Cổ phiếu Tân Tạo: Lùm xùm, lao dốc và cái kết rớt sàn
(VNF) - Trong những năm gần đây, Tân Tạo liên tục dính lùm xùm, cổ phiếu bị hủy niêm yết. Tuy nhiên, Tân Tạo cũng nhiều lần "kêu oan" và "xin" HoSE gỡ cảnh báo.
Không ngớt lùm xùm, cổ phiếu bị hủy niêm yết
Thời gian qua, Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo liên tục bị cơ quan quản lý thị trường chứng khoán nhắc nhở.
Mới đây nhất, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) ngày 17/1 thông báo sẽ hủy niêm yết bắt buộc với cổ phiếu ITA của Tân Tạo do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin.
Theo HoSE, cổ phiếu ITA đang trong các diện theo dõi vi phạm gồm: diện cảnh báo do tổ chức niêm yết vi phạm công bố thông tin từ 4 lần trở lên trong vòng 1 năm; diện kiểm soát do công ty chậm nộp báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2024 quá 30 ngày so với thời hạn quy định; diện đình chỉ giao dịch do tổ chức niêm yết tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch (cổ phiếu này đã bị đình chỉ giao dịch kể từ ngày 26/9/2024).
Hiện Tân Tạo chưa thực hiện các công bố thông tin: báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, báo cáo thường niên 2023, báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2024, quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án nhân dân TP.HCM.
Trước đó, ngày 16/9/2024, HoSE có văn bản đề nghị Tân Tạo nhanh chóng khắc phục tình hình vi phạm công bố thông tin, trường hợp công ty không khắc phục được, cổ phiếu ITA sẽ rơi vào diện hủy niêm yết bắt buộc.
Căn cứ quy định và ý kiến của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, HoSE thông báo sẽ thực hiện thủ tục hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu ITA.

Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo thành lập năm 1996, tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng - Kinh doanh Cơ sở hạ tầng Khu Công nghiệp tập trung Tân Tạo. Năm 2002, công ty bắt đầu hoạt động theo mô hình cổ phần và năm 2006 chính thức niêm yết trên sàn giao dịch tại HoSE.
Tân Tạo gắn liền với tên tuổi của bà Đặng Thị Hoàng Yến (tên mới Maya Dangelas, quốc tịch Mỹ) và ông Đặng Thành Tâm (em trai bà Yến, Chủ tịch Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc).
Doanh nghiệp này có bề dày hoạt động trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, sở hữu quỹ đất lớn, ghi nhiều dấu ấn với các khu công nghiệp như Tân Tạo (TP.HCM), Tân Đức (Long An), Nhơn Hội (Bình Định), Nhơn Trạch (Đồng Nai); dự án Cảng biển nước sâu Nam Du, Trung tâm điện lực Kiên Lương (Kiên Giang)...
Nhưng thời gian qua, Tân Tạo trải qua không ít sóng gió. Từ một doanh nghiệp từng cán mốc doanh thu cả nghìn tỷ đồng, lãi ròng hàng trăm tỷ đồng ở giai đoạn 2008-2010, hoạt động kinh doanh của Tân Tạo dần sa sút, nợ nần.
Vào gần giữa năm 2024, Tân Tạo bị dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu, do nợ thuế.
Cổ phiếu ITA liên tục giảm mạnh trong bối cảnh Tân Tạo dính vào những lùm xùm như bị “cáo buộc phá sản”, “nhầm lẫn” trong việc hạch toán tạm ứng nghìn tỷ đồng cho Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến.
Gần cuối năm 2022, giới đầu tư xôn xao khi báo cáo tài chính bán niên năm 2022 tự lập lần đầu, Tân Tạo ghi chi tạm ứng cho bà Hoàng Yến hơn 1.900 tỷ đồng.
Sau đó, doanh nghiệp này báo rằng đã "hạch toán sai", nên sửa lại thành: khoản phải thu với bà Yến là 633 tỷ đồng. Song đến khi có đơn vị kiểm toán xuất hiện, khoản phải thu với bà Yến bỗng nhiên biến mất.
Chưa kể, theo báo cáo quản trị nửa đầu năm 2022, Tân Tạo giao dịch xấp xỉ 320 tỷ đồng với bà Yến, trong đó có hơn 223 tỷ đồng ủy thác đầu tư. Những khúc mắc trên khiến không ít nhà đầu tư lo ngại.
ITA liên tục rơi vào tình trạng lẹt đẹt, vừa lên đỉnh đã vội đi xuống cũng được cho là do công ty không có nhiều đột phá về kinh doanh cũng như tăng trưởng lợi nhuận. Cùng với đó là những yếu tố như không chia cổ tức (từ 2014 đến nay), 10 năm liền Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến vắng bóng tại các kỳ ĐHĐCĐ, nhiều dự án trì trệ…
Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, Chủ tịch Hoàng Yến tiếp tục tham gia bằng hình thức trực tuyến từ Mỹ.
