Công – Tư đồng kiến quốc: Hình thành thế hệ DN lớn, dẫn dắt cộng đồng DN vừa và nhỏ
(VNF) - Ông Trịnh Tiến Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Đại Dũng cho rằng, mạng lưới các nhà sản xuất phụ trợ trong nước theo mô hình “Công – Tư đồng kiến quốc” là giải pháp chiến lược để Việt Nam tận dụng cơ hội vàng từ đầu tư các ngành công nghiệp nền tảng đồng thời giải quyết điểm nghẽn lớn nhất của doanh nghiệp tư nhân trong hành trình vươn lên làm chủ công nghệ.
Thời cơ lớn trong các ngành công nghiệp nền tảng
Việt Nam đang đứng trước thời cơ lớn trong các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng và công nghiệp chế tạo – những ngành có nhu cầu đầu tư khổng lồ giai đoạn 2025–2030. Chỉ riêng hạ tầng giao thông Việt Nam dự kiến cần tới 70 tỷ USD, trong khi khu vực ASEAN cần hơn 327 tỷ USD.
Riêng các tuyến metro tại TP.HCM và Hà Nội dự kiến tiêu tốn gần 60 tỷ USD, chưa kể các dự án metro tại Thái Lan, Philippines và Malaysia có tổng giá trị hơn 25 tỷ USD.
Không chỉ giao thông, ngành năng lượng tái tạo cũng mở ra quy mô đầu tư lên đến 6.600 tỷ USD trên toàn cầu, trong đó Việt Nam chiếm khoảng 48,5 tỷ USD với mục tiêu phát triển từ 70 đến 120 GW điện gió và mặt trời trong 5 năm tới. Ngoài ra, các ngành đóng tàu, dầu khí, lọc hóa dầu, điện khí LNG và hydro cũng có tiềm năng hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Ông Trịnh Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Đại Dũng - nhận định: “Việt Nam đang ở trong một giai đoạn chuyển mình quan trọng của nền kinh tế – vừa đối mặt với thách thức toàn cầu, vừa mở ra cơ hội lớn cho công nghiệp quốc gia.
Trong giai đoạn lịch sử này, các doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng cho giai đoạn mới – giai đoạn bứt phá và phát triển, đưa nền kinh tế Việt Nam đi lên. Đây là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia, từng bước làm chủ công nghệ và chuỗi cung ứng nếu có cơ chế hỗ trợ phù hợp”.
Tuy nhiên, theo ông Dũng, các doanh nghiệp cơ khí, phụ trợ và sản xuất trong nước vẫn gặp nhiều rào cản cố hữu. Ba nhóm khó khăn lớn nhất được ông chỉ ra gồm:
Thể chế và chính sách: Các quy định đấu thầu hiện nay chưa tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt đủ năng lực. “Các gói thầu lớn như metro, điện khí hay lọc hóa dầu đều yêu cầu có công trình tương tự, khiến doanh nghiệp trong nước dù có khả năng liên doanh, liên kết vẫn khó tiếp cận,” ông Dũng nói.
Hạ tầng và quỹ đất: Ông Dũng cảnh báo tình trạng thiếu quỹ đất sạch, manh mún, bị đầu cơ khiến chi phí sản xuất tăng gấp đôi so với khu vực. “Tại Trung Quốc, giá hạ tầng chỉ 60–70 USD/m², trong khi Việt Nam lên tới 120–200 USD/m², khiến doanh nghiệp nội khó đầu tư mở rộng nhà máy.”
Nguồn vốn và nhân lực: Doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp trở ngại lớn khi tiếp cận vốn dài hạn, đặc biệt là vốn xanh để đổi mới công nghệ. Bên cạnh đó, liên kết giữa doanh nghiệp – viện nghiên cứu – trường đại học còn lỏng lẻo, chưa hình thành chuỗi đào tạo bền vững. Ông dẫn ví dụ: “Công nhân cơ khí có mức lương 15–30 triệu đồng/tháng, trong khi lao động may giày da chỉ 8–12 triệu đồng/tháng, nhưng các trường nghề vẫn tập trung đào tạo ngành thu nhập thấp.”
