Đầu tư 'cổ đất' kiểu 'đếm cua trong lỗ'

Tuấn Hiếu - 02/03/2022 11:43 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều nhà đầu tư lấy giá trị vốn hóa của công ty bất động sản chia cho tổng quỹ đất cộng gộp và cho rằng đó là số tiền bỏ ra để sở hữu gián tiếp một phần quỹ đất với giá “rẻ như cho”, cho rằng đó là “món quà của thượng đế” nếu so với giá thị trường.

VNF
Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ “đổi đời” nhờ nắm giữ cổ phiếu bất động sản.

Nếu được chọn một cái tên nổi bật trong bức tranh thị trường chứng khoán 6 tháng qua, có lẽ nhiều người sẽ đồng tình với cái tên “Bất động sản”.

Đà tăng từ giữa năm của nhóm cổ phiếu này được giới đầu tư giải thích rằng nhờ hưởng lợi gián tiếp từ xu hướng đầu tư công, sốt đất vùng ven nhờ gia tăng tốc độ đô thị hóa và đu bám theo câu chuyện “bơm tiền” từ các chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa, đem đến kỳ vọng làm giá bất động sản tăng mạnh mẽ.

Trên các diễn đàn chứng khoán, mạng xã hội ngập tràn các bài viết về “kỷ nguyên bơm tiền”, về triển vọng tăng phi mã của cổ phiếu bất động sản “ăn theo” giá đất, về những dự án nghìn tỷ, hàng chục nghìn tỷ, thậm chí có dự án được đồn đoán lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng. Nhiều nhóm chat (room) trên Zalo, Telegram được lập ra với sự tham gia của cả nghìn thành viên chỉ để theo dõi duy nhất 1 mã cổ phiếu bất động sản. Điều này phần nào cho thấy sức nóng của “cổ đất” lớn đến nhường nào.

Thậm chí đầu năm 2022, khi giá cổ phiếu bất động sản giảm rất sâu, có những mã chia đôi thị giá thì rất nhiều nhà đầu tư vẫn kiên quyết nắm giữ với niềm tin “đổi đời” nhờ cổ phiếu bất động sản. Họ truyền tay nhau những phép nhân đơn giản, bằng cách cộng cơ học quỹ đất rồi nhân lên với giá thị trường, sau đó so sánh với giá trị ghi sổ của quỹ đất trên báo cáo tài chính, từ đó tính ra phần chênh lệch và cho rằng đây là lợi nhuận tiềm năng của doanh nghiệp, có thể gấp nhiều lần giá trị vốn hóa hiện tại.

Không khó để nhận ra cách tính kiểu “đếm cua trong lỗ” này lộ ra nhiều lỗ hổng, khiến cho kết quả định giá trở nên sai lệch. Cũng phải nói thêm, chính sự tranh cãi và khó lường của những phép định giá nói trên cũng một phần là nguyên nhân khiến cho nhóm cổ phiếu này chao đảo liên tục với biên độ mạnh do ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư.

Quỹ đất và quỹ “đất sạch”

Một trong những khác biệt quan trọng về quỹ đất cần phân biệt rõ là quỹ đất đã sạch hay chưa. Chưa có quy định mang tính pháp lý về định nghĩa “đất sạch”, nhưng trong giới đầu tư, có thể tạm cắt nghĩa đất sạch là đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và các thủ tục pháp lý về quyền sở hữu, sẵn sàng cho các hoạt động phát triển dự án và tiến hành kinh doanh.

Thông thường trong báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán, quỹ đất sạch được ưu tiên trong các tính toán định giá RNAV (định giá theo giá trị tài sản ròng) do có khả năng cao sớm mang lại nguồn thu cho doanh nghiệp. Bên cạnh các dự án đã “lên sổ”, một doanh nghiệp bất động sản quy mô trung bình và lớn thường có thêm hàng chục dự án chờ đợi phê duyệt chủ trương tạm giữ trong các đơn vị có liên quan không hợp nhất. Thật khó để đưa những dự án kiểu như vậy vào định giá khi chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết, cũng như không rõ tính khả thi và thời điểm mang lại thành quả.

