Chủ tịch Quốc hội: ‘Quy hoạch phải vì dân, không vì nhiệm kỳ’
An Linh -
10/05/2025 19:15 (GMT+7)
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Quy hoạch phải minh bạch, không thể để nhiệm kỳ nào lên cũng thay đổi theo ý riêng, phục vụ lợi ích cục bộ.
Phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 10/5 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết phải đảm bảo tính minh bạch, đồng bộ và thực chất trong lập và điều chỉnh quy hoạch. Ông cảnh báo tình trạng quy hoạch hiện nay dễ bị điều chỉnh tùy tiện vì động cơ cục bộ, thiếu cơ chế giám sát hiệu quả.
Dẫn kinh nghiệm quốc tế, ông Mẫn cho biết tại nhiều quốc gia, quy hoạch có tầm nhìn dài hạn, được thiết kế rõ ràng, công khai để người dân cùng giám sát. Trong khi đó, ở Việt Nam, không hiếm trường hợp lãnh đạo địa phương nhiệm kỳ này làm quy hoạch một kiểu, sang nhiệm kỳ khác lại thay đổi, bổ sung, khiến quy hoạch thiếu ổn định và thiếu minh bạch.
“Cần quy định rõ cơ chế công khai thông tin quy hoạch, lấy ý kiến nhân dân, đặc biệt là nhóm chịu tác động trực tiếp; đồng thời thiết lập cơ chế giám sát chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng điều chỉnh quy hoạch tùy tiện vì lợi ích cục bộ,” ông nói.
Chủ tịch Quốc hội cũng đề xuất đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác quy hoạch nhằm tăng tính khách quan, minh bạch và hiệu quả.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Ảnh: Tuổi trẻ
Phân quyền mạnh, xóa điểm nghẽn quy hoạch
Liên quan đến phạm vi sửa đổi luật, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh mục tiêu phục vụ việc sắp xếp bộ máy hành chính, xây dựng chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh hơn trong toàn bộ quy trình quy hoạch – từ lập, thẩm định, phê duyệt đến điều chỉnh.
Theo đó, Quốc hội giữ vai trò ban hành luật khung, Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn, còn các bộ, ngành và địa phương thực hiện chi tiết qua thông tư và kế hoạch cụ thể. “Không thể để tình trạng Quốc hội quyết rồi, địa phương vẫn phải lên xin ý kiến bộ ngành mới làm được,” ông Mẫn nhấn mạnh.
Ông cũng lưu ý, trong quá trình rút gọn thủ tục điều chỉnh quy hoạch, cần thận trọng với những thay đổi làm ảnh hưởng lớn đến môi trường hoặc mục tiêu sử dụng đất. “Nếu bỏ đánh giá môi trường chiến lược trong những trường hợp như vậy thì rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến phát triển bền vững.”
Bổ sung quan điểm tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết việc sửa luật lần này đặc biệt cần thiết để kịp thời tháo gỡ khó khăn sau khi thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính. “Nếu không sửa luật, nhiều địa phương sau sáp nhập không thể triển khai được gì vì vướng quy hoạch cũ,” ông nói.
Bộ trưởng Thắng ghi nhận dự luật đã đề xuất nhiều nội dung mạnh mẽ hơn về phân cấp, như việc giao UBND tỉnh thẩm định quy hoạch tỉnh, hoặc cho phép lập quy hoạch đồng thời ở các cấp thay vì phải chờ quy hoạch cấp trên.
Về xử lý mâu thuẫn, chồng lấn giữa các loại quy hoạch – một trong những vướng mắc lớn thời gian qua. Ông Thắng cho biết dự luật cũng bổ sung quy định mang tính nguyên tắc: trong trường hợp có chồng chéo, cơ quan có thẩm quyền cao hơn sẽ quyết định quy hoạch nào phải điều chỉnh, tránh tình trạng lúng túng, kéo dài như hiện nay.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định chủ trương của Việt Nam là không hợp tác với nước này để gây tổn hại hoặc tạo khó khăn cho nước khác. Vì vậy, Việt Nam đã và đang duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc, mang lại lợi ích cho tất cả các bên, đồng thời đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong ngày 29/5 cùng chứng kiến Lễ trao và thông báo các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước Việt Nam – Singapore.
(VNF) - Trước làn sóng phản ánh từ nhà bán hàng về việc nhiều sàn thương mại điện tử đồng loạt tăng phí và bổ sung các khoản thu mới, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã yêu cầu các nền tảng liên quan giải trình, đồng thời giám sát chặt tác động tới môi trường cạnh tranh và giá bán tới tay người tiêu dùng.
(VNF) - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, tính đến hết ngày 21/5/2026, tổng số vốn đầu tư công giải ngân đạt 182.544 tỷ đồng, tương đương khoảng 18% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
(VNF) - Theo ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA), xăng sinh học E5 và E10 không gây ảnh hưởng tới động cơ phương tiện nếu xe đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và được bảo dưỡng định kỳ đúng cách.
