Tập đoàn Thái Lan và hành trình 'thâu tóm' các DN nhựa Việt Nam

Hoàng Minh - 20/01/2025 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Khởi đầu 'không có gì' đến sở hữu tỷ lệ cổ phần lớn, thu về hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, các DN Thái Lan bằng chiến lược hợp lý đã trở thành ông chủ lớn tại nhiều DN và thực sự là nhóm đầu tư có sức ảnh hưởng trong ngành nhựa Việt Nam

Đường đi nhanh nhất: Mua bán - sáp nhập DN

Trong 10 năm gần đây, ngành nhựa Việt Nam đã chứng kiến một loạt thương vụ mua bán - sáp nhập, thâu tóm do các tập đoàn Thái Lan thực hiện. Từ việc "không có gì" ở thị trường nhựa Việt Nam, các doanh nghiệp Thái Lan hiện đang sở hữu tỷ lệ cổ phần lên đến 55 - 70%, thậm chí 100% tại nhiều doanh nghiệp đầu ngành.

Cập nhật danh sách các doanh nghiệp ngành nhựa nổi bật có sự tham gia đầu tư của các DN Thái Lan tại Việt Nam cho thấy, con đường ưu thích của các nhà đầu tư Thái Lan là mua bán - sáp nhập DN để nhanh chóng chiếm giữ tỷ lệ cổ phần lớn tại các DN nhựa.

Bảng tổng hợp dưới đây đã cho thấy 'thế trận' của Thái Lan trong ngành nhựa Việt Nam:

Tên doanh nghiệpTập đoàn Thái Lan đầu tưTỷ lệ sở hữuThời điểm đầu tưGiá trị thương vụLĩnh vực hoạt động
Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (BMP)The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd (thuộc SCG)~55%2018~2.800 tỷ VND (khoảng 120 triệu USD)Sản xuất ống nhựa và phụ kiện
Công ty cổ phần Bao bì Biên Hòa (Sovi)SCG Solutions Pte. Ltd (thuộc SCG)94,11%2020Không công bốSản xuất bao bì nhựa
Công ty cổ phần Nhựa Duy TânSCG Packaging (SCGP)70%2021~6.400 tỷ VND (khoảng 280 triệu USD)Sản xuất bao bì nhựa cứng và sản phẩm nhựa gia dụng
Công ty Cổ phần Starprint Việt Nam (SPV)SCG Packaging (SCGP)70%2023676,8 tỷ VND (khoảng 27,8 triệu USD)Sản xuất bao bì carton in offset và hộp cứng
Công ty cổ phần Bao bì nhựa Tín Thành (Batico)SCG80%2015~1.000 tỷ VND (khoảng 44 triệu USD)Sản xuất bao bì nhựa
Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP)The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd (thuộc SCG)23,84% (đã thoái vốn năm 2017)2012Không công bốSản xuất ống nhựa và phụ kiện
Công ty Liên doanh Việt – Thái PlastchemSCG72,49%Trước 2015Không công bốSản xuất nhựa và bao bì
Công ty TNHH Nhựa và Hóa chất TPC VinaSCG70%Trước 2015Không công bốSản xuất nhựa và hóa chất
Công ty TNHH ChemtechSCG100%Trước 2015Không công bốSản xuất polyethylene XLPE
Công ty TNHH Vật liệu nhựa Minh TháiSCG Không công bốTrước 2015Không công bốSản xuất vật liệu nhựa
Công ty cổ phần Nhựa Ngọc Nghĩa (NNG)Indorama Ventures100%2022Không công bốSản xuất bao bì PET và các sản phẩm nhựa khác

Theo báo cáo tài chính, những doanh nghiệp được thâu tóm bởi các nhà đầu tư Thái Lan ghi nhận lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

DN lớn nhanh, nhà đầu tư thu lớn

Năm 2018, SCG đã thông qua một công ty con có tên Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., tiến hành mua 20,4% cổ phần của CTCP Nhựa Bình Minh (BMP), đặt dấu mốc chi phối trong lĩnh vực nhựa xây dựng. Từ khi trở thành cổ đông lớn, Nawaplastic đã nhận khoảng 2.300 tỷ đồng tiền cổ tức từ Nhựa Bình Minh do doanh nghiệp này có tỷ lệ trả cổ tức hàng năm rất cao, đỉnh điểm lên tới 84% vào năm 2022.