Đồng thời, một vấn đề quan trọng tạo ra lỗ hổng trong phép định giá này, đó là quỹ đất “chưa sạch”, có thể hiểu là đang dừng ở các bước đầu tiên trong vòng đời dự án, thường chưa thể hiện các chi phí cần thiết để nhận quyền sử dụng đất cũng như tiến hành phát triển. Do vậy, giá trị ghi sổ của các dự án này thường ở mức rất thấp, tạo ra lầm tưởng dự án hàng chục ha chỉ được thâu tóm với giá vốn tính bằng chục tỷ đồng, trong khi quy đổi thị giá hiện tại thì có thể mang lại doanh thu nghìn tỷ.

Mức tăng của một số cổ phiếu bất động sản trong vòng 6 tháng qua. Nguồn đồ thị: TradingView

Quỹ đất được thâu tóm từ lâu với giá rẻ?

Đây là một sai lầm nối tiếp, thường gặp khi tiếp cận danh mục dự án của một doanh nghiệp bất động sản khi chưa hiểu rõ vòng đời đầu tư và phát triển dự án. Phép nhân kiểu “đếm cua trong lỗ” gặp phải sai lầm này. Nếu chưa xác định được dự án đang ở giai đoạn nào, đã hoàn thành các chi phí đầu tư gì, thì khó có thể tính được giá vốn thực sự của sản phẩm cuối cùng, khó so sánh với giá thị trường.

Nhiều khả năng, vài chục tỷ đồng liên quan đến dự án đang ghi nhận trên báo cáo tài chính mới chỉ là các bước ban đầu như phê duyệt chủ trương đầu tư, chi phí khảo sát, đo đạc, lập quy hoạch, hồ sơ trình phê duyệt... Trong khi để trở thành quỹ đất sạch phải trải qua giai đoạn giải phóng mặt bằng, đóng tiền sử dụng đất. Những chi phí này sẽ phải bám sát với giá thị trường hiện tại và không liên quan đến việc thâu tóm từ lâu.

Lấy ví dụ danh mục quỹ đất của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (HoSE: DIG). Một số phép cộng cơ học được nhiều nhà đầu tư “truyền tay” nhau cho thấy so với các doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán, quy mô quỹ đất (tính theo ha) của DIG chỉ kém Vinhomes, thậm chí còn lớn hơn cả “ông trùm” Novaland, vượt xa Tập đoàn Đất Xanh cũng như các công ty khác như LDG, Nam Long, Khang Điền, Phát Đạt…

Không phủ nhận quỹ đất rộng lớn của DIG là tiềm năng, tuy nhiên để định giá các dự án này thì lại hàm chứa nhiều yếu tố. Không ít dự án được cho là trọng điểm, điển hình như Khu đô thị du lịch Long Tân (331ha) xuất hiện trên khoản mục Hàng tồn kho từ giai đoạn 2010. Tuy nhiên đến 2017 mới được Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt và bắt đầu giải ngân đền bù chi phí giải phóng mặt bằng từ năm 2019 đến nay với tiến độ thường xuyên ở mức 50% kế hoạch hằng năm, chưa thể đưa vào khai thác.

Như vậy, dù xuất hiện rất sớm trên báo cáo tài chính, nhưng dự án này đến nay mới bắt đầu giải ngân chi phí đầu tư và tính tới quý IV/2021 thì chưa hoàn thành kế hoạch, không rõ thời điểm chốt giá. Phải nói thêm, các chi phí này bám khá sát với tình hình thị trường, do vậy dù “có mặt” trong danh mục dự án của DIG hơn 10 năm ròng rã nhưng lại không đồng nghĩa với “thâu tóm với giá rẻ từ lâu”.

Cùng với sai lầm từ việc tính quỹ đất, những dự án “hàng trăm ha” này được cộng gộp và tạo ra con số đáng mơ ước về tổng diện tích quỹ đất. Thậm chí nhiều nhà đầu tư lấy giá trị vốn hóa của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán để chia cho con số tổng quỹ đất cộng gộp này và khẳng định đó là số tiền bỏ ra để sở hữu gián tiếp một phần quỹ đất với giá “rẻ như cho”, nếu so với giá thị trường hàng chục triệu đồng/m2 thì đây trở thành “món quà của thượng đế”.

Nghe qua, nhiều người sẽ gật gù hấp dẫn khó chối từ, nhưng thực sự thì bị sai lệch khá xa về bản chất. Đó là còn chưa nói đến tỷ lệ thương phẩm của dự án Long Tân chưa đến 30%, nếu cộng diện tích toàn khu và nhân với giá thị trường thì thực sự là khiên cưỡng.

