Tập đoàn CP: Hành trình hơn 1 thế kỷ từ cửa hàng hạt giống đến 'ông lớn' 44 tỷ USD
(VNF) - Từ một cửa hàng nhỏ bán hạt giống, tập đoàn CP (Charoen Pokphand) đã vươn mình trở thành một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu châu Á. Với hoạt động đa dạng từ nông nghiệp, thực phẩm đến viễn thông và bán lẻ, CP Group đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tại Việt Nam.
Thành lập vào năm 1921 bởi hai anh em người Hoa, tập đoàn CP bắt đầu hành trình kinh doanh tại Bangkok, Thái Lan với một cửa hàng hạt giống nhỏ. Sau hơn một thế kỷ, tập đoàn này đã phát triển vượt bậc, trở thành một "đế chế" đa ngành với tầm ảnh hưởng lan rộng khắp thế giới.
Gia tộc tỷ phú Chearavanont - Chủ tịch tập đoàn CP, là gia đình duy nhất ở Thái Lan lọt vào bảng xếp hạng Những gia tộc giàu nhất thế giới và đứng vị trí thứ 19/25 năm 2024, với khối tài sản trị giá 44,1 tỷ USD. Trong đó tài sản của chủ tịch Chearavanont lên đến 15,4 tỷ USD, dẫn đầu danh sách 50 người giàu nhất Thái Lan, do Forbes công bố tính đến tháng 3/2025.

"Đế chế" đa ngành của tập đoàn CP: Từ nông nghiệp đến viễn thông
3 mảng kinh doanh chính của C.P Group là: Thức ăn (Food), Bán lẻ (Retail) và Phân phối (Distribution). Tập đoàn hiện có 200 chi nhánh tại 18 quốc gia khác nhau trên toàn thế giới bao gồm: Thái Lan, Lào, Việt Nam, Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc, Nga…với tổng cộng khoảng 300.000 nhân viên.
Những chi nhánh chính của tập đoàn gồm có:
C.P Foods: Được thành lập vào năm 1978, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực gồm thức ăn chăn nuôi, nhân giống, sản xuất và buôn bán. Hiện tại, ngoài Thái Lan, CPF có chi nhánh tại 17 quốc gia và xuất khẩu tới 40 đất nước khác nhau.
C.P All: Là chi nhánh mũi nhọn của tập đoàn trong lĩnh vực tiếp thị và phân phối. Đơn vị này đã đạt được giấy phép nhượng quyền chuỗi siêu thị mini 7-Eleven tại Thái Lan kể từ năm 1989. Sự hiện diện mạnh mẽ trong lĩnh vực bán lẻ với chuỗi 7-Eleven đã mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm mua sắm tiện lợi và đa dạng.
True Corporation: Đây là mảng kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông của CP Group được thành lập vào những năm 1980. True hiện phục vụ hơn 23 triệu thuê bao tại Thái Lan với rất nhiều dịch vụ khác nhau bao gồm nhà mạng lớn thứ 3 nước này là True Move, dịch vụ thanh toán tiền điện tử, dữ liệu, bưu điện online, truyền hình cáp (True Visions)… Việc đầu tư vào lĩnh vực viễn thông giúp CP mở rộng hoạt động sang một lĩnh vực tiềm năng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội về kết nối và thông tin.
Lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm vẫn là nền tảng cốt lõi của CP, đóng góp phần lớn vào doanh thu của tập đoàn. Với chuỗi giá trị khép kín từ sản xuất thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi, chế biến thực phẩm đến phân phối, CP đã xây dựng một hệ thống sản xuất và cung ứng hiệu quả, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
Một số chi nhánh chủ đạo khác của C.P Group bao gồm: Lotus Supercenter (hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ tại Trung Quốc); C.P Fresh Mart (chuỗi bán thực phẩm đông lạnh và đã qua chế biến với hơn 700 cửa hàng); C.P Land (Đơn vị quản lý nhiều khu bất động ản lớn nhất Bangkok như C.P Tower 1&2)…

Dấu ấn đầu tư mạnh mẽ của CP Group tại Việt Nam
Theo thông tin chính thức, Tập đoàn CP Thái Lan đầu tư vào Việt Nam từ năm 1988, sau khi Việt Nam mở cửa năm 1986 theo chủ trương đổi mới, với hình thức mở văn phòng đại diện tại TP. HCM.
Năm 1993 CP thành lập Công ty TNHH Chăn nuôi C.P. Việt Nam và xây nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, chính thức hóa sự hiện diện của CP tại Việt Nam.
Năm 2009, Công ty TNHH Chăn nuôi C.P. Việt Nam hợp nhất với Công ty TNHH Charoen Pokphand Việt Nam thành Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam.
C.P. Việt Nam (CPV) hoạt động trong lĩnh vực nông - công nghiệp và chế biến thực phẩm khép kín, chủ yếu trên các đối tượng vật nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản.
