Chìa khóa để DN Việt nâng cao nội lực, kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu

Hải Lâm - 19/09/2025 07:00 (GMT+7)

(VNF) - FDI đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, nhưng đi cùng đó là tình trạng phụ thuộc công nghệ, nhập siêu nguyên liệu và tỷ lệ giá trị gia tăng thấp. Theo TS. Ngô Công Thành, muốn thật sự “tự lực, tự cường”, Việt Nam phải đặt trọng tâm vào nâng cao năng lực doanh nghiệp nội địa: từ công nghiệp phụ trợ, đổi mới công nghệ và kết nối với chuỗi FDI toàn cầu.

FDI luôn là khu vực phát triển năng động của nền kinh tế. Hàng năm, khu vực này đóng góp hơn 16% tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội, 20% GDP, 70% kim ngạch xuất khẩu, 50% sản lượng công nghiệp cả nước và 25% tổng thu ngân sách.

Trong cuộc trao đổi với VietnamFinance, TS. Ngô Công Thành - Phó Chủ tịch Liên Chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch HĐTV Viện Nghiên cứu Đầu tư quốc tế (ISC) cho rằng, vấn đề mấu chốt hiện nay là làm sao để doanh nghiệp Việt đủ sức cạnh tranh, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và nâng dần tỷ lệ giá trị gia tăng trong nước.

Vấn đề mới trong kỷ nguyên độc lập – hội nhập

TS. Ngô Công Thành

- Theo ông, Việt Nam đã tạo dựng được hình ảnh như thế nào trong mắt các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập mạnh mẽ những năm gần đây?

TS. Ngô Công Thành: Thu hút FDI là một hoạt động kinh tế đối ngoại quan trọng của Việt Nam, Vì vậy, việc tạo dựng hình ảnh một Việt Nam thân thiện, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Thời gian qua, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia thành công trong thu hút FDI nhờ một số điểm sau đây:

Thứ nhất, Việt Nam luôn là một quốc gia ổn định vững chắc về chính trị - xã hội. Nền kinh tế Việt Nam luôn đạt mức tăng trưởng cao so với các nền kinh tế khu vực và thế giới.

Thứ hai, Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở trung tâm khu vực có nhiều nền kinh tế lớn và năng động. Việt Nam là thành viên WTO, tích cực tham gia vào nhiều liên minh kinh tế quốc tế, trong đó có các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các đối tác trong và ngoài khu vực, đặc biệt là các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, RCEP. Các FTA không chỉ tạo thuận lợi cho thu hút FDI vào Việt Nam mà còn tạo cơ hội và thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực từ thương mại đến khoa học, công nghệ, y tế, giáo dục…

Thứ ba, Chính phủ Việt Nam luôn cam kết và hành động mạnh mẽ, không ngừng cải thiện khuôn khổ luật pháp và thể chế nhằm tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài; coi khu vực FDI là một bộ phận quan trọng cấu thành của nền kinh tế, đồng thời, coi FDI là nhân tố quyết định để tái cơ cấu nền kinh tế và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

- Việt Nam đang cạnh tranh thu hút FDI với nhiều quốc gia. Theo ông, trong bối cảnh mới, đâu là thách thức lớn nhất để giữ vững vị thế?

TS. Ngô Công Thành: Việt Nam đang mất dần lợi thế cạnh tranh thu hút FDI so với các nước láng giềng như Thái Lan, Indonesia, do những ưu thế về nhân công giá rẻ, tài nguyên và chính sách ưu đãi ngày càng bị hạn chế. Đặc biệt, gần đây, Ấn Độ nổi lên là một đối thủ lớn cạnh tranh với Việt Nam về thu hút FDI.

Theo tôi, trong bối cảnh Nhà nước đang thực thi những biện pháp mạnh mẽ nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế và cơ sở hạ tầng, thách thức lớn nhất đối với Việt Nam trong cạnh tranh thu hút FDI là hạn chế về chất lượng nguồn nhân lực.