Theo ông Dũng, nếu không giải quyết sớm các điểm nghẽn này, Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội trở thành trung tâm sản xuất công nghiệp phụ trợ của khu vực.
Liên minh DN phụ trợ: Biểu tượng của tinh thần kiến quốc
Trước thực trạng đó, ông Trịnh Tiến Dũng đề xuất xây dựng cơ chế “Công – Tư đồng kiến quốc” (ViPEL) – một mô hình hợp tác chiến lược giữa Nhà nước và khu vực tư nhân, nhằm hình thành liên minh doanh nghiệp phụ trợ đủ sức cạnh tranh trong nước và quốc tế.
“Đây không chỉ là một sáng kiến, mà là tinh thần hành động – nơi doanh nghiệp tư nhân cùng Nhà nước ‘đồng kiến quốc’, cùng chung tay phát triển công nghiệp Việt Nam,” ông nói.
Ông Lê Phụng Thắng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Citicom, thành viên Ban Thư ký chuyên môn ViPEL cho biết, “Công – Tư đồng kiến quốc” và cơ chế ViPEL được Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) khởi xướng, với mục tiêu hợp lực công – tư để hình thành các năng lực quốc gia trọng yếu.
Sáng kiến này xuất phát từ thực tiễn: Việt Nam dù có nhiều doanh nghiệp năng động, nhưng thiếu cơ chế phối hợp công – tư mạnh mẽ để hiện thực hóa các cơ hội phát triển. Ban IV đề xuất xây dựng một mô hình vận hành song hành giữa Nhà nước và khu vực tư nhân, nơi phía công đảm bảo khung thể chế, pháp lý, hạ tầng và cơ chế thực thi, còn phía tư mang đến nguồn lực tài chính, công nghệ, quản trị và khát vọng phát triển.

Đề xuất cụ thể, theo ông Dũng, phía Nhà nước cần: Ban hành khung chính sách “Công – Tư đồng kiến quốc” và các văn bản hướng dẫn cụ thể; Chỉ định thầu có điều kiện cho doanh nghiệp Việt trong các dự án trọng điểm như metro, cao tốc, điện khí LNG, lọc hóa dầu, với tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 50%; Chuẩn bị quỹ đất sạch, vị trí chiến lược gần cảng nước sâu để phát triển các cụm công nghiệp cơ khí, năng lượng tái tạo, đóng tàu, LNG và hydro; Hoàn thiện quy định về tín dụng xanh và chính sách hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ; Liên kết viện – doanh nghiệp – trường nghề, hình thành Trung tâm phát triển nhân lực cơ khí – năng lượng xanh để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
Về phía doanh nghiệp tư nhân, cần tiên phong đầu tư vào hạ tầng sản xuất xanh, tự động hóa, chuyển đổi số và tiếp nhận công nghệ tiên tiến. Doanh nghiệp nội phải là hạt nhân của cụm công nghiệp, không chỉ sản xuất cho mình mà còn tạo mạng lưới cung ứng nội địa tự chủ.
Ông Dũng khẳng định, Đại Dũng và các doanh nghiệp trong ngành cơ khí, năng lượng, đóng tàu sẽ đóng vai trò nòng cốt trong liên minh này, thúc đẩy phát triển cụm liên kết ngành, tăng tỷ lệ nội địa hóa và từng bước làm chủ chuỗi cung ứng trong nước.
Theo đó, công nghiệp Việt Nam chỉ có thể phát triển bền vững nếu hình thành được một thế hệ doanh nghiệp lớn – những “đầu tàu” dẫn dắt và lan tỏa cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ.
