Tài chính

Chủ tịch CEO Group: ‘Năm nay chắc chắn có lãi 300 tỷ, tháng 10 sẽ tăng vốn’

(VNF) – Nhìn nhận kết quả bán niên còn khiêm tốn, song Chủ tịch Tập đoàn C.E.O Đoàn Văn Bình khẳng định năm nay tập đoàn chắc chắn sẽ có lãi 300 tỷ đồng. Ông Bình cũng hé lộ tiến độ việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Chủ tịch CEO Group: ‘Năm nay chắc chắn có lãi 300 tỷ, tháng 10 sẽ tăng vốn’

Chủ tịch CEO Group: ‘Năm nay chắc chắn có lãi 300 tỷ, tháng 10 sẽ tăng vốn’ (Ảnh: Ông Đoàn Văn Bình đang cầm mic)

Chiều 9/8, ban lãnh đạo Tập đoàn C.E.O (CEO Group, HoSE: CEO) gồm Chủ tịch HĐQT Đoàn Văn Bình, Tổng giám đốc Đoàn Văn Minh, Phó tổng giám đốc Vũ Thị Lan Anh đã có cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư để trả lời các câu hỏi về tình hình sản xuất kinh doanh và việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Về tình hình kinh doanh, quý II/2022, doanh thu thuần của CEO đạt 425 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước; lãi trước thuế quý II/2022 đạt 80 tỷ đồng, cải thiện rất lớn so với khoản lỗ 97 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của CEO đạt 718 tỷ đồng, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ; lãi trước thuế 6 tháng đạt 127 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 123 tỷ đồng. Lãi sau thuế 6 tháng của CEO đạt 70 tỷ đồng.

Năm 2022, CEO đặt mục tiêu doanh thu 3.000 tỷ đồng, lãi sau thuế 300 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc bán niên 2022, CEO mới hoàn thành 24% kế hoạch doanh thu và 23% kế hoạch lợi nhuận.

Về phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của CEO đã thống nhất như sau: số lượng dự kiến phát hành là 257,3 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 100% với số cổ phần hiện có), mệnh giá 10.000 dòng/cổ phần. Hình thức phát hành là chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu (252,19 triệu cổ phần) và phát hành ESOP (5,14 triệu cổ phần). Vốn điều lệ sau phát hành là 5.146,79 tỷ đồng.

Số tiền thu được từ phát hành sẽ được dùng theo phương án: đầu tư dự án Sonasea Residence 800 tỷ (thời gian sử dụng 2022 – 2023); tăng vốn cho các công ty con: Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Vân Đồn 1.000 tỷ đồng, Công ty TNHH C.E.O Quốc tế 200 tỷ đồng, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Nha Trang 200 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Quốc 105 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Xây dựng C.E.O 51 tỷ đồng; bổ sung vốn lưu động 217,9 tỷ đồng.

“Chắc chắn hoàn thành kế hoạch năm”

Một trong những vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm tại buổi gặp gỡ chiều 9/8 là kết quả kinh doanh bán niên có phần “đuối” của CEO, dù cho đây đã là mức cải thiện rất lớn so với cùng kỳ năm trước.

Trả lời các nhà đầu tư, Chủ tịch CEO Đoàn Văn Bình cho biết doanh thu của tập đoàn sẽ được ghi nhận chủ yếu vào quý IV/2022. “Lãnh đạo tập đoàn cam kết sẽ hoàn thành kế hoạch năm, chắc chắn là như thế, vì ta đã chuẩn bị kỹ lưỡng vấn đề này”, ông nói.

Được biết trong năm 2022, CEO đang triển khai các dự án trọng điểm: CEOHomes Hana Garden City tại Hà Nội, Sonasea Residences tại Phú Quốc và Sonasea Vân Đồn Harbor City. Trong số này, Sonasea Vân Đồn Harbor City sẽ chiếm 60% tổng doanh thu năm 2022; dự án Sonasea Residences Phú Quốc sẽ chiếm khoảng 25% tổng doanh thu năm 2022; còn lại là các dự án khác.

Trong 5 năm tới, CEO đặt mục tiêu tổng doanh thu khoảng 30.000 tỷ đồng, tức mỗi năm bình quân 6.000 tỷ đồng; mục tiêu lợi nhuận 600 tỷ đồng/năm.

Về phát triển quỹ đất, ông Đoàn Văn Bình cho biết CEO hiện có khoảng 1.000ha đất, trong đó mới chỉ phát triển dự án khoảng 200 – 300ha. Tuy nhiên, tập đoàn có kế hoạch mở rộng quỹ đất thêm 500 – 1.000ha nữa.

“Ngay trong năm 2022, chúng tôi sẽ hoàn thành việc phát triển quỹ đất mục tiêu. Từ đầu năm tới nay, chúng tôi đã làm việc, xúc tiến, tham gia đấu thầu, đấu giá với tổng quỹ đất đang hướng tới là hơn 1.000ha. Chúng tôi tự tin sẽ hoàn thành kế hoạch này”, ông Bình khẳng định với các nhà đầu tư.

Đáng chú ý, ông Bình cho biết CEO có định hướng phát triển bất động sản khu công nghiệp. “Đây là lĩnh vực có triển vọng lớn, do nền kinh tế nước ta có độ mở lớn với 17 FTAs, bối cảnh quốc tế lại thuận lợi với sự dịch chuyển đầu tư. CEO đang nghiên cứu 8 lĩnh vực kinh doanh mới, trong đó ưu tiên khu công nghiệp vì 2 lý do: một là có thị trường, hai là phù hợp với năng lực của CEO. Phát triển hạ tầng khu công nghiệp cũng như hạ tầng khu đô thị, khu nghỉ dưỡng, đây là thế mạnh của tập đoàn. CEO lại có công ty xây dựng nên sẽ làm rất hiệu quả. Chúng tôi hi vọng thời gian tới, CEO sẽ có sản phẩm khu công nghiệp”.