Điểm rơi dòng tiền là dấu hỏi quan trọng

Trong các phép định giá chiết khấu dòng tiền (DCF), thời điểm của các dòng tiền đầu tư và dòng tiền doanh thu, lợi nhuận nhận về ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả cuối cùng, nhưng lại là điều ít được đánh giá đúng mực trong giới đầu tư không chuyên. Đặc biệt đối với loại hình doanh nghiệp đặc thù như bất động sản, vòng đời dự án bao nhiêu năm, lợi nhuận mang về từ thời điểm nào và thậm chí có điều kiện để phát triển hay không là những vấn đề hệ trọng cần cân nhắc.

Có những dự án như KDC Tràng Cát của Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Kinh Bắc (HoSE: KBC) đã hoàn thành giải phóng mặt bằng từ năm 2010 nhưng cho đến nay chưa hề có doanh thu ghi nhận. Hay như dự án Gem Riverside của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG), dù giải ngân chi phí đầu tư từ giai đoạn 2017 – 2018, ghi nhận hơn 1.500 tỷ đồng lên hàng tồn kho, tuy nhiên, rủi ro pháp lý ập đến khiến cho dự án chưa thể tiếp tục phát triển, kéo dài vòng đời và cho đến nay vẫn chưa cho doanh thu lợi nhuận như kế hoạch ban đầu là năm 2019. Sự chậm trễ này còn trực tiếp tạo ra chi phí lãi vay vốn hóa cao hơn nhiều kế hoạch ban đầu, khiến tổng chi phí đầu tư tăng thêm hàng năm.

Việc đẩy lùi tiến độ dòng tiền còn khiến cho giá trị định giá sẽ giảm đi đáng kể, lấy nhanh tỷ suất chiết khấu 12% thì 3 năm chậm trễ đã khiến cho giá trị dòng tiền sau chiết khấu giảm hơn 30%. Đó là chưa nói đến rủi ro chôn vốn, thu hồi dự án hoặc thậm chí có trường hợp công bố dự án ảo để hỗ trợ cho hoạt động tăng vốn (thường gặp ở các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn). Lượng hóa các rủi ro này là điều không hề dễ dàng ngay cả với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, tạo ra khoảng trống khó lường trong các phép định giá.

Bản thân các doanh nghiệp bất động sản nhìn chung thường có cấu trúc phức tạp và luôn hàm chứa rất nhiều rủi ro trong quá trình thực hiện dự án. Thật lạ trong một năm “dễ tính”, thị trường chứng khoán dễ dàng “chấp nhận” các phép nhân nhanh gọn và đẹp mắt kiểu “đếm cua trong lỗ”, làm lu mờ những rủi ro ẩn khuất đằng sau.

Tuy nhiên, việc giá cổ phiếu bất động sản điều chỉnh sâu đầu năm 2022 cho thấy sau những hào nhoáng ngắn hạn thì bản chất của từng cổ phiếu, từng doanh nghiệp cũng dần trở lại với trạng thái phù hợp hơn, đúng như cách vận hành quen thuộc trên thị trường chứng khoán. Duy chỉ có sai lầm tại những vùng hưng phấn về thông tin và nhận định, thì khó có thể lấy lại trạng thái cân bằng cho danh mục đầu tư.

Cùng chuyên mục
Khối ngoại bán ròng kỷ lục 9.100 tỷ đồng, GEX bất ngờ hút dòng tiền

Khối ngoại bán ròng kỷ lục 9.100 tỷ đồng, GEX bất ngờ hút dòng tiền

(VNF) - Khối ngoại bán ròng hơn 9.100 tỷ đồng trong tuần giao dịch đầy biến động, khiến VN-Index thủng liên tiếp các mốc hỗ trợ quan trọng. Dù vậy, GEX bất ngờ trở thành điểm sáng hiếm hoi khi dẫn đầu danh sách mua ròng, thu hút gần 478 tỷ đồng từ nhà đầu tư nước ngoài.

Streamer nhận tiền ủng hộ khi livestream: Có phải đóng thuế?

Streamer nhận tiền ủng hộ khi livestream: Có phải đóng thuế?

