Thị trường

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa: '76% doanh nghiệp Việt có nguy cơ bị loại bỏ và dần biến mất'

(VNF) - Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT, tỷ lệ doanh nghiệp Việt chưa bắt đầu chuyển đổi số còn khá lớn, gấp 1,5 lần so với thế giới. Nếu không bắt đầu, những doanh nghiệp này sẽ bị loại bỏ và dần biến mất.

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa: '76% doanh nghiệp Việt có nguy cơ bị loại bỏ và dần biến mất'

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT

Phát biểu tại diễn đàn công nghệ FPT (FPT Techday 2019) diễn ra vào ngày 21/11, ông Nguyễn Văn Khoa cho biết các doanh nghiệp đều hướng đến mục tiêu trở thành một doanh nghiệp số trong tương lai nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn trong chuyển đổi số.

CEO FPT dẫn số liệu từ Enterprise và cho biết hiện có 76% doanh nghiệp Việt Nam chưa bắt đầu chuyển đổi số, con số này lớn gấp 1,5 lần so với thế giới.

"Vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp này là không biết bắt đầu chuyển đổi số từ đâu, chưa tìm được mô hình nào phù hợp với đặc thù của riêng mình, chưa tìm được đối tác đồng hành... Nếu không bắt đầu, số doanh nghiệp này sẽ bị loại bỏ và dần biến mất vì chậm trễ trong chuyển đổi", ông Khoa nói.

Trước thực trạng này, CEO FPT cho biết trong suốt những năm qua, doanh nghiệp này đã tìm ra được một phương pháp luận về chuyển đổi số với 3 nguyên lý cơ bản: Nghĩ lớn, khởi động thông minh và nhân rộng thần tốc.

Lãnh đạo FPT cũng cho biết hiện doanh nghiệp đã có hơn 600 khách trên toàn cầu, 100 khách hàng nằm trong top Fortune Global 500 và có cơ hội cạnh tranh sòng phẳng với các thị trường cấp tiến như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản...

Cũng tại sự kiện, ông Hoàng Việt Anh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn FPT kiêm Tổng giám đốc FPT Telecom cho biết trong 10 năm vừa qua, FPT đã tham gia hàng trăm dự án chuyển đổi số trên toàn cầu và hoàn thành 3 dự án lớn về hàng không, xây dựng platform cho hãng bảo hiểm dựa trên công nghệ blockchain, hỗ trợ cho một hãng ô tô của Nhật Bản. 

Theo ông Hoàng Việt Anh, chuyển đổi số không nhằm mục đích gì khác ngoài việc giúp các doanh nghiệp thay đổi, tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy phát triển hơn nữa. Trong đó, bắt đầu thông minh là việc phải xác định và tập trung những vấn đề có tính thiết yếu nhất với doanh nghiệp, lựa chọn các dự án triển khai có tính khả thi cao và trong quá trình thí điểm thì lựa chọn các dự án đơn giản, dễ triển khai.

Tin mới lên