“Chúng ta cần tạo ra những doanh nghiệp chiếm lĩnh các trọng điểm công nghiệp, dẫn dắt nền kinh tế. Doanh nghiệp lớn sẽ là trụ cột, còn doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển công nghiệp phụ trợ, bảo đảm nền kinh tế bền vững,” ông Dũng nói.
Đây không chỉ là mô hình hợp tác, mà còn là nền tảng thực thi tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo. Mục tiêu cuối cùng là giúp doanh nghiệp Việt làm chủ công nghệ, chủ động hội nhập và tự lực tự cường, tiến tới xuất khẩu sản phẩm công nghiệp nặng, thiết bị cơ khí và năng lượng tái tạo ra thế giới.
“ DN Việt sẵn sàng đồng hành cùng kỷ nguyên vươn mình của dân tộc như lời của Tổng Bí thư Tô Lâm”, ông Dũng nhấn mạnh
Cơ chế Công - Tư đồng kiến quốc (ViPEL) hướng tới mô hình hành động 20 – 200 – 2000, bao gồm: 20 dự án ViPEL cấp quốc gia, 200 dự án quy mô địa phương, và 2.000 dự án cấp cơ sở, tập trung vào hạ tầng, công nghiệp chiến lược, công nghệ mới nổi và năng lượng xanh.
Các dự án sẽ được giám sát minh bạch theo nguyên tắc “3 cùng”: cùng làm – cùng mục tiêu kiến quốc – cùng chia sẻ trách nhiệm.
DN Việt vào chuỗi toàn cầu: 'Chúng ta không yếu, chỉ vì chưa cùng nhau mạnh lên'
- VietnamFinance công bố báo cáo Toàn cảnh Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 10/10/2025 08:00
- Báo cáo toàn cảnh kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 10/10/2025 08:00
- Tổng giám đốc HSBC Việt Nam: Kinh tế tư nhân là động lực cho 'Việt Nam 2.0’ 04/10/2025 07:00
Phát triển logistics, ‘đánh thức’ hành lang kinh tế Đông – Tây
(VNF) - Các doanh nghiệp cho rằng, để phát triển logistics miền Trung, cần đánh thức hành lang kinh tế Đông – Tây. Đà Nẵng miền Trung sẽ là tâm điểm dòng chảy hàng hóa trong thời gian tới.
Bộ Chính trị: Đến 2030 có doanh nghiệp nông nghiệp dẫn đầu khu vực, thế giới
(VNF) - Bộ Chính trị nêu nhiệm vụ đến năm 2030, Việt Nam có một số doanh nghiệp nông nghiệp mạnh dẫn đầu khu vực và thế giới, dẫn dắt tham gia sâu chuỗi giá trị toàn cầu.
Nhà máy bia trăm tuổi trên 'đất vàng' Hà Nội làm ăn ra sao?
(VNF) - Nhà máy Bia Hà Nội có tuổi đời trăm năm, nằm trong khu "đất vàng" của Thủ đô và đang trong diện phải di dời khỏi nội đô.
Tổng giám đốc Thủy điện Sông Ba Hạ vắng mặt vì 'đang làm việc với cơ quan chức năng'
(VNF) - Sau vụ xả lũ với lưu lượng chưa từng có, nhiều cán bộ của Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ hiện vẫn đang làm việc với cơ quan chức năng.
Kết cấu Thép OMEGA bị nêu tên trong danh sách nợ thuế
(VNF) - Công ty cổ phần Kết cấu thép OMEGA Việt Nam mới bị nêu tên trong danh sách nợ thuế.
Du thuyền trên Sông Sài Gòn: Dịch vụ cao cấp cần hạ tầng đồng bộ
(VNF) - Sông Sài Gòn ngày càng được nhìn nhận như không gian chiến lược trong quy hoạch phát triển kinh tế – dịch vụ của TP.HCM. Việc mở rộng đầu tư giao thông đường thủy, cải tạo cảnh quan ven sông và thúc đẩy kinh tế đêm đang góp phần tái cấu trúc sản phẩm du lịch, trong đó du thuyền nổi lên như một phân khúc giàu tiềm năng.