05/04/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Streamer ViruSs (Đặng Tiến Hoàng) gần đây trở thành tâm điểm cộng đồng mạng nhờ các buổi livestream và câu chuyện tình ái với TikToker Ngọc Kem, thu hút hàng triệu lượt xem và đặt ra câu hỏi về việc quà tặng ảo và tiền donate có phải chịu thuế không.

Sàn online nộp thuế thay người bán hàng: Chưa có nghị định, tất cả tạm dừng

Sàn online nộp thuế thay người bán hàng: Chưa có nghị định, tất cả tạm dừng

05/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Hộ, cá nhân kinh doanh trên các sàn online có thể chủ động kê khai tại Cổng thông tin thương mại điện tử (TMĐT) hoặc chờ Nghị định hướng dẫn cụ thể để thực hiện nghĩa vụ thuế

Tâm Long và Việt Quang: Hai nhà thầu kê giá cao tại BV Bạch Mai cơ sở 2

Tâm Long và Việt Quang: Hai nhà thầu kê giá cao tại BV Bạch Mai cơ sở 2

05/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Hai nhà thầu kê giá thiết bị y tế (TBYT) cao hơn giá nhập nhiều lần tại dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 bệnh viện Bạch Mai và cơ sở 2 bệnh viện Việt Đức là ai?

Thảo Cầm Viên thoát khoản nợ tiền đất gần 800 tỷ đồng

Thảo Cầm Viên thoát khoản nợ tiền đất gần 800 tỷ đồng

05/04/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định cho thuê đất, chuyển từ cho thuê sang giao hơn 96% diện tích đất đối với Công ty TNHH một thành viên Thảo cầm viên Sài Gòn. Quyết định này nhằm giúp Thảo Cầm Viên giải quyết khoản nợ thuê đất lên tới gần 800 tỷ đồng.

FRT 2025: Tính thu về 2 tỷ USD, quá nửa nhờ Long Châu bán thuốc

FRT 2025: Tính thu về 2 tỷ USD, quá nửa nhờ Long Châu bán thuốc

05/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - FRT đề ra mục tiêu doanh thu 2025 đạt 48.100 tỷ đồng, tăng 19,9% so với năm trước và lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 900 tỷ đồng, tăng 70,8%.

Thoái vốn Nhà nước: 'Mỏi mắt' tìm nhà đầu tư vì định giá cao, sinh lời thấp

Thoái vốn Nhà nước: 'Mỏi mắt' tìm nhà đầu tư vì định giá cao, sinh lời thấp

04/04/25 17:18 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt phiên đấu giá cổ phần, thoái vốn Nhà nước bị huỷ vì thiếu vắng nhà đầu tư. Phía doanh nghiệp tỏ ra e ngại vì mức định giá cao, khiến mức sinh lời thấp hơn kỳ vọng.

Dòng tiền 'tham lam' đổ vào bắt đáy, VN-Index 'vá' mốc 1.200 điểm

Dòng tiền 'tham lam' đổ vào bắt đáy, VN-Index 'vá' mốc 1.200 điểm

04/04/25 16:55 (GMT+7)

(VNF) - Dòng tiền "tham lam" đổ vào thị trường để bắt đáy giúp VN-Index thu hẹp đà giảm, trở lại ngưỡng 1.200 điểm.

EVNFinance sẵn sàng cho đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025

EVNFinance sẵn sàng cho đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025

04/04/25 16:41 (GMT+7)

(VNF) - EVNFinance sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 vào ngày 5/4 tại TP. Đà Nẵng. Theo tài liệu công bố trước đại hội, công ty đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 960 tỷ đồng, tăng 36% so với năm 2024.

Lệnh thuế Mỹ càn quét TTCK: Nhóm ngành nào là nơi 'trú ẩn' cho nhà đầu tư?

Lệnh thuế Mỹ càn quét TTCK: Nhóm ngành nào là nơi 'trú ẩn' cho nhà đầu tư?

04/04/25 16:33 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia, những doanh nghiệp có doanh thu chủ yếu từ nội địa, như các công ty ngành điện… có thể sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư khi ít bị ảnh hưởng bởi chỉnh sách thuế quan của Mỹ.

