Tiêu điểm

Cưỡng đoạt 50 tỷ của con nợ, đại gia Phạm Thanh lãnh án 12 năm tù

(VNF) - Ngày 23/11, TAND TP Đà Nẵng tuyên án sơ thẩm, phạt bị cáo Phạm Thanh (còn gọi là “Thanh đeo”, SN 1967 mức án 12 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cưỡng đoạt 50 tỷ của con nợ, đại gia Phạm Thanh lãnh án 12 năm tù

Bị cáo Phạm Thanh tại tòa

Theo cáo trạng, từ ngày 26/3/2020 đến 16/6/2020, Phạm Thanh nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ vay mượn tiền có trả lãi hằng tháng, thu lãi trước 30 ngày và giao dịch đặt cọc mua bán 1 lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm (TP Đà Nẵng) với tổng số tiền giao dịch 72 tỷ đồng.

Quá trình vay, Phạm Thanh yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền, vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi. Dù bà Lệ chỉ thực nhận của ông Thanh 72 tỷ đồng, nhưng ngày 8/8/2020, Thanh gọi điện bà Lệ đe dọa, đánh đạp, chửi bới buộc phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt 50 tỷ đồng.

Vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” của Thanh “đeo” còn liên quan đến vụ vỡ nợ lớn ở Đà Nẵng mà bà Đào Thị Như Lệ là nhân vật chính. Nữ đại gia này cùng đối tượng Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã bị khởi tố, tạm giam trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Theo điều tra, bà Lệ vay nóng nhiều người để buôn bán bất động sản nhưng thua lỗ dẫn đến vỡ nợ. Bà Lệ đã nhờ Ngọc Anh lấy hơn 20 sổ đỏ của người dân (đang được Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà lưu giữ để làm thủ tục đất đai cho họ), để Lệ mang đi cầm cố vay tiền cho đến khi mất khả năng chi trả.

Trước khi bị bắt, bà Lê khai nhận đã nợ 1.300 tỷ đồng của nhiều người; trong đó vay ông Thanh với lãi suất 5%, vay những người khác từ 9 đến 21%/tháng.

Tại toà, bị cáo Phạm Thanh nhiều lần phủ định việc đe doạ và chiếm đoạt số tiền 50 tỷ của bà Lệ. Theo bị cáo, số tiền trên liên quan việc mua bán một lô đất của bà Lệ trên đường Như Nguyệt ven sông Hàn (quận Hải Châu).

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, đại diện VKSND TP Đà Nẵng cho rằng, cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội và đề nghị xử phạt ông Thanh 12-14 năm tù. Sau nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Phạm Thanh 12 năm tù.

Trước khi dính vào lao lý, Thanh “đeo” là một đại gia nổi tiếng với nhiều hoạt động thiện nguyện ở Đà Nẵng. Ông Thanh là chủ nhiều doanh nghiệp lớn, chuyên kinh doanh xe máy, ô tô, nhà hàng, khách sạn, bất động sản, cho vay nặng lãi… 

Ngoài ra, ông Thanh được cho là có mối quan hệ rất thân thiết với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Tin mới lên