Chứng khoán Mỹ tiếp đà giảm, Nasdaq đóng cửa ở mức thấp mới
Minh Ý -
29/12/2022 07:19 (GMT+7)
(VNF) - Các chỉ số chính của Phố Wall đã giảm trong phiên 28/12, với Nasdaq chạm mức đóng cửa thấp nhất năm 2022, khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu do lo ngại về dữ liệu kinh tế trái chiều, các ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc và căng thẳng địa chính trị sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2023.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên 28/12.
Kết phiên giao dịch ngày 28/12, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones mất 365,85 điểm, tương đương 1,1%, xuống 32.875,71 điểm. S&P 500 giảm 1,2% xuống 3.783,22 điểm và Nasdaq Composite giảm 1,35% xuống 10.213,29 điểm.
Nasdaq Composite đóng cửa ở mức 10.213,288 điểm là mức thấp nhất kể từ khi thị trường giá xuống bắt đầu vào tháng 11/2021 sau khi chỉ số này đạt mức cao kỷ lục. Trước đó, mức đóng cửa thấp nhất của chỉ số này cho năm 2022 là 10.321,388 điểm, ghi nhận vào ngày 14/10.
Trong ngày, cổ phiếu Apple đè nặng lên mức giảm của chỉ số Dow Jones, do đã mất mốc 129 USD quan trọng và giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 52 tuần. Apple, Alphabet và Amazon giảm từ 1,5% tới 3,1% khi lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ phục hồi.
Trái lại, cổ phiếu của Tesla Inc tăng 3,3%, sau khi chạm mức thấp nhất trong hơn hai năm vào phiên giao dịch ngày 27/12.
Southwest Airlines Co giảm 5,2% một ngày sau khi hãng này bị chính phủ Mỹ chỉ trích vì hủy hàng nghìn chuyến bay.
Năng lượng là lĩnh vực sụt sâu nhất trong S&P 500 khi giá dầu mỏ và khí đốt tự nhiên trượt dốc. EQT, APA và Marathon Oil nằm trong số những cổ phiếu giảm điểm đáng chú ý.
Khi tuần giao dịch cuối cùng của năm 2022 dần kết thúc, thị trường chứng khoán đang chuẩn bị bước vào năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Nasdaq có thành tích tồi tệ nhất trong ba chỉ số, mất 34,7% trong năm nay khi các nhà đầu tư rút khỏi các cổ phiếu tăng trưởng trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng. Các công ty công nghệ trong Nasdaq cũng nhạy cảm nhất với việc tăng lãi suất. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đang trên đà mất lần lượt 9,5% và 20,6%.
Thông thường, tháng 12 sẽ là một tháng mạnh mẽ với chứng khoán, đặc biệt là tuần giao dịch sau lễ Giáng sinh, thường được gọi là "cuộc biểu tình của ông già Noel". Dữ liệu của Truist Advisory Services cho thấy chỉ số S&P 500 chỉ có 18 tháng 12 thua lỗ kể từ năm 1950. Tuy nhiên, thị trường liên tục giảm điểm tới nay cho thấy sẽ không có "cuộc biểu tình" nào của ông già Noel.
Theo Bespoke Investment Group, sự sụt giảm hôm 28/12 đã khiến lợi nhuận hàng tháng của Nasdaq giảm xuống -10,7%. Đây sẽ là tháng 12 tồi tệ nhất được ghi nhận đối với chỉ số này, vượt qua mức giảm 9,7% của năm 2002.
Greg Bassuk, giám đốc điều hành của AXS Investments ở Port Chester, New York, cho biết: "Năm nay không có cuộc biểu tình của ông già Noel".
Ông Bassuk cho biết: “Thông thường, cuộc biểu tình của ông già Noel được khơi dậy bởi hy vọng về các yếu tố sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thị trường. Dữ liệu kinh tế tiêu cực, những lo ngại lớn hơn xung quanh sự tái xuất của Covid-19 và căng thẳng địa chính trị đang diễn ra. Tất cả những điều đó cũng như chính sách của Fed đều đang cản trở "ông già Noel" xuất hiện vào cuối năm nay".
Trong khi dữ liệu gần đây cho thấy áp lực lạm phát giảm bớt đã củng cố hy vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất ít hơn, tuy nhiên nền kinh tế Mỹ cho thấy sự kiên cường đã làm dấy lên lo ngại rằng lãi suất có thể duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn.
Các thị trường hiện đang định giá 69% khả năng lãi suất sẽ tăng 0,25% tại cuộc họp tháng 2 của ngân hàng trung ương Mỹ và dự đoán lãi suất sẽ đạt đỉnh 4,94% trong nửa đầu năm tới.
(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.
(VNF) - Mỹ là nơi khai sinh các mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất và nắm quyền kiểm soát các loại chip máy tính tiên tiến nhất. Thế nhưng, giữa cuộc cạnh tranh AI toàn cầu, Trung Quốc lại sở hữu một lợi thế mang tính quyết định: một lưới điện khổng lồ và rẻ nhất thế giới.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 quyết định đóng băng vô thời hạn khoảng 210 tỷ euro (tương đương 246 tỷ USD) tài sản nhà nước của Nga, thay vì tiếp tục cơ chế gia hạn 6 tháng một lần như trước đây.
(VNF) - Ngày 11/12, doanh nhân người Hàn Quốc Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, đơn vị đứng sau hai đồng tiền TerraUSD và Luna, đã bị tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt 15 năm tù. Bản án được đưa ra gần 3 năm sau cú sập gây thiệt hại ước tính 40 tỷ USD, được thẩm phán mô tả là “một vụ gian lận mang tính thế hệ”.
(VNF) - Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro khi áp đặt lệnh trừng phạt lên ba cháu trai của ông, cùng nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tàu vận tải bị cáo buộc tham gia vận chuyển dầu cho Caracas. Động thái này là một phần trong chiến dịch siết nguồn thu tài chính của Venezuela và mở rộng nỗ lực trấn áp hoạt động buôn lậu ma túy tại khu vực Caribe.
(VNF) - Ukraine ngày 11/12 cho biết máy bay không người lái tầm xa của họ đã tấn công một giàn khoan dầu lớn ngoài khơi Biển Caspi trong tuần này. Chiến dịch này phản ánh nỗ lực mở rộng mục tiêu của Kyiv nhằm bóp nghẹt nguồn thu từ năng lượng - nguồn lực quan trọng nhất giúp Nga duy trì cuộc chiến.
(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.
(VNF) - Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50% khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt, gọi đây là hành động bảo hộ “mang tính xúc phạm” và cảnh báo tác động tiêu cực tới thương mại song phương.
(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?
(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.
(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm sau một cuộc họp căng thẳng, phơi bày những rạn nứt sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách về việc nên ưu tiên xử lý thị trường lao động suy yếu hay lạm phát vẫn ở mức cao.
(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.
(VNF) - Thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc một lần nữa phơi bày sức mạnh công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời phản ánh mức độ mất cân đối đang gia tăng trong cấu trúc tăng trưởng của nước này.
(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.
(VNF) - Bạc đang cạnh tranh quyết liệt với vàng. Kim loại quý này đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm và vừa lập kỷ lục mới trong ngày 9/12 khi lần đầu tiên vượt mốc 60 USD/ounce trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Tính từ đầu năm 2025, giá bạc đã tăng 102% bỏ xa vàng khi “chỉ” tăng 59%.
(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.
(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.
(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.
(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.
(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.
(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.
(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.
(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.