Bí mật bên trong mỏ đất hiếm giúp châu Âu 'thoát bóng' Trung Quốc

Thanh Tú - 31/08/2025 10:14 (GMT+7)

(VNF) - Đất hiếm đang được coi là “nguồn năng lượng” thiết yếu của thế giới hiện đại, nhưng châu Âu phần lớn lại phụ thuộc vào nguồn cung từ một quốc gia duy nhất: Trung Quốc. Nếu muốn phá vỡ thế độc quyền này, điểm khởi đầu của châu Âu có lẽ sẽ là từ một mỏ nằm sâu trong lòng đất ở Thụy Điển.

Gần 1,6km dưới bề mặt Trái Đất, một nhà hàng sáng đèn trong hầm mỏ Kiruna phục vụ món súp đậu cùng bánh kếp – món ăn truyền thống của Thụy Điển. Chỉ cần lái xe thêm vài phút trên hệ thống đường hầm dài tới 500km sẽ bắt gặp Speja – chú chó robot màu vàng có nhiệm vụ kiểm tra khí độc phát sinh sau các vụ nổ khai thác.

Speja, một chú chó robot, được giao nhiệm vụ kiểm tra hậu quả của vụ nổ mỏ (Ảnh: JONATHAN NACKSTRAND/AFP/GETTY IMAGES)

Điều đáng chú ý hơn cả nằm ở đường hầm hẹp, ẩm ướt và thô sơ dẫn từ tầng 910, cao khoảng 450m so với căng tin của mỏ sắt Kiruna. Sau khi đi khoảng 2,5km trên tuyến đường rải sỏi, đoàn tàu dừng lại trước khu mỏ Per Geijer – nơi được đánh giá là giàu tiềm năng đất hiếm bậc nhất châu Âu.

Đất hiếm – “nghệ tây” của công nghệ hiện đại

Có tổng cộng 17 nguyên tố đất hiếm, từ scandium đến lutetium, thường xuất hiện với hàm lượng nhỏ nhưng lại đóng vai trò thiết yếu trong nhiều công nghệ hiện đại. Erbi có mặt trong cáp quang; dysprosi và neodymi là thành phần không thể thiếu của tua-bin gió, radar hay hệ thống định vị vũ khí. Và đa số nguồn cung hiện nay đều đến từ Trung Quốc.

“Hầu như mọi công nghệ mới đều phụ thuộc vào đất hiếm. Và hiện tại, Trung Quốc gần như kiểm soát toàn bộ thị trường”, ông Niklas Johansson, Phó Chủ tịch cấp cao của tập đoàn khai thác quốc doanh LKAB (đơn vị vận hành mỏ Kiruna), cho biết.

Mỏ Kiruna ở Bắc Cực phía bắc Thụy Điển (Ảnh: ALAMY)

Theo số liệu năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) nhập khẩu 46% đất hiếm từ Trung Quốc và 28% từ Nga. Riêng Đức phụ thuộc tới 69% vào nguồn cung từ Bắc Kinh. Với các nguyên tố đất hiếm “nặng” như yttri hay dysprosi, Trung Quốc chiếm tới 90% nguồn cung toàn cầu.

Trước đây, việc phụ thuộc vào Trung Quốc được coi là một minh chứng điển hình cho toàn cầu hóa: châu Âu có thể yên tâm “thuê ngoài” toàn bộ những công đoạn khai thác và chế biến vừa phức tạp và gây ô nhiễm. Nhưng đến nay, bối cảnh đã khác.

Tháng 4 vừa qua, để đáp trả đe dọa áp thuế từ Mỹ, Trung Quốc bất ngờ tạm ngừng xuất khẩu 7 kim loại đất hiếm cùng chín khoáng sản chiến lược khác. Từ đó, các nguyên tố này chỉ có thể được mua qua giấy phép, và giấy phép có thể bị thu hồi bất kỳ lúc nào.

5 quốc gia sản xuất kim loại đất hiếm hàng đầu.

