Tiêu điểm

Đề nghị tuyên phạt 18-19 năm tù đối với ông Đinh La Thăng

(VNF) – Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt 18-19 năm tù đối với ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch PVN, 24-26 năm tù đối với ông Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN.

Đề nghị tuyên phạt 18-19 năm tù đối với ông Đinh La Thăng

Bị cáo Đinh La Thăng bị đề nghị tuyên phạt 18-19 năm tù

Sáng nay (22/3), phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) bước vào phần luận tội.

Theo đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội (VKS), với nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện chủ trương góp vốn của PVN vào OceanBank, hành vi của ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVN đã phạm vào tội cố ý làm trái.

VKS đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Thăng mức án từ 18-19 năm tù.

Đồng thời, đề nghị tuyên phạt ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN 7-8 năm tù về tội cố ý làm trái, 17-18 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt với bị cáo Quỳnh là 24-26 năm tù.

VKS cũng đề nghị tuyên phạt bị cáo Vũ Khánh Trường, nguyên Thành viên Hội đồng thành viên PVN 7-8 năm tù; bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN 30-36 tháng tù; bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN 24-20 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thanh Liêm, nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN 23-30 tháng cải tạo không giam giữ; bị cáo Phan Đình Đức, nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN 23-30 tháng cải tạo không giam giữ.

Tại phiên tòa hôm qua (21/3), trả lời về trách nhiệm làm mất 800 tỷ đồng của PVN tại OceanBank, ông Đinh La Thăng nói: "Việc thoái vốn đã có chỉ đạo từ tháng 3/2011. Sau đó, Chính phủ không đồng ý thoái vốn thì trách nhiệm thuộc người ký văn bản không cho phép thoái vốn của PVN. Bởi vậy việc mất vốn này không thuộc trách nhiệm PVN".

Ông Đinh La Thăng cho hay, PVN đã tìm được đối tác, đã có văn bản trình để báo cáo, OceanBank đã trình kế hoạch của đơn vị xin mua với giá tối thiểu là bằng giá nhưng lại không được thoái vốn.

"Vì xuất phát từ Ngân hàng Nhà nước đề nghị giữ lại sau đó Phó Thủ tướng đã yêu cầu ngừng lại. Nhưng sau đó chính Ngân hàng Nhà nước lại ra quyết định mua 0 đồng. Điều này không đúng pháp luật và hoàn toàn gây thiệt cho cổ đông trong đó có PVN là 20%", ông Thăng nhấn mạnh.

Tin mới lên