Ngân hàng

Ông Đinh La Thăng: 'Người ký văn bản ngừng thoái vốn phải chịu trách nhiệm việc mất 800 tỷ đồng'

(VNF) – Trả lời về trách nhiệm làm mất 800 tỷ đồng của PVN tại OceanBank, ông Đinh La Thăng nói: "Việc thoái vốn đã có chỉ đạo từ tháng 3/2011. Sau đó, Chính phủ không đồng ý thoái vốn thì trách nhiệm thuộc người ký văn bản không cho phép thoái vốn của PVN. Bởi vậy việc mất vốn này không thuộc trách nhiệm PVN".

Ông Đinh La Thăng: 'Người ký văn bản ngừng thoái vốn phải chịu trách nhiệm việc mất 800 tỷ đồng'

Ông Đinh La Thăng

Phó Thủ tướng chỉ đạo PVN ngừng thoái vốn tại OceanBank

Tại phiên tòa xét xử chiều nay (21/3), ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cho biết ngày 22/4/2014, một công ty cổ phần có văn bản số 39 chào mua 15% cổ phần của PVN.

Ông Thắm sau đó đã ký văn bản gửi PVN và Công ty chứng khoán Dầu khí đề nghị thực hiện điều chỉnh phần vốn góp.

Ngày 7/5/2014, PVN đã có văn bản gửi lên Chính phủ, báo cáo về việc chuyển nhượng vốn của PVN sang cho tổ chức khác. Ngày 12/6/2014, Văn phòng Chính phủ có công văn số 4327 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho phép PVN thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần nhưng dưới hình thức đấu giá. Nếu đấu giá không thành thì chuyển Ngân hàng Nhà nước đại diện nguồn vốn và báo cáo cho Thủ tướng biết.

Tuy nhiên, sau đó đúng 2 tuần, ngày 26/5/2014, Văn phòng Chính phủ lại có công văn theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng chỉ đạo PVN ngừng thoái vốn và giao cho Ngân hàng Nhà nước giải quyết.

Đến ngày 6/5/2015, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành quyết định mua bắt buộc 100% cổ phần của OceanBank với giá 0 đồng/cổ phần.

Như vậy, với quyết định mua bắt buộc này, 800 tỷ đồng của PVN tại OceanBank đã mất trắng.

Ai ký văn bản ngừng thoái vốn thì phải chịu trách nhiệm

Trả lời trước tòa chiều nay, ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐTV PVN, cho biết lộ trình thoái vốn của PVN tại OceanBank đã được ông Phùng Đình Thực báo cáo cụ thể. Lộ trình này đã được xây dựng từ năm 2012. Đến tháng 1/2013 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và cho phép thoái vốn từ năm 2013 - 2015.

"Các văn bản nêu trên cho thấy việc thoái vốn đã có chỉ đạo từ tháng 3/2011. Sau đó Chính phủ không đồng ý thoái vốn thì trách nhiệm thuộc người ký văn bản không cho phép thoái vốn của PVN. Bởi vậy việc mất vốn này không thuộc trách nhiệm PVN", ông Thăng nói.

Ông Đinh La Thăng cho rằng vì PVN đã tìm được đối tác, đã có văn bản trình để báo cáo, OceanBank đã trình kế hoạch của đơn vị xin mua với giá tối thiểu là bằng giá nhưng lại không được thoái vốn.

"Vì xuất phát từ Ngân hàng Nhà nước đề nghị giữ lại sau đó Phó Thủ tướng đã yêu cầu ngừng lại. Nhưng sau đó chính Ngân hàng Nhà nước lại ra quyết định mua 0 đồng. Điều này không đúng pháp luật và hoàn toàn gây thiệt cho cổ đông trong đó có PVN là 20%", ông Thăng nhấn mạnh.

Tin mới lên