“Trung Quốc đã xây dựng vị thế thống trị này một cách rất hệ thống. Từ góc nhìn phương Tây, việc để tình trạng ấy xảy ra là do sự thiếu chiến lược công nghiệp và tầm nhìn dài hạn”, ông Jens Gutzmer, Giám đốc Viện Công nghệ Tài nguyên Helmholtz Freiberg (Đức) nhận định.

Châu Âu có cơ hội tự chủ?

Theo ông Harald Elsner, nhà địa chất kinh tế cấp cao thuộc Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Thiên nhiên Liên bang Đức, để có thể tự chủ nguồn cung đất hiếm, châu Âu cần hội đủ ba yếu tố: Một mỏ có trữ lượng kinh tế, năng lực kỹ thuật để tách chiết các kim loại khỏi quặng, khả năng xử lý, lưu trữ an toàn chất thải độc hại phát sinh.

Thực tế cho thấy, sự thống trị của Trung Quốc được xây dựng từ mỏ Bayan Obo ở Nội Mông, được phát hiện cách đây gần một thế kỷ, từng ước tính chứa 70% trữ lượng đất hiếm toàn cầu. Vùng Bao Đầu lân cận sau đó trở thành trung tâm chế biến đất hiếm lớn nhất thế giới từ những năm 1990.

Mỏ Bayan Obo ở Nội Mông (Ảnh: FLICKRVISION)

Trong khi đó, châu Âu được đánh giá là vẫn còn cơ hội. Những năm gần đây, nhiều mỏ đất hiếm chất lượng cao được phát hiện tại Bắc Âu như tổ hợp Fen ở Na Uy, Norra Karr tại Thụy Điển và Sokli ở Phần Lan. Greenland thậm chí được cho là sở hữu trữ lượng lớn hơn cả Bayan Obo, nhưng nằm ở vùng hẻo lánh, thiếu cơ sở hạ tầng khai thác.

Đáng chú ý nhất là phát hiện mỏ Per Geijer của LKAB tại Kiruna, sát ngay mỏ sắt lớn nhất châu Âu. Ước tính nơi đây có thể chứa tới 2 tỷ tấn đất hiếm – đủ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu hàng năm của châu Âu. Nồng độ các nguyên tố được cho là khá cao, lại đi kèm phốt pho – loại khoáng sản hữu ích cho nông nghiệp.

Ông Johansson lý giải: “Điểm khiến Per Geijer trở nên đặc biệt là vì về cơ bản, nó là mỏ quặng sắt. Doanh thu từ sắt có thể bù đắp chi phí để phát triển mỏ đất hiếm”.

Hiện đường hầm hướng vào mỏ đang tiến 5m mỗi ngày và chỉ cách đích vài trăm mét. Kế hoạch là khai thác vòng cung dài gần 5km quanh thân quặng rồi khoan giếng thăm dò. Nếu chất lượng đúng như kỳ vọng, việc khai thác thương mại có thể bắt đầu trong thập niên 2030.

Bài toán công nghệ và chiến lược

Vấn đề lớn nhất là xử lý quặng. Các nguyên tố đất hiếm thường tồn tại cùng nhau và đi kèm uranium, thori phóng xạ. Việc tách riêng cực kỳ phức tạp đến mức nhiều nguyên tố chỉ được xác định vào cuối thế kỷ 19.

Hiện nay, kỹ năng này ở phương Tây gần như đã thất truyền, chỉ còn duy trì tại hai cơ sở: nhà máy Solvay ở cảng La Rochelle (Pháp) và một nhà máy cũ ở Sillamae (Estonia) từng thuộc Liên Xô.

Mỏ đất hiếm được tìm thấy gần Kiruna có thể đủ đáp ứng 20 phần trăm nhu cầu hàng năm của Châu Âu (Ảnh: ALAMY)

Tuy vậy, châu Âu đang tìm cách khôi phục. Một nhóm chuyên gia kỳ cựu tại La Rochelle, thậm chí có người ngoài 80 tuổi, đã tái xuất để tham gia Carester – công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Lyon.