DNSE bứt tốc vượt trên nhiều ông lớn, thị phần của 'vua phái sinh' VPS thu hẹp

DNSE bứt tốc vượt trên nhiều ông lớn, thị phần của 'vua phái sinh' VPS thu hẹp

04/04/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố bảng xếp hạng thị phần môi giới chứng khoán phái sinh quý I/2025.

Bất động sản, ô tô, du thuyền, trang sức và loạt tài sản thu hồi trong vụ Trương Mỹ Lan

Bất động sản, ô tô, du thuyền, trang sức và loạt tài sản thu hồi trong vụ Trương Mỹ Lan

04/04/25 15:44 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 4/4, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Trương Mỹ Lan giai đoạn 2 tiếp tục với việc xem xét kháng cáo và các tình tiết mới nhằm đánh giá lại bản án sơ thẩm.

Ông Vũ Đăng Linh làm CEO Thế giới di động sau 17 năm cống hiến

Ông Vũ Đăng Linh làm CEO Thế giới di động sau 17 năm cống hiến

04/04/25 15:19 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động (MWG) bầu ông Vũ Đăng Linh làm Tổng giám đốc sau khi miễn nhiệm ông Trần Huy Thanh Tùng.

Chỉ sau 1 đêm, 4 tỷ phú USD Việt 'mất' gần 20.000 tỷ đồng

Chỉ sau 1 đêm, 4 tỷ phú USD Việt "mất" gần 20.000 tỷ đồng

04/04/25 13:45 (GMT+7)

Tài sản 4 tỷ phú USD của Việt Nam đã giảm 743 triệu USD (gần 20.000 tỷ đồng) chỉ sau một đêm. Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Masan - văng khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes.

VN-Index 'thủng mốc' 1.200, nhiều nhà đầu tư liều bắt đáy

VN-Index 'thủng mốc' 1.200, nhiều nhà đầu tư liều bắt đáy

04/04/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 4/4, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục diễn biến tiêu cực. Tuy nhiên lực cầu bắt đáy đã bắt đầu xuất hiện, giúp VN-Index thu hẹp đà giảm.

Samsung đòi hoàn lại 580 tỷ, cơ quan thuế hứa 5 ngày là xong

Samsung đòi hoàn lại 580 tỷ, cơ quan thuế hứa 5 ngày là xong

04/04/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong trường hợp phía Samsung như cam kết cung cấp đầy đủ hồ sơ, Cơ quan thuế sẽ thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) trong vòng 5 ngày

VIS Rating: Cổ đông ngoại rút lui sau hơn 3 năm gắn bó

VIS Rating: Cổ đông ngoại rút lui sau hơn 3 năm gắn bó

04/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi cổ đông sáng lập Dragon Capital Finance Limited rút lui, VIS Rating vẫn là công ty xếp hạng tín nhiệm duy nhất có sự hậu thuẫn của cổ đông nước ngoài.

Chứng khoán 4/4: Nhà đầu tư làm gì sau phiên giao dịch 'khốc liệt' hiếm có?

Chứng khoán 4/4: Nhà đầu tư làm gì sau phiên giao dịch 'khốc liệt' hiếm có?

04/04/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong giai đoạn nhạy cảm này, nhà đầu tư chứng khoán được khuyến nghị nên giảm margin, cơ cấu danh mục về mức an toàn, và chỉ nên cân nhắc mua trading nếu thị trường tiếp tục hoảng loạn.

Một buổi sáng, khối ngoại bán ròng gần 3.200 tỷ, Bộ Tài chính nói nguyên nhân?

Một buổi sáng, khối ngoại bán ròng gần 3.200 tỷ, Bộ Tài chính nói nguyên nhân?

04/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo lãnh đạo UBCKNN, hiện tượng bán ròng của khối ngoại trong phiên giao dịch 3/4 là do tác động của chính sách thuế quan mới từ Mỹ. Trước đó, thị trường không xảy ra tình trạng bán ròng bất thường, khi tổng giá trị này chỉ chiếm 1,9% danh mục của khối ngoại.