Tương tự, cuối năm 2020, cổ đông Thái Lan đã mua thành công 12,1 triệu cổ phần của Công ty cổ phần Bao bì Biên Hòa, tương ứng với 94,11% vốn công ty. Nhờ kế hoạch chia cổ tức luôn duy trì ở mức 2 chữ số, kể từ khi đầu tư vào Bao bì Biên Hòa, tập đoàn Thái Lan đã thu về hàng trăm tỷ đồng cổ tức.

Tập đoàn SCG vẫn liên tục mua thêm các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam. Năm 2021, SCG đã mua 70% cổ phần Nhựa Duy Tân, một trong những doanh nghiệp đứng đầu thị trường Việt Nam về các sản phẩm bao bì nhựa cứng, mỗi năm thu về doanh thu lên đến 3.000 tỷ đồng.

Gần nhất, SCG Packaging (SCGP) - thuộc SCG - cũng đã mua lại 70% cổ phần Công ty CP Starprint Việt Nam (SPV), đơn vị chuyên sản xuất bao bì carton. Năm 2022, SPV ghi nhận doanh thu 1.013 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 92,5 tỷ đồng. Tổng tài sản của công ty đạt 601 tỷ đồng.

Trước đó, Tập đoàn SCG đã đầu tư vào Công ty cổ phần Bao bì nhựa Tín Thành (Batico) vào năm 2015. Thương vụ này được thực hiện thông qua SCG Packaging (SCGP), với SCG nắm giữ 80% cổ phần của Batico. Tổng giá trị thương vụ đạt khoảng 1,5 tỷ baht, tương đương 44,4 triệu USD.

Ngoài ra, một loại những thương vụ đã được thực hiện từ trước năm 2015 bao gồm 23,84% cổ phần Công ty Nhựa Tiền Phong nhưng đã thoái vốn năm 2017; 72,49% cổ phần Công ty Liên doanh Việt – Thái Plastchem; 70% Công ty TNHH Nhựa và Hóa chất TPC Vina và Công ty TNHH Vật liệu nhựa Minh Thái, thu về lợi nhuận khổng lồ. Đáng chú ý, TPC Vina - một trong những nhà sản xuất nhựa PVC lớn nhất Việt Nam, với doanh thu đạt trên 5.000 tỷ đồng/năm.

Một tập đoàn khác của Thái Lan là Indorama Ventures cũng tiến hành mua lại 100% Công ty Cổ phần Nhựa Ngọc Nghĩa (NNG), doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất bao bì nhựa PET tại Việt Nam, với thị phần khoảng 30%-35%. NNG là nhà cung cấp chai PET chiến lược cho Pepsico Việt Nam.

Củng cố lợi thế, gia tăng vị thế

Trong ngành nhựa Việt Nam, các tập đoàn lớn như SCG (Siam Cement Group), PTT Global Chemical (PTTGC) đã đầu tư toàn diện vào Việt Nam bằng nhiều cách thức khác nhau. Bao gồm đầu tư vào sản xuất nguyên liệu đầu vào (như nhựa PVC, PE, PP), thâu tóm các doanh nghiệp sản xuất nhựa thành phẩm (bao bì, ống nhựa, nhựa kỹ thuật) và xây dựng hệ thống phân phối bán hàng, đảm bảo kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay mỗi năm ngành Nhựa cần khoảng 4,5 - 5 triệu tấn các loại nguyên liệu đầu vào như PE, PP, PS, PVC… chưa kể hàng trăm loại hoá chất phụ trợ khác nhau, trong khi khả năng trong nước mới chỉ đáp ứng được khoảng gần 1 triệu tấn nguyên liệu và hóa chất, phụ gia cho nhu cầu của ngành Nhựa Việt Nam.

