Chuyển giao di sản: Khi 'vạch đích' không chỉ kẻ bằng tài sản
(VNF) - Người ta thường nói "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” xuất phát từ những biến động của xã hội và lịch sử, nhưng trong bối cảnh hiện nay, nguyên nhân chủ yếu lại đến từ sự thiếu hụt lộ trình chuyển giao bền vững. Sự kiện đặc biệt về "Legacy Planning" (Hoạch định di sản) do AIA Việt Nam đồng tổ chức cùng Female Entrepreneurs Worldwide (FEW) ghi nhận những câu chuyện đầy trăn trở từ người trong cuộc, đến từ các gia đình thuộc tầng lớp tinh hoa hiện đại.
Sự kiện “Hoạch định di sản” được AIA đồng tổ chức cùng FEW – tổ chức tư vấn kinh doanh giàu ảnh hưởng tại Hồng Kông, cùng với sự hỗ trợ của hàng loạt tổ chức uy tín khác như nhà tư vấn đầu tư FutureOneMENA (FOM), Văn phòng đại diện Đại học Hồng Kông tại Việt Nam (HKUVN), Hội Thành viên HĐQT độc lập Việt Nam (VNIDA), Norsum. Sự kiện đã đem đến những góc nhìn mới mẻ và cả giải pháp cụ thể cho các bài toán về chuyển giao thế hệ.

Thách thức của người thừa kế
Tại sự kiện, ông Anthony Lam, Chủ tịch Liên đoàn Các ngành Công nghiệp Hồng Kông, Tổng Giám đốc Tập đoàn kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Golden Resources Development International Limited, đã chia sẻ với vai trò là người kế thừa đời thứ 3 tại Hồng Kông.
Với những ai am hiểu thị trường nông sản châu Á, Golden Resources không chỉ là một công ty niêm yết, mà là một tên tuổi lớn của ngành gạo. Gia tộc Lam nắm giữ thị phần bền vững trong việc cung cấp lương thực cho Hồng Kông thông qua thương hiệu "Golden Elephant", cũng như qua đó đóng góp cho ngành xuất khẩu gạo của Việt Nam. Đứng trên khối tài sản và danh tiếng đồ sộ đã được vun đắp từ đời ông nội, ông Anthony chia sẻ một sự thật về khoảng chênh thế hệ: "Với thế hệ đi trước, dù bạn đã 60 tuổi và đang điều hành tập đoàn tỷ đô, bạn vẫn luôn là một đứa trẻ. Bạn phải chứng minh bản thân, phải giành lấy niềm tin bằng máu và nước mắt chứ không thể đòi hỏi nó".
Ông nhấn mạnh sai lầm chí mạng của các gia tộc lớn là ép buộc con cái tiếp quản ngai vàng khi không phù hợp. "Nếu con trai tôi là nghệ sĩ mà tôi bắt nó ngồi vào ghế Chủ tịch, nó sẽ phá hủy cả cuộc đời nó lẫn cơ nghiệp cha ông để lại. Hãy tách bạch giữa Quản lý và Sở hữu!"

Những lãnh đạo thuộc thế hệ kế thừa của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam cũng đồng cảm với thách thức về niềm tin qua những chia sẻ của mình. Cũng giống như ông Anthony Lam, những lãnh đạo trẻ tại Việt Nam không bắt đầu từ con số không, nhưng cũng không được trao sẵn niềm tin. Họ phải bước vào một hệ thống đã hình thành, với những chuẩn mực, mối quan hệ và kỳ vọng được xây dựng qua nhiều thập kỷ, đồng thời phải chứng minh rằng mình xứng đáng để tiếp nối và phát triển di sản đó. Đồng tiền tín nhiệm trong quá trình này không đến từ danh xưng, mà đến từ thời gian, kết quả và sự kiên nhẫn.

Để di sản không trở thành gánh nặng
Tại phiên thảo luận về quản trị, ông Huỳnh Phạm, chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn tài chính, đã kể lại hai câu chuyện đối lập đầy ám ảnh. Một trường hợp được xem là "Dreamland" (vùng đất hứa) khi người con trai được chuẩn bị kỹ lưỡng từ bé, làm việc 16 tiếng mỗi ngày, nhưng cuối cùng vẫn "gãy" vì mâu thuẫn trong tư duy quản trị với người cha. Ngược lại, một trường hợp khác bắt đầu đầy gập ghềnh, không có sự chuẩn bị, nhưng lại thành công rực rỡ nhờ sự thẳng thắn đàm phán về quyền lực và trách nhiệm ngay từ đầu.