Cục Thuế nêu 3 lưu ý khi quyết toán thuế TNCN để tránh vi phạm pháp luật

Cục Thuế nêu 3 lưu ý khi quyết toán thuế TNCN để tránh vi phạm pháp luật

04/04/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Để việc hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động được suôn sẻ, Cơ quan thuế lưu ý người nộp thuế (NNT) cần chủ động kiểm soát thông tin và trung thực kê khai

TT Trump 'đi lệnh' thuế, thành quả tích luỹ của VN-Index bị cuốn trôi

TT Trump 'đi lệnh' thuế, thành quả tích luỹ của VN-Index bị cuốn trôi

03/04/25 17:36 (GMT+7)

(VNF) - Chính sách thuế quan mới từ phía Mỹ đã cuốn trôi thành quả tích luỹ trong suốt quý I của VN-Index. Hai phiên giao dịch xanh rực trước đó, tưởng chừng là tín hiệu cho một quý khởi sắc, bỗng hoá thành “lời nói dối” đầy nghiệt ngã của tháng Tư khi thị trường ghi nhận hàng loạt kỷ lục buồn.

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt, Bộ Tài chính chưa rõ căn cứ cơ sở nào

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt, Bộ Tài chính chưa rõ căn cứ cơ sở nào

03/04/25 16:56 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính cho biết đã chủ động rà soát, điều chỉnh mức thuế, đặc biệt các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ nhằm chủ động ứng phó.

Cú ‘đòn’ thuế quan từ Mỹ, VN-Index giảm kỷ lục 82 điểm

Cú ‘đòn’ thuế quan từ Mỹ, VN-Index giảm kỷ lục 82 điểm

03/04/25 12:45 (GMT+7)

(VNF) - Không nằm ngoài dự báo, tâm lý hoảng loạn sau thông tin về chính sách thuế quan mới của Mỹ đã đẩy thị trường chứng khoán rơi vào trạng thái bán tháo. VN-Index mất hơn 82 điểm, mức cao kỷ lục từ trước tới nay.

Hàng Việt bị Mỹ áp thuế 46%: 'Không nên hoảng loạn, tin xấu nhất đôi khi mở ra cơ hội tốt nhất'

Hàng Việt bị Mỹ áp thuế 46%: 'Không nên hoảng loạn, tin xấu nhất đôi khi mở ra cơ hội tốt nhất'

03/04/25 11:09 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Phạm Lưu Hưng, mức thuế quan mới của Mỹ có thể gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế Việt Nam, nhưng cũng mở ra cơ hội tái định giá thị trường.

VN-Index đỏ lửa, 'bay' hơn 5% sau lệnh áp thuế 46% của TT Trump

VN-Index đỏ lửa, 'bay' hơn 5% sau lệnh áp thuế 46% của TT Trump

03/04/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Phản ứng với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thị trường chứng khoán đã mất hơn 60 điểm ngay từ phiên ATO.

Tin khác
Khối ngoại bán ròng kỷ lục 9.100 tỷ đồng, GEX bất ngờ hút dòng tiền

Khối ngoại bán ròng kỷ lục 9.100 tỷ đồng, GEX bất ngờ hút dòng tiền

(VNF) - Khối ngoại bán ròng hơn 9.100 tỷ đồng trong tuần giao dịch đầy biến động, khiến VN-Index thủng liên tiếp các mốc hỗ trợ quan trọng. Dù vậy, GEX bất ngờ trở thành điểm sáng hiếm hoi khi dẫn đầu danh sách mua ròng, thu hút gần 478 tỷ đồng từ nhà đầu tư nước ngoài.

Streamer nhận tiền ủng hộ khi livestream: Có phải đóng thuế?

Streamer nhận tiền ủng hộ khi livestream: Có phải đóng thuế?

Sàn online nộp thuế thay người bán hàng: Chưa có nghị định, tất cả tạm dừng

Sàn online nộp thuế thay người bán hàng: Chưa có nghị định, tất cả tạm dừng

Tâm Long và Việt Quang: Hai nhà thầu kê giá cao tại BV Bạch Mai cơ sở 2

Tâm Long và Việt Quang: Hai nhà thầu kê giá cao tại BV Bạch Mai cơ sở 2

Thảo Cầm Viên thoát khoản nợ tiền đất gần 800 tỷ đồng

Thảo Cầm Viên thoát khoản nợ tiền đất gần 800 tỷ đồng

FRT 2025: Tính thu về 2 tỷ USD, quá nửa nhờ Long Châu bán thuốc

FRT 2025: Tính thu về 2 tỷ USD, quá nửa nhờ Long Châu bán thuốc

Thoái vốn Nhà nước: 'Mỏi mắt' tìm nhà đầu tư vì định giá cao, sinh lời thấp

Thoái vốn Nhà nước: 'Mỏi mắt' tìm nhà đầu tư vì định giá cao, sinh lời thấp

Dòng tiền 'tham lam' đổ vào bắt đáy, VN-Index 'vá' mốc 1.200 điểm

Dòng tiền 'tham lam' đổ vào bắt đáy, VN-Index 'vá' mốc 1.200 điểm

EVNFinance sẵn sàng cho đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025

