C.P. Group những lần dính lùm xùm: Từ môi trường, lao động, thị phần đến chất lượng
(VNF) - Charoen Pokphand Group (C.P. Group) – tập đoàn đa ngành có trụ sở tại Thái Lan và sở hữu một trong những công ty nông nghiệp lớn nhất Việt Nam từng nhiều lần bị đưa vào tầm ngắm của báo chí quốc tế và cơ quan quản lý do liên quan đến các vấn đề về môi trường, lao động, cạnh tranh, quản trị chuỗi cung ứng và mới đây nhất là chất lượng thực phẩm.
- C.P. Việt Nam: Lùm xùm chất lượng thực phẩm và tham vọng niêm yết 30/05/2025 03:00
Vi phạm quy định về môi trường và thuế
C.P. Group bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ năm 1993 và nhanh chóng phát triển thành một trong những doanh nghiệp chăn nuôi lớn nhất cả nước, hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi heo, gà, thuỷ sản, chế biến thực phẩm và phân phối bán lẻ.
Tuy nhiên, cùng với sự mở rộng quy mô là những lần doanh nghiệp này vướng vào các vụ việc vi phạm pháp luật về môi trường và thủ tục hành chính.

Tháng 11/2024, UBND tỉnh Đồng Nai đã xử phạt Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam số tiền 790 triệu đồng do một loạt vi phạm trong lĩnh vực môi trường. Cụ thể, doanh nghiệp đã đưa vào vận hành các công trình xử lý chất thải mà chưa thực hiện thủ tục thông báo kế hoạch vận hành thử nghiệm theo quy định.
Ngoài ra, dự án đầu tư của doanh nghiệp thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường nhưng lại không có giấy tờ phù hợp. Việc xử phạt được căn cứ theo Nghị định 45/2022/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Trước đó, vào năm 2021, C.P. Việt Nam cũng từng bị xử phạt hơn 640 triệu đồng do hành vi xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật ra môi trường. Trong cùng năm, sau các cuộc thanh tra, doanh nghiệp này còn bị truy thu thuế với tổng số tiền lên tới 138 tỷ đồng. Cơ quan chức năng yêu cầu công ty rà soát lại hệ thống xử lý nước thải và các quy trình bảo vệ môi trường tại các nhà máy, trang trại.
Ngoài các quyết định xử phạt từ cơ quan chức năng, C.P. Việt Nam cũng từng đối mặt với phản ánh từ người dân tại một số địa phương về tác động môi trường trong quá trình chăn nuôi.
Tại huyện Chương Mỹ - Hà Nội, năm 2023, nhiều trang trại đối tác gia công cho C.P. Việt Nam có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Biên bản kiểm tra của chính quyền địa phương xác nhận các trang trại này sử dụng nước giếng khoan không qua xử lý, không có hệ thống xử lý chất thải đúng chuẩn và gây mùi hôi lan rộng ra khu dân cư lân cận.
Dù không trực tiếp vận hành các trang trại này, C.P. Việt Nam là đơn vị ký hợp đồng chăn nuôi gia công với các hộ và công ty tại khu vực này. Điều này đặt ra câu hỏi về trách nhiệm giám sát chuỗi cung ứng cũng như quy định ràng buộc trách nhiệm môi trường đối với các đối tác gia công trong ngành chăn nuôi.
Nghi vấn độc quyền trong ngành thức ăn chăn nuôi
Năm 2015, C.P. Việt Nam và Cargill (Mỹ) cũng từng bị Liên minh Nông nghiệp cáo buộc chiếm lĩnh khoảng 30% thị phần thức ăn chăn nuôi, tạo ra nguy cơ độc quyền và gây áp lực với các doanh nghiệp nội địa. Một báo cáo do tổ chức này công bố chỉ rõ: các công ty ngoại quốc đã áp dụng chính sách chiết khấu sâu, thiết lập hệ thống phân phối độc quyền và thậm chí có dấu hiệu “thỏa thuận giá”, khiến các doanh nghiệp trong nước khó cạnh tranh.
Hệ quả là giá thành thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam được cho là cao hơn 20% so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, gây áp lực lớn lên người chăn nuôi. Mặc dù chưa có kết luận chính thức từ cơ quan quản lý cạnh tranh, vấn đề này từng được nêu tại nhiều hội nghị chính sách và phản ánh trên các diễn đàn của ngành nông nghiệp.
Báo cáo cũng chỉ ra, nhiều công ty đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã áp dụng mô hình của CP từ sản xuất thức ăn chăn nuôi, cung cấp vật nuôi, phát triển trang trại vệ tinh, giết mổ và phân phối sản phẩm. Trong chuỗi khép kín như vậy, nông dân và các công ty Việt Nam chỉ đóng vai trò là người bán hàng.
