Chủ tịch SSI: ‘Giải pháp tăng lô lên 1.000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này’
Bạch Lan -
03/03/2021 11:33 (GMT+7)
(VNF) - Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng, chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI trên trang cá nhân về biện pháp nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE).
Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI, ông Nguyễn Duy Hưng
Theo chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng, giải pháp xử lý sự cố tắc nghẽn hệ thống vì quá tải sẽ có mặt trái, nhưng nếu không có giải pháp thì hệ thống sụp đổ, thị trường sẽ dừng hoạt động.
“Trong hai cái dở phải chọn cái ít dở hơn thôi! Giải pháp tăng lô lên 1.000 là lựa chọn khả dĩ nhất lúc này để duy trì hệ thông, khi hệ thống mới được đưa vào sử dụng thì sẽ giảm trở lại lô 10”, chủ tịch SSI nhận định.
"Đây là hệ quả của việc thị trường đã tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với khả năng phát triển cùa hệ thống trong nhiều năm qua, cho nên để giải quyết triệt để không thể chỉ là những giải pháp một sớm một chiều", ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ.
Theo ý kiến của các chuyên gia, việc tăng lô giao dịch 1.000 cổ phiếu là một trong những giải pháp giảm được số lệnh nhỏ vào hệ thống, từ đó trực tiếp làm giảm áp lực lên hệ thống xử lý của HoSE.
Trả lời báo giới về vấn đề này, ông Lê Hải Trà, tổng giám đốc HoSE thông tin rằng các thị trường phát triển hơn Việt Nam như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore... đều đã trải qua lộ trình tăng lô. Ông cho biết theo tính toán của HoSE, việc tăng lô lên 1.000 có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch, mở đường cho những tầm cao mới của thanh khoản.
Cũng theo ông Trà, HoSE và cơ quan quản lý cũng đã tính tới việc, nếu áp dụng biện pháp nâng lô giao dịch sẽ cần phải giải quyết vấn đề giao dịch cổ phiếu lô lẻ cho nhà đầu tư.
Hiện tại, hệ thống của HoSE không có bảng giao dịch lô lẻ. Cổ phiếu được công ty chứng khoán tổ chức mua lại của khách hàng thường theo giá sàn cộng thêm phí. Giao dịch lô lẻ cũng có thể tạo áp lực đối với công ty chứng khoán khi thị trường trầm lắng, chưa kể thời gian hoàn tất giao dịch kéo dài do phải đảm bảo yếu tố pháp lý, đặc biệt là công ty chứng khoán nước ngoài.
Thay vì xây dựng một bảng giao dịch lô lẻ trên hệ thống giao dịch có thể gây mất ổn định và thời gian, ông Trà nói rằng bài toán này có thể được giải quyết một cách hiệu quả bằng những quy định đối với công ty chứng khoán để việc mua lại/bán làm tròn lô của nhà đầu tư sát với giá thị trường hơn, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư nhỏ lẻ.
Một giải pháp khác giảm tải cho HoSE đang trong quá trình lấy ý kiến, đó là thực hiện chuyển một số mã chứng khoán trên HoSE sang giao dịch trên hệ thống của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
Tại hệ thống của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HoSE.
Bên cạnh các giải pháp này thì một giải pháp tạm được đề cập đến là nâng bước giá cổ phiếu, chẳng hạn từ 50 đồng lên 100 đồng. Trên thực tế, trước đây sàn HoSE giao dịch với bước giá cao hơn hiện tại nhưng về sau, khi thị trường trầm lắng, cơ quan quản lý đã quyết địa chia nhỏ bước giá như hiện nay nhằm kích thích giao dịch. Phía HoSE cho biết nếu nâng bước giá về mức cũ thì hệ thống sẽ có thêm khoảng 15-20% dung lượng giao dịch.
(VNF) - Dù nhóm dầu khí đồng loạt tăng mạnh và trở thành điểm sáng của thị trường, lực bán lan rộng tại nhóm ngân hàng cùng cổ phiếu chứng khoán vẫn áp đảo, khiến VN-Index giảm 13 điểm trong phiên giao dịch ngày 9/7.
(VNF) - Cổ phiếu phân bón trở thành tâm điểm khi DPM tăng kịch trần, DCM bứt phá hơn 4%, trong khi dòng tiền tiếp tục luân chuyển sang ngân hàng và bán lẻ, giúp VN-Index tăng phiên thứ hai liên tiếp.
(VNF) - MBS dự báo kết quả kinh doanh quý II/2026 của ngành điện sẽ phân hóa mạnh khi nhóm nhiệt điện tăng trưởng không đồng đều, còn nhóm năng lượng duy trì nền lợi nhuận ổn định.
(VNF) - Thuế tỉnh Thanh Hoá công bố 5 dấu hiệu nhận biết rủi ro thuế của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đặc biệt là vấn đề “2 sổ kế toán”. Đồng thời, lưu ý người nộp thuế cần tự rà soát ngay.