EVNFinance sẵn sàng cho đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025

Lệnh thuế Mỹ càn quét TTCK: Nhóm ngành nào là nơi 'trú ẩn' cho nhà đầu tư?

Lệnh thuế Mỹ càn quét TTCK: Nhóm ngành nào là nơi 'trú ẩn' cho nhà đầu tư?

DNSE bứt tốc vượt trên nhiều ông lớn, thị phần của 'vua phái sinh' VPS thu hẹp

DNSE bứt tốc vượt trên nhiều ông lớn, thị phần của 'vua phái sinh' VPS thu hẹp

Bất động sản, ô tô, du thuyền, trang sức và loạt tài sản thu hồi trong vụ Trương Mỹ Lan

Bất động sản, ô tô, du thuyền, trang sức và loạt tài sản thu hồi trong vụ Trương Mỹ Lan

Ông Vũ Đăng Linh làm CEO Thế giới di động sau 17 năm cống hiến

Ông Vũ Đăng Linh làm CEO Thế giới di động sau 17 năm cống hiến

Chỉ sau 1 đêm, 4 tỷ phú USD Việt 'mất' gần 20.000 tỷ đồng

Chỉ sau 1 đêm, 4 tỷ phú USD Việt "mất" gần 20.000 tỷ đồng

VN-Index 'thủng mốc' 1.200, nhiều nhà đầu tư liều bắt đáy

VN-Index 'thủng mốc' 1.200, nhiều nhà đầu tư liều bắt đáy

Samsung đòi hoàn lại 580 tỷ, cơ quan thuế hứa 5 ngày là xong

Samsung đòi hoàn lại 580 tỷ, cơ quan thuế hứa 5 ngày là xong

VIS Rating: Cổ đông ngoại rút lui sau hơn 3 năm gắn bó

VIS Rating: Cổ đông ngoại rút lui sau hơn 3 năm gắn bó

Chứng khoán 4/4: Nhà đầu tư làm gì sau phiên giao dịch 'khốc liệt' hiếm có?

Chứng khoán 4/4: Nhà đầu tư làm gì sau phiên giao dịch 'khốc liệt' hiếm có?

Một buổi sáng, khối ngoại bán ròng gần 3.200 tỷ, Bộ Tài chính nói nguyên nhân?

Một buổi sáng, khối ngoại bán ròng gần 3.200 tỷ, Bộ Tài chính nói nguyên nhân?

Cục Thuế nêu 3 lưu ý khi quyết toán thuế TNCN để tránh vi phạm pháp luật

Cục Thuế nêu 3 lưu ý khi quyết toán thuế TNCN để tránh vi phạm pháp luật

TT Trump 'đi lệnh' thuế, thành quả tích luỹ của VN-Index bị cuốn trôi

TT Trump 'đi lệnh' thuế, thành quả tích luỹ của VN-Index bị cuốn trôi

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt, Bộ Tài chính chưa rõ căn cứ cơ sở nào

Mỹ áp thuế 46% với hàng Việt, Bộ Tài chính chưa rõ căn cứ cơ sở nào

Cú ‘đòn’ thuế quan từ Mỹ, VN-Index giảm kỷ lục 82 điểm

Cú ‘đòn’ thuế quan từ Mỹ, VN-Index giảm kỷ lục 82 điểm

Hàng Việt bị Mỹ áp thuế 46%: 'Không nên hoảng loạn, tin xấu nhất đôi khi mở ra cơ hội tốt nhất'

Hàng Việt bị Mỹ áp thuế 46%: 'Không nên hoảng loạn, tin xấu nhất đôi khi mở ra cơ hội tốt nhất'

VN-Index đỏ lửa, 'bay' hơn 5% sau lệnh áp thuế 46% của TT Trump

VN-Index đỏ lửa, 'bay' hơn 5% sau lệnh áp thuế 46% của TT Trump