Tài chính

Chuyên gia: ‘Dư địa cho các công ty quản lý quỹ còn rất lớn’

(VNF) - Nhận định Việt Nam sẽ đi theo xu hướng đầu tư vào các quỹ uy tín để giảm thiểu rủi ro như ở các nước phát triển, ông Nguyễn Phan Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM) cho rằng dư địa cho các công ty quản lý quỹ còn rất lớn.

Chuyên gia: ‘Dư địa cho các công ty quản lý quỹ còn rất lớn’

Ông Nguyễn Quang Long, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Quỹ và ông Nguyễn Phan Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM)

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Nguyễn Quang Long, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Quỹ (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho rằng các công ty quản lý quỹ trong những năm gần đây đang có sự phát triển rõ nét với 43 công ty đang hoạt động và 70 quỹ đầu tư chứng khoán trên toàn thị trường. Trong đó riêng năm 2021 có 14 quỹ được thành lập với tổng vốn huy động ban đầu là 1.500 tỷ đồng.

Sự phát triển này theo ông Long đến từ 2 phía. Thứ nhất là bản thân các công ty quản lý quỹ đã có năng lực quản trị điều hành và nhân sự. Thứ hai là liên quan tới các tác nhân khác là thị trường chứng khoán hay lãi suất ngân hàng.

Ông Nguyễn Phan Dũng, Phó tổng giám đốc SSIAM cũng cho biết trước sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán, các danh mục và quỹ đầu tư của SSIAM cũng đạt được những kết quả tốt.

“Các cơ sở pháp lý hình thành, đặc biệt là sự cho phép thành lập quỹ mở, quỹ ETF trên thị trường đã tạo ra một xu hướng, hỗ trợ nền tảng pháp lý cho các công ty quản lý quỹ chúng tôi sản xuất ra các quỹ phù hợp với nhu cầu thị trường”, ông Nguyễn Phan Dũng chia sẻ.

Ông cũng tiết lộ về hiệu suất của một số quỹ như SSI-SCA đạt 49,9% trong năm 2021, lũy kế 4 năm hoạt động là hơn 220% và bình quân mỗi năm tỷ suất lợi nhuận khoảng 17,5%; quỹ SSI VNFIN LEAD đạt tỷ suất lợi nhuận 61% trong năm 2021 và bình quân lũy kế mỗi năm khoảng 50%.

Theo Phó tổng giám đốc của SSIAM, nếu so với các nước trong khu vực thì dư địa cho các công ty quản lý quỹ ở Việt Nam còn rất lớn. Trong khi tỷ lệ tổng tài sản quản lý trên GDP của Việt Nam chỉ khoảng 5,5% thì tỷ lệ này ở các nước trong khu vực châu Á như Trung Quốc là trên 10%, Ấn Độ là khoảng 15%, Thái Lan là 38% và Malaysia là hơn 50%.

Ông Nguyễn Phan Dũng cho rằng Việt Nam sẽ có xu hướng đầu tư vào các quỹ uy tín để giảm thiểu rủi ro như ở các nước phát triển. Tầng lớp trung lưu trong nước được nhận định sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong vòng nhiều năm tới, đưa đời sống và mức phát triển kinh tế lên bậc mới. Khi đó, việc hoạch định tài chính cá nhân, gia đình cho thế hệ thứ 2, thứ 3 sẽ cân đối cách thức tiếp cận rủi ro và lợi nhuận.

Để thúc đẩy hoạt động của các quỹ đầu tư nhằm góp phần vào sự phát triển chung của thị trường chứng khoán, lãnh đạo SSIAM nêu ra 3 giải pháp đứng từ góc độ công ty quản lý quỹ.

Thứ nhất là chất lượng sản phẩm và tỷ suất lợi nhuận. Trong đó, lợi nhuận phải giữ được sự bền vững trong quá trình dài để thể hiện uy tín của công ty quản lý quỹ.

Thứ hai là phải liên tục cải thiện và mang tới trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng một cách thân thiện nhất trong qua việc chuyển đổi số, sử dụng các công cụ, ứng dụng online. Cuối cùng là đào tạo kiến thức cho các nhà đầu tư.

Về phía cơ quan quản lý, đại diện Vụ Quản lý Quỹ, ông Nguyễn Quang Long cho biết khuôn khổ pháp lý dành cho thị trường quản lý quỹ đã tương đối ổn định. Khi rà soát lại văn bản, cơ quan quản lý đã cập nhật những vướng mắc, khó khăn và đưa vào các thông tư mới để thị trường có khuôn khổ hoạt động một cách an toàn, hiệu quả.

“Chúng tôi đang đẩy mạnh hơn nữa việc quản lý và giám sát các công ty quản lý quỹ trong việc thực thi quy định pháp luật nhằm đảm bảo việc hoạt động của các đơn vị này theo đúng quy định và đúng khuôn khổ pháp luật, qua đó nhà đầu tư có thể yên tâm trong việc mua chứng chỉ quỹ của các công ty quản lý quỹ được cấp phép hoặc ủy thác tài sản cho công ty quản lý quỹ”, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Quỹ cho biết. 

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường Tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính
Tin mới lên