Trong suốt những năm qua, CP không ngừng mở rộng quy mô hoạt động, đầu tư xây dựng các nhà máy, trang trại và hệ thống phân phối trên khắp cả nước. Với hàng tỷ USD đã đầu tư, CP đã trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm tại Việt Nam.

Sau hơn 30 năm đầu tư vào Việt Nam, doanh thu của C.P. đang nổi trội hơn so với nhiều doanh nghiệp nội trong lĩnh vực chăn nuôi. Tính đến hết tháng 9/2024, CP Foods - công ty mẹ của CP Việt Nam, ghi nhận doanh thu đạt 142,7 tỷ bath, tương đương 108.454 tỷ đồng.
Từ năm 2021 đến nay, thị trường Việt Nam luôn chiếm trên 20% cơ cấu doanh thu của CPF, chỉ xếp sau “sân nhà” Thái Lan (37 – 38%).
Những 'ông lớn' Thái Lan với khoản đầu tư tỷ USD vào Việt Nam
- Chiến lược tỷ USD của Chubb khi thâu tóm Liberty Mutual tại Việt Nam và Thái Lan 04/03/2025 10:00
- Điểm tên ông lớn bất động sản Thái lan rót vốn vào Việt Nam 21/01/2025 01:00
- Tập đoàn Thái Lan và hành trình 'thâu tóm' các DN nhựa Việt Nam 20/01/2025 03:00
Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'
(VNF) - Thừa nhận rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần phải “nỗ lực hết sức” để đạt được các mục tiêu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn tự tin rằng: “Con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục vượt sóng và vững vàng tiến về tương lai”.
Giải phóng 200.000 tấn gạo dự trữ, Nhật Bản chưa thoát 'cơn khát' lương thực
(VNF) - Trước cuộc “khủng hoảng” khi giá gạo tăng vọt, chính phủ Nhật Bản đã phải đưa ra một quyết định chưa từng có: Giải phóng hơn 200.000 tấn gạo dự trữ khẩn cấp. Đáng tiếc là, nỗ lực này dường như chưa đủ để giải quyết gốc rễ vấn đề.
Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD để người dân ‘mở hầu bao’
(VNF) - Chính phủ Trung Quốc đã hứa sẽ trợ cấp chăm sóc trẻ em, tăng lương và chế độ nghỉ phép có lương tốt hơn để phục hồi nền kinh tế đang chậm lại. Bên cạnh đó, nước này cũng đang triển khai chương trình giảm giá 41 tỷ USD cho đủ loại mặt hàng, từ máy rửa chén và đồ trang trí nhà cửa đến xe điện và đồng hồ thông minh.
Xe điện BYD tạo đột phá: Sạc 5 phút, chạy 400km
(VNF) - “Ông lớn” xe điện BYD của Trung Quốc vừa công bố một nền tảng pin sạc mới dành cho xe điện (EV) mà hãng cho biết có thể sạc EV nhanh như tốc độ bơm xăng.
Châu Âu 'quay cuồng' vì bê bối tham nhũng liên quan đến Huawei - Trung Quốc
(VNF) - Trung tâm quyền lực của Liên minh châu Âu (EU) đang quay cuồng vì vụ bê bối tham nhũng mới liên quan đến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei và Nghị viện châu Âu.
Hàng hóa 'Made in Russia' trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu Elon Musk
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
Nhật Bản: Bị ép đi làm sớm 5 phút/ngày, 146 nhân viên được bồi thường 73.329 USD
(VNF) - Sau 3 năm bị yêu cầu đến sớm 5 phút/ngày nhưng không được tính thù lao làm thêm giờ, nhóm nhân viên tại Nhật Bản đã đệ đơn lên Ủy ban Thương mại Công bằng và thành công giành được khoản bồi thường 73.329 USD.
Giá vàng lên 3.000 USD: Kỷ lục lịch sử và rủi ro 'sụp đổ'
(VNF) - Giá vàng đã tăng 13,6% vào năm 2025 và vượt qua mức 3.000 USD/ounce vào tuần trước, thiết lập mức cao kỷ lục mới. Căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế đang thúc đẩy dòng chảy trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiên, một số yếu tố và xu hướng dài hạn khác sẽ giúp xác định liệu đợt tăng giá này có được duy trì hay sẽ sụp đổ sau cú tăng sốc.
Bán cảng Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành là 'kẻ phản bội' trong mắt Bắc Kinh
(VNF) - Bắc Kinh chỉ trích "ông trùm" Hong Kong Li Ka-shing (Lý Gia Thành) vì "phản bội toàn thể người dân Trung Quốc" sau khi công ty chủ lực của ông công bố kế hoạch bán hầu hết các cảng toàn cầu, bao gồm hai cảng tại Kênh đào Panama, cho công ty BlackRock của Mỹ.
