Chuyên gia: 'Thị trường bất trắc là thách thức lớn nhất với các startup'
Lê Ngà -
28/11/2020 10:50 (GMT+7)
(VNF) - Ông Trần Trí Dũng, chuyên gia của Chương trình Khởi nghiệp Thụy Sỹ (Swiss Entrepreneurship Program, SwissEP), cho rằng: “Thị trường bất trắc là thách thức lớn nhất với các startup”.
Ông Trần Trí Dũng, Quản lý chương trình SwissEP tại Hà Nội và miền Trung, Thư ký điều hành Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Mentors Initiative, VMI).
Ngày 27/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội Đổi mới Sáng tạo Techfest Việt Nam 2020, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Toạ đàm đối thoại chính sách “Định hướng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo sau đại dịch Covid-19”.
Bên lề buổi tọa đàm, VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trí Dũng, Quản lý chương trình SwissEP tại Hà Nội và miền Trung, Thư ký điều hành Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Mentors Initiative, VMI), về các vấn đề mà các startup Việt đang phải đối mặt hiện nay, đặc biệt trong giai đoạn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.
- Theo ông, các doanh nghiệp startup non trẻ tại Việt Nam đang gặp phải những thách thức, khó khăn nào?
Ông Trần Trí Dũng:Đầu tiên là về thị trường. Hiện nay thị trường biến động rất nhanh và có nhiều chông gai đang chờ đợi ở phía trước mà các doanh nghiệp startup non trẻ không ngờ tới được. Làm thế nào để theo kịp những thay đổi của thị trường vốn luôn một thách thức, trong bối cảnh Covid-19, thách thức này càng lớn hơn.
Thứ hai, trong thời đại công nghệ tiến bộ mạnh mẽ, thị trường đòi hỏi các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm “nhiều, tốt và rẻ". Để có thể xử lý được thách thức này thì cần thay đổi về tư duy.
- Thủ tục hành chính, pháp lý ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp startup hiện nay?
Thủ tục hành chính và pháp lý tất nhiên có ảnh hưởng tới các startup. Trước hết, đã làm kinh doanh cần tuân thủ pháp luật. Việc thực hiện những yêu cầu về mặt pháp lý là điều bắt buộc. Các doanh nghiệp càng sớm làm đầy đủ thủ tục và yêu cầu pháp lý thì càng “nhẹ nhàng” trong tương lai.
Nhiều nhà sáng lập nhìn vào các thủ tục hành chính pháp lý và nghĩ rằng đây là trở ngại khiến quá trình phát triển bị chậm hơn. Không nên nghĩ vậy. Thực tế thì thủ tục và quy định pháp lý hầu như không chứa yếu tố bất trắc. Pháp luật và các chính sách quy định rõ ràng cái gì không được làm, cái gì cần tuân thủ, cách thức giám sát và chế tài, v.v.
- Có một thực trạng đáng buồn xảy ra hiện nay đó là startup Việt ra đời thì nhiều, nhưng thất bại cũng lắm. Cụ thể, chỉ có 3% startup Việt là thành công thực sự, vậy nguyên nhân cốt lõi nằm ở đâu?
3% chưa hẳn là con số không vui. Không bán được hàng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thất bại của các startup. Nhưng cốt lõi là yếu tố con người, đặc biệt là người sáng lập.
- Theo số liệu thống kê năm 2016, tổng giá trị đầu tư vào các startup tại khu vực Đông Nam Á đạt khoảng 1,5 tỷ USD. Song ở Việt Nam, con số này chỉ đạt dưới 100 triệu USD, 80% số tiền còn lại đổ vào Indonesia và Singapore. Ông có nhìn nhận như thế nào?
Bản thân việc định nghĩa thế nào là startup đã khó rồi và nguồn vốn dịch chuyển từ chỗ này sang chỗ khác thì tôi không rõ. Và để thống kê cho việc đầu tư và khởi nghiệp sáng tạo thì lại càng khó.
Indonesia đã có nhiều unicorn (Kỳ lân), tên gọi dành cho các startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên, như Gojek, Traveloka, Ovo, Tokopedia, và Bukalapak. Chỉ một unicorn đã là rất đáng nể rồi. Vậy mà Indonesia có tới 5. Theo đó, nguồn vốn đầu tư tập trung vào Indonesia là không có gì ngạc nhiên.
Với Singapore, thì có thể cân nhắc tới vai trò của một “hub” tài chính khu vực. Tiền đầu tư đổ vào đây rồi lan tỏa đi các quốc gia khác. Chẳng hạn, nhà đầu tư quốc tế bỏ vốn vào startup Việt Nam nhưng lại thông qua công ty ở Singapore thì tiền đầu tư đó có thể được tính vào Singapore chứ không phải Việt Nam.
- Ông có kiến nghị gì tới Chính phủ nhằm hỗ trợ các startup trẻ khởi nghiệp?
Việc thu hút vốn đầu tư hoặc hợp tác giữa các doanh nghiệp với các startup rất được khuyến khích. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các startup tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và Chính phủ thấy được điều này là rất rõ ràng. Một khi đã đầu tư vào startup, nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư cá nhân, thường phải chuẩn bị tâm lý chấp nhận mất vốn.
