Credit Suisse: Trung Quốc có 5,3 triệu phú USD, sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới
Hạnh Chi -
25/06/2021 14:44 (GMT+7)
(VNF) - Số lượng triệu phú USD tại Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng 92,7% và chạm mốc 10,17 triệu người trong năm 2025.
Giới triệu phú USD Trung Quốc chiếm 9,4% trên toàn cầu với 5,3 triệu người.
Theo South China Morning Post, tập đoàn Credit Suisse mới đây đã công bố báo cáo tài sản toàn cầu thường niên, tổng hợp từ dữ liệu về tài sản của 5,2 tỷ người trưởng thành ở khoảng 200 quốc gia và được xem là báo cáo tài sản toàn diện nhất trên thế giới.
Trong báo cáo, số lượng triệu phú USD của Trung Quốc hiện nay được thống kê là 5,3 triệu người. Dự kiện tới năm 2025, con số này sẽ tăng lên 10,17 triệu người, gấp 3 lần so với Mỹ trong cùng giai đoạn.
Theo đó, số lượng giới siêu giàu tại Trung Quốc hiện đang cao thứ hai thế giới, chiếm 9,4% toàn cầu, chỉ xếp sau Mỹ. Đây là quốc gia đóng góp tới 4.200 tỷ USD trong tổng số 28.700 tỷ USD tổng tài sản gia tăng trên toàn cầu năm 2020. Tại Mỹ, số lượng triệu phú USD được thống kê là 22 triệu người, tương đương 39% trên toàn cầu.
Tác giả của bản nghiên cứu này, ông Anthony Shorrocks cho biết: "Từ năm 2000 đến năm 2020, mức tăng trưởng tài sản ở Trung Quốc gần bằng với 80 năm tăng trưởng ở Mỹ từ năm 1925 đến năm 2005. Chúng tôi dự báo sẽ có sự tăng trưởng tài sản bền vững trong những năm tới, ở cả Trung Quốc và Ấn Độ".
Giám đốc đầu tư kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại Credit Suisse, bà Nannette Hechler-Fayd'herbe, khẳng định tăng trưởng tài sản toàn cầu của giới triệu phú trong năm 2020 không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 khi có sự can thiệp của các ngân hàng trung ương trên thế giới, ban hành các biện pháp hỗ trợ để thúc đẩy nền kinh tế.
Thêm vào đó, nền kinh tế Trung Quốc phục hồi rất nhanh khi đẩy mạnh phát triển tiêu dùng và học tập qua hình thức trực tuyến. Điều này được thể hiện ở sự phát triển của thị trường chứng khoán và bất động sản tại nước này.
Theo dữ liệu chính phủ, nền kinh tế Trung Quốc trong quý I/2021 tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước trong khi số liệu tương tự của Mỹ chỉ là 6,4%.
Tuy xét về số lượng triệu phú USD, đất nước có nên kinh tế lớn thứ hai thế giới đang xếp sau Mỹ, nhưng xét về số lượng tỷ phú USD, Trung Quốc đang là nước dẫn đầu. Cụ thể, trong số 1,4 tỷ dân, Trung Quốc sở hữu tới 1.058 tỷ phú USD. Tại Mỹ, số lượng tỷ phú USD chỉ là 696 người.
Tính đến ngày 15/1 năm nay, thế giới có thêm 610 tỷ phú mới nổi, trong đó có 318 người đến từ Trung Quốc và 95 người đến từ Mỹ.
Ngoài ra, cũng trong báo cáo của Credit Suisse, riêng tại Hồng Kông, số lượng triệu phú USD đã giảm từ 560 nghìn người xuống còn 520 nghìn người vào năm 2019, chủ yếu là do sự mất giá của đồng tiền. Tuy nhiên, dự kiến trong 5 năm tới, số triệu phú USD của Hồng Kông sẽ tằng 60% lên 831 nghìn người.
(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.
(VNF) - Châu Á đang bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng khi các nguồn cung thay thế dần cạn kiệt. Từ Trung Quốc đến Ấn Độ, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu mỏ đang đối mặt với áp lực kép: giá nhiên liệu leo thang và rủi ro gián đoạn nguồn cung ngày càng hiện hữu, đe dọa tăng trưởng và làm gia tăng bất ổn kinh tế khu vực.
(VNF) - Chiến sự Iran khiến giá năng lượng tăng vọt, buộc NAB tăng mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp chịu áp lực chi phí, lợi nhuận và chuỗi cung ứng.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 22/4 đã chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.
(VNF) - Trong bối cảnh xung đột Iran kéo dài làm chi phí nhiên liệu máy bay tăng mạnh, các hãng hàng không đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt, làm tăng khả năng hủy chuyến và cắt giảm lịch trình.
(VNF) - Các xưởng đóng tàu của Trung Quốc đang nổi lên như những bên hưởng lợi đáng kể từ cuộc xung đột giữa Mỹ – Israel và Iran, khi tình trạng tắc nghẽn trong vận chuyển dầu thô ngày càng nghiêm trọng, kéo theo nhu cầu toàn cầu gia tăng đối với các tàu chở dầu cỡ lớn.
(VNF) - Một lời phàn nàn của khách hàng về chiếc bánh không đạt yêu cầu đã châm ngòi cho cuộc điều tra quy mô lớn, qua đó phơi bày hàng chục nghìn nhà cung cấp thực phẩm “ma” tại Trung Quốc. Vụ việc không chỉ dẫn tới các khoản phạt khổng lồ đối với nhiều tập đoàn lớn, mà còn làm lộ rõ những hệ lụy của cuộc cạnh tranh giá cả khốc liệt.
