Tài chính quốc tế

Căng thẳng Mỹ - Iran có thể leo thang thành xung đột vũ trang

(VNF) - Cố vấn an ninh "diều hâu" John Bolton đã nhấn mạnh lại lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump đối với Iran, rằng nước này sẽ phải "trả giá đắt" nếu tiếp tục hành xử như hiện tại.

Căng thẳng Mỹ - Iran có thể leo thang thành xung đột vũ trang

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton

Trong một tuyên bố, cố vấn Bolton nói: "Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Trump trong những ngày qua và ông nói với tôi rằng nếu Iran làm bất cứ điều gì tiêu cực, họ sẽ phải trả cái giá đắt giống như vài quốc gia đã từng trước đây."

Tối chủ nhật, ông Trump đã đăng tải một dòng tweet nhằm kịch liệt phản đối lại những gì ông gọi là mối đe dọa từ Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Điều này đã gây ra những lo ngại mới rằng tình hình căng thẳng hiện tại có thể sẽ leo thang thành một cuộc xung đột vũ trang nếu như hai bên không thể cùng ngồi xuống bàn đàm phán.

Hồi tháng 5, ông Trump đã gây bất ngờ khi đơn phương rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân với  Iran năm 2015. Kể từ thời điểm đó, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Iran, nước sản xuất dầu lớn thứ năm trên thế giới. Chính phủ của ông Trump đã yêu cầu các quốc gia khác phải ngừng việc nhập khẩu dầu từ Iran trước ngày 4/11.

Cố vấn an ninh John Bolton được biết đến là một người vô cùng hiếu chiến trong các chính sách đối ngoại của Mỹ, nhất là đối với Iran. Dưới thời Tổng thống George W. Bush, ông nắm giữ chức vụ thứ trưởng về kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Chính Bolton là người đã tích cực ủng hộ cuộc xâm lược Iraq năm 2003 – một cuộc chiến mà đã bị lên án là một sai lầm lớn của ông Bush.

Bolton cũng từng gay gắt chỉ trích thỏa thuận JCPOA. "Thỏa thuận hạt nhân với Iran không hề có tác dụng gì trong việc ngăn chặn các hoạt động gây ảnh hưởng đến thế giới của nước này, điều đó đi ngược lại những gì mà chính quyền Barack Obama đã cam kết khi đặt bút ký. Nó nên bị xé bỏ", Bolton đăng trên Twitter hồi tháng 1/2018.

Trước đó vào ngày chủ nhật, Tổng thống Rouhani đã phát biểu trong một cuộc gặp mặt các nhà ngoại giao Iran rằng ông Trump không nên thách thức Iran vì điều đó sẽ "chỉ dẫn đến sự hối hận".

Liệu xung đột Mỹ - Iran có nguy cơ trở thành Chiến tranh Thế giới thứ 3?

“Mỹ nên biết hòa bình với Iran là mẹ của tất cả nền hòa bình, và chiến tranh với Iran là mẹ của tất cả các cuộc chiến tranh”, ông nói. Phát biểu này mở ra khả năng vươn đến hòa bình giữa hai nước hiềm khích nhau từ khi nổ ra Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979 lật đổ chính quyền hoàng gia Palevi.

Diễn biến mới nhất trong căng thẳng Mỹ - Iran là khi chính quyền của Tổng thống Rouhani đe dọa sẽ chặn tất cả các tàu chở dầu qua eo biển Hormuz, “cửa ngõ” của khu vực Vịnh Ba Tư, nếu như Mỹ không dừng các lệnh trừng phạt của mình. James Stavridis, cựu đô đốc Hải quân Hoa Kỳ, chỉ huy cấp cao liên minh quân sự NATO, gọi eo biển Hormuz là "điểm chớp cháy" cho một cuộc xung đột tiềm năng.

"Đây là một trò chơi rất nguy hiểm cho Hoa Kỳ", ông nói. Stavridis cho biết thêm Mỹ cần phải sửa chữa lại mối quan hệ với các nước đồng minh và các đối tác trước khi đi vào một cuộc chiến tranh nữa ở Trung Đông. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Stavridis khẳng định: “Nếu như Iran đóng cửa eo Hormuz, Mỹ và các đồng minh ở vùng vịnh Ả Rập hoàn toàn có thể khơi thông trở lại tuyến đường này trong vài ngày”.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên