Tài chính

Cục Thuế TP. Hà Nội: Cưỡng chế tài khoản, hóa đơn của hơn 8.000 doanh nghiệp nợ thuế

(VNF) - Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Thuế TP. Hà Nội, tính đến 12/6/2018, thu ngân sách do Cục Thuế thực hiện ước đạt 50,5% dự toán pháp lệnh. 

Cục Thuế TP. Hà Nội: Cưỡng chế tài khoản, hóa đơn của hơn 8.000 doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế TP. Hà Nội: cưỡng chế tài khoản, hóa đơn của hơn 8.000 doanh nghiệp nợ thuế. (Ảnh minh hoạ)

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cũng cho biết, nhiều khoản thu, sắc thuế tăng mạnh so với cùng kỳ. Cụ thể, thu từ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tăng 22,2%, thu ngoài quốc doanh tăng 24,7%, thu từ doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng 10,2%. Đặc biệt, thu từ doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trung ương tăng 22,2%.

“Trong khi cùng kỳ năm 2017, thu từ khối DNNN tăng trưởng âm, thì 6 tháng đầu năm nay thu từ khối này đã tăng tới trên 22%. Điều này cho thấy các chính sách của Chính phủ nhằm khuyến khích doanh nghiệp phát triển đã phát huy tác dụng”, ông Mạnh nói.


Cũng theo ông Mạnh, trong 5 tháng đầu năm, Cục Thuế TP. Hà Nội đã thực hiện cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản đối với 5.562 đơn vị với số tiền nợ 156 tỷ đồng; cưỡng chế hóa đơn 2.513 đợn vị với số tiền nợ 989 tỷ đồng.

 Cục Thuế cũng đã thực hiện công khai 5 đợt đối với 690 doanh nghiệp, dự án nợ tiền thuế - phí và tiền thuê đất với số nợ 1.474 tỷ đồng.Theo báo cáo của Cục Thuế TP. Hà Nội, ước 6 tháng năm 2018, đơn vị hoàn thành hơn 5.000 cuộc thanh tra, kiểm tra với tổng số thuế truy thu, truy hoàn và phạt là hơn 1.800 tỷ đồng, tăng cả về số lượng và chất lượng so với cùng kỳ.

"Nếu tình hình 6 tháng cuối năm diễn biến như 6 tháng đầu năm, thì nhiều khả năng thu ngân sách năm 2018 của đơn vị sẽ hoàn thành vượt dự toán được giao", ông Mạnh cho hay.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cũng cho biết, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến bất thường. Do đó, Cục Thuế TP. Hà Nội đã chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế phải thực hiện nghiêm túc các giải pháp đã đề ra từ đầu năm. Từng cán bộ, công chức thuế phải phấn đấu hết sức mình trong thực thi nhiệm vụ. Có như vậy mới hoàn thành dự toán được giao, hơn thế nữa, là đạt được mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt ít nhất 5% dự toán.

Tin mới lên