Dàn vũ khí tối tân lần đầu lộ diện trong cuộc duyệt binh quy mô lớn tại Bắc Kinh

Hải Đăng - 03/09/2025 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Tên lửa, máy bay chiến đấu và nhiều khí tài hiện đại của Trung Quốc, trong đó có những loại lần đầu tiên ra mắt công chúng, đã được trình diễn trong cuộc duyệt binh quy mô lớn tổ chức ngày 3/9 tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh.

Phô diễn khí tài hiện đại

Dưới sự chỉ huy của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Quân ủy Trung ương, các binh sĩ diễu hành trong đội hình nghiêm ngặt, thể hiện tính kỷ luật và sức mạnh quân đội.

Thiết bị quân sự đi qua cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Thế chiến II tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh (Ảnh: AP)
Phương tiện không người lái dưới nước HSU100 trong một cuộc diễu hành quân sự (Ảnh: AP)
Tên lửa siêu thanh (Ảnh: AP)

Đây là cuộc duyệt binh lớn đầu tiên tại Trung Quốc kể từ năm 2019, gắn với sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày kết thúc Thế chiến II — cuộc chiến đã để lại nhiều đau thương, mất mát cho Trung Quốc.

Xe bọc thép tham gia cuộc diễu hành. (Ảnh: AP)
Quân nhân Trung Quốc tập trung trước cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Thế chiến II tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh (Ảnh: AP)

Theo giới chức quân sự Trung Quốc, phần lớn khí tài trong lễ duyệt binh được công bố lần đầu tiên trước công chúng. Danh mục bao gồm vũ khí chiến lược trên bộ, trên biển, trên không, các hệ thống tác chiến chính xác tiên tiến và máy bay không người lái. Trên bầu trời, các phi đội máy bay chiến đấu và trực thăng bay theo đội hình chặt chẽ, tạo nên màn thị uy.

Cờ Trung Quốc được kéo lên trước cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Thế chiến II tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh (Ảnh: AP)

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố thế giới đang đứng trước sự lựa chọn “hòa bình hay chiến tranh” và “đối thoại hay đối đầu”. Ông cũng cam kết tiếp tục tăng cường năng lực quân sự của đất nước, đồng thời nhấn mạnh vai trò của quân đội trong việc “bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Binh lính Trung Quốc tập trận tại một doanh trại trước cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Thế chiến II tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh (Ảnh: AP)

Thông điệp được Bắc Kinh gửi đi là khơi dậy niềm tự hào dân tộc, trấn an người dân rằng Trung Quốc đủ mạnh để đối phó với mọi mối đe dọa từ bên ngoài. Tuy nhiên, việc phô trương sức mạnh quân sự cũng khiến nhiều quốc gia láng giềng châu Á và Mỹ lo ngại.

Trực thăng quân sự Trung Quốc bay qua khu thương mại trung tâm trong buổi diễn tập trước cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Thế chiến II tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh (Ảnh: AP)
Đội hình bay trên Quảng trường Thiên An Môn trong lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Thế chiến II tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh (Ảnh: AP)

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Truth Social kêu gọi Trung Quốc ghi nhận đóng góp của Mỹ trong việc bảo vệ tự do cho Bắc Kinh thời Thế chiến II, đồng thời cáo buộc Trung Quốc “âm mưu chống lại Washington”. Ông mỉa mai: “Xin gửi lời chào nồng nhiệt nhất của tôi tới Vladimir Putin và Kim Jong Un, những người đang âm mưu chống lại Mỹ”.

Lãnh đạo quốc tế hiện diện

Khoảng 20 nguyên thủ và lãnh đạo nước ngoài tham dự, phần lớn đến từ các quốc gia muốn duy trì hoặc tăng cường quan hệ với Bắc Kinh. Trong số này có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Iran và một số lãnh đạo Đông Nam Á, châu Phi, Nam Á. Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto cũng có mặt sau khi trì hoãn lịch trình trong nước.

Các nhà lãnh đạo chụp ảnh tập thể trước cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Ngược lại, lãnh đạo Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc đều vắng mặt. Việc ông Kim Jong Un xuất hiện bất ngờ được cho là dấu hiệu quan hệ Bắc Kinh – Bình Nhưỡng đang ấm lên, trong bối cảnh Triều Tiên tăng hợp tác với Nga và Mỹ – Hàn nối lại tiếp xúc ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến dự lễ diễu hành của Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 3/9 (Ảnh: AP)

Một ngày trước duyệt binh, ông Tập và ông Putin gặp nhau tại Bắc Kinh, ký thỏa thuận ràng buộc pháp lý về dự án đường ống khí đốt “Sức mạnh Siberia 2” vốn trì hoãn nhiều năm. Trước đó, tháng 5, ông Tập từng ngồi cạnh ông Putin tại lễ duyệt binh ở Moscow.

Tên lửa DF-61 được trưng bày tại cuộc duyệt binh vào ngày 3/9 (Ảnh: AP)

Nhiều lãnh đạo dự duyệt binh cũng vừa tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Thiên Tân. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không ở lại Bắc Kinh, nhưng hình ảnh ông cùng Tập Cận Bình và ông Putin giao tiếp thân mật bên lề hội nghị đã lan truyền mạnh mẽ.

Quân nhân tham gia cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Thế chiến II tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh (Ảnh: AP)

Lễ duyệt binh được tổ chức công phu, kiểm soát chặt chẽ và chủ yếu dành cho khách mời. Người dân bị giữ cách xa ít nhất một dãy nhà, các tòa nhà thương mại dọc tuyến đường bị phong tỏa cho đến khi sự kiện kết thúc. Phần lớn công chúng chỉ có thể theo dõi qua truyền hình và phát trực tiếp.

Tên lửa, máy bay chiến đấu và nhiều khí tài hiện đại của Trung Quốc được trình diễn trong cuộc duyệt binh quy mô lớn tổ chức ngày 3/9:

Theo CNBC, AP
Xe điện Trung Quốc: Từ sự hoài nghi đến bá chủ toàn cầu

Xe điện Trung Quốc: Từ sự hoài nghi đến bá chủ toàn cầu

Tài chính quốc tế
(VNF) - Tốc độ và quy mô của cuộc cách mạng xe điện tại Trung Quốc đã khiến cả thế giới bất ngờ, và các nhà phân tích cho rằng xu hướng này chưa có dấu hiệu chậm lại.