Vào thời điểm đó, Bộ Công Thương đã kêu gọi các doanh nghiệp trong nước thực hiện các biện pháp nhằm phá vỡ sự thống trị của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đối với ngành chăn nuôi trong nước.
Quản trị chuỗi cung ứng và giám sát thương vụ thâu tóm
Không chỉ tại Việt Nam, công ty mẹ C.P. Foods và C.P. Group cũng từng bị nêu tên trong một số báo cáo quốc tế liên quan đến chuỗi cung ứng.
Năm 2014, một cuộc điều tra của tờ The Guardian phản ánh việc một số nhà cung cấp bột cá của C.P. Foods tại Thái Lan sử dụng lao động cưỡng bức trên các tàu đánh cá. Theo báo cáo, người lao động chủ yếu đến từ Myanmar và Campuchia, bị ép làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, không được trả lương đầy đủ và không có quyền rời tàu trong nhiều tháng.
C.P. Group khi đó thừa nhận không trực tiếp sở hữu hay điều hành các tàu đánh cá nhưng mua bột cá từ các nhà cung cấp bên ngoài. Tập đoàn cam kết rà soát lại chuỗi cung ứng, tăng cường kiểm toán và hợp tác với các tổ chức quốc tế để cải thiện điều kiện lao động, đồng thời minh bạch hơn trong quá trình thu mua nguyên liệu.

Một sự kiện gây chú ý khác liên quan đến C.P. Group là thương vụ thâu tóm chuỗi siêu thị Tesco Lotus tại Thái Lan vào năm 2020, với giá trị lên tới 10,6 tỷ USD. Đây là một trong những thương vụ M&A lớn nhất Đông Nam Á thời điểm đó và nhanh chóng khiến Ủy ban Cạnh tranh Thương mại Thái Lan (TCCT) mở cuộc điều tra do lo ngại về rủi ro tập trung thị phần trong lĩnh vực bán lẻ.
Kết quả điều tra cho phép giao dịch được thực hiện, nhưng đi kèm với các điều kiện ràng buộc như: C.P. không được tăng giá bán bất hợp lý, không được ép buộc nhà cung cấp, và phải đảm bảo minh bạch thông tin về hoạt động phân phối. Vụ việc đã trở thành tiền lệ cho các thương vụ M&A có yếu tố tập trung thị trường lớn tại khu vực ASEAN.
Tính đến năm 2024, Việt Nam đã trở thành thị trường nước ngoài lớn nhất của C.P. Foods, chiếm khoảng 21% doanh thu toàn cầu của công ty. Đây là minh chứng cho vai trò quan trọng của Việt Nam trong chiến lược mở rộng của tập đoàn đến từ Thái Lan.
Tuy nhiên, quy mô lớn cũng đi kèm áp lực về quản trị môi trường, tuân thủ quy định và duy trì niềm tin cộng đồng. Dù đa phần các cáo buộc và sự cố đều đã được xử lý, bài học đặt ra là doanh nghiệp càng lớn, càng cần minh bạch, kiểm soát tốt chuỗi cung ứng và quản trị rủi ro xã hội – môi trường để duy trì niềm tin thị trường.
Mới đây nhất, C.P. Việt Nam tiếp tục vướng vào một vụ việc gây tranh cãi khi một cửa hàng CP Fresh Shop tại thị trấn Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng bị tố bán thịt heo và gà không đảm bảo chất lượng. Người tố cáo, tự xưng là nhân viên cũ cửa hàng, đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh các sản phẩm bị nghi là thịt heo bệnh, gà bệnh, thậm chí có mùi hôi thối.
Ngay sau đó, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện cửa hàng hoạt động khi giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực từ ngày 8/3/2025. Ngoài ra, cơ sở chưa xuất trình được bản gốc giấy xác nhận đã qua tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.
Dù C.P. Việt Nam khẳng định sẽ phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, sự cố này tiếp tục đặt dấu hỏi về chất lượng kiểm soát an toàn thực phẩm của doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh tập đoàn này đang mở rộng mảng kinh doanh bán lẻ thực phẩm tươi sống tại Việt Nam. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.
Vụ C.P. Việt Nam bị tố bán thịt bẩn: Phát hiện từ đoàn kiểm tra đột xuất
Kê khai nhân sự không trung thực, HACISCO bị cấm thầu 3 năm
(VNF) - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - Công ty TNHH MTV vừa có quyết định cấm thầu trong vòng 3 năm đối với Công ty cổ phần HACISCO. Lý do nhà thầu cung cấp thông tin, tài liệu không trung thực về nhân sự trong hồ sơ dự thầu.