Nhập khẩu nhựa nguyên liệu từ thị trường Thái Lan (Đvt: nghìn tấn).

Như vậy, ngành nhựa Việt Nam hơn 80% nguồn nguyên liệu nhập khẩu, mà trong đó nguyên liệu từ Thái Lan chiếm tỷ trọng đáng kể. Trong 3 tháng đầu năm 2022, Việt Nam nhập khẩu 174 nghìn tấn chất dẻo nguyên liệu từ Thái Lan, trị giá 273 triệu USD, chiếm 9,3% tổng lượng chất dẻo nguyên liệu nhập khẩu.

Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam, việc nắm giữ nguồn nguyên liệu và đầu tư lớn vào các DN sản xuất tại Việt Nam đã giúp các tập đoàn Thái Lan duy trì được vị thế và thu được nhiều lợi ích trên thị trường Việt. Tất nhiên, điều này sẽ gây ra nhiều thách thức cho các DN Việt trong cạnh tranh. 

Những 'ông lớn' Thái Lan với khoản đầu tư tỷ USD vào Việt Nam

Những 'ông lớn' Thái Lan với khoản đầu tư tỷ USD vào Việt Nam

Đầu tư
(VNF) - Tính đến tháng 6/2024, Thái Lan là một trong 9 quốc gia đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký lũy kế trên 14 tỷ USD.
Cùng chuyên mục
'Nghịch lý' trên thị trường carbon: Cùng một tấn CO₂, giá chênh lệch tới 5 lần

'Nghịch lý' trên thị trường carbon: Cùng một tấn CO₂, giá chênh lệch tới 5 lần

(VNF) - Từ xi măng, thép đến nông nghiệp và lâm nghiệp, thị trường carbon đang tạo ra cả áp lực lẫn cơ hội cho doanh nghiệp. Trong cuộc chơi mới này, giá trị tín chỉ carbon không còn đồng nhất khi cùng một lượng CO₂ giảm phát thải có thể được định giá khác nhau tới 5 lần trên thị trường.

Lộ diện 3 ông lớn ‘rót’ 15.000 tỷ đồng vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Lộ diện 3 ông lớn ‘rót’ 15.000 tỷ đồng vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng

12/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Phương Trang, Thanh Bình Phú Mỹ và Sài Gòn - Đà Nẵng là 3 nhà đầu tư vừa được chấp thuận triển khai các dự án tại Khu thương mại tự do Đà Nẵng với tổng vốn hơn 15.000 tỷ đồng.

Áp lực giải ngân 100% vốn đầu tư công: Hai điểm nghẽn khiến tiến độ chưa thể bứt phá

Áp lực giải ngân 100% vốn đầu tư công: Hai điểm nghẽn khiến tiến độ chưa thể bứt phá

12/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công được Chính phủ đặt ra trong năm 2026 nhưng tiến độ thực hiện vẫn đối mặt nhiều thách thức. Theo TS. Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, đầu tư công đang bị “ghìm” bởi hai điểm nghẽn lớn là thiếu hụt nguồn nguyên vật liệu xây dựng và biến động giá cả.

Hà Nội xác định dự án Trục đại lộ sông Hồng là 'nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng'

Hà Nội xác định dự án Trục đại lộ sông Hồng là 'nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng'

12/06/26 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu đối với các hộ dân thuộc diện thu hồi đất thì nơi ở mới phải có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, điều kiện sống và các dịch vụ thiết yếu bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

World Cup 2026 thành mối nguy: Phát thải 7,8 triệu tấn CO2e, thách thức cam kết Net Zero

World Cup 2026 thành mối nguy: Phát thải 7,8 triệu tấn CO2e, thách thức cam kết Net Zero

11/06/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Lượng khí thải của giải đấu được dự báo lên tới 7,8 triệu tấn CO2e, trong đó 87% đến từ hoạt động di chuyển của người hâm mộ, đặt ra thách thức cho các cam kết Net Zero của FIFA.