Trả lời cổ đông về việc giá cổ phiếu ITA lao dốc mạnh, bà Yến cho biết: "Từ tháng 5/2022, ITA đã bị nhiều thế lực phá hoại nhằm thâu tóm".
ITA được niêm yết trên HoSE vào ngày 15/11/2006 và từng đạt đỉnh cao tại 34.580 đồng/cp.
Tuy nhiên, ITA lần lượt bị đưa vào diện cảnh báo (tháng 8/2022), kiểm soát (tháng 10/2024) và gần nhất là đình chỉ giao dịch từ ngày 26/9/2024. Kể từ đó, giá cổ phiếu ITA giậm chân quanh 2.350 đồng một đơn vị.

Theo báo cáo tài chính quý III/2024 chưa kiểm toán, Tân Tạo ghi nhận doanh thu hơn 291 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, giảm 10% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế tăng 15%, đạt 132 tỷ đồng. Công ty hoàn thành khoảng 55% chỉ tiêu doanh thu và 74% kế hoạch lợi nhuận cả năm.
Với kết quả kinh doanh trồi sụt thất thường cùng những lùm xùm chưa có hồi kết của Tân Tạo không chỉ gây “mất điểm” trong mắt nhà đầu tư mà còn cho thấy hành trình tìm lại đỉnh cao của cổ phiếu ITA sẽ là một chặng đường dài gian nan trước mắt.
9 lần "kêu oan"
Trong công văn gửi HoSE ngày 13/1/2025, Tân Tạo cho rằng đã công bố thông tin và khắc phục hết nguyên nhân cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo. Đây là lần thứ 9 Tân Tạo đề nghị HoSE đưa cổ phiếu công ty ra khỏi cảnh báo, kiểm soát, hạn chế và đình chỉ giao dịch.

"Hơn 17 tháng kể từ ngày Tân Tạo đủ điều kiện đưa ra khỏi diện cảnh báo, công ty đã gửi rất nhiều công văn báo cáo tình hình khắc phục hết các nguyên nhân nhưng HoSE vẫn không có bất cứ phản hồi lý do và không giải quyết đưa cổ phiếu ITA ra khỏi diện cảnh báo", công văn của Tân Tạo nhấn mạnh.
Tân Tạo cũng cho biết, ngày 11/11/2024, công ty đã gửi thông báo tới UBCKNN và HoSE báo cáo tình hình khắc phục cổ phiếu ITA thuộc diện cảnh báo, diện kiểm soát, diện hạn chế giao dịch, diện đình chỉ giao dịch quý IV/2024; đồng thời đề nghị HoSE đưa cổ phiếu ITA ra khỏi diện diện cảnh báo, diện kiểm soát, diện hạn chế giao dịch, diện đình chỉ giao dịch nhưng đến nay HoSE vẫn chưa phản hồi.
Tân Tạo cho rằng sự chậm trễ này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, gây thiệt hại lớn cho công ty và ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của cổ đông cũng như nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Theo Tân Tạo, công ty đang nỗ lực tìm kiếm thuyết phục các công ty kiểm toán để thực hiện báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023, báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2024 và chuẩn bị cho kỳ báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024.
Hồi cuối tháng 8/2024, Tân Tạo nói đã "nỗ lực hết sức" trong việc liên hệ làm việc và thuyết phục 30 công ty kiểm toán được cấp phép trên thị trường, nhưng đều bị từ chối. Theo Tân Tạo, do từ năm 2022, UBCKNN đình chỉ tư cách kiểm toán với 4 kiểm toán viên đã thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính cho Tân Tạo năm 2021, 2022 và bán niên 2023.
"Điều này khiến tất cả công ty đều sợ kiểm toán cho Tân Tạo, vì lo cũng bị đình chỉ tư cách với kiểm toán viên một cách tương tự", ITA nêu lý do bất khả kháng khiến họ chậm công bố thông tin.
Tân Tạo liên tục gửi văn bản đề nghị HoSE hủy hàng loạt quyết định
- Tân Tạo: Cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch, ngân hàng không cho vay vốn 30/10/2024 09:45
- Đình chỉ toàn bộ giao dịch cổ phiếu ITA của Tân Tạo 21/09/2024 04:26
- Tân Tạo (ITA): Thêm DN liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến muốn thoái toàn bộ vốn 24/10/2023 01:39
Mất hơn 15% trong ngày ra mắt, cổ phiếu VCK vẫn còn... đắt?