Công ty này đã huy động 216 triệu euro từ các nhà đầu tư Nhật Bản và chính phủ Pháp để xây dựng nhà máy tái chế, tinh chế đất hiếm ở Lacq, gần dãy Pyrenees. Khi hoàn thiện, nhà máy có thể đáp ứng tới 15% nhu cầu toàn cầu về các nguyên tố đất hiếm nặng – quan trọng trong sản xuất nam châm, laser và cáp quang.

Năm ngoái, một nhà máy tái chế khác cũng đi vào hoạt động tại Bitterfeld-Wolfen (Đức), trung tâm hóa chất cũ của Đông Đức.

Dẫu vậy, các nhà phân tích vẫn còn chia rẽ về việc liệu những nỗ lực này có đủ để tạo nên một chuỗi cung ứng vững chắc cho châu Âu hay không. Theo ông Gutzmer, trở ngại chính không nằm ở địa chất hay công nghệ, mà ở vốn liếng và ý chí chính trị. Ông cảnh báo Trung Quốc hoàn toàn có thể “nghiền nát” ngành công nghiệp non trẻ của châu Âu bằng một cuộc chiến giá cả.

Tuy nhiên, theo ông Elsner, vẫn có một lối đi thứ ba: “Trong vài năm tới, châu Âu hoàn toàn có thể mua toàn bộ đất hiếm cần thiết từ Úc. Vấn đề là các nhà sản xuất phải sẵn sàng chấp nhận chi phí, bởi về dài hạn, sự phụ thuộc vào Trung Quốc sẽ còn tốn kém hơn nhiều”.

Theo The Times
Nhật Bản quyết liệt ‘cởi trói’ ràng buộc khỏi đất hiếm Trung Quốc

Nhật Bản quyết liệt ‘cởi trói’ ràng buộc khỏi đất hiếm Trung Quốc

Tài chính quốc tế
(VNF) - Trong bối cảnh địa chính trị khoáng sản quan trọng đang thay đổi nhanh chóng, Nhật Bản đang nỗ lực điều chỉnh chiến lược đất hiếm nhằm đối phó với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc.
Cùng chuyên mục
Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ

Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ

24/04/26 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Dữ liệu mới cho thấy Trung Quốc bước vào cuộc xung đột với Iran với lượng dự trữ dầu chiến lược lớn gấp hơn 3 lần so với Mỹ.

Xung đột Iran làm lộ 'điểm yếu chí tử' trong cấu trúc năng lượng châu Âu

Xung đột Iran làm lộ 'điểm yếu chí tử' trong cấu trúc năng lượng châu Âu

24/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Xung đột Iran khiến các nước châu Âu vốn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu phải trả giá đắt để có được nguồn cung năng lượng, đồng thời làm các cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu lục này diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn.

Hai cường quốc kinh tế 'giành giật' dầu Nga

Hai cường quốc kinh tế 'giành giật' dầu Nga

23/04/26 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Ấn Độ và Trung Quốc, hai trong số những quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang lao vào cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt nhằm giành giật nguồn cung dầu thô khan hiếm.

Bao cao su tăng giá vì xung đột Iran

Bao cao su tăng giá vì xung đột Iran

23/04/26 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc xung đột Iran làm gián đoạn nguồn cung của các nguyên liệu sản xuất bao cao su, khiến mặt hàng này đối mặt với nguy cơ tăng giá.

Châu Á bước vào giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng năng lượng

Châu Á bước vào giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng năng lượng

23/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Châu Á đang bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng khi các nguồn cung thay thế dần cạn kiệt. Từ Trung Quốc đến Ấn Độ, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu mỏ đang đối mặt với áp lực kép: giá nhiên liệu leo thang và rủi ro gián đoạn nguồn cung ngày càng hiện hữu, đe dọa tăng trưởng và làm gia tăng bất ổn kinh tế khu vực.

