Thị trường

Chuyên gia phản đối đề xuất áp sàn giá vé máy bay, Bộ GTVT nói gì?

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản trả lời ông Ngô Trí Long sau khi chuyên gia này gửi thư tới Thủ tướng Chính phủ nêu ý kiến về dự thảo áp giá sàn vé máy bay nội địa.

Chuyên gia phản đối đề xuất áp sàn giá vé máy bay, Bộ GTVT nói gì?

Chuyên gia phản đối đề xuất áp sàn giá vé máy bay, Bộ GTVT nói gì?

Theo văn bản này, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã giao Cục hàng không Việt Nam rà soát, đề xuất khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa cho phù hợp với pháp luật về hàng không, pháp luật về giá nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích người tiêu dùng, đơn vị cung ứng dịch vụ và quyền lợi của Nhà nước.

Cũng theo Bộ Giao thông Vận tải, Cục hàng không Việt Nam cũng đã có báo cáo và đề xuất phương án khung giá vé máy bay về bộ, tuy nhiên, bộ đánh giá đây là một vấn đề có tính tác động rất lớn nên cần sự cẩn trọng, khách quan, có sự tính toán khoa học. Trong đó, đáng chú ý nhất là phải xem xét, đánh giá kỹ lưỡng những quy định pháp luật liên quan, những tác động đến thị trường và người dân, cũng như quyền lợi của Nhà nước và quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp hàng không. Ngoài ra, cũng cần đánh giá kỹ lưỡng tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với toàn ngành hàng không trong giai đoạn vừa qua và giai đoạn tiếp theo.

Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đang chỉ đạo Cục hàng không Việt Nam, các cơ quan tham mưu nghiên cứu và đưa ra nhiều kịch bản, phương án khác nhau, trong đó có đánh giá tác động cụ thể. Đồng thời, sẽ tổ chức làm việc, xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan, các chuyên gia và người dân để xem xét, quyết định.

Trước đó, ngày 26/10, Bộ Giao thông vận tải cho biết cơ quan này đã nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ về việc thông báo ý kiến của Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về đề xuất sớm cho ngưng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa.

Trong thư gửi Thủ tướng, chuyên gia Ngô Trí Long đánh giá, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa là trái quy định pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý giá đối với thị trường hàng không nội địa, không phù hợp với thể chế về quản lý giá trong nền kinh tế thị trường.

Chủ trương này đi ngược với xu hướng của hàng không thế giới, có thể gây hệ lụy rất lớn trong việc phục hồi kinh tế, phục hồi ngành du lịch, gây khó khăn cho công nhân trở lại nhà máy và tước bỏ quyền đi lại bằng đường hàng không với giá rẻ của hàng chục triệu người.

Vị chuyên gia này cho rằng trong giai đoạn khó khăn hiện nay càng cần duy trì mô hình giá vé rẻ để hỗ trợ người thu nhập thấp, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Cách lý giải áp giá sàn để bảo đảm an toàn hàng không và để chống phá giá là sai về bản chất, không phù hợp với tính chất, đặc thù của ngành hàng không. Trên cơ sở đó, chuyên gia Ngô Trí Long kiến nghị Thủ tướng sớm cho ngừng chủ trương áp giá sàn.

Xem thêm: Đề xuất áp giá sàn vé máy bay: Còn nhiều ý kiến trái chiều

Tin mới lên