(VNF) - Đi ngược với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS mất hơn 15% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE.
Cổ phiếu QCG tăng 'sốc' 30% trước tin vui từ dự án Phước Kiển
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
Chứng khoán EVS lĩnh 'trát' phạt hơn 1 tỷ đồng
(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.
Cách tính thuế mới nhất với hộ kinh doanh từ 2026
(VNF) - Theo Dự thảo lần 2 của Bộ Tài chính, hộ kinh doanh được chia làm 4 nhóm với nghĩa vụ thuế khác nhau với từng loại thuế tương ứng với các ngưỡng doanh thu.
Nhu cầu vốn 5 năm tới tăng gấp đôi: Ngân hàng không thể 'gánh' một mình
(VNF) - Nhu cầu vốn cho nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được dự báo tăng gấp đôi so với 5 năm trước, trong khi dư địa mở rộng tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp. Trước áp lực tăng trưởng cao và yêu cầu vốn trung – dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cho rằng hệ thống ngân hàng không thể tiếp tục “gánh” một mình, mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ của thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu và chứng khoán.
Hợp đồng tương lai: Gỡ 'nút thắt' trên thị trường vàng trong nước
(VNF) - Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), hiện các cấu phần kỹ thuật để triển khai giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
Dòng vốn đầu tư nước ngoài đảo chiều sau khi TTCK Việt Nam nâng hạng
(VNF) - Theo ông Phạm Lưu Hưng - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI, năm 2025 ghi nhận một diễn biến khá bất thường trong xu hướng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam khi lượng quan tâm và các chuyến làm việc lại gia tăng mạnh vào nửa cuối năm, trái ngược với quy luật các năm trước.
'Trung tâm tài chính quốc tế: Việt Nam hội đủ điều kiện mà nhiều quốc gia hàng thập kỷ mới có được'
(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.
Vay ngân hàng 2 tỷ mua nhà: 'Vỡ trận' vì bất ngờ mất việc, lo không giữ được nhà
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
Thêm một ông lớn Nhật Bản chi tiền thâu tóm doanh nghiệp Việt
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
Cổ phiếu tăng mạnh: Bluechip gặp áp lực điều chỉnh, nhóm penny lên ngôi
(VNF) - Thị trường chứng khoán "đại hạ giá", danh sách cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chủ yếu ghi nhận sự góp mặt của các mã penny.
Thuế cho thuê nhà từ 2026: Ai phải nộp, ai được miễn?
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
Gỡ vướng để thoái vốn Nhà nước tại gần 40 doanh nghiệp
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
Hợp đồng tương lai vàng: Bước đi tiếp theo trên nền tảng KRX
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
Đưa chứng chỉ quỹ thoát thị trường ngách thành kênh tài sản phổ biến
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
Chứng khoán Việt Nam biến động mạnh, nhà quản lý giải thích nguyên nhân
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
Trình độ quản lý tài chính cá nhân ở mức thấp, Việt Nam cần chương trình đào tạo quốc gia
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
Vay nóng tiêu dùng cuối năm: Kiểm soát rủi ro lãi suất, tránh bẫy tín dụng đen
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
Doanh nghiệp nhà nước và FDI: Nguồn hàng chất lượng cho TTCK đang bị bỏ ngỏ
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
‘Đại hạ giá’ toàn sàn, VN-Index mất 52 điểm
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
PVN thoái vốn Petrosetco: 6 nhà đầu tư chi 910 tỷ đồng mua trọn 23,21% cổ phần
(VNF) - Kết quả đấu giá cho thấy 6 nhà đầu tư đã mua hết 23,21% vốn Petrosetco do PVN sở hữu, giá trúng bình quân 36.500 đồng/cổ phiếu.
Mới báo lãi đột biến hơn 654 tỷ đồng, VietCredit nhận án phạt của NHNN
(VNF) - Trước khi bị NHNN xử phạt 702 triệu đồng, VietCredit đã báo lãi 654 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2025 nhờ chuyển hướng sang nền tảng số.
Tăng trưởng hai chữ số: Cung ứng vốn không chỉ cần đủ mà còn phải bền vững
(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương, tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
Đường lên sàn vắng bóng công ty chứng khoán ngoại
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
Mất hơn 15% trong ngày ra mắt, cổ phiếu VCK vẫn còn... đắt?
(VNF) - Đi ngược với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS mất hơn 15% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE.
Thăm cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh 23.000 tỷ trước ngày thông tuyến
(VNF) - Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, phân kỳ thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư gần 23000 tỷ đồng và dự kiến thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.


































































