Xe điện Trung Quốc: Từ sự hoài nghi đến bá chủ toàn cầu

Hải Đăng - 28/08/2025 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Tốc độ và quy mô của cuộc cách mạng xe điện tại Trung Quốc đã khiến cả thế giới bất ngờ, và các nhà phân tích cho rằng xu hướng này chưa có dấu hiệu chậm lại.

Từ sự hoài nghi của Elon Musk đến sự trỗi dậy của BYD

CEO Tesla Elon Musk từng là một trong những người đánh giá thấp tiềm năng của các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc.

Năm 2011, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, tỷ phú Musk đã cười nhạo sản phẩm của BYD: “Anh đã thấy xe của họ chưa? Tôi không nghĩ nó đặc biệt hấp dẫn, công nghệ cũng không mạnh. BYD với tư cách một công ty đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng ngay tại sân nhà Trung Quốc. Tôi nghĩ ưu tiên của họ, đúng ra, là phải đảm bảo không bị lụi tàn ở Trung Quốc”.

Tàu chở ô tô lớn nhất thế giới, BYD ″Shenzhen″, chở hơn 7.000 xe thương mại năng lượng mới của BYD tại Nhà ga Haitong ở Khu vực cảng Taicang, Cảng Tô Châu và khởi hành đến Brazil tại thành phố Taicang, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào ngày 27/4/2025. (Ảnh: Nurphoto/Getty Images)

Thế nhưng, BYD đã tạo nên kỳ tích. Hãng xe này đã dẫn đầu trong làn sóng thúc đẩy xe điện mạnh mẽ tại Trung Quốc, nhanh chóng mở rộng thị trường nội địa và vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới về doanh thu vào năm 2024.

Không chỉ BYD, các công ty khởi nghiệp như Nio, Li Auto, cùng những “ông lớn” lâu đời hơn như Geely, SAIC Motor cũng trở thành những nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực xe điện. Trong khi đó, gã khổng lồ pin CATL giữ vai trò then chốt trong việc cung cấp năng lượng cho các mẫu xe này.

Ông Henner Lehne, Phó chủ tịch phụ trách tình báo cạnh tranh và dự báo thị trường tại S&P Global Mobility, nhận định ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc đã trở thành một “động lực quan trọng” trong việc tái định hình thị trường ô tô toàn cầu.

“Chỉ vài năm trước, các hãng xe nội địa Trung Quốc chưa từng được coi là đối thủ cạnh tranh thực sự của ngành công nghiệp ô tô thế giới. Nhưng điều đó đã thay đổi chóng mặt chỉ trong một thời gian ngắn”, ông Lehne chia sẻ với CNBC.

“Riêng BYD đã tăng trưởng khoảng 1 triệu xe mỗi năm trong 3 năm liên tiếp, khiến nụ cười trên môi nhiều giám đốc sản phẩm của các hãng xe truyền thống biến mất. Và sự cạnh tranh này không chỉ giới hạn ở Trung Quốc”, ông Lehne nhấn mạnh thêm.

Gây sức ép ngày càng lớn

Năm 2023, Trung Quốc vượt Nhật Bản để trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới. Doanh số bán xe trong nước cũng đạt mức kỷ lục 31,4 triệu chiếc, trong đó xe điện hoàn toàn chiếm khoảng 41% tổng sản lượng.

Công nhân của công ty xe điện (EV) Trung Quốc NIO đang kiểm tra xe tại khu vực kiểm soát chất lượng cuối cùng trên dây chuyền sản xuất tự động tại trung tâm sản xuất của công ty vào ngày 17/1/2025 tại Hợp Phì, Trung Quốc. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Đà tăng trưởng ấn tượng này có được nhờ vào hàng loạt chính sách hỗ trợ: trợ cấp, ưu đãi thuế và ước tính tổng chi phí phát triển xe điện lên tới 230 tỷ USD trong giai đoạn 2009 – 2023. Ngoài ra, lợi thế chi phí lao động thấp, đồng nhân dân tệ yếu, công nghệ tiên tiến và chuỗi cung ứng pin mạnh mẽ cũng góp phần củng cố vị thế của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, sự vươn lên của Trung Quốc cũng khiến các cơ quan quản lý phương Tây giám sát chặt chẽ hơn, với nhiều cáo buộc về hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều đã áp thuế đối với xe điện Trung Quốc để bảo vệ các thương hiệu nội địa vốn thống trị lâu nay.

Ông Michael Dunne, CEO Dunne Insights, nhận định Trung Quốc nhiều khả năng sẽ củng cố vị thế thống trị ngành ô tô, “giống như những gì họ từng làm với tấm pin mặt trời, đóng tàu, máy bay không người lái và thép trong những năm gần đây”.

Ông dự đoán đến năm 2030, Trung Quốc sẽ sản xuất khoảng 36 triệu ô tô mỗi năm, chiếm 40% tổng sản lượng toàn cầu. Trong số đó, 9 triệu chiếc sẽ được xuất khẩu, tăng gấp 9 lần so với mức chỉ 1 triệu chiếc vào năm 2020.

“Các quốc gia có ngành sản xuất nhỏ hơn như Thái Lan, Nam Phi hay Tây Ban Nha đã bắt đầu cảm nhận rõ áp lực từ xe nhập khẩu Trung Quốc”, ông Dunne cho biết.

Châu Âu dè chừng

Tại Anh, doanh số xe điện Trung Quốc đã tăng mạnh, chiếm khoảng 10% tổng lượng xe mới bán ra trong tháng 6 vừa qua. Ở Na Uy, một thị trường thân thiện với xe điện, các thương hiệu Trung Quốc cũng đã giành được khoảng 10% thị phần chỉ sau 5 năm.

Bà Rella Suskin, nhà phân tích của Morningstar, cho rằng đây mới chỉ là giai đoạn khởi đầu của làn sóng toàn cầu hóa xe điện Trung Quốc: “Thị trường trong nước đã quá bão hòa, buộc họ phải tìm ra thị trường mới. Việc xuất khẩu sang phần còn lại của thế giới giờ chỉ mới bắt đầu”.

Xe điện được sạc tại một trạm sạc trên đường phố ở Phụ Dương, Trung Quốc, vào ngày 30/10/2024. (Ảnh: Nurphoto/Getty Images)

Thực tế, năm 2024 đánh dấu lần đầu tiên ngành xe điện Trung Quốc chi nhiều vốn đầu tư cho các nhà máy ở nước ngoài hơn là trong nước.

Tuy nhiên, bức tranh trong nước lại không hoàn toàn tươi sáng. Các nhà phân tích dự báo ngành này sẽ sớm chứng kiến một đợt thanh lọc lớn, khi nhiều công ty khởi nghiệp vẫn loay hoay tìm lợi nhuận trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Bà Sigrid de Vries, Tổng giám đốc Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), mô tả Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh khốc liệt” trên thị trường toàn cầu.

“Ngành công nghiệp ô tô châu Âu vốn có truyền thống cạnh tranh mạnh mẽ. Tôi chắc chắn không muốn thấy các nhà sản xuất châu Âu, hay Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ phải bỏ cuộc”, bà nói.

ACEA hiện đại diện cho 16 hãng xe lớn ở châu Âu, bao gồm Volkswagen, BMW, Stellantis, Renault và Volvo. Tổ chức này nhiều lần kêu gọi EU có hành động mạnh mẽ hơn để đảm bảo khả năng cạnh tranh trong quá trình chuyển dịch sang xe điện.

Theo bà de Vries, việc thiết lập “mặt bằng chính sách công bằng hơn” sẽ là yếu tố quyết định giúp các hãng xe châu Âu có thể cạnh tranh với Trung Quốc: “Một số nỗ lực cân bằng có thể được EU thực hiện theo điều kiện riêng, từ khuôn khổ pháp lý cho tới chi phí vận hành, thay vì vô tình kìm hãm đổi mới sáng tạo”, bà Vries nhấn mạnh thêm.

