gain, thị trường hiện nay đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, nơi lợi thế không còn thuộc về người “đoán đúng chỉ số” mà thuộc về người biết đọc dữ liệu, hiểu ngành, chọn đúng cổ phiếu và giữ kỷ luật với phương pháp của mình.
(VNF) - Sau góp ý từ Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính đã bỏ quy định yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp dữ liệu tài khoản thanh toán của người dùng cho cơ quan thuế. Nội dung này từng gây chú ý do liên quan trực tiếp đến vấn đề bảo mật thông tin khách hàng và quản lý giao dịch số.
(VNF) - Novaland đang lấy ý kiến trái chủ về việc sửa đổi một số điều khoản của lô trái phiếu chuyển đổi quốc tế trị giá 300 triệu USD đáo hạn năm 2027, đồng thời đề xuất miễn trừ đối với các khoản thanh toán đã và sẽ không thực hiện được trong quá trình tái cấu trúc nợ.
(VNF) - Hải Phòng đang ghi nhận tiến độ thi công sôi động tại nhiều dự án chung cư, khách sạn và tổ hợp cao tầng tại khu vực trung tâm phía Đông thành phố.