Xuất hiện ‘ô tô bay’ cất cánh theo chiều thẳng đứng, giá 300.000 USD
(VNF) - Mới đây, Alef Aeronautics, một công ty ô tô có trụ sở tại Mỹ, đã công bố thước phim quay lại khả năng di chuyển trên không trong cuộc thử nghiệm của dòng xe Model Zero.
Thuế quan của TT Trump đẩy chứng khoán Mỹ vào 'chảo lửa'
(VNF) - Thị trường chứng khoán Mỹ đã rơi vào "chảo lửa" sau những động thái về thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
‘Gã khổng lồ’ khí đốt Nga tê liệt vì bị châu Âu quay lưng
(VNF) - 11 năm trước, khi CEO của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller khai trương một tòa nhà theo phong cách cung điện Ý xa hoa ở trung tâm St Petersburg để làm trụ sở cho bộ phận xuất khẩu của công ty, ông đã kỳ vọng một tương lại tươi sáng với doanh số bán hàng “khủng” tại châu Âu.
TT Trump siết trừng phạt năng lượng, gia tăng sức ép lên Nga
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Nga vào ngày 13/3 bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng.
Ông Putin chỉ đồng ý ngừng bắn nếu Ukraine chấp nhận các điều kiện 'cứng rắn'
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/3 đã không loại trừ đề xuất của Mỹ và Ukraine về lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, nhưng ông đã đặt ra nhiều điều kiện có khả năng sẽ trì hoãn bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc có thể khiến lệnh ngừng bắn trở nên bất khả thi.
Cuộc chiến thuế quan nguy cơ vượt tầm kiểm soát của TT Trump
(VNF) - Bắt đầu bằng thuế quan, nhưng cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt đang nhanh chóng leo thang vượt ra ngoài thuế nhập khẩu thành một cuộc chiến ăn miếng trả miếng rộng lớn hơn.
EU dùng 'búa tạ' chống lại thuế quan của TT Trump
(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
TT Trump áp thuế thép, nhôm 25%: EU và Canada phản đòn không nương tay
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
8,8 nghìn tỷ US để xây 'thiên đường sa mạc' tại Ả Rập Xê Út
(VNF) - Theo Wall Street Journal (WSJ), ước tính chi phí để hoàn thành "thiên đường sa mạc" Neom của Ả Rập Xê Út đã tăng vọt lên 8,8 nghìn tỷ đô la. Con số này cao gấp 25 lần ngân sách hàng năm của vương quốc, làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của dự án.
Hành trình tỷ USD của CJ Group tại Việt Nam: Từ muối kim chi đến mở chuỗi rạp phim CGV
(VNF) - Khởi đầu từ một nhánh của tập đoàn Samsung, CJ đã vươn lên trở thành một "đế chế" kinh tế đa quốc gia. Xác định Việt Nam là một điểm đến chiến lược, hành trình của CJ tại dải đất hình chữ S không chỉ là những con số kinh doanh, mà còn là câu chuyện về sự gắn kết với đời sống văn hóa, ẩm thực và giải trí của người Việt.
TT Trump cắt giảm một nửa Bộ Giáo dục, sa thải 1.300 nhân viên
(VNF) - Các quan chức chính quyền Mỹ ngày 11/3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm khoảng một nửa lực lượng lao động của Bộ Giáo dục Mỹ thông qua việc kết hợp giữa sa thải hàng loạt và tự nguyện nghỉ việc.
TT Trump khép lại ngày hỗn loạn, rút lại lời đe dọa áp thuế 50% với thép Canada
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ rút lại lời đe dọa sẽ tăng mạnh thuế đối với thép và nhôm của Canada và thuế mới đối với điện của Canada. Đổi lại, Canada đã tạm dừng thu phụ phí điện đối với khách hàng Mỹ.
Mỹ - Ukraine đạt thỏa thuận mới: ‘Quả bóng đang trong sân của Nga’
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận mới mà Mỹ vừa đạt được với Ukraine hiện đang gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt chiến sự. “Chúng tôi sẽ đưa lời đề nghị này đến người Nga ngay bây giờ, quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Rubio nói.
Cựu Tổng thống Philippines Duterte bị bắt theo lệnh ICC, liên quan cuộc chiến chống ma tuý
(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.
Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'
(VNF) - Thừa nhận rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần phải “nỗ lực hết sức” để đạt được các mục tiêu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn tự tin rằng: “Con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục vượt sóng và vững vàng tiến về tương lai”.
Cận cảnh các trụ sở bị 'phá dỡ' để mở rộng không gian Hồ Hoàn Kiếm
(VNF) - Để mở rộng khu vực phía đông hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ phải di dời 12 tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng với đó là 35 hộ dân.