Hà Tĩnh 'khai tử' mỏ đá, nhường đất cho cụm công nghiệp gần 450 tỷ đồng

Hà Tĩnh 'khai tử' mỏ đá, nhường đất cho cụm công nghiệp gần 450 tỷ đồng

11/06/26 13:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Cụm công nghiệp (CCN) Cổng Khánh 3 với tổng vốn đầu tư gần 447 tỷ đồng. Đáng chú ý, để triển khai dự án này, địa phương sẽ thực hiện thủ tục đóng cửa mỏ đá xây dựng Khe Đá Bạc, mở đường cho việc hình thành một khu công nghiệp mới quy mô 75ha tại cửa ngõ phía Bắc tỉnh.

Chân dung TTA Việt Nam, ông chủ nhà máy cánh tuabin gió 900 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Chân dung TTA Việt Nam, ông chủ nhà máy cánh tuabin gió 900 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

11/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty CP Đầu tư xây dựng TTA Việt Nam vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng với tổng vốn gần 900 tỷ đồng.

Bắc Ninh sẽ có khu thương mại tự do 5.000ha gắn với sân bay Gia Bình

Bắc Ninh sẽ có khu thương mại tự do 5.000ha gắn với sân bay Gia Bình

10/06/26 15:11 (GMT+7)

(VNF) - Trong quy hoạch mới vừa được HĐND tỉnh Bắc Ninh thông qua, địa phương này định hướng hình thành khu thương mại tự do quy mô khoảng 5.000ha gắn với cảng hàng không quốc tế Gia Bình.

Thái Bình Dương muốn làm khu công nghiệp 2.100 tỷ tại Nghệ An

Thái Bình Dương muốn làm khu công nghiệp 2.100 tỷ tại Nghệ An

10/06/26 14:11 (GMT+7)

(VNF) - Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương và Công ty Cổ phần Quản lý xây dựng Nhật Bản đề xuất dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc tại Nghệ An.

'Đại gia' Thái Lan muốn làm khu công nghiệp 400ha tại Đà Nẵng

'Đại gia' Thái Lan muốn làm khu công nghiệp 400ha tại Đà Nẵng

10/06/26 14:09 (GMT+7)

(VNF) - WHA Industrial Development International (SG) PTE. LTD đã nộp hồ sơ đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp 400ha phía Tây cao tốc đoạn qua huyện Thăng Bình, TP. Đà Nẵng.

Lợi thế logistic bị kìm hãm, TP.HCM - Đồng Nai- Tây Ninh đối mặt nhiều điểm nghẽn

Lợi thế logistic bị kìm hãm, TP.HCM - Đồng Nai- Tây Ninh đối mặt nhiều điểm nghẽn

10/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Khi các nút thắt về giao thông và thể chế được tháo gỡ, TP.HCM cùng Đồng Nai và Tây Ninh sẽ tạo thành ba trụ cột vững chắc, mở rộng không gian tăng trưởng và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến các khu vực lân cận. TP. HCM, ngày 9/6 vừa tổ chức

Foxconn bắt tay tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới làm năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Foxconn bắt tay tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới làm năng lượng tái tạo tại Việt Nam

10/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn sản xuất điện tử toàn cầu Foxconn hợp tác với Brookfield để đầu tư và phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

AEON Mall Việt Nam: Mô hình kiếm tiền đằng sau những trung tâm thương mại tỷ USD

AEON Mall Việt Nam: Mô hình kiếm tiền đằng sau những trung tâm thương mại tỷ USD

10/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ là những trung tâm mua sắm quen thuộc với người tiêu dùng, AEON Mall còn là mô hình đầu tư bất động sản bán lẻ quy mô lớn của Nhật Bản.