Năng suất lao động có vai trò quyết định hiệu quả sản xuất và được xem là chỉ tiêu quan trọng hàng đầu để đánh giá chất lượng nguồn lao động, song, xét về chỉ tiêu này Việt Nam có sự thua kém đáng kể so với các nước xung quanh.

Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), năng năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn 7 lần so với Malaysia, 4 lần so với Trung Quốc, 3 lần so với Thái Lan, 2 lần so với Philippines và 26 lần so với Singapore. Báo cáo năm 2020 của Tổ chức Năng suất châu Á (APO) cũng cho thấy, năng suất lao động Việt Nam tụt hậu 60 năm so với Nhật Bản, 40 năm so với Malaysia và 10 năm so với Thái Lan.

Chất lượng nguồn lao động thấp làm giảm đáng kể sức cạnh tranh trong thu hút FDI vào Việt Nam. Thực trạng này tạo thành vòng luẩn quẩn trong việc khai thác nguồn nhân lực ở Việt Nam: Thiếu lao động chất lượng cao dẫn đến các doanh nghiệp FDI tập trung đầu tư vào các lĩnh vực thâm dụng lao động giá rẻ; Điều này làm cho người lao động thấy có nhiều cơ hội việc làm không cần qua đào tạo nên ít quan tâm học tập nâng cao trình độ tay nghề, các cơ sở đào tạo không chịu sức ép nâng cao chất lượng đào tạo, từ đó lại dẫn đến ngày càng thiếu lao động chất lượng cao.

- Liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội địa vẫn còn yếu. Ông nghĩ gì về “bài toán độc lập tự chủ” trong chuỗi cung ứng toàn cầu?

TS. Ngô Công Thành: Việc liên kết yếu giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI là một trong những vấn đề đã tồn tại từ lâu. Nhiều doanh nghiệp Việt phản ánh: họ khó “chen chân” vào các chuỗi cung ứng của “đại bàng” FDI. Một trong những nguyên nhân chính là doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh được với các doanh nghiệp phụ trợ nước ngoài về công nghệ và năng lực quản lý, chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu cao của thị trường cũng như của các doanh nghiệp FDI.

Sự phụ thuộc vào doanh nghiệp nước ngoài khi sản phẩm sản xuất, chế tạo tại Việt Nam không chỉ khiến ngành công nghiệp mất đi tính tự chủ mà còn ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững của nền kinh tế.

Các chuỗi cung ứng toàn cầu có xu hướng phát triển phức tạp và phụ thuộc lẫn nhau khiến các quốc gia dễ bị tổn thương trước các cú sốc mang tính toàn cầu bắt nguồn từ rủi ro địa chính trị, thiên tai, dịch bệnh hoặc sự thay đổi trong chiến lược kinh tế của các cường quốc. “Bài toán độc lập tự chủ” trong chuỗi cung ứng toàn cầu đòi hỏi mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam, phải tự tìm lời giải thông qua việc phát triển năng lực sản xuất trong nước, đầu tư vào R&D và công nghệ, đa dạng hóa nguồn cung, xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia có cùng lợi ích…

- Ông nhìn nhận thế nào về rủi ro “bẫy lắp ráp, gia công” khi ta muốn phát triển nền kinh tế tự chủ, bền vững?

TS. Ngô Công Thành: Việt Nam được đánh giá là có chính sách khá hấp dẫn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là đầu tư của các tập đoàn công nghệ lớn. Tuy nhiên, cho đến nay chúng ta vẫn chưa hình thành được ngành công nghiệp phụ trợ tương xứng, chưa có nhiều doanh nghiệp đủ năng lực trở thành nhà cung cấp đáp ứng các tiêu chuẩn cao và khắt khe của các tập đoàn công nghệ toàn cầu. Việt Nam có thể trở thành một trong những trung tâm lớn về lắp ráp, gia công sản phẩm công nghệ cho các “ông lớn” nhưng vẫn chỉ là “công xưởng hạng 2” của thế giới. Nếu không thoát được cái bẫy này thì sẽ mãi làm thuê cho nước ngoài, khó thoát được “bẫy thu nhập trung bình”. Bởi lắp ráp gia công có thể giúp giải quyết nhiều công ăn việc làm nhưng là công đoạn mang lại rất ít giá trị gia tăng và sự khai phá, sáng tạo về công nghệ để từ đó làm chủ công nghệ và sản phẩm.