(VNF) - Những cú sốc địa chính trị liên tiếp, đặc biệt từ Trung Đông, đang khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên mong manh hơn bao giờ hết, buộc các định chế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (World Bank) phải liên tục điều chỉnh dự báo.
(VNF) - Giá dầu thế giới biến động mạnh khi vượt mốc 100 USD/thùng rồi nhanh chóng hạ nhiệt, sau động thái Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran nhằm kéo dài đàm phán. Trong khi đó, các tín hiệu về nguồn cung từ Nga tiếp tục làm gia tăng bất ổn, khiến thị trường năng lượng toàn cầu đứng trước nhiều rủi ro khó lường.
(VNF) - Những điểm đáng chú ý từ phiên điều trần trước Thượng viện của ông Kevin Warsh - người được Tổng thống Trump đề cử làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy, ông bảo vệ quan điểm về chính sách tài chính và khẳng định Tổng thống chưa bao giờ yêu cầu ông cắt giảm lãi suất.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/4 đã gia hạn vô thời hạn lệnh ngừng bắn với Iran, chỉ vài giờ trước khi lệnh này dự kiến hết hạn, nhằm tạo điều kiện để hai nước tiếp tục đàm phán hòa bình, hướng tới chấm dứt cuộc chiến làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Lãnh đạo 5 ngân hàng thương mại lớn nhất Han Quốc sẽ tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong tuần này, theo Korea Herald.
(VNF) - Ngày 20/4, Apple thông báo giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook sẽ từ chức vào ngày 1/9 năm nay, sau khi ông đảm nhiệm vị trí này từ tháng 8/2011. Trong thời gian giữ chức, ông đã góp phần giúp giá trị vốn hóa của Apple tăng từ 350 tỷ USD lên hơn 4 nghìn tỷ USD.
(VNF) - Số phận của các cuộc đàm phán hòa bình với Iran vẫn chưa chắc chắn khi thời hạn kết thúc lệnh ngừng bắn đang đến gần, đẩy giá dầu tiếp tục tăng.
(VNF) - Trong khi người tiêu dùng đang vật lộn với giá cả leo thang và thị trường việc làm bấp bênh, một rủi ro khác đang âm thầm tích tụ trong hệ thống tài chính: tín dụng tư nhân.
(VNF) - CEO của Apple, Tim Cook, sẽ rời vị trí mà ông kế nhiệm từ cố CEO Steve Jobs, khép lại 15 năm lãnh đạo chứng kiến giá trị vốn hóa của công ty tăng thêm hơn 3,6 nghìn tỷ USD trong kỷ nguyên thịnh vượng nhờ iPhone.
(VNF) - Trung Quốc đã kêu gọi “những nỗ lực phối hợp” nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng dư thừa công suất nghiêm trọng trong ngành điện mặt trời, như một phần trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm chấm dứt cuộc chiến giá cả khốc liệt kéo dài nhiều năm qua.
(VNF) - Nhập khẩu bạc của Trung Quốc đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong tháng 3, khi nhu cầu từ các nhà đầu tư cá nhân và ngành công nghiệp năng lượng mặt trời quy mô lớn của nước này đẩy lượng mua vượt xa mức trung bình theo mùa.
(VNF) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bất ngờ xoay chiều sau vụ bắt giữ tàu chở hàng, làm lung lay thỏa thuận ngừng bắn mong manh và thổi bùng lo ngại xung đột leo thang. Diễn biến này ngay lập tức khiến thị trường tài chính toàn cầu đảo chiều trong trạng thái thận trọng.
(VNF) - Giá dầu tăng vọt, trong khi hợp đồng tương lai Phố Wall lao dốc vào tối 19/4, khi các nhà giao dịch đánh giá lại căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran liên quan đến eo biển Hormuz – tuyến vận tải năng lượng trọng yếu của thế giới.
(VNF) - Tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, người đang trên đà trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới, vẫn tiếp tục “khuấy động” cộng đồng tiền điện tử dù đã rút lui khỏi tuyến đầu của Bitcoin.
(VNF) - Chỉ trong gần 50 ngày, chiến sự Iran đã khiến hơn 500 triệu thùng dầu biến mất khỏi thị trường, tương đương khoảng 50 tỷ USD, đẩy tồn kho toàn cầu sụt giảm mạnh và gây áp lực kéo dài lên giá năng lượng cũng như kinh tế thế giới.
(VNF) - Iran tái áp đặt kiểm soát nghiêm ngặt tại eo biển Hormuz sau khi Mỹ không dỡ bỏ phong tỏa. Trong khi đó, Tổng thống Trump liên tiếp đưa ra cảnh báo cứng rắn, khẳng định sẽ buộc Tehran phải chấp nhận một thỏa thuận hòa bình bằng “mọi cách cần thiết”.
(VNF) - Tuần qua đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong căng thẳng Mỹ - Iran: từ đối đầu quân sự sang đối đầu kinh tế và năng lượng. Eo biển Hormuz trở thành trung tâm của cuộc chơi, trong khi các chính sách tài khóa và phong tỏa kinh tế đóng vai trò hỗ trợ chiến lược.
(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.