Thị trường

Chuyên gia dự báo lạm phát trên thế giới có thể giúp vàng đạt mức cao mới

(VNF) - Ngày 3/6, giá vàng thế giới xoay quanh ngưỡng 1.900 USD/ounce, giá vàng trong nước cũng đang neo ở mức cao ở cả chiều mua vào và bán ra.

Chuyên gia dự báo lạm phát trên thế giới có thể giúp vàng đạt mức cao mới

Chuyên gia dự báo lạm phát trên thế giới có thể giúp vàng đạt mức cao mới

Sau 13 giờ ngày 3/6, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,8 – 57,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.899,6 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới giá đầu giờ chiều  tăng trở lại gần 4 USD/ounce (gần 100.000 đồng) so với đầu giờ chiều hôm qua, và mấp mé ngưỡng 1.900 USD/ounce. Vào đầu ngày 3/6 giá vàng có thời điểm giao dịch tại 1.910 USD/ounce, nhưng sau đó giảm lại.

Chênh lệch giá mua - bán hôm nay được công ty SJC niêm yết ở mức 500.000 đồng/lượng, giảm 100.000 đồng so với hôm qua, giảm đến 300.000 đồng/lượng so với hôm đầu tuần, và vẫn cao hơn so với mức trung bình các tháng qua chỉ chênh lệch mua- bán ở 400.000 đồng/lượng.

Giá giá thế giới hôm nay tăng lên, giá trong nước lại giảm, nên chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước hôm nay đã thu hẹp, vàng thế giới thập hơn vàng trong nước hơn 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 2/6 cao hơn khoảng 25,3% (384 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Giao dịch trên thị trường vào đầu ngày 2/6, giá vàng thế giới có nhiều giờ liên tiếp biến động trong vùng 1.900 USD/ounce. Thế nhưng, khi giá trị đồng USD và lãi suất trái phiếu Mỹ giảm sút, giới đầu tư liền tăng sức mua. Lập tức, giá vàng vượt qua mức cản 1.900 USD/ounce để vọt lên 1.907 USD/ounce. Sau đó, sức mua bất ngờ giảm buộc giá vàng quay về ngưỡng 1.900 USD/ounce. Thế nhưng, đến đầu ngày 3/6, giới đầu tư lại dồn vốn vào kim loại quý giúp giá vàng hôm nay vọt lên 1.910 USD/ounce lúc 6 giờ sáng.

Phiên giao dịch kéo dài từ đêm ngày 1 đến rạng sáng 2/6, một số quỹ đầu tư đã mua vào 8,3 tấn vàng; trong đó quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares mua 2,6 tấn. Có thể, động thái tăng số lượng vàng nắm giữ từ các quỹ đầu tư đã kéo theo sức mua của nhiều nhà đầu tư. Thế nên, giá vàng hôm nay có động lực tăng.

Trên CNBC, đại diện của Fat Prophets cho cho biết dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ cho thấy giá cả hàng hóa đang leo thang vì cung tiền ở Mỹ tăng mạnh. Giá vàng đang có triển vọng tăng trưởng tương đối ấn tượng và có thể thử nghiệm mức cao mới trong năm nay.

Trước đó, trên Kitco, CEO của U.S. Global Investors Frank Holmes khuyến nghị các nhà đầu tư nên nắm giữ tiền điện tử, vàng và bất động sản để bảo vệ tài sản của mình. Ông cho rằng, giá vàng có thể sẽ lên tới 4.000 USD/ounce trong vòng 3 năm tới, tức hơn gấp đôi so với mức hiện tại. Nhiều người cho rằng, các tín hiệu về lạm phát vẫn có lợi đối với giá vàng trong dài hạn.

Với vị thế là công cụ hữu hiệu chống lại lạm phát, vàng đã ghi nhận tháng tăng mạnh nhất trong 10 năm trong tháng 5/2021, nhờ sự yếu đi của đồng USD và tình hình giá cả gia tăng tại Anh và Mỹ.

Theo nhà phân tích David Lennox của Công ty tư vấn Fat Prophets, số liệu lạm phát cao hơn được coi là yếu tố thuận lợi cho vàng, một tài sản vốn được coi là hàng rào chống lạm phát.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên