Cảnh hoang tàn sau động đất rung chuyển Myanmar, Thái Lan
Thành Đạt -
28/03/2025 16:51 (GMT+7)
Trận động đất mạnh 7,7 độ khiến nhiều tòa nhà bị đổ sập ở Myanmar và Thái Lan vào ngày 28/3.
Một trận động đất đã xảy ra lúc 12h50 giờ địa phương ngày 28/3, gần thành phố Mandalay, Myanmar.
Theo thông tin từ Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc, cường độ động đất lên tới 7,9 độ, tâm chấn ở độ sâu 30km. Trong khi đó, theo dữ liệu của Cơ quan Địa chất Mỹ, cường độ động đất là 7,7 độ.
Cảnh tượng hỗn loạn đã được ghi nhận tại sân bay Mandalay khi động đất xảy ra. Nhiều hành khách hoảng loạn tìm nơi trú ẩn.
(Ảnh: Myanmar Now/X)
Các nhân chứng ở Yangon cho biết nhiều người đã chạy ra khỏi các tòa nhà ở thành phố lớn nhất Myanmar.
Nhiều cây cầu, đường cao tốc bị hư hại do động đất ở Myanmar.
(Ảnh: EPA)
Nhiều người dân ở thành phố Mandalay của Myanmar cho biết họ đã chứng kiến các tòa nhà sụp đổ sau trận động đất mạnh 7,7 độ, bao gồm các công trình tôn giáo.
(Nguồn: RT/Telegram).
Một nhân chứng ở Mandalay, thành phố có ít nhất 1,5 triệu dân, cho biết họ đã chứng kiến một tòa nhà 5 tầng "sụp đổ ngay trước mắt".
"Tất cả chúng tôi chạy ra khỏi nhà khi mọi thứ bắt đầu rung chuyển. Mọi người trong thị trấn của tôi đều ra đường và không ai dám quay lại bên trong các tòa nhà", nhân chứng nói với hãng tin Reuters.
Htet Naing Oo, một nhân chứng khác ở Mandalay, cho biết một quán trà đã đổ sập với một số người bị mắc kẹt bên trong. "Chúng tôi không thể vào trong. Tình hình rất tồi tệ", nhân chứng chia sẻ.
Hiện tại, chính quyền Myanmar vẫn chưa công bố thương vong và thiệt hại sau trận động đất.
Một sĩ quan của Sở Cứu hỏa Myanmar nói với Reuters rằng họ đã bắt đầu xác minh thương vong và thiệt hại ở thành phố Yangon.
Những bức ảnh được công bố cho thấy hậu quả của trận động đất tại ngôi chùa ở Mandalay, Myanmar.
Theo thông tin ban đầu, tâm chấn trận động đất ở độ sâu 10km, dư chấn có thể cảm nhận ở các nước lân cận như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Lào, Bangladesh.
"Tôi nghe thấy tiếng động và đang ngủ trong nhà. Tôi chạy nhanh nhất có thể ra khỏi tòa nhà trong bộ đồ ngủ", Duangjai, một cư dân của thành phố du lịch nổi tiếng Chiang Mai, miền bắc Thái Lan, nói với hãng tin AFP.
(Ảnh: Reuters).
Nhiều tòa nhà đổ sập do dư chấn động đất ở Thái Lan. Lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường để giải cứu những người mắc kẹt.
(Ảnh: Reuters).
Một tòa nhà cao tầng đang được thi công tại Bangkok đã sụp đổ sau trận động đất. Đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy tòa nhà nhiều tầng đổ sập trong vài giây.
"Tất cả chúng tôi chạy ra khỏi nhà khi mọi thứ bắt đầu rung chuyển. Tôi chứng kiến một tòa nhà 5 tầng sụp đổ ngay trước mắt mình. Mọi người trong thị trấn của tôi đều ra đường và không ai dám quay lại bên trong tòa nhà", một nhân chứng ở Mandalay nói với hãng tin Reuters.
Nhiều người dân ở trung tâm Bangkok đã chạy ra khỏi các chung cư cao tầng và khách sạn. Khu vực Bangkok rộng lớn hơn là nơi sinh sống của hơn 17 triệu người, nhiều người trong số họ sống trong các căn hộ cao tầng.
(Ảnh: AFP).
Trận động đất khiến nước bắn tung tóe ra khỏi các hồ bơi, trong đó có một số hồ bơi ở trên cao trong các tòa nhà cao tầng ở Thái Lan.
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để đánh giá tác động của trận động đất. Thủ tướng Thái Lan tuyên bố Bangkok là "khu vực khẩn cấp" sau trận động đất.
Cục Phòng chống Thiên tai của Thái Lan cho biết trận động đất được cảm nhận ở hầu hết các khu vực của nước này.
Theo các nhà chức trách Thái Lan, một người đã thiệt mạng và 50 người khác bị thương sau khi một tòa nhà cao tầng đang thi công tại thủ đô Bangkok bị sập do động đất.
(Ảnh: Reuters).