Viện Kiến trúc quốc gia 'vào' danh sách nhà thầu không đảm bảo uy tín
(VNF) - Nhà thầu Viện Kiến trúc quốc gia bị liệt vào danh sách không đảm bảo uy tín khi tham dự thầu và được đăng tải công khai trên cổng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Bộ Tài chính).
Ba thế hệ với ba nhịp chèo: Vì sao nhiều doanh nghiệp gia đình chông chênh?
(VNF) - Thế hệ sáng lập xem doanh nghiệp là tài sản, thế hệ kế nghiệp xem là gia sản, còn thế hệ trẻ hơn xem là di sản. Ba cách nhìn đời khác nhau dễ khiến doanh nghiệp gia đình bị "kéo lê" về ba hướng.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vốn VinSpeed; thêm loạt DN muốn đầu tư đường sắt tốc độ cao
(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục tăng vốn cho VinSpeed, trong khi nhiều doanh nghiệp tư nhân lần lượt đề xuất đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Cùng thời điểm, cơ quan chức năng công bố thêm chi tiết về vụ buôn lậu mỹ phẩm tại thẩm mỹ viện Mailisa.
Hồ sơ Discovery Group: DN có 70 nhân sự, xin làm đường sắt tốc độ cao 67 tỷ USD
(VNF) - Đăng ký làm dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam nhưng Discovery Group chỉ có 70 nhân sự và tổng vốn khoảng 2.000-3.000 tỷ đồng, bằng khoảng 0,2% tổng mức đầu tư của dự án (67 tỷ USD).
DN chuyên buôn bán thực phẩm hứa 'mang 100% vốn về Việt Nam' làm đường sắt tốc độ cao
(VNF) - Công ty TNHH Việt Nam 3000 – Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam có ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán thực phẩm, cam kết đi huy động và mang vốn cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Từng 'nổ' tự thu xếp 100 tỷ USD làm đường sắt tốc độ cao, Mekolor đang ra sao?
(VNF) - Mekolor liên danh cùng Great USD từng đề xuất tự thu xếp 100 tỷ USD để đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Tòa án TP. HCM bác đơn kiện của Coca-Cola Việt Nam
(VNF) - Coca-Cola Việt Nam bị bác đơn kiện Cục Thuế, Tòa án Nhân dân TP. HCM giữ nguyên quyết định truy thu và xử phạt hơn 821 tỷ đồng.
Tìm hiểu về Medipharco, DN dược bị thu hồi lô thuốc hạ sốt, giảm đau trên toàn quốc
(VNF) - Công ty cổ phần Dược Medipharco là chủ nhân lô thuốc Padobaby bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi toàn quốc do kém chất lượng.
'Chậm một nhịp là mất cả cuộc chơi', doanh nghiệp nhà nước mơ được như tư nhân
(VNF) - Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang đứng trước khoảnh khắc quyết định trong cuộc đua công nghệ, nơi tốc độ trở thành yếu tố sống còn. Khi doanh nghiệp tư nhân có thể ra quyết định “trong vài nốt nhạc”, DNNN vẫn phải qua nhiều tầng nấc thủ tục, khiến cơ hội đổi mới dễ vụt qua. Trong bối cảnh công nghệ thay đổi từng tháng, thậm chí từng tuần, chỉ cần chậm một nhịp, DNNN có thể đánh mất lợi thế dẫn dắt và đánh mất cả cuộc chơi.
Doanh nghiệp kiệt quệ sau mưa lũ lịch sử, thiệt hại chưa từng có
(VNF) - Trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã khiến nhiều doanh nghiệp tại Gia Lai thiệt hại nặng nề. Khi nước rút, bùn đất phủ kín, hàng hóa và máy móc hư hỏng hàng loạt, để lại mức tổn thất được đánh giá là chưa từng có.