LILAMA và PV Power 'bắt tay' đại gia Thái làm siêu dự án 51.400 tỷ tại Hà Tĩnh

LILAMA và PV Power 'bắt tay' đại gia Thái làm siêu dự án 51.400 tỷ tại Hà Tĩnh

10/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Liên danh PV Power, LILAMA và B.Grimm Power (Thái Lan) sẽ đầu tư siêu dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Vũng Áng III tại Hà Tĩnh. Đây là nguồn điện LNG công suất 1.500MW với tổng vốn hơn 51.430 tỷ đồng.

TH Group tìm vốn đầu tư quốc tế, gọi 1 tỷ USD cho 30% cổ phần

TH Group tìm vốn đầu tư quốc tế, gọi 1 tỷ USD cho 30% cổ phần

09/06/26 18:32 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn TH của doanh nhân Thái Hương được cho là đang triển khai kế hoạch huy động vốn quy mô lớn thông qua việc chào bán cổ phần cho các quỹ đầu tư quốc tế.

1/4 ô tô mới trên toàn cầu là xe điện và hybrid: Việt Nam bứt tốc trong xu hướng mới

1/4 ô tô mới trên toàn cầu là xe điện và hybrid: Việt Nam bứt tốc trong xu hướng mới

09/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Trên thế giới, cứ 4 xe mới bán ra trên toàn cầu thì có 1 xe điện hoặc xe hybrid sạc điện. Trong làn sóng chuyển dịch diễn ra với tốc độ chưa từng có, Đông Nam Á nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng mới và Việt Nam đang trở thành thị trường dẫn đầu khu vực.

Hơn 14.600 tỷ đồng đổ vào 12 dự án năng lượng tại Gia Lai

Hơn 14.600 tỷ đồng đổ vào 12 dự án năng lượng tại Gia Lai

08/06/26 18:01 (GMT+7)

(VNF) - Gia Lai vừa chấp thuận chủ trương đầu tư 12 dự án năng lượng tái tạo với tổng vốn đăng ký hơn 14.600 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào các dự án điện gió quy mô lớn.

Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho khu đô thị gần 15.300 tỷ đồng

Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho khu đô thị gần 15.300 tỷ đồng

08/06/26 16:28 (GMT+7)

(VNF) - Khu đô thị mới Liên Phương tại xã Liên Phương, tỉnh Hưng Yên có quy mô sử dụng đất gần 98ha, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 15.208 tỷ đồng.

Bắc Ninh sẽ có khu đô thị sinh thái gần 14.000 tỷ đồng

Bắc Ninh sẽ có khu đô thị sinh thái gần 14.000 tỷ đồng

08/06/26 16:26 (GMT+7)

(VNF) - Bắc Ninh sắp có thêm một khu đô thị sinh thái trị liệu, du lịch và vui chơi giải trí quy mô hơn 356 ha với tổng vốn đầu tư gần 14.000 tỷ đồng.

Dự án đại lộ sông Hồng: Hà Nội yêu cầu bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân

Dự án đại lộ sông Hồng: Hà Nội yêu cầu bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân

08/06/26 09:46 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa cung cấp thêm thông tin liên quan đến kế hoạch triển khai dự án đầu tư xây dựng trục đại lộ cảnh quan sông Hồng - dự án được xem là một trong những định hướng phát triển không gian đô thị trọng điểm của thủ đô trong thời gian tới.

Ưu tiên tín dụng cho 1.000 doanh nghiệp tiên phong

Ưu tiên tín dụng cho 1.000 doanh nghiệp tiên phong

07/06/26 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính dự kiến ban hành Thông tư về chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030 với nhiều ưu đãi về vốn, công nghệ và quản trị.

