Đại biểu Quốc hội ‘đòi nợ’ Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà
Lê Nguyễn -
05/06/2019 21:56 (GMT+7)
(VNF) – Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về khoản nợ đối với doanh nghiệp thi công hệ thống chiếu sáng tòa nhà Quốc hội.
Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre)
Tại phiên chất vấn hôm nay (5/6), đại biểu Đặng Thuần Phong cho hay ngày 9/1/2019, ông đã chuyển đơn mà Ủy ban Các vấn đề xã hội đã tiếp nhận đến Bộ trưởng Phạm Hồng Hà. Tuy nhiên, gần 5 tháng qua, Bộ trưởng Hà không trả lời.
“Toàn bộ hệ thống chiếu sáng của tòa nhà Quốc hội có mấy chục tỷ mà đến nay chưa thanh toán cho chủ đầu tư. Họ nợ ngân hàng đến nay hơn một năm rưỡi, lãi suất lên tới 24 tỷ và tôi biết vốn dự phòng đã bố trí cho Bộ Xây dựng trả tiền về vấn đề này. Tôi hy vọng Bộ trưởng sớm giải quyết và trả lời cho Ủy ban Về các vấn đề xã hội”, ông Phong nói.
Đối với câu hỏi này của đại biểu Phong, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời bằng văn bản.
Trước đó, trả lời các đại biểu khác trong phiên chất vấn ngày 5/6, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà gây tranh cãi khi khẳng định “qua thanh tra chưa phát hiện trường hợp lạm dụng quỹ bảo trì chung cư”.
Theo Bộ trưởng, các báo cáo năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 cho biết Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra 92 dự án chung cư, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 1,3 tỷ đồng và yêu cầu áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả với 11 chủ đầu tư không bàn giao hoặc chậm bàn giao không đầy đủ quỹ bảo trì 2% nhà chung cư cho ban quản trị.
“Theo thống kê của chúng tôi, các địa phương chưa chuyển vụ việc nào sang cơ quan điều tra hình sự về việc này”, Bộ trưởng Hà nói.
Tranh luận lại với Bộ trưởng Hà, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) nhấn mạnh hành vi chiếm đoạt quỹ bảo trì chung cư đã cấu thành tội phạm mà nặng nhất là ở khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự.
“Việc thanh tra Bộ Xây dựng không phát hiện ra chứng tỏ hoặc là năng lực pháp luật của thanh tra yếu hoặc không làm hết trách nhiệm. Do vậy, tôi đề nghị nếu như thanh tra xây dựng mà không phát hiện ra vấn đề đấy thì mời ít nhất 3 đại biểu hôm qua phát biểu về vấn đề này tham gia đoàn thanh tra, chúng tôi sẽ chỉ ra cho”, đại biểu Bộ thẳng thắn.
Đối với lời hứa của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà là sẽ sửa đổi Thông tư 02 (quy định về quỹ bảo trì chung cư), đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP. HCM) chất vấn: “Tôi đề nghị Bộ trưởng sau khi điều chỉnh Thông tư 02 thì phải giải quyết được mâu thuẫn hiện nay như hồi nãy đại biểu Nguyễn Mai Bộ nói là vài chục tỷ”.
“Tôi đã tiếp xúc với nhiều cử tri và như vậy thì hàng trăm tỷ, không phải là vài chục tỷ và tình hình hết sức phức tạp. Sau khi sửa Thông tư 02 thì phải giải quyết được mâu thuẫn này, nếu không thì kẻ xấu lợi dụng vấn đề này để nói xấu Đảng và Nhà nước”, bà Châu nhấn mạnh.
(VNF) - Phiên họp lần thứ 90 của UBND tỉnh Bình Dương vừa thông qua 16 nội dung, trong đó có dự thảo về dự án tuyến đường sắt đô thị (metro số 1) Thành phố mới Bình Dương - Suối Tiên (TP. HCM).
(VNF) - Sau những lo lắng thái quá ban đầu, tâm lý của nhiều doanh nghiệp Việt đã dần ổn định trở lại và bắt đầu chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ, kể cả cho tình huống xấu nhất.