DN lao đao vì chiến sự Mỹ - Iran: Nợ xấu tăng lên, ngân hàng cảnh báo rủi ro tín dụng

DN lao đao vì chiến sự Mỹ - Iran: Nợ xấu tăng lên, ngân hàng cảnh báo rủi ro tín dụng

23/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Chiến sự Iran khiến giá năng lượng tăng vọt, buộc NAB tăng mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp chịu áp lực chi phí, lợi nhuận và chuỗi cung ứng.

Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Hàn Quốc

Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Hàn Quốc

22/04/26 22:46 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 22/4 đã chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.

Xung đột Iran kéo dài, các hãng bay khó ‘cất cánh’

Xung đột Iran kéo dài, các hãng bay khó ‘cất cánh’

22/04/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh xung đột Iran kéo dài làm chi phí nhiên liệu máy bay tăng mạnh, các hãng hàng không đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt, làm tăng khả năng hủy chuyến và cắt giảm lịch trình.

‘Bên thắng cuộc’ bất ngờ trong cuộc chiến Iran

‘Bên thắng cuộc’ bất ngờ trong cuộc chiến Iran

22/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Các xưởng đóng tàu của Trung Quốc đang nổi lên như những bên hưởng lợi đáng kể từ cuộc xung đột giữa Mỹ – Israel và Iran, khi tình trạng tắc nghẽn trong vận chuyển dầu thô ngày càng nghiêm trọng, kéo theo nhu cầu toàn cầu gia tăng đối với các tàu chở dầu cỡ lớn.

Một chiếc bánh lỗi phanh phui 67.000 'nhà cung cấp ma'

Một chiếc bánh lỗi phanh phui 67.000 'nhà cung cấp ma'

22/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Một lời phàn nàn của khách hàng về chiếc bánh không đạt yêu cầu đã châm ngòi cho cuộc điều tra quy mô lớn, qua đó phơi bày hàng chục nghìn nhà cung cấp thực phẩm “ma” tại Trung Quốc. Vụ việc không chỉ dẫn tới các khoản phạt khổng lồ đối với nhiều tập đoàn lớn, mà còn làm lộ rõ những hệ lụy của cuộc cạnh tranh giá cả khốc liệt.

'Bình thường mới' của kinh tế thế giới: Sống chung với cú sốc địa chính trị

'Bình thường mới' của kinh tế thế giới: Sống chung với cú sốc địa chính trị

22/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Những cú sốc địa chính trị liên tiếp, đặc biệt từ Trung Đông, đang khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên mong manh hơn bao giờ hết, buộc các định chế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (World Bank) phải liên tục điều chỉnh dự báo.

Giá dầu bất định trước nước đi của Mỹ và Nga

Giá dầu bất định trước nước đi của Mỹ và Nga

22/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu thế giới biến động mạnh khi vượt mốc 100 USD/thùng rồi nhanh chóng hạ nhiệt, sau động thái Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran nhằm kéo dài đàm phán. Trong khi đó, các tín hiệu về nguồn cung từ Nga tiếp tục làm gia tăng bất ổn, khiến thị trường năng lượng toàn cầu đứng trước nhiều rủi ro khó lường.

Ứng viên Chủ tịch FED: Khẳng định tính độc lập, không chịu sức ép từ TT Trump

Ứng viên Chủ tịch FED: Khẳng định tính độc lập, không chịu sức ép từ TT Trump

22/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Những điểm đáng chú ý từ phiên điều trần trước Thượng viện của ông Kevin Warsh - người được Tổng thống Trump đề cử làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy, ông bảo vệ quan điểm về chính sách tài chính và khẳng định Tổng thống chưa bao giờ yêu cầu ông cắt giảm lãi suất.

Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn, Iran chưa đồng ý đàm phán

Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn, Iran chưa đồng ý đàm phán

22/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/4 đã gia hạn vô thời hạn lệnh ngừng bắn với Iran, chỉ vài giờ trước khi lệnh này dự kiến hết hạn, nhằm tạo điều kiện để hai nước tiếp tục đàm phán hòa bình, hướng tới chấm dứt cuộc chiến làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.