Việt Nam cần phải đầu tư mạnh vào xây dựng năng lực sản xuất nội địa đối với các linh kiện, sản phẩm quan trọng phù hợp với điều kiện đất nước, giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu. Doanh nghiệp không cần những chính sách hay những khẩu hiệu hô hào động viên chung chung. Nhà nước phải trở thành “bà đỡ” thực sự cho các doanh nghiệp Việt siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thông qua các cơ chế, biện pháp thiết thực như: ưu đãi thỏa đáng cho doanh nghiệp khởi nghiệp, hỗ trợ vốn tín dụng ưu đãi cho đổi mới thiết bị và tiếp nhận công nghệ tiên tiến để nâng cao năng lực cạnh tranh tranh, tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI lớn nhằm tạo ra giá trị gia tăng cao cho sản phẩm sản xuất tại Việt Nam. Đây là tiền đề cho xây dựng nền kinh tế tự chủ, bền vững.

Đòi hỏi trước kỷ nguyên mới

- Trong bối cảnh chuyển đổi số, AI, tự động hóa, Việt Nam cần chuẩn bị gì để đón dòng vốn FDI thế hệ mới, gắn với phát triển tự chủ, thưa ông?

TS. Ngô Công Thành: Để đón dòng vốn FDI thế hệ mới gắn với phát triển tự chủ, theo tôi, Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về thể chế, cơ sở hạ tầng và nhân lực đáp ứng yêu cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Trước mắt, cần điều chỉnh các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh và xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư các dự án công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn như điện tử, bán dẫn, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sạch, trung hòa carbon, kinh tế tuần hoàn và kinh tế số phù hợp với quy hoạch.

Thể chế đầu tư cần được cải cách mạnh mẽ, tập trung vào hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến đầu tư nước ngoài, đất đai, xây dựng và môi trường, đặc biệt là những quy định liên quan đến thủ tục cấp phép và hỗ trợ triển khai dự án sau cấp phép.

Cùng với cải cách thể chế, cần đổi mới chương trình giáo dục đào tạo, ưu tiên đầu đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bao gồm cả đội ngũ công chức trong các cơ quan quản lý nhà nước và lực lượng lao động trực tiếp trong doanh nghiệp. Quá trình tái cấu trúc bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả cần đi đôi với việc tuyển chọn cán bộ có năng lực, đạo đức và tư duy quản trị hiện đại. Đồng thời, để đáp ứng yêu cầu của quá trình chuyển đổi số và phát triển xanh, Việt Nam cần đẩy mạnh đào tạo nghề, thu hút chuyên gia quốc tế và tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo, nâng cao kỹ năng số cho người lao động.

Việt Nam cần xây dựng chiến lược xúc tiến đầu tư mang tính chủ động và định hướng dài hạn, tập trung vào các tập đoàn đa quốc gia đang tái cơ cấu chuỗi cung ứng trong khu vực. Việc thiết lập cơ chế “đối thoại chiến lược” với các nhà đầu tư lớn sẽ giúp Chính phủ kịp thời nắm bắt nhu cầu và tăng cường niềm tin cho nhà đầu tư. Qua đó, Việt Nam có thể nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao và từng bước khẳng định vị thế là điểm đến chiến lược trong làn sóng FDI toàn cầu mới.

Bên cạnh đó, việc nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại bao gồm cả hạ tầng số, phát triển các khu công nghệ cao, khu công nghiệp sinh thái, trung tâm logistics, trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm dữ liệu là điều kiện cần để tiếp nhận hiệu quả các dự án có hàm lượng công nghệ cao và giá trị gia tăng lớn.

Để thực sự “tự lực, tự cường”, theo ông, Việt Nam cần làm gì để nâng cao năng lực doanh nghiệp nội địa, không phụ thuộc quá lớn vào FDI?

