Tài chính quốc tế

Cho rằng không khả thi, Philippines hủy loạt dự án lớn dùng vốn Trung Quốc

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã tuyên bố chấm dứt ít nhất hai dự án hạ tầng quy mô lớn sử dụng nguồn vốn vay từ Trung Quốc vì lý do “không khả thi".

Cho rằng không khả thi, Philippines hủy loạt dự án lớn dùng vốn Trung Quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Đây là một phần trong nỗ lực cải cách chính sách lớn để hoàn thành các dự án trước khi nhiệm kỳ 6 năm của ông Duterte kết thúc vào năm 2022.

Chính phủ của ông Duterte đang hướng đến việc giảm phụ thuộc vào nguồn vốn vay nước ngoài và ưu tiên phát triển mô hình hợp tác công - tư (PPP) sử dụng nguồn vốn tư nhân.

Cố vấn dự án của Tổng thống Duterte, ông Vince Dizon, cho biết gần đây chính phủ đã cập nhật lại danh sách các công trình ưu tiên xây dựng.

Danh sách mới có 100 dự án, trong đó có khoảng 20 dự án PPP, bao gồm sân bay, đường sắt, đập thủy điện và đường bộ, chiếm một nửa khoản chi ước tính 158-178 tỷ USD trong chương trình "Xây, xây, xây" do ông Duterte đề xuất.

Danh sách cũng dự kiến ít nhất 54 dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2022, tăng từ 21 so với chương trình cũ.

Tuy danh sách mới có nhiều dự án hơn nhưng chúng tại có quy mô nhỏ hơn và dễ hoàn thiện hơn vào thời điểm 2022.

Theo đó, hàng loạt chương trình bị đánh giá không khả thi đều phải chấm dứt, trong đó có hai dự án lớn dùng vốn Trung Quốc gồm tuyến xe buýt nhanh dài 11 km nối quận trung tâm Bonifacio Global City với sân bay Manila trị giá hơn 900 triệu USD, cùng giai đoạn hai và ba của hệ thống đường sắt nhiều tỷ USD trên đảo Mindanao.

"Tổng thống là một người rất thiếu kiên nhẫn. Ông ấy muốn tăng tốc và làm mọi thứ nhanh hơn”, ông Dizon nói.

Tổng thống Duterte đang chịu áp lực thực thi cam kết mở ra "thời kỳ vàng của cơ sở hạ tầng" tại Philippines. Một phần nỗ lực được tiến hành thông qua các khoản vay từ Nhật Bản và Trung Quốc. Manila cũng đang đề cao những dự án xây dựng hạ tầng bởi các công ty tư nhân theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Theo South China Morning Post, sau hơn 3 năm thực hiện chính sách xoay trục sang Trung Quốc, Manila mới chỉ nhận được hơn 900 triệu USD hỗ trợ kinh tế, bằng khoảng 10% so với lời hứa từ năm 2016 của Bắc Kinh.

Trong số các dự án được tài trợ bằng tiền của Trung Quốc, chỉ có dự án tưới tiêu ở sông Chico và hai cây cầu ở Manila được khởi công xây dựng. Những dự án khác đều đang nằm trên giấy.

South China Morning Post nhận định sự chênh lệch quá lớn đã làm dấy lên những sự chỉ trích cho rằng Tổng thống Duterte thất bại khi thi hành chính sách xoay trục sang Trung Quốc nhằm đổi lấy lợi ích về thương mại và du lịch.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Đàm phán Mỹ-Trung vẫn bế tắc, Triều Tiên dọa phá bỏ công trình của Hàn Quốc

Tin mới lên