Một điểm lặp lại xuyên suốt trong buổi thảo luận là những xung đột nội tại mà họ phải đối mặt khi không có một khung kế hoạch rõ ràng, nhiều gia đình buộc phải “ứng biến” trong quá trình chuyển giao, và sự ứng biến đó thường đi kèm với chi phí rất cao – cả về tài chính lẫn quan hệ gia đình. Trong quá trình đó, gia đình cần ngồi lại, đối thoại thẳng thắn về nguyện vọng trước khi tìm đến các giải pháp kỹ thuật. “Chúng ta thường thiếu kế hoạch sớm”, luật sư Trần Thanh Tùng từ Global Vietnam Lawyers khẳng định, “Chuyển giao cổ phần thì dễ chứ chuyển giao mạng lưới quan hệ và tài sản vô hình thì khó”.

AIA Elite cùng câu chuyện hoạch định di sản
Trong bối cảnh pháp lý về chuyển giao tài sản tại Việt Nam vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, vai trò của các đơn vị tư vấn tài chính và bảo hiểm ngày càng được quan tâm. Thông qua việc tạo ra những hoạt động chia sẻ kiến thức như sự kiện “Hoạch định di sản”, AIA góp phần làm rõ vai trò của bảo hiểm trong việc hỗ trợ các gia đình xây dựng lộ trình bảo vệ và chuyển giao tài sản dài hạn.
Đây cũng nằm trong chuỗi sự kiện ra mắt định vị AIA Elite của AIA Việt Nam, khẳng định chiến lược tập trung phân khúc khách hàng cao cấp với hệ sinh thái cao cấp cùng các giải pháp bảo vệ tài chính, sức khỏe được AIA tuyển chọn kỹ càng. Mở ra một hướng tiếp cận mới cho thị trường bảo hiểm nhân thọ, nơi giải pháp bảo vệ dành cho khách hàng cao cấp được cá nhân hóa rõ nét và giá trị bảo vệ sức khỏe, tinh thần và tài chính ưu việt hơn.
Khám phá ngay đặc quyền cao cấp AIA Elite và thông tin về chương trình tại https://www.aia.com.vn/vi/elite/gioi-thieu.html
Tổng tài sản của AIA Việt Nam vượt mốc hơn 71.000 tỷ đồng
- AIA Việt Nam ra mắt các sản phẩm mới, bảo vệ người trụ cột và tương lai gia đình 26/08/2025 08:30
- AIA Việt Nam ra mắt bộ sản phẩm bảo hiểm mới 2025 16/07/2025 03:49
- AIA Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm sức khỏe ‘Bùng Gia Lực’ 26/06/2024 03:19
'Cắm cờ' tại IFC: Cuộc chơi mới của ngành chứng khoán đang bắt đầu
(VNF) - Dù không ồn ào, làn sóng “cắm cờ” tại IFC đang âm thầm diễn ra có thể định hình lại cuộc chơi của ngành chứng khoán Việt Nam.
VN-Index lập đỉnh mới, nhiều nhóm cổ phiếu vẫn 'ở dưới mặt đất'
(VNF) - Theo MBS, dù VN-Index đã lập đỉnh cao mới và phía trước là ‘bầu trời’, nhưng số nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt không nhiều. Ngoài nhóm Vingroup chiến thắng thị trường, phần lớn các nhóm cổ phiếu vẫn đang ‘ở dưới mặt đất’, thậm chí cách khá xa đỉnh thiết lập từ đầu năm
LICOGI 2: Nợ thuế kéo dài, DN bị ngừng sử dụng hóa đơn, lãnh đạo bị hoãn xuất cảnh
(VNF) - Có 38,7 tỷ trả nợ vay, nhưng Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng vẫn chưa thể 'thoát' cưỡng chế thuế.
Sàn tiền mã hóa số 1 chao đảo: Sập sàn, lỗ đậm và sa thải hàng trăm nhân viên
(VNF) - Lợi nhuận quý I không đạt kì vọng, cắt giảm 14% lượng nhân sự và sập hệ thống kết nối trong nhiều giờ, Coinbase trải qua tuần đầu tháng 5 nhiều biến động.
Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm Gelex ‘bùng nổ’, một mã dầu khí bất ngờ phá đỉnh
(VNF) - Bên cạnh VIC, các cổ phiếu tăng mạnh nhất trên HoSE tuần qua như GEX, GEE, VIX, VHM và VRE là những mã hỗ trợ đáng kể giúp VN-Index thiết lập đỉnh lịch sử mới.
Loạt doanh nghiệp nợ thuế dưới 1.000 đồng, món nhỏ khó thu hồi
(VNF) - Cơ quan thuế mới công bố gần 30.000 doanh nghiệp nợ thuế, chây ỳ nợ thuế với số thuế nợ rất thấp, có doanh nghiệp chỉ nợ dưới 100 đồng.
'Ông lớn' bất động sản LDG bị ngân hàng phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng
(VNF) - Khoản tiền gửi gần 1.600 tỷ đồng của CTCP Đầu tư LDG đã bị Ngân hàng MB Bank phong tỏa để thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp với ngân hàng.
STB: Lộ trình thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất sàn chứng khoán
(VNF) - Thị giá cổ phiếu STB của Sacombank bứt phá mạnh mẽ, thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất sàn chứng khoán. Đà tăng của STB xuất hiện giữa lúc giới đầu tư đặt kỳ vọng lớn vào giai đoạn tái cơ cấu mới của Sacombank.
Sửa Luật Chứng khoán, minh bạch hơn để thu hút vốn quốc tế
(VNF) - Sửa đổi Luật Chứng khoán được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển mạnh cho thị trường vốn, khi các chuyên gia cho rằng đây là “cao tốc” mới giúp dẫn dòng vốn trung và dài hạn vào nền kinh tế, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân. Trọng tâm của lần sửa đổi là nâng chuẩn minh bạch, mở rộng kênh huy động vốn và cải thiện khả năng tiếp cận dòng vốn trong và ngoài nước.
9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản không phải nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2026
(VNF) - Trong bối cảnh cơ quan thuế tăng cường kiểm soát dòng tiền qua tài khoản ngân hàng, nhiều người lo ngại mọi khoản tiền nhận được đều có thể bị truy thu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, có ít nhất 9 trường hợp nhận tiền chuyển khoản hợp pháp không thuộc diện phải nộp thuế mà người dân cần lưu ý để tránh hiểu nhầm khi phát sinh giao dịch lớn.
Vi phạm quy định tài chính, Chứng khoán Beta bị phạt 362 triệu đồng
(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt CTCP Chứng khoán Beta hơn 362 triệu đồng do vi phạm quy định về cho vay và báo cáo sai lệch tỷ lệ an toàn tài chính.
Tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh gần 30%
(VNF) - Dù thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong tháng 4, số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư lại giảm mạnh gần 30% so với tháng trước.
Nagakawa và gánh nợ phải trả hơn 1.832 tỷ đồng
(VNF) - Tập đoàn Nagakawa có nợ phải trả đến cuối quý I/2026 là hơn 1.832,13 tỷ đồng, tăng hơn 88,37 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng.
'Ông chủ' nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới lỗ đậm 12,5 tỷ USD
(VNF) -Trong báo cáo thông tin kết quả tài chính quý I, Strategy cho biết lỗ ròng hơn hơn 12,54 tỷ USD và cân nhắc sẽ bán Bitcoin.
Hệ thống thuế điện tử tạm dừng hoạt động ngày 9/5
(VNF) - Cục Thuế đã có công văn hỏa tốc thông báo kế hoạch tạm dừng các dịch vụ, hệ thống ứng dụng trong ngày 9/5.
Hoá chất Đức Giang miễn nhiệm ông Đào Hữu Huyền, khẳng định kế thừa toàn bộ chiến lược
(VNF) - Sau biến cố cha con cựu Chủ tịch HĐQT Đào Hữu Huyền bị bắt, Hoá chất Đức Giang tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để kiện toàn bộ máy lãnh đạo.