Bà cũng thừa nhận rằng châu Âu khó có thể tạo ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc hay Mỹ, nhưng EU hoàn toàn có thể điều chỉnh khuôn khổ pháp lý để “tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi nhất có thể ngay tại châu Âu”.

Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, hiện chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Theo CNBC
Trung Quốc tăng tốc ‘cuộc đua’ xe điện: Đổi pin hay sạc siêu nhanh sẽ thắng thế?

Trung Quốc tăng tốc ‘cuộc đua’ xe điện: Đổi pin hay sạc siêu nhanh sẽ thắng thế?

Tài chính quốc tế
(VNF) - Thị trường xe điện Trung Quốc đang chứng kiến bước ngoặt mới khi các “ông lớn” công nghệ và tài chính đẩy mạnh đầu tư song song vào hai giải pháp then chốt: đổi pin trong vài phút và sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút. Trong khi các hãng xe như Nio kiên định với mô hình đổi pin, tập đoàn pin khổng lồ CATL lại đầu tư hàng tỷ USD để mở rộng hạ tầng, song song với đẩy mạnh công nghệ sạc nhanh. Cuộc đua này không chỉ mang tính kỹ thuật, mà còn là bài toán tài quyết định tốc độ điện hóa ngành gi
Cùng chuyên mục
Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

(VNF) - Làn sóng AI đang tạo ra những người chiến thắng vượt ra ngoài nhóm công nghệ và bán dẫn. Khi nhà đầu tư tìm kiếm các doanh nghiệp hưởng lợi ở cấp độ thứ hai và thứ ba từ cuộc đua AI, những cái tên tưởng chừng không liên quan như Ajinomoto, nhà sản xuất gia vị nổi tiếng của Nhật Bản, lại bất ngờ nổi lên.

Mỹ thừa nhận hợp đồng tương lai tiền điện tử vĩnh viễn, hợp pháp hóa thị trường 61 nghìn tỷ USD

Mỹ thừa nhận hợp đồng tương lai tiền điện tử vĩnh viễn, hợp pháp hóa thị trường 61 nghìn tỷ USD

30/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn trị giá 61,7 nghìn tỷ USD vừa tiến thêm một bước lớn vào hệ thống tài chính Mỹ khi Coinbase và Kalshi chính thức ra mắt các sản phẩm perps được quản lý dành cho nhà đầu tư trong nước.

Giá vàng tiếp tục trượt dốc, dự báo về đáy 4.000 USD/Ounce

Giá vàng tiếp tục trượt dốc, dự báo về đáy 4.000 USD/Ounce

30/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng đang tiến gần đến một bước ngoặt quan trọng, kỳ vọng sẽ giảm về 4.097,99 USD - mức thấp nhất của tháng 3 hoặc thậm chí thấp hơn.

Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD

Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD

29/05/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ mô hình tăng trưởng thần tốc dựa trên nguồn vốn gần như miễn phí từ nhà cung ứng, BYD đang bước vào giai đoạn chuyển đổi đầy áp lực khi dòng tiền suy yếu, nợ vay tăng mạnh và hàng chục tỷ USD nghĩa vụ tài chính dần lộ diện trên bảng cân đối kế toán.

Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ

Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ

29/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều người Mỹ phải tìm đến thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang, lạm phát kéo dài và các chương trình hỗ trợ thời kỳ đại dịch dần chấm dứt.

Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng

Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng

29/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - CP All, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 Eleven tại Thái Lan, đã phản đối kế hoạch tái cấu trúc mảng kinh doanh tài chính do cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) đề xuất, cho thấy những bất đồng nội bộ tại một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.

Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn

Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn

29/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Kevin Warsh được đánh giá có góc nhìn cởi mở hơn với Bitcoin, song ưu tiên kiểm soát lạm phát có thể khiến crypto chưa dễ hưởng lợi.

Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump

Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump

29/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét khả năng phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Donald Trump. Thông tin này được một quan chức của cơ quan này xác nhận với CBS News.

Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ

Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ

28/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá vé “trên trời” cho các trận đấu tại World Cup 2026 đang làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội tại Mỹ, đồng thời kéo theo cuộc điều tra từ các tổng chưởng lý bang New York và New Jersey nhằm vào FIFA – đơn vị tổ chức giải đấu.

Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ

Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ

28/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 sau khi các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại qua eo biển Hormuz.

ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

28/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do chiến sự Iran, chính sách thương mại liên tục thay đổi và xu hướng rút lui khỏi hợp tác quốc tế.

Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

28/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.

Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?

Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?

28/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.

Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh

Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh

27/05/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.

Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng

Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng

27/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.

Thế giới có thêm 2 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ USD

Thế giới có thêm 2 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ USD

27/05/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Hai nhà sản xuất chip nhớ Micron và SK Hynix vừa gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tăng mạnh.

Thắng lớn nhờ bán điện thoại 'cục gạch' cho Gen Z

Thắng lớn nhờ bán điện thoại 'cục gạch' cho Gen Z

27/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi các hãng công nghệ đua nhau phát triển AI và thiết bị ngày càng thông minh, một chàng trai 28 tuổi tại New York lại kiếm hàng trăm nghìn USD nhờ hồi sinh điện thoại gập, máy nghe CD và những món đồ công nghệ tưởng chừng đã lỗi thời để bán cho Gen Z – thế hệ đang khao khát cảm giác “ít online hơn”.

AI đang viết lại bản đồ quyền lực thị trường chứng khoán toàn cầu

AI đang viết lại bản đồ quyền lực thị trường chứng khoán toàn cầu

27/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ Phố Wall đến châu Á, AI trở thành động cơ dịch chuyển dòng vốn lớn nhất thế giới, đóng vai trò tương tự Internet những năm 2000 hay điện khí hóa thế kỷ 20.

Cho Elon Musk vay 1 triệu USD lúc khó khăn, bạn thân sắp thành ‘siêu tỷ phú’

Cho Elon Musk vay 1 triệu USD lúc khó khăn, bạn thân sắp thành ‘siêu tỷ phú’

26/05/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ khoản vay 1 triệu USD dành cho Elon Musk trong những ngày đầu Tesla bên bờ vực phá sản, Antonio Gracias giờ đây có thể bước vào hàng ngũ siêu tỷ phú toàn cầu khi SpaceX chuẩn bị thực hiện đợt IPO được dự báo lớn nhất lịch sử. Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng Musk, nhà đầu tư kín tiếng này đang đứng trước cơ hội sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục, thậm chí hơn 100 tỷ USD.

Mỹ tiếp tục không kích mới Iran: Vì sao vàng và dầu cùng giảm giá?

Mỹ tiếp tục không kích mới Iran: Vì sao vàng và dầu cùng giảm giá?

26/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.

Bạc tăng mạnh hơn vàng, điều gì đang thúc đẩy thị trường?

Bạc tăng mạnh hơn vàng, điều gì đang thúc đẩy thị trường?

26/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá bạc tăng gần gấp ba lần vàng trong phiên giao dịch ngày 25/5, kéo tỷ lệ vàng/bạc xuống mức thấp hiếm thấy và làm dấy lên câu hỏi lớn trên thị trường kim loại quý.

Mỹ phát động các cuộc tấn công mới, Iran tiết lộ thời điểm mở cửa eo biển Hormuz

Mỹ phát động các cuộc tấn công mới, Iran tiết lộ thời điểm mở cửa eo biển Hormuz

26/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ba tháng, trong đó Tehran được cho là sẽ mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục mở các đợt không kích mới, hoạt động vận tải dầu khí qua tuyến hàng hải chiến lược này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Nhà đầu tư Trung Quốc vội vã bán tháo cổ phiếu Mỹ sau 'đòn siết' mới

Nhà đầu tư Trung Quốc vội vã bán tháo cổ phiếu Mỹ sau 'đòn siết' mới

25/05/26 17:17 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm những con đường thay thế để mua bán cổ phiếu nước ngoài. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh phát động chiến dịch mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm trấn áp hoạt động giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trái phép, với mục tiêu ngăn chặn dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài.