(VNF) - Công nghiệp livestream đã tạo điều kiện cho nhiều cá nhân nổi bật, được biết đến với tên gọi "streamer" có khả năng biến từng phiên phát trực tiếp thành "cỗ máy in tiền". Tuy nhiên, các lùm xùm gần đây về việc quảng cáo “lố”, lạm dụng niềm tin người tiêu dùng đã cho thấy không ít thách thức về mặt quản lý.
(VNF) - Chính phủ chỉ đạo UBND cấp tỉnh lập hồ sơ đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh trước ngày 1/5 để Bộ Nội vụ lập hồ sơ đề án của Chính phủ trình Quốc hội trước ngày 30/5 và xem xét thông qua trước 20/6/2025.
(VNF) - Năm 2024, Petro Times (PPT) doanh thu tăng 22,4% đạt hơn 4.000 tỷ, Tuy nhiên, nhiều lo ngại liên quan đến phải thu khách hàng & chênh lệch BCTC kiểm toán và BCTC Quý.
(VNF) - Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn - Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright Việt Nam cho rằng, "mục tiêu của ông Trump không phải là cán cân thương mại bằng 0 mà là đạt được một lợi thế trong đàm phán và sự cải thiện so với tình trạng hiện nay. Đó là điều Việt Nam hoàn toàn có thể làm được”.
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình cho biết, dự kiến trong nghị định liên quan đến triển khai Luật Quảng cáo sửa đổi sẽ có sự điều chỉnh chi tiết hơn với người nổi tiếng, theo hướng tăng thêm chế tài xử phạt, cấm không cho quảng cáo.
(VNF) - Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành liên quan của Mỹ để trao đổi về những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ thương mại giữa hai nước.
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết khi sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có chính sách bảo lưu lương, phụ cấp với những người được bố trí chức vụ thấp hơn.
(VNF) - Liên quan việc Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam, Chính phủ vào cuộc rất nhanh nhưng nhà đầu tư phản ứng "thái quá", đặc biệt trên thị trường chứng khoán.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu giải quyết các vấn đề quan tâm của Mỹ để tiến hành đàm phán theo thỏa thuận cấp cao giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump.
Hoa hậu Thùy Tiên và Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục, Lê Tuấn Linh từng hợp tác ra mắt thương hiệu kẹo rau củ Kera. Riêng nàng hậu và Quang Linh Vlogs có hợp tác kinh doanh từ đầu năm 2022.
(VNF) -Theo Cục thống kê (Bộ Tài chính), tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2025 ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng cao nhất so với quý I các năm trong giai đoạn 2020-2025.
(VNF) - Ngày 5/4, một đoàn gần 200 doanh nhân hàng đầu Việt Nam đã có mặt tại Mỹ trên chuyến chuyên cơ. Chuyến đi nhằm thúc đẩy hoạt động kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác, và đàm phán trong các lĩnh vực trọng yếu như tài chính, năng lượng, công nghệ và xuất nhập khẩu.
(VNF) - Đã 2 thập kỷ, dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân có vốn đầu tư 7.665 tỷ vẫn dang dở. Theo đó, để "tái sinh" dự án này dự kiến cần đầu tư thêm khoảng 700 tỷ đồng.
(VNF) - Theo Kết luận 130 của Bộ Chính trị và Công văn 079 của Bộ Nội vụ, 3 tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh sẽ được sáp nhập thành một tỉnh mới, có tên gọi là Vĩnh Long.
(VNF) - Hằng Du Mục từng là "chiến thần" livestream với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi phiên. Trước khi bị bắt, cô dính nhiều lùm xùm về quảng cáo quá công dụng sản phẩm.
(VNF) - Phiên họp lần thứ 90 của UBND tỉnh Bình Dương vừa thông qua 16 nội dung, trong đó có dự thảo về dự án tuyến đường sắt đô thị (metro số 1) Thành phố mới Bình Dương - Suối Tiên (TP. HCM).
(VNF) - Tập đoàn Hateco đã chính thức vận hàng Cảng Container Quốc tế Hateco Hải Phòng (HHIT), đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế biển của Việt Nam. Cùng VietnamFinance ngắm toàn cảnh bến cảng quốc tế của Tập đoàn HATECO.