Chiến lược Việt Nam của các 'đại gia' tài chính Hàn Quốc

Chiến lược Việt Nam của các 'đại gia' tài chính Hàn Quốc

22/04/26 03:35 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo 5 ngân hàng thương mại lớn nhất Han Quốc sẽ tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong tuần này, theo Korea Herald.

Nhà đầu tư 'bỏ túi' hàng nghìn tỷ USD nhờ Tim Cook

Nhà đầu tư 'bỏ túi' hàng nghìn tỷ USD nhờ Tim Cook

21/04/26 15:18 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 20/4, Apple thông báo giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook sẽ từ chức vào ngày 1/9 năm nay, sau khi ông đảm nhiệm vị trí này từ tháng 8/2011. Trong thời gian giữ chức, ông đã góp phần giúp giá trị vốn hóa của Apple tăng từ 350 tỷ USD lên hơn 4 nghìn tỷ USD.

Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

21/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Số phận của các cuộc đàm phán hòa bình với Iran vẫn chưa chắc chắn khi thời hạn kết thúc lệnh ngừng bắn đang đến gần, đẩy giá dầu tiếp tục tăng.

Siết tín dụng tư nhân: Dòng vốn tỷ USD bị chặn, cú sốc gây 'đổ vỡ' dây chuyền?

Siết tín dụng tư nhân: Dòng vốn tỷ USD bị chặn, cú sốc gây 'đổ vỡ' dây chuyền?

21/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi người tiêu dùng đang vật lộn với giá cả leo thang và thị trường việc làm bấp bênh, một rủi ro khác đang âm thầm tích tụ trong hệ thống tài chính: tín dụng tư nhân.

Tim Cook sẽ từ chức CEO Apple sau 15 năm

Tim Cook sẽ từ chức CEO Apple sau 15 năm

21/04/26 07:06 (GMT+7)

(VNF) - CEO của Apple, Tim Cook, sẽ rời vị trí mà ông kế nhiệm từ cố CEO Steve Jobs, khép lại 15 năm lãnh đạo chứng kiến giá trị vốn hóa của công ty tăng thêm hơn 3,6 nghìn tỷ USD trong kỷ nguyên thịnh vượng nhờ iPhone.

Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời

Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời

20/04/26 17:31 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã kêu gọi “những nỗ lực phối hợp” nhằm giảm bớt cuộc khủng hoảng dư thừa công suất nghiêm trọng trong ngành điện mặt trời, như một phần trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm chấm dứt cuộc chiến giá cả khốc liệt kéo dài nhiều năm qua.

Trung Quốc 'hút' bạc toàn cầu

Trung Quốc 'hút' bạc toàn cầu

20/04/26 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Nhập khẩu bạc của Trung Quốc đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong tháng 3, khi nhu cầu từ các nhà đầu tư cá nhân và ngành công nghiệp năng lượng mặt trời quy mô lớn của nước này đẩy lượng mua vượt xa mức trung bình theo mùa.

Mỹ nổ súng và bắt giữ tàu dầu Iran, thị trường toàn cầu đảo chiều

Mỹ nổ súng và bắt giữ tàu dầu Iran, thị trường toàn cầu đảo chiều

20/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bất ngờ xoay chiều sau vụ bắt giữ tàu chở hàng, làm lung lay thỏa thuận ngừng bắn mong manh và thổi bùng lo ngại xung đột leo thang. Diễn biến này ngay lập tức khiến thị trường tài chính toàn cầu đảo chiều trong trạng thái thận trọng.

Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

20/04/26 09:58 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu tăng vọt, trong khi hợp đồng tương lai Phố Wall lao dốc vào tối 19/4, khi các nhà giao dịch đánh giá lại căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran liên quan đến eo biển Hormuz – tuyến vận tải năng lượng trọng yếu của thế giới.