TS. Lê Xuân Nghĩa: 'Dòng tiền trong dân tìm kiếm kênh đầu tư thay thế gửi tiết kiệm'

TS. Lê Xuân Nghĩa: 'Dòng tiền trong dân tìm kiếm kênh đầu tư thay thế gửi tiết kiệm'

07/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, dòng tiền trong dân đang rời khỏi kênh gửi tiết kiệm để tìm kiếm các kênh đầu tư thay thế, khi mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp.

'Chỉ cần gỡ 20% dự án vướng mắc, nền kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng mỗi năm'

'Chỉ cần gỡ 20% dự án vướng mắc, nền kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng mỗi năm'

07/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - TS. Cấn Văn Lực cho biết, nếu mỗi năm tháo gỡ được khoảng 20% trong số 3.338 dự án đang vướng mắc, nền kinh tế có thể được bổ sung khoảng 670.000 tỷ đồng vốn đầu tư và tăng thêm 0,5-0,6 điểm phần trăm GDP, tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng và thị trường bất động sản.

Hà Nội xem xét đầu tư 9.000 tỷ đồng xây cầu Giang Biên vượt sông Đuống

Hà Nội xem xét đầu tư 9.000 tỷ đồng xây cầu Giang Biên vượt sông Đuống

07/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Hà Nội đang xem xét đề xuất xây dựng cầu Giang Biên vượt sông Đuống do Liên danh nhà đầu tư thực hiện gồm CTCP Tập đoàn Hateco - CTCP Đầu tư xây dựng Giang Biên - CTCP Tư vấn đầu tư xây dựng Đại Dương Xanh theo hình thức PPP.

Cần hơn 39.000 tỷ đồng đầu tư sân bay Cam Ranh đến năm 2050

Cần hơn 39.000 tỷ đồng đầu tư sân bay Cam Ranh đến năm 2050

06/06/26 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh được xác định là cảng hàng không quốc tế trong mạng cảng hàng không dân dụng toàn quốc, đồng thời là sân bay dùng chung cho mục đích dân dụng và quân sự.

Tin khác
'Nghịch lý' trên thị trường carbon: Cùng một tấn CO₂, giá chênh lệch tới 5 lần

'Nghịch lý' trên thị trường carbon: Cùng một tấn CO₂, giá chênh lệch tới 5 lần

(VNF) - Từ xi măng, thép đến nông nghiệp và lâm nghiệp, thị trường carbon đang tạo ra cả áp lực lẫn cơ hội cho doanh nghiệp. Trong cuộc chơi mới này, giá trị tín chỉ carbon không còn đồng nhất khi cùng một lượng CO₂ giảm phát thải có thể được định giá khác nhau tới 5 lần trên thị trường.

Lộ diện 3 ông lớn ‘rót’ 15.000 tỷ đồng vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Lộ diện 3 ông lớn ‘rót’ 15.000 tỷ đồng vào Khu thương mại tự do Đà Nẵng

Áp lực giải ngân 100% vốn đầu tư công: Hai điểm nghẽn khiến tiến độ chưa thể bứt phá

Áp lực giải ngân 100% vốn đầu tư công: Hai điểm nghẽn khiến tiến độ chưa thể bứt phá

Hà Nội xác định dự án Trục đại lộ sông Hồng là 'nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng'

Hà Nội xác định dự án Trục đại lộ sông Hồng là 'nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng'

World Cup 2026 thành mối nguy: Phát thải 7,8 triệu tấn CO2e, thách thức cam kết Net Zero

World Cup 2026 thành mối nguy: Phát thải 7,8 triệu tấn CO2e, thách thức cam kết Net Zero

Hà Tĩnh 'khai tử' mỏ đá, nhường đất cho cụm công nghiệp gần 450 tỷ đồng

Hà Tĩnh 'khai tử' mỏ đá, nhường đất cho cụm công nghiệp gần 450 tỷ đồng

Chân dung TTA Việt Nam, ông chủ nhà máy cánh tuabin gió 900 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Chân dung TTA Việt Nam, ông chủ nhà máy cánh tuabin gió 900 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Bắc Ninh sẽ có khu thương mại tự do 5.000ha gắn với sân bay Gia Bình