(VNF) - Tập đoàn Gulf mong muốn trở thành đối tác chiến lược lâu dài của Việt Nam trong tăng cường an ninh năng lượng quốc gia, thông qua đầu tư dài hạn vào điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và năng lượng tái tạo.
(VNF) - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) Wisit Wisitsora-at đánh giá Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư tại Đông Nam Á với nhiều tiềm năng phát triển và triển vọng tăng trưởng tích cực.
(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM được đánh giá là thách thức lớn trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động, chi phí đầu vào gia tăng và sức ép cạnh tranh mạnh. Tuy nhiên, với vai trò đầu tàu kinh tế cùng hàng loạt động lực mới từ đầu tư công, cải cách thể chế, hạ tầng liên vùng và các ngành công nghệ cao, nhiều chuyên gia cho rằng đây không chỉ là mục tiêu mang tính kỳ vọng mà còn là bước đi cần thiết để thành phố bứt phá, dẫn dắt tăng trưởng của cả nền kinh tế.
(VNF) - Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế - Tài chính của Quốc hội, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số Việt Nam không còn cách nào khác ngoài đổi mới tư duy điều hành, cải cách thể chế mạnh mẽ và tạo ra các dư địa tăng trưởng mới. Nếu vẫn duy trì cách làm cũ, cải cách manh mún và thiếu tính hệ thống, mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững sẽ rất khó đạt được.
(VNF) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2026, Bộ Nội vụ đã tổ chức Lễ mít tinh tại Trường Đại học Lao động - Xã hội nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá và thúc đẩy xây dựng môi trường làm việc, học tập không khói thuốc trong toàn ngành.
(VNF) - Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Thái Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong ứng dụng công nghệ vũ trụ, sử dụng vệ tinh.
(VNF) - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được, Trung ương cho phép thành phố xây dựng Luật Đô thị đặc biệt. Luật sẽ có tính ổn định, bền vững, tạo niềm tin và môi trường đầu tư ổn định cho nhà đầu tư để thành phố có thể đạt được tốc độ tăng trưởng hai con số.
(VNF) - Theo TAND TP. Hà Nội, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế không trực tiếp gây hậu quả cho hai dự án bệnh viện bỏ hoang nhưng có sai phạm trong phê duyệt các chủ trương, nhận của cấp dưới 7,5 tỷ đồng từ các nhà thầu.
(VNF) - Samsung Electronics đạt được thỏa thuận với công đoàn, qua đó tránh được một cuộc đình công quy mô lớn và trao cho các công nhân sản xuất chip nhớ những khoản thưởng “khủng”. Tuy nhiên, thỏa thuận này cũng được xem như mở ra một “chiếc hộp Pandora” đối với giới doanh nghiệp Hàn Quốc - nơi vốn nổi tiếng với các cuộc thương lượng tiền lương căng thẳng và quyết liệt.
(VNF) - Cổ phiếu AAN của Lương thực A An liên tiếp tăng trần ngay sau khi lên HoSE, tăng hơn 20% chỉ sau 4 phiên giao dịch và đưa vốn hóa doanh nghiệp vượt 1.330 tỷ đồng, trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý I/2026 ghi nhận tăng trưởng tích cực.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm vừa thay mặt Bộ Chính trị ký quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
(VNF) - Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Thái Lan ngày càng được nâng tầm, chiến lược “Ba kết nối” đang nổi lên như động lực trọng tâm thúc đẩy hợp tác song phương đi vào chiều sâu.
(VNF) - Ông Nguyễn Duy Dũng, Thành viên HĐQT Vinatrans, đã bị khởi tố do vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
(VNF) - Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long, chủ đầu tư dự án Usilk City bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
(VNF) - Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 96ha đất trên địa bàn phường Tây Hồ trong giai đoạn 2026-2030 để triển khai 50 dự án từ hạ tầng giao thông, trường học đến công viên, nhà hát...
HĐND và UBND TPHCM được phân cấp, phân quyền triệt để. Thành phố cũng được ưu tiên áp dụng các quy định thuận lợi hơn với lĩnh vực đặc thù của địa phương; được chủ động thí điểm chính sách mới…
(VNF) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc khẳng định mục tiêu hoàn thành, đưa dự án vào khai thác thương mại trong năm 2026 là không thay đổi, bắt buộc phải thực hiện.
(VNF) - Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thái Lan và Việt Nam đang hướng tới một giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn, trong đó hai nền kinh tế ngày càng mang tính bổ trợ thay vì cạnh tranh trực tiếp.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định chủ trương của Việt Nam là không hợp tác với nước này để gây tổn hại hoặc tạo khó khăn cho nước khác. Vì vậy, Việt Nam đã và đang duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc, mang lại lợi ích cho tất cả các bên, đồng thời đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực.
(VNF) - Bầu trời sông Hàn đã bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với màn so tài của đội Đà Nẵng (Việt Nam) và đương kim vô địch Trung Quốc.