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

20/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, người đang trên đà trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới, vẫn tiếp tục “khuấy động” cộng đồng tiền điện tử dù đã rút lui khỏi tuyến đầu của Bitcoin.

Tin khác
Những tuyến đường bí mật đưa dầu khí Trung Đông vượt 'tử huyệt' Hormuz

Những tuyến đường bí mật đưa dầu khí Trung Đông vượt 'tử huyệt' Hormuz

(VNF) - Từ những đường ống xuyên sa mạc đến các hành lang hàng hải ít được biết tới, Trung Đông đang buộc phải kích hoạt những lối thoát chiến lược vốn lâu nay chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong tính toán dự phòng.

Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ

Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ

Xung đột Iran làm lộ 'điểm yếu chí tử' trong cấu trúc năng lượng châu Âu

Xung đột Iran làm lộ 'điểm yếu chí tử' trong cấu trúc năng lượng châu Âu

Hai cường quốc kinh tế 'giành giật' dầu Nga

Hai cường quốc kinh tế 'giành giật' dầu Nga

Bao cao su tăng giá vì xung đột Iran

Bao cao su tăng giá vì xung đột Iran

Châu Á bước vào giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng năng lượng

Châu Á bước vào giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng năng lượng

DN lao đao vì chiến sự Mỹ - Iran: Nợ xấu tăng lên, ngân hàng cảnh báo rủi ro tín dụng

DN lao đao vì chiến sự Mỹ - Iran: Nợ xấu tăng lên, ngân hàng cảnh báo rủi ro tín dụng

Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Hàn Quốc

Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Hàn Quốc

Xung đột Iran kéo dài, các hãng bay khó ‘cất cánh’

Xung đột Iran kéo dài, các hãng bay khó ‘cất cánh’

‘Bên thắng cuộc’ bất ngờ trong cuộc chiến Iran

‘Bên thắng cuộc’ bất ngờ trong cuộc chiến Iran

Một chiếc bánh lỗi phanh phui 67.000 'nhà cung cấp ma'

Một chiếc bánh lỗi phanh phui 67.000 'nhà cung cấp ma'

'Bình thường mới' của kinh tế thế giới: Sống chung với cú sốc địa chính trị

'Bình thường mới' của kinh tế thế giới: Sống chung với cú sốc địa chính trị

Giá dầu bất định trước nước đi của Mỹ và Nga

Giá dầu bất định trước nước đi của Mỹ và Nga

Ứng viên Chủ tịch FED: Khẳng định tính độc lập, không chịu sức ép từ TT Trump

Ứng viên Chủ tịch FED: Khẳng định tính độc lập, không chịu sức ép từ TT Trump

Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn, Iran chưa đồng ý đàm phán

Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn, Iran chưa đồng ý đàm phán

Chiến lược Việt Nam của các 'đại gia' tài chính Hàn Quốc

Chiến lược Việt Nam của các 'đại gia' tài chính Hàn Quốc

Nhà đầu tư 'bỏ túi' hàng nghìn tỷ USD nhờ Tim Cook

Nhà đầu tư 'bỏ túi' hàng nghìn tỷ USD nhờ Tim Cook

Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

Siết tín dụng tư nhân: Dòng vốn tỷ USD bị chặn, cú sốc gây 'đổ vỡ' dây chuyền?

Siết tín dụng tư nhân: Dòng vốn tỷ USD bị chặn, cú sốc gây 'đổ vỡ' dây chuyền?

Tim Cook sẽ từ chức CEO Apple sau 15 năm

Tim Cook sẽ từ chức CEO Apple sau 15 năm

Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời

Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời

Trung Quốc 'hút' bạc toàn cầu

Trung Quốc 'hút' bạc toàn cầu

Mỹ nổ súng và bắt giữ tàu dầu Iran, thị trường toàn cầu đảo chiều

Mỹ nổ súng và bắt giữ tàu dầu Iran, thị trường toàn cầu đảo chiều

Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội

Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội

(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.