'Bỏ túi' 4 dự án trong 1 tháng: Xây Lắp Hải Long ghi dấu ấn sau 26 năm thành lập
(VNF) - Chào mừng cột mốc 26 năm thành lập (2/11/1999 - 2/11/2025), Công ty Cổ phần Xây Lắp Hải Long đã ghi dấu ấn mạnh mẽ với chuỗi thành tựu ấn tượng trong tháng 10/2025.
Đổi mới sáng tạo: Giải 'bài toán kép' đầy thách thức cho DN Việt
(VNF) - Khi đổi mới sáng tạo trở thành định hướng quan trọng của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp dù xác định rõ mục tiêu vẫn đang vật lộn với các rào cản về vốn, chính sách, thị trường và công nghệ. Trong khi đó, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu không có hành động quyết đoán và hệ thống từ phía doanh nghiệp, Việt Nam rất dễ bị hụt hơi trong cuộc đua toàn cầu.
VB Group: Doanh nghiệp của chồng Đoàn Di Băng có tiềm lực ra sao?
(VNF) - Nguyễn Quốc Vũ - chồng Đoàn Di Băng và là Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ VB Group bị bắt để điều tra về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.
Liên tục đổi mới sáng tạo: 'Chìa khóa' sống còn của doanh nghiệp Việt
(VNF) - Khi chuyển đổi kép xanh - số trở thành điều kiện tham gia sân chơi toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh rằng thành công từ mô hình cũ không phải là “điểm dừng”, mà là nền tảng cho một chu kỳ phát triển mới dựa trên đổi mới sáng tạo.
Công ty SJC giảm mạnh doanh thu bán vàng
(VNF) - Công ty SJC ghi nhận doanh thu 8.840 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận trước thuế giảm gần 30%.
Sơn Hải lên tiếng sau kết luận thanh tra dự án 500 tỷ tại Quảng Trị
(VNF) - Tập đoàn Sơn Hải cho biết các thủ tục liên quan đến dự án trước lúc đấu thầu là trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứ không phải của tập đoàn này.
DN Việt đổi mới sáng tạo: Từ nhỏ thành lớn, từ làng quê vươn ra thế giới
(VNF) - Từ thành công của nhiều doanh nghiệp Việt đã chứng minh rằng, đổi mới sáng tạo không dừng ở công nghệ, mà bao gồm tái định vị thương hiệu, mở rộng hệ sinh thái dịch vụ, nâng cấp chuỗi giá trị và tái cấu trúc mô hình vận hành. Những điển hình dưới đây cho thấy những trụ cột căn bản của chuyển đổi thành công trong bối cảnh cạnh tranh mới.
Hợp sức làm ăn chung, đại gia nhận cái kết đắng vì xung đột lợi ích nội bộ
(VNF) - Hơn 60% startup trên thế giới đổ vỡ không phải vì mô hình kinh doanh hay doanh số, mà vì xung đột lợi ích nội bộ, đặc biệt là mâu thuẫn giữa các sáng lập viên và đồng sở hữu.
DN Việt đổi mới sáng tạo: Không chỉ để tồn tại mà để lớn nhanh hơn
(VNF) - Sau giai đoạn tăng trưởng nhờ lao động giá rẻ và hội nhập sâu rộng, doanh nghiệp Việt Nam đang đối diện với một ngưỡng phát triển mới. Theo đó, yêu cầu phải đổi mới sáng tạo để tạo ra giá trị cao hơn, đồng thời phát triển bền vững thông qua số hóa và xanh hóa. “Chuyển đổi kép” là con đường tất yếu để doanh nghiệp Việt tồn tại và lớn nhanh hơn trong kỷ nguyên mới.
CEO Dh Foods trải lòng về chuyện bán sạch nhà cửa vì sai lầm khởi nghiệp
(VNF) - Cảm giác “nướng” hết mấy trăm tỷ đồng cho khởi nghiệp là trải nghiệm mà rất ít người từng trải qua. Với ông Nguyễn Trung Dũng, CEO Dh Foods, đó không chỉ là thất bại tài chính, mà còn là bài học về lòng tự tin, sự chủ quan và sức mạnh của trải nghiệm thực tế.
Quốc Cường Gia Lai vay nghìn tỷ từ người thân
(VNF) - Quốc Cường Gia Lai đang xoay vốn để tất toán nghĩa vụ pháp lý tại dự án Bắc Phước Kiển. Công ty đã vay hơn 1.000 tỷ đồng từ người thân lãnh đạo.
Thủ tướng đề nghị tư nhân làm đường sắt, điện hạt nhân, sân bay
(VNF) - Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tư nhân tích cực tham gia trong các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có đường sắt, điện hạt nhân, sân bay, bến cảng...