Bởi vậy, sẽ là sự khuyến khích rất lớn nếu khoản đầu tư cho startup được xem như chi phí hợp lệ để khấu trừ thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp. Tất nhiên, cần có cách tính khấu trừ cho hợp lý để cân đối giữa đảm bảo nguồn thu ngân sách và khuyến khích đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.
(VNF) - Giá vàng trong nước tiếp tục leo thang lên mức 155 triệu đồng/lượng, hút dòng tiền rời khỏi chứng khoán và bất động sản. Giới chuyên gia cảnh báo, nếu không sớm điều tiết nguồn cung và ổn định thị trường, nguy cơ “vàng hóa” nền kinh tế có thể tái diễn.
(VNF) - Việc tiếp nhận máy bay mới đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình khôi phục quy mô đội bay sau khi Bamboo Airways trở lại dưới sự điều hành của Tập đoàn FLC.
(VNF) - Với cam kết cắt giảm thuế mạnh, cơ cấu thương mại bổ trợ và nhu cầu nhập khẩu đa dạng, Israel đang trở thành thị trường giàu tiềm năng, tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt trên bản đồ xuất khẩu Trung Đông.
(VNF) - Hai mẫu xe mới Mazda CX-60 và CX-90 sử dụng động cơ mild-hybrid (MHEV) và PHEV bán ra từ tháng 4/2026 đánh dấu cột mốc chính thức tham gia vào phân khúc xe điện hóa tại Việt Nam.
(VNF) - Những dự án nhỏ, từ hỗ trợ sản xuất đến đào tạo nghề, đang mở ra cơ hội việc làm bền vững cho các hộ nghèo ở Nghệ An. Không chỉ tăng thu nhập tức thời, các mô hình này còn tạo nền tảng cho sinh kế dài hạn, giúp người dân tự chủ và phát triển.
(VNF) - Sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp (sáp nhập xã), xã Mường Kim đã chú trọng đổi mới và phát triển đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo.
(VNF) - Với đà tăng trưởng như hiện nay, VinFast Limo Green đang có cơ hội “soán ngôi” đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Mitsubishi Xpander để giữ “ngôi vương” ở phân khúc MPV đa dụng bán nhiều xe nhất năm 2025.
(VNF) - Ngày 9/12,TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho đang điều trị cho bệnh nhân H.N.H. (19 tuổi, quê Ninh Bình) nhập viện vì ngộ độc thuốc lá điện tử. Bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng phải gây mê an thần để thở máy. Sau hơn một ngày H. được cai máy thở, tỉnh táo trở lại nhưng suy thận diễn tiến rất nhanh.
(VNF) - Thỏa thuận hợp tác giữa AgriS và Lộc Trời đặt mục tiêu nâng cao đời sống nông dân, phát triển sản phẩm giá trị gia tăng và kiến tạo hệ sinh thái bền vững cho ngành lúa gạo Việt Nam.
(VNF) - Với những ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) cùng sự bổ trợ rõ nét trong cơ cấu kinh tế giữa hai nước, thương mại và đầu tư song phương được kỳ vọng sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ hơn.
(VNF) - Kinh tế lifestyle đang trở thành ngành tạo giá trị lớn tại nhiều thị trường châu Á, từ Hàn Quốc, Thái Lan đến Singapore, khi nhu cầu chi tiêu cho trải nghiệm và phong cách sống tăng mạnh. Xu hướng này bắt đầu lan rộng tại Việt Nam, kéo theo sự dịch chuyển trong hành vi tiêu dùng và buộc các doanh nghiệp bán lẻ, F&B, dịch vụ và bất động sản phải điều chỉnh mô hình để tham gia cuộc chơi mới.
(VNF) - Với việc ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới, Bảo Tín Mạnh Hải đang tập trung vào sứ mệnh sứ mệnh giúp người dân tích lũy và bảo toàn tài sản thông qua các sản phẩm Vàng Tích Luỹ (Kim Gia Bảo, Tiểu Kim Cát) và Vàng Trang Sức 24K.
(VNF) - Giá vàng SJC và vàng nhẫn được điều chỉnh tăng nhẹ tại một số nhà vàng trong phiên 8/12. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn chưa thể “tái chiếm” mốc kỷ lục đã được thiết lập trước đó.
(VNF) - Nhân dịp kỷ niệm 33 năm thành lập, Bảo Tín Mạnh Hải chính thức công bố ra mắt bộ sưu tập vàng tích lũy Kim Gia Bảo 2026 với các thiết kế lấy cảm hứng từ văn hóa hội họa truyền thống trống đồng Đông Sơn và Tứ quý.
(VNF) - Việc xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ FTA được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng tốt hơn các ưu đãi từ 17 FTA hiện có và chủ động hội nhập trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục thay đổi.
(VNF) - Giá vàng trong nước tiếp tục leo thang lên mức 155 triệu đồng/lượng, hút dòng tiền rời khỏi chứng khoán và bất động sản. Giới chuyên gia cảnh báo, nếu không sớm điều tiết nguồn cung và ổn định thị trường, nguy cơ “vàng hóa” nền kinh tế có thể tái diễn.