Doanh nghiệp logistics thu lợi nhuận kỷ lục, tiếp tục bỏ vốn lớn mua tàu và xây cảng
(VNF) - Các doanh nghiệp logistics Hải Phòng ghi nhận doanh thu tăng mạnh và mức lợi nhuận kỷ lục. Điều này thúc đẩy các DN tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào đội tàu và hạ tầng và chuẩn bị cho giai đoạn tăng trường dài hạn.
'Doanh nghiệp nhà nước loay hoay với sứ mệnh dẫn dắt'
(VNF) - Dù nắm giữ quy mô tài sản lớn, đóng góp ngân sách cao và duy trì khả năng sinh lời vượt trội so với khu vực tư nhân và FDI, nhiều doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa thể hiện rõ vai trò dẫn dắt trong các ngành then chốt. Sự chậm đổi mới, thiếu tự chủ trong đầu tư và hạn chế trong liên kết chuỗi giá trị đang khiến khu vực này loay hoay giữa kỳ vọng dẫn dắt và thực tế vận hành.
Thủy điện Nậm Kim bị xử phạt vì không lấy ý kiến người dân
(VNF) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Thủy điện Nậm Kim số tiền 130 triệu đồng.
'Ông lớn' dược phẩm Ameriver Việt Nam bị ghi nhận 'không uy tín'
(VNF) - Công ty cổ phần Ameriver Việt Nam vừa bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xử lý vì không xác nhận hợp đồng trúng thầu. Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên doanh nghiệp bị ghi nhận “không uy tín” trong hệ thống đấu thầu thuốc công lập.
Từ nỗi ám ảnh với lỗ lũy kế, 'bầu' Đức vực dậy HAGL, thu lời kỷ lục
(VNF) - Từ nỗi ám ảnh nhiều năm với lỗ luỹ kế, HAGL dưới sự lèo lái của "bầu" Đức đã thiết lập mức lợi nhuận kỷ lục trong năm 2025.
Nội thất The One bị nêu tên nợ thuế gần 1 tỷ đồng
(VNF) - Nội thất The One lọt Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2025 nhưng bị nêu tên trong danh sách nợ thuế tỉnh Hưng Yên do nợ gần 1 tỷ.
Nửa năm thực thi Nghị quyết 68: 'Niềm tin khởi nghiệp bùng nổ'
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm cho hay sau gần nửa năm triển khai Nghị quyết 68, khu vực kinh tế tư nhân đã chứng kiến một “luồng sinh khí mới”, với niềm tin khởi nghiệp bùng nổ mạnh mẽ.
Đào tạo nghề thời AI: Doanh nghiệp phải là 'người dẫn đường'
(VNF) - TS. Vũ Hoàng Linh, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng giáo dục nghề trong kỷ nguyên AI không chỉ giúp người lao động làm chủ công nghệ, mà còn là khoản đầu tư chiến lược cho nền kinh tế số. Việt Nam cần phát triển một hệ sinh thái đào tạo nghề thực chất, với sự tham gia trực tiếp của doanh nghiệp, nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất thông minh và nâng cao năng suất lao động.
UDIDECO: Nhà thầu thi công cầu Sông Lô bị nhắc tên chậm đóng BHXH
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp (UDIDECO), nhà thầu thi công cầu Sông Lô tại Phú Thọ bị nhắc tên chậm đóng BHXH gần 700 triệu đồng.
Phát triển logistics, ‘đánh thức’ hành lang kinh tế Đông – Tây
(VNF) - Các doanh nghiệp cho rằng, để phát triển logistics miền Trung, cần đánh thức hành lang kinh tế Đông – Tây. Đà Nẵng miền Trung sẽ là tâm điểm dòng chảy hàng hóa trong thời gian tới.
23 lô chung cư hơn 50 năm tuổi giữa trung tâm TP.HCM chờ xây mới
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.


































