Ngoài ra, một người vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau khi tòa nhà cao tầng tại Công viên Chatuchak bị sập, Viện Y học Cấp cứu Quốc gia (NIEM) của Bangkok cho biết.
(Ảnh: Reuters).
Trước đó, NIEM đã báo cáo rằng có 43 người bị mắc kẹt trong tòa nhà sau khi tòa nhà sụp đổ chỉ trong vài giây.
(VNF) - Ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững (VCCI) cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ và yêu cầu ngày càng cao từ thị trường quốc tế, kinh doanh có trách nhiệm không còn là lựa chọn tự nguyện, mà đã trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc.
(VNF) - Mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tại các miền Trung, khiến 102 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập, hơn 80.000ha lúa và hoa màu hư hỏng...
(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra hạn chế, thiếu sót, vi phạm tại dự án Cải tạo, nâng cấp đê Hữu sông Đáy do Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư.
(VNF) - Đóng góp cho Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) đề nghị bổ sung cụm từ “kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình” vào nội dung về phát triển mạnh mẽ, toàn diện văn hoá và con người Việt Nam.
(VNF) - Ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, cho rằng kinh tế Việt Nam năm 2025 duy trì tăng trưởng ấn tượng khoảng 7,85% nhờ những điểm sáng từ đầu tư công, vốn FDI và triển khai đồng bộ “Bộ tứ chiến lược” cùng các Nghị quyết mới, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng bền vững trong dài hạn.
(VNF) - Ngày 21/11, Ban tổ chức Giải bóng đá báo chí tỉnh thành 2025 đã tổ chức cuộc họp khởi động nhằm chuẩn bị các công việc cần thiết cho giải đấu năm nay.
(VNF) - Liên danh Chủ đầu tư Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Tổng công ty Viglacera – CTCP hướng dẫn hồ sơ mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội của dự án nhà ở xã hội CT3 thuộc dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 KĐT mới Kim Chung, xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội.
(VNF) - Hai dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu du lịch sinh thái Tràng An (gọi tắt là dự án Sinh thái Tràng An) và Dự án thành phần xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính (dự án Núi chùa Bái Đính) vừa bị Thanh tra Chính phủ nêu ra hàng loạt sai phạm, tồn tại.
(VNF) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng ở Khánh Hòa, khiến gần 15.000 hộ dân bị ảnh hưởng và 126 điểm giao thông sạt lở. Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh cho biết đây mới chỉ là số liệu thống kê ban đầu, bởi nhiều khu vực vẫn đang ngập sâu, mất điện, mất liên lạc, gây khó khăn cho công tác rà soát thiệt hại.
(VNF) - Trước tình hình mưa lớn kéo dài gây lũ lịch sử tại nhiều tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại.
(VNF) - Trước sự lan rộng nhanh chóng của thuốc lá điện tử và các sản phẩm nicotine mới trong giới trẻ, COP11 của WHO cảnh báo về “nạn dịch thuốc lá mới” và kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp.
(VNF) - Mưa lũ những ngày qua khiến miền Trung chịu thiệt hại đặc biệt nặng nề, với 52 người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ngập sâu và tổng thiệt hại kinh tế ước vượt 3.000 tỷ đồng
(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lạc quan với mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên trong Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 được Quốc hội thông qua. Tuy vậy, để mục tiêu này trở nên khả thi hơn, các đại biểu cho rằng cần nâng cao công tác cải cách thể chế, đưa chủ trương, chính sách vào đời sống kinh tế, xã hội và thực tiễn.
(VNF) - Theo Nghị định 282/2025/NĐ-CP, từ ngày 15/12/2025, các khách sạn, nhà nghỉ sẽ không được phép giữ thẻ căn cước của khách mà chỉ được quét, nhập thông tin hoặc đối chiếu theo đúng quy định, sau đó phải trả lại ngay cho khách.
(VNF) - TS Trương Anh Dũng, Cục trưởng Cục Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (Bộ Giáo dục và Đào tạo), nhấn mạnh: đầu tư cho giáo dục không chỉ là chi phí trước mắt, mà là khoản đầu tư chiến lược, mang lại lợi nhuận bền vững cho tương lai quốc gia.
(VNF) - Ninh Bình kêu gọi đầu tư 6 dự án bất động sản trị giá hơn 3.460 tỷ đồng, đánh dấu đợt mời gọi lớn nhất trong năm. Hồ sơ mời thầu sẽ được phát hành từ đầu tháng 12/2025.
(VNF) - Mưa lũ khiến nơi ở Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa chìm trong biển nước, hàng nghìn hộ dân bị cô lập, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tiếp tục ở mức cao khi mưa lớn còn kéo dài.
(VNF) - Đại biểu Quốc hội đề nghị việc đầu tư dự án sân bay Gia Bình phải nhanh hơn, tiến độ phải khẩn trương, tập trung hơn để sân bay Gia Bình là cảng hàng không 5 sao.
(VNF) - Ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững (VCCI) cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ và yêu cầu ngày càng cao từ thị trường quốc tế, kinh doanh có trách nhiệm không còn là lựa chọn tự nguyện, mà đã trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.