TS. Ngô Công Thành: Để xây dựng được một nền kinh tế tự lực, tự cường không phụ thuộc quá nhiều vào FDI, đã đến lúc Việt Nam cần thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng chuyển mạnh sang nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, tăng nhanh quy mô và nội lực của nền kinh tế quốc gia.

Theo tôi cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể là:

Hoàn thiện thể chế nhằm mục tiêu nâng cao năng lực độc lập, tự chủ của nền sản xuất Việt Nam. Thúc đẩy mọi thành phần kinh tế ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo ra bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả; thực hiện chuyển đổi số toàn diện, thực chất, hiệu quả, bền vững. Chuyển đổi các ngành công nghiệp thâm dụng tài nguyên, năng lượng sang các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp phát thải carbon thấp; cơ cấu lại các ngành nông nghiệp và dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, công nghệ số, phát triển các loại dịch vụ mới có tính liên ngành và giá trị gia tăng cao.

Ưu tiên và tập trung nguồn lực quốc gia phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Tăng cường hội nhập quốc tế đi đôi với bảo vệ thị trường trong nước và thu hút nguồn lực FDI một cách hiệu quả, phù hợp với định hướng phát triển đất nước.

Theo ông, yếu tố nào là then chốt để Việt Nam tiếp tục hấp dẫn FDI trong 10 năm tới, nhưng vẫn giữ được bản sắc và lợi ích quốc gia?

TS. Ngô Công Thành: Thời gian qua, Việt Nam thu hút nhiều vốn FDI chủ yếu nhờ thực hiện các chính sách ưu đãi, đặc biệt là ưu đãi thuế. Điều này có ảnh hưởng nhất định tới lợi ích quốc gia. Những năm tới, Việt Nam định hướng thu hút FDI có chọn lọc các dự án công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường, đồng thời với việc áp dụng Thuế Tối thiểu Toàn cầu. Theo tôi, trong những năm tới, cần chủ động thay thế ưu đãi thuế trước đây bằng các chính sách mới nhằm tạo dựng niềm tin cho các nhà đầu tư.

Hoàn thiện khung pháp lý và chính sách đầu tư là yếu tố then chốt giúp Việt Nam tăng cường năng lực thu hút FDI. Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục không cần thiết, nâng cao tính minh bạch trong các quy trình phê duyệt và cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp triển khai nhanh dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, phát triển cơ sở hạ tầng là một trong những điều kiện tiên quyết để nâng cao sức hấp thụ vốn FDI của Việt Nam. Việc đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực, dự án trọng điểm: năng lượng tái tạo, đường bộ và đường sắt cao tốc, cảng biển và sân bay quốc tế, hệ thống logistics, hạ tầng số và mạng viễn thông băng rộng sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh với các quốc gia ASEAN khác.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng là một yếu tố quan trọng giúp Việt Nam hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ cần đầu tư mạnh mẽ hơn vào giáo dục nghề nghiệp, phát triển các chương trình đào tạo chuyên sâu trong các lĩnh vực công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất linh kiện điện tử, bán dẫn và năng lượng tái tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp FDI.

Cùng chuyên mục
Tổng giám đốc Thủy điện Sông Ba Hạ vắng mặt vì 'đang làm việc với cơ quan chức năng'

Tổng giám đốc Thủy điện Sông Ba Hạ vắng mặt vì 'đang làm việc với cơ quan chức năng'

01/12/25 16:59 (GMT+7)

(VNF) - Sau vụ xả lũ với lưu lượng chưa từng có, nhiều cán bộ của Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ hiện vẫn đang làm việc với cơ quan chức năng.

Kết cấu Thép OMEGA bị nêu tên trong danh sách nợ thuế

Kết cấu Thép OMEGA bị nêu tên trong danh sách nợ thuế

01/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Kết cấu thép OMEGA Việt Nam mới bị nêu tên trong danh sách nợ thuế.

