Tài chính quốc tế

CNN: Công ty Pháp cảnh báo nguy cơ rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

(VNF) - Công ty Pháp Framatome cáo buộc cơ quan quản lý an toàn của Trung Quốc đang nâng giới hạn về lượng khí phân hạch (fission gas) có thể xả ra bên ngoài Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn ở Quảng Đông để nhà máy này không bị đóng cửa.

CNN: Công ty Pháp cảnh báo nguy cơ rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

Công ty Pháp cảnh báo nguy cơ rò rỉ phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn (Taishan) ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc (Ảnh minh họa).

Theo tin độc quyền đăng trên hãng tin CNN của Mỹ ngày 14/6, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã tổ chức nhiều cuộc họp trong tuần qua để đánh giá báo cáo về vụ rò rỉ tại Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn (Taishan) ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), sau khi một công ty Pháp gửi thư tới Bộ Năng lượng Mỹ để cảnh báo về “mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra”.

Theo đó, công ty này có tên Framatome, thuộc sở hữu của Tập đoàn Năng lượng Pháp Électricité de France (EDF). Framatome và đối tác là Tập đoàn Năng lượng hạt nhân trung ương Trung Quốc (CGN) đã xây dựng kế hoạch phát triển nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn vào năm 2009, sau đó đi vào vận hành phát điện vào năm 2018 - 2019.

Trong thư gửi Bộ Năng lượng Mỹ, Framatome cho biết lò phản ứng hạt nhân của Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn đang bị rò rỉ khí phân hạch và cảnh báo "một mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra đối với cơ sở này và người dân sinh sống ở khu vực xung quanh”.

Framatome đồng thời cáo buộc Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (NNSA) đang nâng giới hạn về lượng khí có thể xả ra bên ngoài nhà máy với mức chấp nhận được, để tránh phải đóng cửa nhà máy.

Do đó, Framatome “khẩn cấp yêu cầu Mỹ cho phép chuyển giao dữ liệu kỹ thuật và hỗ trợ chuyên môn” để giải quyết vấn đề tại nhà máy điện hạt nhân trên.

Theo CNN, dù Framatome có cảnh báo về “mối đe dọa phóng xạ sắp xảy ra”, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn chưa rơi vào “cấp độ khủng hoảng”.

Giới chức Mỹ cho rằng tình hình hiện nay không gây mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn của công nhân nhà máy hoặc người dân Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều bất thường là một công ty nước ngoài đơn phương tiếp cận chính phủ Mỹ để nhờ hỗ trợ, trong khi đối tác thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vẫn chưa xác nhận xảy ra sự cố. Mỹ có thể bị đặt vào một tình huống phức tạp khi vụ rò rỉ tiếp tục hoặc trở nên nghiêm trọng hơn mà không được xử lý.

Bà Cheryl Rofer, nhà khoa học hạt nhân từng công tác tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos (Mỹ), thì cảnh báo rằng rò rỉ khí phân hạch có thể báo hiệu "một số khoang chứa bị vỡ hoặc một số thành phần nhiên liệu có thể đã bị vỡ và đó sẽ là một vấn đề nghiêm trọng hơn”.

Các nguồn tin cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đã thảo luận tình hình liên quan nhà máy trên với chính phủ Pháp cũng như với các chuyên gia tại Bộ Năng lượng Mỹ. Mỹ cũng liên lạc với Chính phủ Trung Quốc, nhưng không rõ liên lạc ở cấp nào.

Phản ứng trước thông tin này, tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời giới chức Trung Quốc cho biết cơ quan quản lý Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn luôn kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các tổ máy theo đúng quy định ghi trong giấy phép vận hành và quy trình kỹ thuật. Do vậy, tất cả chỉ tiêu vận hành của cả hai tổ máy đều đáp ứng đủ các yêu cầu về an toàn hạt nhân, và dữ liệu theo dõi môi trường tại đây và khu vực xung quanh đều cho những chỉ số bình thường.

Xem thêm >> Nguồn gốc Covid-19 chưa ngã ngũ, G7 kêu gọi WHO tiếp tục đến Trung Quốc điều tra

Tin mới lên