Ông Hun Sen tuyên bố 'không khoan nhượng' với quan chức tiếp tay lừa đảo trực tuyến

Ông Hun Sen tuyên bố 'không khoan nhượng' với quan chức tiếp tay lừa đảo trực tuyến

25/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Hun Sen áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh tay với các quan chức chính phủ trục lợi từ các đường dây lừa đảo trực tuyến và những người liên quan.

Đằng sau kỷ lục xuất khẩu vàng của Nhật Bản

Đằng sau kỷ lục xuất khẩu vàng của Nhật Bản

25/05/26 11:28 (GMT+7)

(VNF) - Xuất khẩu vàng của Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt mốc 4 nghìn tỷ yên (tương đương khoảng 25 tỷ USD) trong năm tài chính 2025, nhờ giá vàng tăng mạnh giữa bối cảnh rủi ro địa chính trị leo thang. Đáng chú ý, con số này được cho là có liên quan đến lượng vàng từng được buôn lậu vào nước này trước đó.

Tin khác
Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

(VNF) - Làn sóng AI đang tạo ra những người chiến thắng vượt ra ngoài nhóm công nghệ và bán dẫn. Khi nhà đầu tư tìm kiếm các doanh nghiệp hưởng lợi ở cấp độ thứ hai và thứ ba từ cuộc đua AI, những cái tên tưởng chừng không liên quan như Ajinomoto, nhà sản xuất gia vị nổi tiếng của Nhật Bản, lại bất ngờ nổi lên.

Mỹ thừa nhận hợp đồng tương lai tiền điện tử vĩnh viễn, hợp pháp hóa thị trường 61 nghìn tỷ USD

Mỹ thừa nhận hợp đồng tương lai tiền điện tử vĩnh viễn, hợp pháp hóa thị trường 61 nghìn tỷ USD

Giá vàng tiếp tục trượt dốc, dự báo về đáy 4.000 USD/Ounce

Giá vàng tiếp tục trượt dốc, dự báo về đáy 4.000 USD/Ounce

Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD

Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD

Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ

Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ

Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng

Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng

Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn

Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn

Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump

Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump

Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ

Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ

Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ

Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ

ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu

Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?

Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?

Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh

Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh

Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng

Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng

Thế giới có thêm 2 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ USD

Thế giới có thêm 2 doanh nghiệp vốn hóa trên 1.000 tỷ USD

Thắng lớn nhờ bán điện thoại 'cục gạch' cho Gen Z

Thắng lớn nhờ bán điện thoại 'cục gạch' cho Gen Z

AI đang viết lại bản đồ quyền lực thị trường chứng khoán toàn cầu

AI đang viết lại bản đồ quyền lực thị trường chứng khoán toàn cầu

Cho Elon Musk vay 1 triệu USD lúc khó khăn, bạn thân sắp thành ‘siêu tỷ phú’

Cho Elon Musk vay 1 triệu USD lúc khó khăn, bạn thân sắp thành ‘siêu tỷ phú’

Mỹ tiếp tục không kích mới Iran: Vì sao vàng và dầu cùng giảm giá?

Mỹ tiếp tục không kích mới Iran: Vì sao vàng và dầu cùng giảm giá?

Bạc tăng mạnh hơn vàng, điều gì đang thúc đẩy thị trường?

Bạc tăng mạnh hơn vàng, điều gì đang thúc đẩy thị trường?

Mỹ phát động các cuộc tấn công mới, Iran tiết lộ thời điểm mở cửa eo biển Hormuz

Mỹ phát động các cuộc tấn công mới, Iran tiết lộ thời điểm mở cửa eo biển Hormuz

Nhà đầu tư Trung Quốc vội vã bán tháo cổ phiếu Mỹ sau 'đòn siết' mới

Nhà đầu tư Trung Quốc vội vã bán tháo cổ phiếu Mỹ sau 'đòn siết' mới

Ông Hun Sen tuyên bố 'không khoan nhượng' với quan chức tiếp tay lừa đảo trực tuyến

Ông Hun Sen tuyên bố 'không khoan nhượng' với quan chức tiếp tay lừa đảo trực tuyến

Đằng sau kỷ lục xuất khẩu vàng của Nhật Bản

Đằng sau kỷ lục xuất khẩu vàng của Nhật Bản