Du thuyền trên Sông Sài Gòn: Dịch vụ cao cấp cần hạ tầng đồng bộ

Du thuyền trên Sông Sài Gòn: Dịch vụ cao cấp cần hạ tầng đồng bộ

01/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Sông Sài Gòn ngày càng được nhìn nhận như không gian chiến lược trong quy hoạch phát triển kinh tế – dịch vụ của TP.HCM. Việc mở rộng đầu tư giao thông đường thủy, cải tạo cảnh quan ven sông và thúc đẩy kinh tế đêm đang góp phần tái cấu trúc sản phẩm du lịch, trong đó du thuyền nổi lên như một phân khúc giàu tiềm năng.

Viện Kiến trúc quốc gia 'vào' danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín

Viện Kiến trúc quốc gia 'vào' danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín

01/12/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Nhà thầu Viện Kiến trúc quốc gia bị liệt vào danh sách không đảm bảo uy tín khi tham dự thầu và được đăng tải công khai trên cổng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Bộ Tài chính).

Ba thế hệ với ba nhịp chèo: Vì sao nhiều doanh nghiệp gia đình chông chênh?

Ba thế hệ với ba nhịp chèo: Vì sao nhiều doanh nghiệp gia đình chông chênh?

30/11/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Thế hệ sáng lập xem doanh nghiệp là tài sản, thế hệ kế nghiệp xem là gia sản, còn thế hệ trẻ hơn xem là di sản. Ba cách nhìn đời khác nhau dễ khiến doanh nghiệp gia đình bị "kéo lê" về ba hướng.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vốn VinSpeed; thêm loạt DN muốn đầu tư đường sắt tốc độ cao

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vốn VinSpeed; thêm loạt DN muốn đầu tư đường sắt tốc độ cao

30/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục tăng vốn cho VinSpeed, trong khi nhiều doanh nghiệp tư nhân lần lượt đề xuất đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Cùng thời điểm, cơ quan chức năng công bố thêm chi tiết về vụ buôn lậu mỹ phẩm tại thẩm mỹ viện Mailisa.

Hồ sơ Discovery Group: DN có 70 nhân sự, xin làm đường sắt tốc độ cao 67 tỷ USD

Hồ sơ Discovery Group: DN có 70 nhân sự, xin làm đường sắt tốc độ cao 67 tỷ USD

29/11/25 17:04 (GMT+7)

(VNF) - Đăng ký làm dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam nhưng Discovery Group chỉ có 70 nhân sự và tổng vốn khoảng 2.000-3.000 tỷ đồng, bằng khoảng 0,2% tổng mức đầu tư của dự án (67 tỷ USD).

DN chuyên buôn bán thực phẩm hứa 'mang 100% vốn về Việt Nam' làm đường sắt tốc độ cao

DN chuyên buôn bán thực phẩm hứa 'mang 100% vốn về Việt Nam' làm đường sắt tốc độ cao

29/11/25 14:41 (GMT+7)

(VNF) - Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam có ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán thực phẩm, cam kết đi huy động và mang vốn cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Từng 'nổ' tự thu xếp 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao, Mekolor đang ra sao?

Từng 'nổ' tự thu xếp 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao, Mekolor đang ra sao?

28/11/25 15:38 (GMT+7)

(VNF) - Mekolor liên danh cùng Great USD từng đề xuất tự thu xếp 100 tỷ USD để đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Tòa án TP. HCM bác đơn kiện của Coca-Cola Việt Nam

Tòa án TP. HCM bác đơn kiện của Coca-Cola Việt Nam

28/11/25 14:49 (GMT+7)

(VNF) - Coca-Cola Việt Nam bị bác đơn kiện Cục Thuế, Tòa án Nhân dân TP. HCM giữ nguyên quyết định truy thu và xử phạt hơn 821 tỷ đồng.

Tìm hiểu về Medipharco, DN dược bị thu hồi lô thuốc hạ sốt, giảm đau trên toàn quốc

Tìm hiểu về Medipharco, DN dược bị thu hồi lô thuốc hạ sốt, giảm đau trên toàn quốc

27/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Dược Medipharco là chủ nhân lô thuốc Padobaby bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi toàn quốc do kém chất lượng.