Bắc Ninh sẽ có khu thương mại tự do 5.000ha gắn với sân bay Gia Bình

Thái Bình Dương muốn làm khu công nghiệp 2.100 tỷ tại Nghệ An

Thái Bình Dương muốn làm khu công nghiệp 2.100 tỷ tại Nghệ An

'Đại gia' Thái Lan muốn làm khu công nghiệp 400ha tại Đà Nẵng

'Đại gia' Thái Lan muốn làm khu công nghiệp 400ha tại Đà Nẵng

Lợi thế logistic bị kìm hãm, TP.HCM - Đồng Nai- Tây Ninh đối mặt nhiều điểm nghẽn

Lợi thế logistic bị kìm hãm, TP.HCM - Đồng Nai- Tây Ninh đối mặt nhiều điểm nghẽn

Foxconn bắt tay tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới làm năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Foxconn bắt tay tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới làm năng lượng tái tạo tại Việt Nam

AEON Mall Việt Nam: Mô hình kiếm tiền đằng sau những trung tâm thương mại tỷ USD

AEON Mall Việt Nam: Mô hình kiếm tiền đằng sau những trung tâm thương mại tỷ USD

LILAMA và PV Power 'bắt tay' đại gia Thái làm siêu dự án 51.400 tỷ tại Hà Tĩnh

LILAMA và PV Power 'bắt tay' đại gia Thái làm siêu dự án 51.400 tỷ tại Hà Tĩnh

TH Group tìm vốn đầu tư quốc tế, gọi 1 tỷ USD cho 30% cổ phần

TH Group tìm vốn đầu tư quốc tế, gọi 1 tỷ USD cho 30% cổ phần

1/4 ô tô mới trên toàn cầu là xe điện và hybrid: Việt Nam bứt tốc trong xu hướng mới

1/4 ô tô mới trên toàn cầu là xe điện và hybrid: Việt Nam bứt tốc trong xu hướng mới

Hơn 14.600 tỷ đồng đổ vào 12 dự án năng lượng tại Gia Lai

Hơn 14.600 tỷ đồng đổ vào 12 dự án năng lượng tại Gia Lai

Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho khu đô thị gần 15.300 tỷ đồng

Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho khu đô thị gần 15.300 tỷ đồng

Bắc Ninh sẽ có khu đô thị sinh thái gần 14.000 tỷ đồng

Bắc Ninh sẽ có khu đô thị sinh thái gần 14.000 tỷ đồng

Dự án đại lộ sông Hồng: Hà Nội yêu cầu bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân

Dự án đại lộ sông Hồng: Hà Nội yêu cầu bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân

Ưu tiên tín dụng cho 1.000 doanh nghiệp tiên phong

Ưu tiên tín dụng cho 1.000 doanh nghiệp tiên phong

TS. Lê Xuân Nghĩa: 'Dòng tiền trong dân tìm kiếm kênh đầu tư thay thế gửi tiết kiệm'

TS. Lê Xuân Nghĩa: 'Dòng tiền trong dân tìm kiếm kênh đầu tư thay thế gửi tiết kiệm'

'Chỉ cần gỡ 20% dự án vướng mắc, nền kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng mỗi năm'

'Chỉ cần gỡ 20% dự án vướng mắc, nền kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng mỗi năm'

Hà Nội xem xét đầu tư 9.000 tỷ đồng xây cầu Giang Biên vượt sông Đuống

Hà Nội xem xét đầu tư 9.000 tỷ đồng xây cầu Giang Biên vượt sông Đuống

Cần hơn 39.000 tỷ đồng đầu tư sân bay Cam Ranh đến năm 2050

Cần hơn 39.000 tỷ đồng đầu tư sân bay Cam Ranh đến năm 2050