(VNF) - Ngày 7/7, Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 (F88) vừa được The Asian Banking & Finance (ABF) – tạp chí chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tại Singapore – trao tặng cùng lúc hai giải thưởng Customer Experience Initiative of the Year (Sáng kiến Trải nghiệm Khách hàng của năm) và Service Innovation of the Year (Sáng kiến Đổi mới Dịch vụ của năm).
(VNF) - Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An vừa thông qua phương án nâng vốn góp tại Hải An Green Shipping Lines lên gần 800 tỷ đồng nhằm đầu tư các tàu container mới.
(VNF) - Theo Tiến sĩ Mirjam Staub-Bisang, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn quốc tế với tăng trưởng kinh tế cao, FDI kỷ lục và triển vọng được nâng hạng thị trường. Tuy nhiên, nghịch lý là nguồn vốn dành cho chuyển đổi xanh và phát triển hạ tầng bền vững vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ về thể chế và thị trường vốn.
(VNF) - Nhờ lực kéo từ nhóm ngân hàng và đặc biệt là sự bứt phá của các cổ phiếu chứng khoán trong phiên chiều, VN-Index lấy lại sắc xanh sau nhịp giằng co. Đáng chú ý, khối ngoại cũng chấm dứt chuỗi ba phiên bán ròng liên tiếp để quay lại mua ròng trên HoSE.
(VNF) - Ông Khương Tiến Hùng, Trưởng ban Quản lý Chào bán chứng khoán (UBCKNN), cho hay cơ quan quản lý sẽ soi rất kỹ các khoản doanh nghiệp mang tiền ra bên ngoài (cho vay, mượn, hợp tác đầu tư, tạm ứng, đặt cọc). Theo ông, doanh nghiệp cần phải thu hồi các khoản này, "dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ" để chứng minh nhu cầu thiếu vốn là chính đáng.
(VNF) - PNJ khẳng định hoạt động vẫn ổn định, đồng thời lập tổ giám sát đặc biệt với sự tham gia của thành viên độc lập HĐQT nhằm siết chặt kiểm soát tại công ty con.
(VNF) - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kế toán, Luật Kiểm toán độc lập (dự thảo Luật) được xây dựng nhằm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật; đáp ứng chủ trương đẩy mạnh việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ, góp phần tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp…
(VNF) - M-DAQ Global chọn hợp tác với METech để mở rộng hạ tầng thanh toán nội địa, đồng thời tăng cường kết nối dòng tiền giữa Singapore, Việt Nam và ASEAN.
(VNF) - Theo SSI, nếu có tác động đáng kể từ việc khách hàng bán lại kim cương, ảnh hưởng nhiều khả năng sẽ phản ánh rõ hơn trong kết quả kinh doanh quý III thay vì quý II.
(VNF) - Một số trường hợp người nộp thuế kê khai chưa đầy đủ, hạch toán chính xác, sử dụng chứng từ, hoá đơn không đúng bản chất giao dịch… sẽ bị cơ quan thuế thực hiện ấn định thuế.
(VNF) - Quy định mới nêu rõ nguyên tắc quản lý thuế, xác định các bên có quan hệ liên kết, cũng như quyền, nghĩa vụ của người nộp thuế trong kê khai và lập hồ sơ xác định giá giao dịch liên kết.
(VNF) - Bộ Tư pháp vừa công bố tài liệu thẩm định Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kế toán, Luật Kiểm toán độc lập. Cơ quan chủ trì soạn thảo Dự án Luật là Bộ Tài chính.
(VNF) - Trong bối cảnh thị giá rơi về vùng thấp nhất trong khoảng một năm, ông Cao Ngọc Duy, em trai chủ tịch HĐQT PNJ, đã đăng ký mua thêm 300.000 cổ phiếu PNJ.
(VNF) - Từ tháng 9/2026, FTSE Vietnam 30 sẽ rời FTSE Frontier Index Series để gia nhập FTSE Vietnam Index Series, đánh dấu một bước điều chỉnh đáng chú ý trong cách FTSE Russell phân loại và sàng lọc cổ phiếu Việt Nam.
(VNF) - Ngày 2/7, tại Singapore, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) được vinh danh với giải thưởng “Equity Deal of the Year – Vietnam” (Thương vụ vốn cổ phần tiêu biểu của năm tại Việt Nam) thuộc hệ thống giải thưởng Asian Banking & Finance - Corporate & Investment Banking Awards 2026.
(VNF) - Dù nhóm dầu khí đồng loạt tăng mạnh và trở thành điểm sáng của thị trường, lực bán lan rộng tại nhóm ngân hàng cùng cổ phiếu chứng khoán vẫn áp đảo, khiến VN-Index giảm 13 điểm trong phiên giao dịch ngày 9/7.
(VNF) - Sau nhiều năm vướng mắc, nhiều đoạn thuộc tuyến đường trục Tây Thăng Long ở Hà Nội đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng, hướng tuyến dự án dần hiện rõ và đang được phấn đấu hoàn thành trong năm 2027.