'Chậm một nhịp là mất cả cuộc chơi', doanh nghiệp nhà nước mơ được như tư nhân

'Chậm một nhịp là mất cả cuộc chơi', doanh nghiệp nhà nước mơ được như tư nhân

27/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang đứng trước khoảnh khắc quyết định trong cuộc đua công nghệ, nơi tốc độ trở thành yếu tố sống còn. Khi doanh nghiệp tư nhân có thể ra quyết định “trong vài nốt nhạc”, DNNN vẫn phải qua nhiều tầng nấc thủ tục, khiến cơ hội đổi mới dễ vụt qua. Trong bối cảnh công nghệ thay đổi từng tháng, thậm chí từng tuần, chỉ cần chậm một nhịp, DNNN có thể đánh mất lợi thế dẫn dắt và đánh mất cả cuộc chơi.

Doanh nghiệp kiệt quệ sau mưa lũ lịch sử, thiệt hại chưa từng có

Doanh nghiệp kiệt quệ sau mưa lũ lịch sử, thiệt hại chưa từng có

25/11/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã khiến nhiều doanh nghiệp tại Gia Lai thiệt hại nặng nề. Khi nước rút, bùn đất phủ kín, hàng hóa và máy móc hư hỏng hàng loạt, để lại mức tổn thất được đánh giá là chưa từng có.

Doanh nghiệp logistics thu lợi nhuận kỷ lục, tiếp tục bỏ vốn lớn mua tàu và xây cảng

Doanh nghiệp logistics thu lợi nhuận kỷ lục, tiếp tục bỏ vốn lớn mua tàu và xây cảng

25/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Các doanh nghiệp logistics Hải Phòng ghi nhận doanh thu tăng mạnh và mức lợi nhuận kỷ lục. Điều này thúc đẩy các DN tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào đội tàu và hạ tầng và chuẩn bị cho giai đoạn tăng trường dài hạn.

'Doanh nghiệp nhà nước loay hoay với sứ mệnh dẫn dắt'

'Doanh nghiệp nhà nước loay hoay với sứ mệnh dẫn dắt'

25/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù nắm giữ quy mô tài sản lớn, đóng góp ngân sách cao và duy trì khả năng sinh lời vượt trội so với khu vực tư nhân và FDI, nhiều doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa thể hiện rõ vai trò dẫn dắt trong các ngành then chốt. Sự chậm đổi mới, thiếu tự chủ trong đầu tư và hạn chế trong liên kết chuỗi giá trị đang khiến khu vực này loay hoay giữa kỳ vọng dẫn dắt và thực tế vận hành.

Thủy điện Nậm Kim bị xử phạt vì không lấy ý kiến người dân

Thủy điện Nậm Kim bị xử phạt vì không lấy ý kiến người dân

24/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Thủy điện Nậm Kim số tiền 130 triệu đồng.

'Ông lớn' dược phẩm Ameriver Việt Nam bị ghi nhận 'không uy tín'

'Ông lớn' dược phẩm Ameriver Việt Nam bị ghi nhận 'không uy tín'

21/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Ameriver Việt Nam vừa bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xử lý vì không xác nhận hợp đồng trúng thầu. Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên doanh nghiệp bị ghi nhận “không uy tín” trong hệ thống đấu thầu thuốc công lập.

Từ nỗi ám ảnh với lỗ lũy kế, 'bầu' Đức vực dậy HAGL, thu lời kỷ lục

Từ nỗi ám ảnh với lỗ lũy kế, 'bầu' Đức vực dậy HAGL, thu lời kỷ lục

20/11/25 16:08 (GMT+7)

(VNF) - Từ nỗi ám ảnh nhiều năm với lỗ luỹ kế, HAGL dưới sự lèo lái của "bầu" Đức đã thiết lập mức lợi nhuận kỷ lục trong năm 2025.