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình miễn nhiệm tổng giám đốc
(VNF) - Xây dựng Hòa Bình miễn nhiệm vị trí tổng giám đốc với ông Lê Văn Nam. Ông Lê Viết Hiếu được giao tạm thời điều hành hoạt động của công ty.
Thuduc House lãi đậm nhờ thắng kiện thuế
(VNF) - Thuduc House ghi nhận lãi trong quý III đạt mức cao nhất 4 năm nhờ khoản thu nhập từ thắng kiện thuế. Doanh nghiệp này vượt kế hoạch lợi nhuận sau 9 tháng.
Khoảng trống tiềm ẩn rủi ro khiến DN đứng ngoài dòng vốn xanh tỷ USD
(VNF) - Theo ông Nguyễn Hữu Hiệu - Tổng Giám đốc FiinGroup, mặc dù giữ vai trò trụ cột trong nền kinh tế, khối DNNVV vẫn chưa thể khai thác hết tiềm năng do những hạn chế về năng lực và quy mô, đặc biệt là trong việc tiếp cận các nguồn vốn cần thiết cho hành trình chuyển đổi.
Hoa Sen lãi sau thuế 732 tỷ, vượt 46% kế hoạch năm
(VNF) - Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG) ghi nhận lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm tài chính 2025 đạt 732 tỷ đồng, hoàn thành 146% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra ở phương án cao.
VNECO: Liên tiếp bị chấm dứt hợp đồng do khó khăn về tài chính
(VNF) - Tổng công ty cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam (VNECO) vừa nhận liên tiếp 3 quyết định chấm dứt hợp đồng từ Ban QLDA các công trình điện miền Trung với lý do dừng triển khai các gói thầu thi công.
Vingroup và gia đình ông Phạm Nhật Vượng lập công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình
(VNF) - Công ty cổ phần Phát triển điện ảnh V-Film có ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.
Hàng loạt chuỗi bán lẻ 'Bắc tiến' gây sức ép, WinCommerce nói gì?
(VNF) - Giữa làn sóng “Bắc tiến” của loạt thương hiệu bán lẻ, WinCommerce khẳng định vẫn giữ vững vị thế dẫn đầu tại khu vực được xem là “pháo đài” của mình.
Thuỷ điện A Vương báo lãi gần trăm tỷ đồng trong quý III
(VNF) - Dù doanh thu giảm do yếu tố mùa vụ, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (AVC) vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý III/2025 với lợi nhuận sau thuế đạt gần 100 tỷ đồng.
Dabaco chi 2.700 tỷ đồng xây trung tâm thương mại, chung cư tại Bắc Ninh
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) vừa công bố thông tin về loạt kế hoạch đầu tư bất động sản, đầu tư trang trại và thay đổi phương án sử dụng vốn huy động năm 2024.
Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Hải Phòng ký loạt thoả thuận phát triển
(VNF) - Chuỗi thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Hải Phòng và các doanh nghiệp, Hiệp hội đánh dấu bước ngoặt trong chiến lược phát triển thành phố.
Chân dung Bảo Quân: DN vừa chi 3.600 tỷ mua lại Vincom Nguyễn Chí Thanh
(VNF) - Công ty TNHH Thương mại đầu tư và dịch vụ Bảo Quân là đơn vị nhận chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại công ty sở hữu Vincom Nguyễn Chí Thanh.
Tập đoàn Nhựa Bình Thuận là nhà tài trợ chính Long Son Charity Golf Tournament 2025
(VNF) - Tập đoàn Nhựa Bình Thuận (BPG) cùng SCG Việt Nam và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) vinh dự trở thành nhà tài trợ chính của Long Son Charity Golf Tournament 2025, diễn ra ngày 26/10/2025 tại Sân Golf Sonadezi Châu Đức. Giải đấu do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Long Sơn phối hợp với Hội Golf Bà Rịa – Vũng Tàu (BVGA) tổ chức.
Kê khai nhân sự không trung thực, HACISCO bị cấm thầu 3 năm
(VNF) - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - Công ty TNHH MTV vừa có quyết định cấm thầu trong vòng 3 năm đối với Công ty cổ phần HACISCO. Lý do nhà thầu cung cấp thông tin, tài liệu không trung thực về nhân sự trong hồ sơ dự thầu.
Bão Kalmaegi càn quét Gia Lai, Đắk Lắk: Nhiều nhà dân sập đổ, hạ tầng hư hỏng nặng
(VNF) - Bão Kalmaegi đổ bộ vào Gia Lai và Đắk Lắk với sức gió mạnh đã khiến nhiều nhà dân bị sập đổ, tốc mái, tài sản hư hỏng…


































































