Ngân hàng

Đề nghị giảm trách nhiệm hình sự cho ông Đặng Thanh Bình 'để cán bộ ngân hàng an tâm'

(VNF) - Kết thúc phiên xử ông Đặng Thanh Bình và 4 thành viên khác trong Tổ giám sát, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm trách nhiệm hình sự đối với ông Đặng Thanh Bình và các bị cáo, để từ đó "tạo sự an tâm cho cán bộ ngành ngân hàng”.

Đề nghị giảm trách nhiệm hình sự cho ông Đặng Thanh Bình 'để cán bộ ngân hàng an tâm'

NHNN đề nghị giảm trách nhiệm hình sự cho ông Đặng Thanh Bình để cán bộ ngành ngân hàng an tâm

Hiện tại, Hội đồng xét xử đang trong thời gian nghị án. Ngày 2/7 tới tòa sẽ tuyên án.

Trước đó, ngày 27/6, sau 3 ngày xét xử, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã đề nghị tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình (nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước) mức án 4-5 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gây thất thoát 15.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Đối với 4 bị cáo nguyên là Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt tại VNCB, Viện kiểm sát đề nghị mức án như sau:

Bị cáo Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát NHNN, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh Long An) và Phạm Thế Tuân (nguyên Phó giám đốc ngân hàng Vietcombank chi nhánh TP. HCM) cùng bị đề nghị từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) bị đề nghị từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng, Ngô Văn Thanh (nguyên phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Vietcombank Long An) từ 2 đến 3 năm tù.

Kết thúc phần tranh tụng hôm 27/6, HĐXX đã cho gọi đại diện NHNN có ý kiến tại tòa. Vị đại diện nói rằng, năm 2011 hệ thống ngân hàng khó khăn, lạm phát tăng cao, lãi 20-25%/năm, nợ xấu của các tổ chức tín dụng tăng cao, có nguy cơ sập hệ thống ngân hàng. Chính phủ đưa ra nhiều phương án tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, trong đó có Trustbank (sau này được đổi tên là VNCB, nay là CB).

Khẳng định tái cơ cấu là chủ trương đúng, đại diện NHNN cho rằng, thất bại tại Trustbank là do những người điều hành của VNCB. Ngoài ra đại diện NHNN cũng thừa nhận quá trình tái cơ cấu ngân hàng "chưa có kinh nghiệm, chưa đầy đủ tính pháp lý, vừa làm vừa mày mò…"

Đại diện NHNN đánh giá: “Ông Đặng Thanh Bình đã nỗ lực nghiên cứu các vấn đề, đã tuân thủ pháp luật, các chỉ thị của Nhà nước”.

Với 4 bị cáo còn lại, NHNN cho rằng các bị cáo “có tinh thần trách nhiệm, kết quả tái cơ cấu đã làm hệ thống các tổ chức tín dụng ổn định”.

Từ đó, NHNN đề nghị: “HĐXX xem xét giảm trách nhiệm hình sự đối với ông Đặng Thanh Bình và các bị cáo, để từ đó tạo sự an tâm cho cán bộ ngành ngân hàng”.

Tin mới lên