Nội thất The One bị nêu tên nợ thuế gần 1 tỷ đồng

Nội thất The One bị nêu tên nợ thuế gần 1 tỷ đồng

20/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Nội thất The One lọt Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2025 nhưng bị nêu tên trong danh sách nợ thuế tỉnh Hưng Yên do nợ gần 1 tỷ.

Nửa năm thực thi Nghị quyết 68: 'Niềm tin khởi nghiệp bùng nổ'

Nửa năm thực thi Nghị quyết 68: 'Niềm tin khởi nghiệp bùng nổ'

20/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm cho hay sau gần nửa năm triển khai Nghị quyết 68, khu vực kinh tế tư nhân đã chứng kiến một “luồng sinh khí mới”, với niềm tin khởi nghiệp bùng nổ mạnh mẽ.

Đào tạo nghề thời AI: Doanh nghiệp phải là 'người dẫn đường'

Đào tạo nghề thời AI: Doanh nghiệp phải là 'người dẫn đường'

19/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Vũ Hoàng Linh, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng giáo dục nghề trong kỷ nguyên AI không chỉ giúp người lao động làm chủ công nghệ, mà còn là khoản đầu tư chiến lược cho nền kinh tế số. Việt Nam cần phát triển một hệ sinh thái đào tạo nghề thực chất, với sự tham gia trực tiếp của doanh nghiệp, nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất thông minh và nâng cao năng suất lao động.

UDIDECO: Nhà thầu thi công cầu Sông Lô bị nhắc tên chậm đóng BHXH

UDIDECO: Nhà thầu thi công cầu Sông Lô bị nhắc tên chậm đóng BHXH

19/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp (UDIDECO), nhà thầu thi công cầu Sông Lô tại Phú Thọ bị nhắc tên chậm đóng BHXH gần 700 triệu đồng.

ICD Nam Đình Vũ: ‘Ông lớn’ dịch vụ cảng nội địa chậm đóng BHXH

ICD Nam Đình Vũ: ‘Ông lớn’ dịch vụ cảng nội địa chậm đóng BHXH

18/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội cho biết Công ty cổ phần ICD Nam Đình Vũ đang có số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN gần 576 triệu đồng, số tháng chậm đóng là 10 tháng.

Intracom của shark Việt mua lại Trường Đại học Chu Văn An

Intracom của shark Việt mua lại Trường Đại học Chu Văn An

17/11/25 15:18 (GMT+7)

(VNF) - Trường Đại học Chu Văn An chính thức được đổi tên thành Trường Đại học Intracom sau thương vụ M&A với Tập đoàn Ecopark.

Tin khác
'Đế chế' trị giá 1,8 triệu tỷ của ông Phạm Nhật Vượng

'Đế chế' trị giá 1,8 triệu tỷ của ông Phạm Nhật Vượng

(VNF) - Giá các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup liên tiếp tăng cao kéo vốn hóa nhóm doanh nghiệp này đạt gần 1,8 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu thị trường Việt Nam.

Tổng giám đốc Thủy điện Sông Ba Hạ vắng mặt vì 'đang làm việc với cơ quan chức năng'

Tổng giám đốc Thủy điện Sông Ba Hạ vắng mặt vì 'đang làm việc với cơ quan chức năng'

Kết cấu Thép OMEGA bị nêu tên trong danh sách nợ thuế

Kết cấu Thép OMEGA bị nêu tên trong danh sách nợ thuế

Du thuyền trên Sông Sài Gòn: Dịch vụ cao cấp cần hạ tầng đồng bộ

Du thuyền trên Sông Sài Gòn: Dịch vụ cao cấp cần hạ tầng đồng bộ

Viện Kiến trúc quốc gia 'vào' danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín

Viện Kiến trúc quốc gia 'vào' danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín

Ba thế hệ với ba nhịp chèo: Vì sao nhiều doanh nghiệp gia đình chông chênh?

Ba thế hệ với ba nhịp chèo: Vì sao nhiều doanh nghiệp gia đình chông chênh?