Chủ tịch CEO cũng phản biện quan ngại của nhà đầu tư về việc tập đoàn đang đầu tư dàn trải. “Các lĩnh vực như xây dựng rất quan trọng với các nhà phát triển bất động sản như CEO, vì ta chủ động được tiến độ, chất lượng công việc, nhất là công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Nếu không có công ty xây dựng, ta sẽ rất bị động, vì đền bù giải phóng rất khó, nhiều khi không giải phóng được toàn bộ mà lâm vào cảnh “xôi đỗ”.

“Dịch vụ ta đang làm rồi, như giáo dục, đào tạo lao động xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Ngoài ra ta cũng có thể phát triển dịch vụ khác nữa, ví dụ phát triển thương hiệu Sonasea trở thành đơn vị quản lý khách sạn, rất có tiềm năng. Tôi khẳng định với cổ đông là ban lãnh đạo đã cân nhắc kĩ, không có gì dàn trải cả, tất cả là để hoàn thiện hệ sinh thái”.

Ông Bình cũng khẳng định: “Hiện tại, bất động sản vẫn là lĩnh vực mang lại lợi nhuận lớn, nhưng về dài hạn, tập đoàn sẽ có bước chuyển dịch về cơ cấu doanh thu, lợi nhuận theo hướng lợi nhuận bất động sản giảm dần”.

“CEO không bị ảnh hưởng bởi chính sách kiểm soát tín dụng”

Trả lời băn khoăn của nhà đầu tư về việc CEO có bị ảnh hưởng bởi chính sách kiểm soát tín dụng vào bất động sản hay không, ông Đoàn Văn Bình cho biết CEO có quan hệ tốt với BIDV và VietinBank.

“Tới giờ, mọi việc hợp tác, hỗ trợ, phát triển dự án và cho vay khách hàng không ảnh hưởng gì. Trong tháng 7 rồi, CEO đã ký hợp đồng tài trợ với BIDV cho hợp phần Wyndham Garden Sonasea Vân Đồn; tiếp tục bàn bạc với các ngân hàng để tài trợ cho các dự án trọng điểm, tiềm năng trong 5 năm tới”.

Hiện, CEO có 3 dự án trọng điểm: CEOHomes Hana Garden City tại Hà Nội, Sonasea Residences tại Phú Quốc và Sonasea Vân Đồn Harbor City tại Quảng Ninh. Dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City hiện có khoảng 100ha đất sạch, tổng sản phẩm 7.500 – 8.000 gồm biệt thự, liền kề, nhà phố, tổng doanh thu dự kiến khoảng 1 tỷ USD. Dự án CEOHomes Hana Garden City có khoảng 1.000 sản phẩm, dự kiến doanh thu hơn 3.000 tỷ đồng. Dự án Sonasea Residences có tổng doanh thu khoảng 20.000 tỷ đồng.

“Nguồn thu từ 3 dự án này cộng với dòng tiền đến từ 2 ngân hàng (BIDV, VietinBank) đã được chúng tôi tính toán kỹ lưỡng để sử dụng hiệu quả, đủ để phát triển các dự án trọng điểm, các dự án trong danh mục quỹ đất 1.000ha sắp có thêm trong thời gian tới”, ông Bình nhấn mạnh.

Sẽ tăng vốn trong tháng 10

Một vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm tại cuộc gặp gỡ là phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Về chuyện này, Chủ tịch CEO cho biết cho tới hiện nay, phương án tăng vốn không có bất kỳ thay đổi nào so với phương án đã được đại hội đồng cổ đông 2022 phê duyệt.

“Sau khi được đại hội đồng cổ đông thông qua, chúng tôi đã nỗ lực làm việc, ký hợp đồng tư vấn với MBS. Hiện các thủ tục cũng đã hòm hòm, tháng 9 sẽ xong, tháng 10 sẽ làm”, ông Bình cho biết.

Ông Bình cũng tràn đầy tự tin rằng việc phát hành cổ phiếu tăng vốn sẽ diễn ra thành công và nhấn mạnh ông đang tích cực chuẩn bị tiền để mua vào cổ phiếu khi phát hành.

Giải thích về việc các lãnh đạo khác của tập đoàn không sở hữu cổ phiếu CEO, ông Bình cho biết đó là vấn đề của lịch sử để lại. “Anh Đoàn Văn Minh, chị Vũ Thị Lan Anh là người về tập đoàn sau này, trong khi các lần phát hành cổ phiếu tăng vốn đều dành cho cổ đông hiện hữu cả. Nếu các cổ đông không mua thì mới có thừa quyền mua cho các lãnh đạo đương nhiệm của tập đoàn”.

Tổng giám đốc Đoàn Văn Minh “góp vui” cho câu chuyện này thêm rằng: “Cho đến giờ, tôi hầu như không có cổ phần nào, đúng hơn là vài chục cổ phần. Tôi nhớ lâu lắm rồi, tôi có nhu cầu nên đã bán đi. Sắp tới phát hành cổ phiếu, cá nhân tôi nếu được mua theo chính sách của tập đoàn thì tôi sẽ mua, nhưng chắc sẽ không mua được nhiều. Tôi mong nếu cổ đông nào không mua thì chia sẻ lại thông tin để cho tôi mua. Tôi cũng muốn mua cổ phần để trở thành cổ đông, gắn bó mật thiết hơn với công ty”.

Tin mới lên