PYN Elite Fund 'cược lớn' vào HPG và SHS, nhận định thị trường 'vận động phi lý'
(VNF) - PYN Elite Fund tiếp tục gia tăng tỷ trọng tại HPG và lần đầu đưa SHS vào nhóm 10 khoản đầu tư lớn nhất, trong bối cảnh kỳ vọng nâng hạng thị trường và đầu tư công hỗ trợ chứng khoán Việt Nam.
Cổ phiếu họ GELEX bùng nổ, VN-Index tăng điểm trong vùng 1.900
(VNF) - Dù độ rộng thị trường vẫn nghiêng mạnh về bên bán với hơn 450 mã giảm trên cả 3 sàn, VN-Index vẫn bứt phá lên vùng đỉnh lịch sử nhờ lực kéo từ nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là VIC.
Công ty chứng khoán liên quan ông Trịnh Văn Quyết đón tin vui
(VNF) - Artex được UBCKNN chấp thuận cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán để thực hiện ứng trước tiền bán chứng khoán trở lại. Trước đó, công ty cũng đã được khôi phục giao dịch mua chứng khoán trên HoSE và HNX.
Kiếm bộn ở Indonesia, Điện Máy Xanh đặt mục tiêu tỷ USD
(VNF) - Điện Máy Xanh mang về 43.283 tỷ đồng doanh thu trong 4 tháng đầu năm 2026, tăng 32% và hoàn thành 35% kế hoạch năm.
Mùa 'thay tướng' tại các công ty chứng khoán
(VNF) - Bốn tháng đầu năm 2026, các công ty chứng khoán liên tục diễn ra các cuộc biến động nhân sự thượng tầng.
Hành trình phá đỉnh của VN-Index: Bộ đôi VIC - VHM áp đảo, phần còn lại dần hụt hơi
(VNF) - VN-Index lập đỉnh mới trên mốc 1.900 điểm với động lực chủ yếu từ bộ đôi VIC - VHM, song phía sau sự thăng hoa của chỉ số lại là thực trạng phân hóa mạnh khi nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thể hưởng lợi từ nhịp tăng của thị trường.
Lộ diện các doanh nghiệp vượt vòng đầu cấp phép sàn tài sản số
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp tài chính – công nghệ đã vượt qua vòng đánh giá đầu tiên trong quy trình xin cấp phép sàn tài sản số, mở đầu cuộc đua vào thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam trong khuôn khổ thí điểm giới hạn số lượng đơn vị tham gia.
VN-Index vượt đỉnh lịch sử, thị trường vào nhịp ‘thử lửa’ quanh mốc 1.900 điểm
(VNF) - Sau nhịp tăng mạnh kéo VN-Index vượt mốc 1.900 điểm, thị trường đang đứng trước giai đoạn quan trọng khi dòng tiền cần chứng minh khả năng lan tỏa rộng hơn thay vì chỉ tập trung vào nhóm vốn hóa lớn.
DGC bị loại khỏi rổ VN30, BSR được thêm vào thay thế
(VNF) - Cổ phiếu DGC chính thức bị loại khỏi rổ VN30 sau khi bị đưa vào diện kiểm soát, trong khi đó BSR được thêm vào thay thế khi là cổ phiếu thành phần của VNMidcap và thuộc vị trí ưu tiên số 1 trong danh mục 5 cổ phiếu dự phòng còn lại của VN30 tính tới thời điểm hiện tại.
'Cắm cờ' tại IFC: Cuộc chơi mới của ngành chứng khoán đang bắt đầu
(VNF) - Dù không ồn ào, làn sóng “cắm cờ” tại IFC đang âm thầm diễn ra có thể định hình lại cuộc chơi của ngành chứng khoán Việt Nam.
Khảo sát Vành đai 3 - TP.HCM, dài hơn 70km kết nối các tỉnh thành phía Nam
(VNF) - Có tổng chiều dài hơn 76km và tổng mức đầu tư trên 75.300 tỷ đồng, dự án đường Vành Đai 3 đi qua TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương (cũ). Theo kế hoạch, công trình dự kiến về đích vào giữa năm 2026, nhưng những khí khăn từ thực tế buộc đơn vị quản lý phải điều chỉnh thời hạn hoàn thành.


































