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vốn VinSpeed; thêm loạt DN muốn đầu tư đường sắt tốc độ cao

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vốn VinSpeed; thêm loạt DN muốn đầu tư đường sắt tốc độ cao

Hồ sơ Discovery Group: DN có 70 nhân sự, xin làm đường sắt tốc độ cao 67 tỷ USD

Hồ sơ Discovery Group: DN có 70 nhân sự, xin làm đường sắt tốc độ cao 67 tỷ USD

DN chuyên buôn bán thực phẩm hứa 'mang 100% vốn về Việt Nam' làm đường sắt tốc độ cao

DN chuyên buôn bán thực phẩm hứa 'mang 100% vốn về Việt Nam' làm đường sắt tốc độ cao

Từng 'nổ' tự thu xếp 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao, Mekolor đang ra sao?

Từng 'nổ' tự thu xếp 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao, Mekolor đang ra sao?

Tòa án TP. HCM bác đơn kiện của Coca-Cola Việt Nam

Tòa án TP. HCM bác đơn kiện của Coca-Cola Việt Nam

Tìm hiểu về Medipharco, DN dược bị thu hồi lô thuốc hạ sốt, giảm đau trên toàn quốc

Tìm hiểu về Medipharco, DN dược bị thu hồi lô thuốc hạ sốt, giảm đau trên toàn quốc

'Chậm một nhịp là mất cả cuộc chơi', doanh nghiệp nhà nước mơ được như tư nhân

'Chậm một nhịp là mất cả cuộc chơi', doanh nghiệp nhà nước mơ được như tư nhân

Doanh nghiệp kiệt quệ sau mưa lũ lịch sử, thiệt hại chưa từng có

Doanh nghiệp kiệt quệ sau mưa lũ lịch sử, thiệt hại chưa từng có

Doanh nghiệp logistics thu lợi nhuận kỷ lục, tiếp tục bỏ vốn lớn mua tàu và xây cảng

Doanh nghiệp logistics thu lợi nhuận kỷ lục, tiếp tục bỏ vốn lớn mua tàu và xây cảng

'Doanh nghiệp nhà nước loay hoay với sứ mệnh dẫn dắt'

'Doanh nghiệp nhà nước loay hoay với sứ mệnh dẫn dắt'

Thủy điện Nậm Kim bị xử phạt vì không lấy ý kiến người dân

Thủy điện Nậm Kim bị xử phạt vì không lấy ý kiến người dân

'Ông lớn' dược phẩm Ameriver Việt Nam bị ghi nhận 'không uy tín'

'Ông lớn' dược phẩm Ameriver Việt Nam bị ghi nhận 'không uy tín'

Từ nỗi ám ảnh với lỗ lũy kế, 'bầu' Đức vực dậy HAGL, thu lời kỷ lục

Từ nỗi ám ảnh với lỗ lũy kế, 'bầu' Đức vực dậy HAGL, thu lời kỷ lục

Nội thất The One bị nêu tên nợ thuế gần 1 tỷ đồng

Nội thất The One bị nêu tên nợ thuế gần 1 tỷ đồng

Nửa năm thực thi Nghị quyết 68: 'Niềm tin khởi nghiệp bùng nổ'

Nửa năm thực thi Nghị quyết 68: 'Niềm tin khởi nghiệp bùng nổ'

Đào tạo nghề thời AI: Doanh nghiệp phải là 'người dẫn đường'

Đào tạo nghề thời AI: Doanh nghiệp phải là 'người dẫn đường'

UDIDECO: Nhà thầu thi công cầu Sông Lô bị nhắc tên chậm đóng BHXH

UDIDECO: Nhà thầu thi công cầu Sông Lô bị nhắc tên chậm đóng BHXH

ICD Nam Đình Vũ: ‘Ông lớn’ dịch vụ cảng nội địa chậm đóng BHXH

ICD Nam Đình Vũ: ‘Ông lớn’ dịch vụ cảng nội địa chậm đóng BHXH

Intracom của shark Việt mua lại Trường Đại học Chu Văn An

Intracom của shark Việt mua lại Trường Đại học Chu Văn An